Xu Hướng 9/2023 # Du Học Mỹ Ngành Y Tá Cần Điều Kiện Gì? # Top 9 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Du Học Mỹ Ngành Y Tá Cần Điều Kiện Gì? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Học Mỹ Ngành Y Tá Cần Điều Kiện Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tin tức du học Mỹ

1. Về trình độ chuyên môn của một y tá Mỹ: Một y tá Mỹ nói chung phải qua một chương trình đào tạo 4 năm, tương đương với bằng cử nhân y khoa. Thực tế, vì tiêu chuẩn cao về tiếng Anh, toán và khoa học phổ thông, đa số các thí sinh dự tuyển vào ngành y tá phải học qua tại các trường cao đẳng cộng đồng (community college) 1-2 năm, mới vào được trường y tá. Như vậy, tóm lại, phải mất trung bình 5 năm mới học xong chương trình y tá ở Mỹ. Sau đó, phải thực tập hai năm, và phải thi để lấy bằng y tá ở cấp tiểu bang.

Như vậy, một y tá ở Mỹ có học vấn và trình độ chuyên môn như một bác sĩ ở Việt Nam, nhưng được đào tạo trong môi trường và điều kiện của Mỹ. Nói không ngoa, một y tá ở Mỹ có kiến thức vững vàng và khả năng sử dụng các phương tiện y khoa hiện đại hơn hẳn một bác sĩ ở Việt Nam.

Cần phải nói thêm điều này, bằng bác sĩ ở Việt Nam, dù là bác sĩ rất giỏi, không có giá trị ở Mỹ. Tôi có một người bạn, là bác sĩ trưởng khoa tại một bệnh viện lớn ở TP HCM. Anh đến Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình năm 1998. Khi đến Mỹ, anh cố gắng đi học lại y tá, nhưng chỉ được một năm anh bỏ học vì không theo nổi tiếng Anh. Sau đó, anh cố gắng đi học điều dưỡng, nhưng cũng bỏ luôn.

Gần như không có khả năng cho một bác sĩ ở Việt Nam có thể học lại thành công nghề nghiệp của mình. Một bác sĩ của Mỹ, ngoài chuyện phải là học sinh giỏi ở phổ thông, phải có bằng cử nhân sinh vật (mất 4-5 năm), sau đó nếu được xét vào trường Y, phải mất thêm trên 4 năm để lấy bằng tiến sĩ y khoa. Tốt nghiệp xong, phải thực tập hai năm và phải qua một kỳ thi của tiểu bang mới được cấp phép hành nghề y khoa, tức là bác sĩ.

2. Vai trò xã hội của một y tá Mỹ: Khi mấy cháu gái của tôi đến Mỹ học, tôi khuyên nên cố gắng theo học y tá. Cha mẹ của các cháu vốn là bác sĩ ở Việt Nam phản đối kịch liệt. Họ chỉ muốn cháu hoặc là bác sĩ, hoặc là quản lý kinh doanh. Tất nhiên là không học bác sĩ được, vì thiếu khả năng về trình độ lẫn tiền bạc. Cuối cùng, các cháu tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh (Business Management), là ngành “hữu danh vô thực”, ngay cả người Mỹ cũng khó mà kiếm được việc làm với ngành này, đừng nói chi là sinh viên ngoại quốc. Đa số sinh việt Việt Nam đến Mỹ đều học ngành này: Business Administration hay Business Management – ai cũng muốn làm giám đốc cả? Vì thế sau khi học xong vẫn không thể kiếm ra việc làm ở Mỹ, phải về nước. Lúc này các anh chị tôi ở Việt Nam mới ân hận, nhưng đã muộn. Tóm lại, đa số người Việt Nam chúng ta hiểu hoàn toàn sai về nghề y tá ở Mỹ.

Ở Mỹ, chẳng hạn tại tiểu bang California, một y tá vừa ra nghề đã có mức lương khởi đầu 45.000 USD – cao hơn hẳn một kỹ sư điện toán. Sau khi hành nghề vài năm, mức lương trung bình của một y tá khoảng 60.000 USD, cộng với nhiều phụ cấp khác như bảo hiểm sức khỏe, lương hưu, bảo hiểm nghề nghiệp…

Điều đặc biệt là không hề có chuyện thất nghiệp đối với ngành y tá. Về phương diện gia đình, có một y tá là sự đảm bảo cho một đời sống ổn định ở mức tương đối khá giả. Nghề y tá vừa có thu nhập cao, ổn định, lại là một nghề “hot” nhất ở Mỹ, nên rất được trọng vọng. Đó cũng là nghề nghiệp có thể nói là dễ dàng nhất cho một sinh viên ngoại quốc được phép ở lại làm việc tại Mỹ. Và tất nhiên, về lâu dài, có thể chuyển qua thường trú nhân. Một nghề nghiệp với những đặc điểm thuận tiện như vậy, nhưng đa số người Việt Nam chúng ta lại không quan tâm và đánh giá sai, thật đáng tiếc!

3. Những phẩm chất cần có của một Y tá

Có kiến thức tổng quát về y học và dược học: Phải có kiến thức y học tổng quát vì vậy cần có thói quen đọc tài liệu chuyên ngành Dược và các sản phẩm ngành Dược ra đời liên tục, thay tên, thêm bớt thành phần; các ứng dụng kỹ thuật mới như nội soi lazer, phác đồ điều trị mới, kết quả nghiên cứu mới,…

Kỹ năng thuần thục: đây là một đòi hỏi quan trọng. Các Y tá điều dưỡng cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ năng chăm sóc như: tiêm, truyền dịch, thay băng, sơ cứu vết thương, sử dụng trang thiết bị y tế, ghi bệnh án,…

Ân cần: cần tận tình, đồng cảm, và chia sẻ đau đớn với người bệnh cũng như luôn luôn động viên, an ủi.

Tính mềm mỏng và có nguyên tắc: Y tá đồng thời còn là “một nhà tâm lý” có khả năng xem xét, đánh giá tinh thần người bệnh trong mỗi giai đoạn. Đồng thời, họ phải có nguyên tắc: không kỳ thị và có ác cảm với bệnh nhân.

Khả năng lãnh đạo: Y tá có thể tiến lên vị trí trợ lý Y tá trưởng hay Y tá trưởng, và trợ lý giám đốc, giám đốc và phó chủ tịch. Vị trí quản trị ngày càng đòi hỏi bằng tốt nghiệp hay bằng cao học về quản trị dịch vụ sức khỏe và y tế. Ngoài ra, cũng cần phải có khả năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán và có óc suy xét.

Mỹ: Làm sao để đăng ký vào các trường Y tá tại Mỹ?

Mỗi một địa phương, khu vực, có cơ sở hoặc trường đào tạo y tá riêng, với những tiêu chuẩn đầu vào có vài đặc điểm riêng. Do đó, theo tôi, có hai cách để tìm hiểu cơ hội đăng ký vào các trường y tá.

Thứ nhất, các em đang học tại các đại học cộng đồng nào đó, thì xin gặp trực tiếp chuyên viên hướng dẫn giáo dục (counselors) để tham khảo họ về trường học và các bước chuẩn bị đăng ký vào trường.

Cách thứ hai, có thể tìm trên internet. Chỉ cần search chữ “Nurse School”, sau đó tìm các địa chỉ thuận tiện cho hoàn cảnh của mình. Tìm hiểu thêm tư cách của trường này bằng cách xác định từ thông tin của các hiệp hội giáo dục và y khoa của Mỹ. Cũng như tìm hiểu điều kiện tiêu chuẩn vào học trên mỗi website của trường, hoặc có thể điện thoại nói chuyện trực tiếp với họ.

Các sinh viên Việt nam muốn học y tá ở Mỹ phải chuẩn bị khả năng tiếng Anh thật tốt. Thông thường, yêu cầu về Anh văn khi bước vào trường y tá cao hơn đối với một đại học về các ngành thương mại hoặc kỹ thuật, tức là điểm TOEFL khoảng 200 (computer-base) hay 500 (paper-base).

CNA – Certified Nurse assistant (Phụ tá nhân viên điều dưỡng): vị trí này yêu cầu học khoảng 6 tháng, lương thấp nhưng không cần trách nhiệm cao.

LVN – Licensed vocational nurse: Loại này làm việc dưới sự giám sát của registered nurse và thao tác trong nghề bị hạn chế rất nhiều. Chương trình học khoảng 1 năm, lương tương đương với thợ hàn, thợ tiện.

RN – Reigistered nurse: Loại này làm dưới sự giám sát của bác sĩ nhưng rất cần trí linh hoạt minh mẫn nếu bạn làm ở trong phòng cấp cứu hay là phòng ngoại chẩn ngoài giờ. Mất khoảng 2 năm để học những môn yêu cầu (requirement), sau đó thêm 2 năm trong chương trình chuyên môn. Lương tương đương với kỹ sư.

BSN (RN – 4 năm): cũng không khác nhiều so với RN 2 năm ngoài thời gian học dài hơn. Nếu bạn muốn làm y tá trong các trường tiểu học, hay trung học hoặc là y tá lo về sức khoẻ cộng đồng (public health nurse) thì họ cần bằng cấp 4 năm.

Ngoài ra, để chính thức hành nghề y tá ở Mỹ, bạn phải vượt qua kỳ thi NCLEX

Tuy khan hiếm như thế, nhưng không phải bất cứ ai học xong và cầm trong tay mảnh bằng y tá là có thể hành nghề được. Nước Mỹ cần nhiều y tá mà họ gọi là Registered Nurse (RN) tạm dịch: Y tá được hành nghề (đã đăng ký), tức những người đã tốt nghiệp một trường đào tạo y tá và đã vượt qua kỳ thi của Hội đồng quốc gia phụ trách Thi cấp giấy phép hành nghề (NCLEX). Không vượt qua kỳ thi của NCLEX thì dù có bằng y tá trong tay cũng không được hành nghề. Kỳ thi của NCLEX cũng tương tự như các kỳ thi TOEFL (thi trắc nghiệm ) tổ chức khắp nơi trên thế giới nhưng theo một tiêu chuẩn chung.

Đầu năm 2006, chỉ có 3 nơi ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được phép tổ chức thi NCLEX cho y tá là London (Anh), Seoul (Hàn Quốc) và Hồng Kông. Mới đây thêm 6 nước và vùng lãnh thổ: Canada, Mexico, Ấn Độ, Đức, Nhật và Đài Loan. Với y tá các nước, ngoài những nơi được tổ chức thi NCLEX nói trên, họ phải bay tới Hoa Kỳ để dự kỳ thi NCLEX tốn kém và còn phải vượt qua thủ tục nhập cảnh nước Mỹ.

Các công ty, tổ chức nào dự kiến xuất khẩu lao động Việt Nam qua Mỹ cần lưu ý đến những kỳ thi tương tự như NCLEX nói trên. Hầu hết những ngành nghề của Mỹ đều phải thi lấy chứng chỉ hành nghề rồi mới được làm việc.

Nhu cầu việc làm và mức lương ngành Y tá/Điều dưỡng tại Mỹ

Mỹ hiện thiếu rất nhiều lao động có kỹ năng (skilled labourer), trong đó có Điều dưỡng với khoảng 100.000 vị trí còn trống, dự kiến nhu cầu điều dưỡng sẽ tăng lên 260.000 vị trí cho đến năm 2025. Sự thiếu hụt các Điều dưỡng viên ngày càng trầm trọng buộc các bệnh viện và các cơ sở y tế ở Mỹ phải thuê mướn nhân viên từ nước ngoài. Đầu năm 2006, chính quyền Mỹ đã sửa đổi Luật Di trú, tháo bỏ giới hạn số Điều dưỡng nước ngoài mà các bệnh viện ở Mỹ có thể thuê mướn, mở ra nhiều cơ hội để Điều dưỡng viên các nước có thể đến Mỹ làm việc và sinh sống.

Mức lương của các Điều dưỡng viên tại Mỹ tương đối cao với mức lương tối thiểu vào khoảng 45.000 USD/năm. Điều dưỡng viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mức lương trung bình vào khoảng 100.000 USD/năm (theo Salary.com). Lương bình quân của các Điều dưỡng gây mê có khi lên tới 147.000 USD/năm, nhóm 10% có mức lương cao nhất được trả khoảng 200.000 USD/năm (theo PayScale.com).

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín – là đối tác của chúng tôi để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Những Điều Cần Biết Về Du Học Mỹ Ngành Y Tá

Hiện nay Mỹ đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực này. Do đó, du học Mỹ ngành y tá, điều dưỡng sẽ mang lại cơ hội việt làm cao cho du học sinh.

Những điều cần biết về du học ngành Y tá tại Mỹ

So với Việt Nam, thời gian đào tạo một Y tá lành nghề tại Mỹ dài hơn nhiều. Trung bình, một Y tá trước khi làm việc phải trải qua thời gian đào tạo 4 năm, tương đương với thời gian đào tạo của một Cử nhân Y khoa.

Ngành Y tá đặc biệt đòi hỏi tiêu chuẩn về khả năng tiếng Anh, Toán và những kiến thức về Khoa học khá cao. Do đó, trước khi đăng ký học ngành này, các bạn du học sinh cần học tại các trường Cao đẳng cộng đồng (Community College) khoảng 1 – 2 năm.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ qua các bài viết sau đây:

Như vậy, một Y tá mất khoảng 5 năm để hòa thành các chương trình học chính, cộng thêm 2 năm thời gian thực tập và phải vượt qua kỳ thi lấy bằng Y tá cấp tiếu Bang. Tổng cộng, để có thể trở thành một y tá lành nghề tại Mỹ, du học sinh sẽ phải mất 7 năm thời gian học tập và làm việc.

Tuy thời gian đào tạo một Y tá có thể dài hơn nhiều so với đất nước ta, tuy nhiên một Y tá tại Mỹ lại có kiến thức Y khoa và khả năng sử dụng các dụng cụ Y tế thuần thục và chuyên nghiệp tương đương với một Bác sĩ ở Việt Nam.

II. CÁC TRƯỜNG CÓ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Y TÁ TỐT TẠI MỸ 1. Pierce College – Washington

Được thành lập năm 1967, Pierce College là trường Đại học cộng đồng công lập tại bang Washington, đào tạo 2 năm Đại cương tương đương với 2 năm đầu của chương trình Cử nhân 4 năm. Trường có hai campus tại Lakewook và Puyallup, cả hai đều là những thành phố an toàn và thân thiện, cách thủ phủ kinh tế Seattle không xa (45 phút đi xe). Trường có cơ sở vật chất tốt, chất lượng giảng dạy cao, ngành học đa dạng và nhiều dịch vụ hỗ trợ tối đa cho SV quốc tế. Trường Pierce College một trong số 34 trường ĐH Cộng đồng có chất lượng giảng dạy tốt của bang Washington, top 10% các trường ĐHCĐ Mỹ.

2. Arkansas Tech University

Thành lập năm 1909, Đại Học Công Nghệ Arkansas (Tech/ATU) có bề dày lịch sử phong phú và các chương trình đào tạo xuất sắc nên được xếp trong các trường hàng đầu nước Mỹ. Giảng viên tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất tuyệt vời, phương thức lấy SV làm trung tâm, và những cơ hội giáo dục xuất sắc của Tech đã chứng tỏ là những giá trị quý báu. Y tế sức khỏe là một trong những ngành đào tạo nổi bậc tại trường. Ngoài ra còn có Khoa học ứng dụng và Khoa học Cơ bản, Du lịch, Nhà Hàng và Khách sạn, Kinh Doanh và Quản Lý, Nông Nghiệp và Thú Y.

Thành lập năm 1871, Đại Học Arkansas có 26.301 sinh viên, trong đó có trên 1.500 sinh viên quốc tế thuộc hơn 118 quốc gia. Đây là đại học nghiên cứu tổng hợp lớn nhất tiểu bang và đào tạo các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Trường tự hào với nhiều thành tích học thuật đã đạt được, với cơ sở vật chất hiện đại và các sáng kiến đề tài nghiên cứu sâu rộng. Kết hợp giảng dạy, nghiên cứu và dịch vụ, ưu tiên cao đối với sinh viên, Đại học Arkansas được xếp trong số các học viện tổng hợp xuất sắc nhất toàn quốc.Hiện trường cung cấp 3 khóa học về y tá, điều dưỡng.

3. University of Arkansas

4. Texas Woman’s University

Được thành lập năm 1901 dưới tên gọi cao đẳng công nghiệp nữ sinh, trường đổi tên thành đại học phụ nữ Texas (Texas Womans University) năm 1957. Đây là học viện công lập, cấp bằng cử nhân, cao học, tiến sỹ thông qua các trường cao đẳng: nghệ thuật & khoa học, khoa học y tế, điều dưỡng, giáo dục chuyên ngành. Các cơ sở trực thuộc nằm ở Denton, Dallas, Houston tại Texas, kết hợp đào tạo trực tuyến nhằm cung cấp chương trình trực tuyến về kinh doanh, giáo dục, nghiên cứu đại cương. Học kỳ mùa thu năm 2007, đại học phụ nữ Texas có 12,183 sinh viên theo học.

– Điểm số: Về điểm số, có 3 điều cơ bản: GPA, bài thi đầu vào (Nursing Entrance Exam) gọi là HESI hoặc TEAS và TOEFL/IELTS.

– Học tốt các môn khoa học khi còn ở Việt Nam: Chương trình trung học ở Việt Nam được đánh giá cao về độ khó và trình độ học sinh, đặc biệt là môn khoa học. Tuy ngôn ngữ khác nhưng các định lý và chứng minh khoa học thì giống nhau dù là tiếng Việt hay tiếng Anh. Học y tá, các bạn có thể không mạnh về Toán, Lý nhưng Sinh và Hóa cần phải giỏi. Trước chuyên ngành, môn học căn bản quan trọng nhất để được vào y tá là Anatomy & Physiology (sinh học giải phẫu).

– Tiếng anh giao tiếp chuyên ngành tốt: Ngành y tá ở Mỹ đa số là người bản xứ làm do yêu cầu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, hội nhập, hiểu biết về văn hóa cư xử. Tất cả y tá phải trả lời điện thoại của bác sĩ và người thân bệnh nhân mỗi ngày. Nếu chưa có kỹ năng giao tiếp, các bạn rất dễ chán ngành và không tự tin khi học.

III. ĐIỀU KIỆN HỌC NGÀNH Y TÁ TẠI MỸ

Tuy khan hiếm như thế, nhưng không phải bất cứ ai học xong và cầm trong tay mảnh bằng Y tá là có thể hành nghề được. Nước Mỹ cần nhiều Y tá mà họ gọi là Registered Nurse (RN) tạm dịch: Y tá được hành nghề (đã đăng ký), tức những người đã tốt nghiệp một trường đào tạo y tá và đã vượt qua kỳ thi của Hội đồng quốc gia phụ trách Thi cấp giấy phép hành nghề (NCLEX). Không vượt qua kỳ thi của NCLEX thì dù có bằng Y tá trong tay cũng không được hành nghề.

Đầu năm 2006, chỉ có 3 nơi ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được phép tổ chức thi NCLEX cho y tá là London (Anh), Seoul (Hàn Quốc) và Hồng Kông. Mới đây thêm 6 nước và vùng lãnh thổ: Canada; Mexico; Ấn Độ; Đức; Nhật và Đài Loan. Với y tá các nước, ngoài những nơi được tổ chức thi NCLEX nói trên, họ phải bay tới Hoa Kỳ để dự kỳ thi NCLEX tốn kém và còn phải vượt qua thủ tục nhập cảnh nước Mỹ.

Hiện nay, ở cả ba nước Mỹ, Úc và Canada đều đang thiếu hụt nhân lực trong ngành Y tá và Điều dưỡng. Ngành điều dưỡng tại Mỹ hiện đang còn trống hơn 100.000 vị trí việc làm. Do đó, nhiều bệnh viện và cơ sở Y tế Mỹ đã thuê các Y tá và Điều dưỡng từ nước ngoài tuy nhiên vẫn khó tuyển do trình độ chuyên môn không đủ. Ngành Y tá và điều dưỡng không những mang lại cơ hội việc làm cao mà cả cơ hội định cư cũng không hề ít.

IV. VƯỢT QUA KỲ THI NCLEX ĐỂ TRỞ THÀNH Y TÁ LÀNH NGHỀ

Ở Mỹ mức lương trung bình của ngành này sẽ dao động từ 50.000 – 80.000 USD/năm. Một Y tá vừa ra nghề đã có mức lương khởi điểu từ 45.000 USD, cao hơn hẳn một Kỹ sư điện toán. Sau khi hành nghề vài năm, mức lương trung bình của một y tá vào khoảng 60.000 USD, cộng với nhiều phụ cấp khác như bảo hiểm sức khỏe, lương hưu, bảo hiểm nghề nghiệp… Đặc biệt là không hề có chuyện thất nghiệp đối với ngành Y tá. Về phương diện gia đình, có một Y tá là sự đảm bảo cho một đời sống ổn định ở mức tương đối khá giả.

Du học Mỹ ngành Y tá tuy có hơi khó khăn, nhưng những lợi ích mà nó mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy công sức và tiền bạc bỏ ra để theo học ngành này là rất xứng đáng. Lựa chọn như thế nào là nằm ở bạn!

V. CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH Y TÁ TẠI MỸ Tìm hiểu vì sao ngành Y tá và Điều dưỡng luôn được trọng dụng tại các nước phát triển qua bài viết sau:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE

Du Học Mỹ Ngành Y Tá Điều Dưỡng

Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng1. Những điều cần biết về du học Mỹ nhóm ngành y tá điều dưỡng 2. Cơ hội nghề nghiệp khi du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng luôn luôn nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu của những ai mong muốn có cơ hội ở lại nước này định cư lâu dài. Vậy nên dù cho có khó khăn và thời gian học dài, nhiều người vẫn quyết chí lựa chọn ngành nghề này. 3. Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng tại trường nào tốt

So với ở Việt Nam và nhiều nước khác, thời gian khóa học Y ở Mỹ dài hơn, tổng cộng khoảng cả thời gian thực tập có thể lên tới 7 năm trời mới có thể hành nghề, tương tự không kém gì học Y. Muốn trở thành y tá ở Mỹ, trước hết chúng ta phải học trong các trường Mỹ ngành y tá điều dưỡng , thường là trường Cao đẳng cộng đồng 2 năm, sau đó đi thực tập 2 năm trở lên và thi chứng chỉ hành nghề của Hội đồng quốc gia phụ trách Thi cấp giấy phép hành nghề (gọi tắt là NCLEX). Lý do là vì để làm nghề y tá tại nước có hệ thống y tế phát triển như Mỹ đòi hỏi trình độ và chuyên môn cao và kinh nghiệm thuần thục. Muốn theo đuổi ngành này, bạn cần có khả năng tiếng Anh tốt và giỏi các môn Toán, khoa học nói chung. Tuy đào tạo lâu như vậy, quá trình học cũng vất vả nhưng tương lai nghề nghiệp, đặc biệt là với ai có bằng y tá là rất cao. cơ hội định cư ở lại Mỹ theo diện làm việc

Tình trạng thiếu hụt nhân lực y tá đang là vấn đề chung của các cường quốc như Mỹ, Úc hay Canada. Theo thống kê thì ngành y tá điều dưỡng ở Mỹ đang thiếu tới hơn 100 ngàn người. Giải pháp cho các quốc gia này hiện nay chính là thuê nhân lực từ nước ngoài. So với những người được đào tạo ở nước khác rồi mới đến Mỹ làm việc, những ai đã du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng tất nhiên có lợi thế và được ưu tiên cao hơn nhiều. Có một sự thật là người bản địa không quá “mặn mà” theo đuổi ngành này vì không ít vất vả và khó khăn. Tuy nhiên, với những người nước ngoài muốn định cư sẽ có động lực lớn hơn nhiều, chịu được gian khó nên không ít người bỏ qua cơ hội nhập cư tốt này.

Hiện nay, lương trung bình của một y tá tại Mỹ là từ khoảng 50.000 đến 80.000 USD/năm. Các y tá mới vào nghề có mức lương khởi điểm đã lên tới 45.000 USD/năm – mức còn cao hơn so với kỹ sư điện toán. Khác với suy nghĩ của nhiều người khi so sánh nghề y tá ở các nước khác, du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng và ở lại làm việc có thể đảm bảo một cuộc sống tốt và ổn định về mặt vật chất.

Đây là một ngôi trường công lập ở bang Washington với 2 cơ sở ở thành phố Lakewood và Puyallup. Cao đẳng Pierce là một lựa chọn quen thuộc của nhiều sinh viên quốc tế vì trường có nhiều hỗ trợ cho đối tượng này. Cao đẳng Pierce cũng luôn nằm trong top 10% các trường cao đẳng cộng đồng tốt nhất toàn quốc.

Không chỉ trường cao đẳng mà trường đại học như Arkansas cũng có khoa đào tạo y tá (khoa Y tế cộng đồng). Đây là một trường du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng có lịch sử lâu đời hơn 100 năm. Nếu học hệ đại học thì cơ hội và trình độ của bạn càng được đánh giá cao hơn, mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa.

Đại học Phụ nữ Texas được thành lập từ năm 1901 và là trường công lập nên học phí luôn ở mức “dễ thở” hơn. Ngành điều dưỡng y tá của trường cũng được đánh giá cao ở trong bang Texas.

Nếu muốn du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng theo dạng chất lượng cao thì bạn có thể tìm tới đại học Pennsylvania – một cái tên thuộc khối Ivy League. Chương trình học của trường thuộc dạng chất lượng hàng đầu với những giảng viên tốt, giàu kinh nghiệm trong ngành. Trường còn thu hút sinh viên vì có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ đa dạng.

Vì muốn theo đuổi ngành Y tá ở Mỹ, chúng ta cần trình độ tiếng Anh cao ngay từ đầu. Nếu bạn vẫn chưa tự tin về ngoại ngữ của mình thì hãy để giúp bạn với cực kỳ bài bản và thiết thực. Ngoài ra trung tâm còn có cả chương trình dạy cho người sắp du học để chúng ta thi chứng chỉ, hoàn thiện hồ sơ nữa.

Du Học Ngành Y Tá/Điều Dưỡng Ở Mỹ

Y tá/ điều dưỡng ở bệnh viện thường phải làm việc ca ít nhất là 12 tiếng (full-shift) (7am-7:30pm, 7pm-7:30am, hoặc 3am-3:30pm, 3pm-3:30am, hoặc tuỳ vào bệnh viện)

Lưu ý:

Các bệnh viện đang bắt đầu yêu cầu nhân viên phải có bằng BSN (cử nhân) trở lên.

Một số trường y tá ở Mỹ đang bắt đầu có chương trình học bắt cầu RN-MSN (nghĩa là người có bằng cao đẳng được học thẳng lên thạc sĩ mà không cần học cử nhân).

Một số trường y tá ở Mỹ có chương trình cho phép học tiến sĩ từ bằng cử nhân (không cần học thạc sĩ) – đây là con đường đang được hứa hẹn sẽ là tương lai của tất cả các trường y tá/điều dưỡng ở Mỹ.

Rất nhiều trường có chương trình học online cho tất cả các cấp bậc.

Chứng chỉ phụ tá (Certified Nurse Assistant, viết tắt CNA)

Phạm vi hành nghề: Làm việc trực tiếp dưới sự giám sát của Registered Nurse (RN) hoặc LPN/LVN. CNA thường làm hộ lý trong bệnh viện. Công việc chủ yếu là phục vụ người bệnh (tắm rửa, ăn uống, vận chuyển,vệ sinh cá nhân, v.v…); giúp điều dưỡng kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của những bệnh nhân trong tình trạng ổn định; vệ sinh phòng của bệnh nhân; bổ sung hoặc cung cấp những dụng cụ cần thiết cho bệnh nhân và điều dưỡng; và thu gom và quản lí chất thải.

Chương trình học: Khoảng từ 105 đến 130 giờ (học lý thuyết ở lớp và thực tập). ở bang Indiana, 30 tiếng học ở lớp và 75 tiếng thực tập ở cơ sở/bệnh viện. Trung bình chung thì thường là khoảng 3 đến 6 tháng.

Mức lương trung bình: $10-$15/giờ hoặc $20,000 – $33,000/năm.

Lisenced Practice Nurse/Lisenced Vocational Nurse, viết tắt LPN/LVN (mình không biết dịch tiếng Việt là gì nên chỉ để tên tiếng Anh như vầy). Phải thi đậu NCLEX-PN sau khi hoàn thành chương trình học để lấy chứng chỉ hành nghề.

Phạm vi hành nghề : bao gồm những gì CNA có thể làm cộng thêm một vài điều nữa như là: phát thuốc uống đường miệng cho bệnh nhân, kiểm tra phản ứng của bệnh nhân với thuốc (dị ứng), chăm sóc vết thương và thay băng, vệ sinh ống thông khí quản, giúp điều dưỡng củng cố kiến thức của bệnh nhân về bệnh và cách chăm sóc sức khoẻ. Một số tiểu bang của Mỹ cho phép LPN/LVN truyền một số loại thuốc cho bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch.

Chương trình học: thường là khoảng 12 tháng (Full-time student).

Mức lương trung bình: $15-$25/giờ hoặc $32,000 – $54,000/năm.

Bằng cao đẳng y tá/điều dưỡng 2 năm (phải thi đậu NCLEX sau khi hoàn thành chương trình học để lấy chứng chỉ hành nghề, viết tắt ADN-RN)

Phạm vi hành nghề: Bao gồm những gì kể trên và thêm nhiều trách nhiệm nữa như là: thực hiện kiểm tra sức khoẻ (physical exam), và lấy lịch sử bệnh của bệnh nhân khi bệnh nhân vừa được nhập viện; Tư vấn và giáo dục cách phòng và chữa bệnh, phát thuốc/truyền thuốc cho bệnh nhân (đường miệng, hô hấp, hậu môn, cơ, và thông qua tĩnh mạch), truyền máu, kiểm tra và hiểu được các thông tin của bệnh nhân (số liệu thu từ các mẫu xét nghiệm và dấu hiệu sinh tồn, v.v…), viết kế hoạch chăm sóc bệnh nhân (care plan), giám sát CNA, LPN/LVN, phối hợp với các ngành khác để chăm sóc bệnh nhân (bác sĩ, những nhà trị liệu, nhân viên xã hội, v.v…), tham gia vào công tác nghiên cứu để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Chương trình học: nói là 2 năm thôi chứ một số trường học tới 3 năm lận. Bắt buộc 1 năm đại cương, sau đó là học chuyên môn. Chương trình học cũng gần giống như bằng cử nhân nhưng ngắn hơn và chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành.

Mức lương trung bình: $27.43/giờ hoặc $58,914/năm.

Bằng y tá/điều dưỡng 4 năm – cử nhân điều dưỡng (phải thi đậu NCLEX sau khi hoàn thành chương trình học để lấy chứng chỉ hành nghề, viết tắt BSN-RN)

Chương trình học: 1 năm đại cương và 3 năm chuyên môn (hoặc 2 năm đại cương và 2 năm chuyên môn). Sau khi học xong các môn đại cương, học sinh phải thi TEAS để nộp đơn xin vào trường y tá (cùng với điểm GPA). Sau khi được nhận vào chương trình học, học sinh sẽ bắt đầu vừa học lý thuyết (các môn chuyên ngành và các môn hỗ trợ cho môn chuyên ngành) vừa được thực tập ở một số cơ sở/bệnh viện khách nhau.

Trong đa số các chương trình học, mỗi học kì học sinh sẽ được thực tập ở một lĩnh vực khác nhau với thời gian thực tập khoảng 90 giờ/1 cơ sở. Trong đa số các chương trình học, mỗi học kì học sinh sẽ được thực tập ở một lĩnh vực khác nhau với thời gian thực tập khoảng 90 giờ/1 cơ sở. Ví dụ, học kì đầu tiên trong chương trình y tá bạn sẽ được đi thực tập ở viện dưỡng lão (Nursing home) hoặc là ở trung tâm vật lí trị liệu (Rehabilitation hospital). Học kì tiếp theo bạn có thể sẽ được thực tập ở khoa Medical-Surgical (chăm sóc bệnh nhân với nhiều bệnh mãn tính hoặc hậu phẫu, v.v…). Sau đó sẽ là khoa tâm thần, khoa nhi, khoa sản, và khoa chăm sóc đặc biệt.

Sự khác nhau giữa bằng 2 năm và bằng cử nhân là bằng cử nhân có thêm 1 chuyên môn nữa là môn y tá cộng đồng (Community and Public Health Nursing).

Mức lương trung bình: $29.29/giờ hoặc $62,311/năm.

Bằng thạc sĩ điều dưỡng (yêu cầu phải có bằng 2 năm (associate) hoặc bằng cử nhân 4 năm (bachelor). *Từ đây bạn có thể chọn 1 trong 4 chuyên môn mà bạn thích và trở thành Advanced Practice Registered Nurse* HOẶC bạn có thể chọn học Nursing Education (ra làm giáo viên dạy điều dưỡng sinh), hoặc Nursing Leaderhip and Managment (ra làm quản lí, CEO, v..v.. ở các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và bệnh viện).

Phạm vi hành nghề tuỳ vào chuyên môn:

Nurse Practitioner (tạm dịch là bác sĩ y tá) – Có thể kê thuốc, chuẩn đoán, và điều trị các bệnh nhẹ và thương tích thông thường.

Certified Nurse Anesthetist (tạm dịch là y tá gây mê có chứng nhận) – Gây mê bệnh nhân (coi sóc bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật và sau phẫu thuật).

Certified Nurse Midwife (tạm dịch là hộ sinh có chứng nhận) – Chăm sóc sản khoa và phụ khoa và đỡ đẻ cho sản phụ sinh thường (với sức khoẻ tốt).

Chương trình học: 15 đến 24 tháng (full-time, tuỳ vào bạn có bằng ADN hay BSN), sau chương trình học sẽ phải thi lấy chứng chỉ tuỳ vào chuyên môn.

Mức lương trung bình: từ $80,000/năm trở lên. Tuỳ vào nơi làm việc có thể lên tới trên $100,000/năm.

Bằng tiến sĩ điều dưỡng (Doctor of Nursing Practice, viết tắt DNP)

Phạm vi hành nghề: bao gồm những điều kể trên cộng thêm các vai trò mới chẳng hạn như: quản lý các y tá và nhân viên khác; vai trò lãnh đạo trong việc chăm sóc bệnh nhân; xây dựng chính sách và thủ tục; đóng góp vào nghiên cứu; giáo dục bệnh nhân và công chúng về các vấn đề chăm sóc sức khoẻ.

Chương trình học: khoảng 2 đến 3 năm

Mức lương trung bình: $97,000/năm và hơn nữa.

Tóm lại, ngành y tá/điều dưỡng có rất nhiều cơ hội kiếm việc làm ở tất cả mọi nơi, đặc biệt là hiện nay khi nước Mỹ đang bị thiếu hụt y tá và cả bác sĩ để chăm sóc cho thế hệ Baby Boomer sắp về hưu.

Du Học Ngành Y Tá (Điều Dưỡng)

Y tá/Điều dưỡng là một ngành nghề cao quý, một ngành chăm sóc sức khỏe, tập trung vào việc chăm sóc thể chất và tinh thần cho cá nhân và cộng đồng. Nhìn chung, Y tá cung cấp dịch vụ chăm sóc theo sự chỉ định của bác sĩ nhưng đôi khi họ cũng làm việc độc lập tùy theo trình độ đào tạo và chuyên môn.

Y tá là một ngành chuyên nghiệp với nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống Y tế. Y tá hợp tác cùng những chuyên viên y tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhở và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh – từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến bệnh viện và trong nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau – từ chuyên khoa đến y tế công cộng.

Y tá/Điều dưỡng có thể làm việc với tất cả mọi người ở tất cả mọi lứa tuổi trong một loạt các hoạt động, từ dịch vụ y tế công cộng trong phạm vi của riêng bạn tới việc nhân đạo, cứu trợ thảm họa trên khắp thế giới. Y tá là xương sống của dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

Có kiến thức tổng quát về y học và dược học: Phải có kiến thức y học tổng quát vì vậy cần có thói quen đọc tài liệu chuyên ngành: Dược và các sản phẩm ngành dược ra đời liên tục, thay tên, thêm bớt thành phần; các ứng dụng kỹ thuật mới như nội soi lazer, phác đồ điều trị mới, kết quả nghiên cứu mới…

Kỹ năng thuần thục: đây là một đòi hỏi quan trọng. Các Y tá điều dưỡng cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ năng chăm sóc như: tiêm, truyền dịch, thay băng, sơ cứu vết thương, sử dụng trang thiết bị y tế, ghi bệnh án,…

Ân cần: cần tận tình, đồng cảm, và chia sẽ đau đớn với người bệnh, và luôn luôn động viên, an ủi.

Tính mềm mỏng và có nguyên tắc: Y tá điều dưỡng đồng thời còn là “một nhà tâm lý” có khả năng xem xét, đánh giá tinh thần người bệnh trong mỗi giai đoạn. Đồng thời, họ phải biết yêu cầu cao và có nguyên tắc: không kỳ thị và có ác cảm với bệnh nhân.

Khả năng lãnh đạo: Y tá có thể tiến lên vị trí trợ lý Y tá trưởng hay Y tá trưởng, và trợ lý giám đốc, giám đốc và phó chủ tịch. Vị trí quản trị ngày càng đòi hỏi bằng tốt nghiệp hay bằng cao học về quản trị dịch vụ sức khỏe và y tế. Ngoài ra, cũng cần phải có khả năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán và có óc suy xét.

Theo ước tính của Hiệp hội Ý tá Canada (CAN) thì Canada sẽ thiếu 113.000 Y tá vào năm 2023, con số này là 60.000 vào năm 2023, vì sẽ có thêm nhiều Y tá nghỉ hưu. Sự thiếu hụt này khiến các Y tá tại Canada phải làm việc nhiều giờ hơn và làm tăng ca. Tại nhiều nơi các y tá vào cuối ca không thể về nhà đươc vì không có người thay thế và các Y tá có nhiều khi phải làm những ca thông tầm 24 tiếng.

Theo điều tra của một tổ chức về y tế tại Canada, một Y tá ở Montreal (được giấu tên) năm ngoái đã lĩnh tới 230.000 CAD/năm (khoảng 4,9 tỷ VNĐ), trong đó số tiền phụ trội là 127.715 CAD, vượt xa lương của quan chức cao nhất bang Quebec hiện nay là Thống đốc Jean Charest (chỉ 180.000 CAD/năm). Mức lương cơ bản ở Canada chỉ khoản 48.976 CAD/năm. Để có được số tiền phụ trội 127.715 CAD, người Y tá ấy phải có sức khỏe đáng nể và cần cù làm việc, có những ngày làm việc liên tục 16 giờ.

Sau khi tốt nghiệp, các y tá điều dưỡng được phép ở lại làm việc trong vòng 3 năm tại Canada. Cơ hội việc làm của các Y tá điều dưỡng mới tốt nghiệp gần như là chắc chắn.

Ngoài ra, Ngành Y tá hiện đang nằm trong danh sách ưu tiên định cư và nhu cầu sử dụng lao động trong ngành này là khá cao và ngành nằm trong danh sách định cư diện tay nghề tại Canada.

Tin khác

Điều Kiện, Chi Phí Du Học Ngành Điều Dưỡng, Y Tá Tại Úc

Ngành công nghiệp sức khỏe và dịch vụ cộng đồng là ngành công nghiệp lớn thứ ba tại Úc. Chính phủ Úc đang có nhu cầu nhân lực lớn cho ngành điều dưỡng, y tá, do đó trong danh sách định cư SOL và CSOL thì hai ngành này luôn nằm trong danh sách này và chưa bao giờ bị loại khỏi.

Chính phủ Úc đang ưu tiên xử lý những đơn xin thường trú hay định cư của những Điều Dưỡng Viên, y tá đang làm việc tại Úc, giúp họ ổn định việc làm và định cư lâu dài tại Úc. Theo đánh giá của Hội nghề nghiệp y tá, điều dưỡng tại Úc thì chỉ cần với 2 năm kinh nghiệm làm việc, có thể có 100% cơ hội có thể xin được thường trú dân tại Úc (Permanent Residence).

Bằng cấp du học Úc ngành điều dưỡng, y tá được chấp nhận ở nhiều quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, United Kingdom, Canada … mức lương y tá sẽ được trả rất cao tại các quốc gia này.

Còn tại Úc, nhân sự ngành điều dưỡng được trả lương từ 44,000 cho đến 77,000 đô Úc mỗi năm, thời gian làm việc mỗi người được duy trì trong 38 giờ / tuần. Trợ tá cho điều dưỡng hay gọi là Điều dưỡng cấp 1 đã được trả lương hơn 50 đến 55,000 đô Úc /1 năm.

Điều kiện, chi phí du học ngành điều dưỡng, y tá tại Úc

Thông thường chương trình cử nhân Y tá sẽ được học những kiến thức về sức khỏe và sinh học con người, sinh lý học và đánh giá sức khỏe, đồng thời cả những kiến thức về kĩ năng và vai trò của y tá trong các vấn đề đạo đức, pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cũng được hướng dẫn những khác biệt giữa việc chăm sóc bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau (lớn tuổi, trẻ em, vị thành niên hay những bệnh nhân có vấn đề về tâm thần). Và ở kỳ cuối khóa học, sinh viên ngành y tá, điều dưỡng được đi thực tập với nhiều định hướng khác nhau: thực tập với những người bệnh nặng, những bệnh nhân tâm thần, trẻ em và y tá lâm sàng.

Xem các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc châu.

Chi phí, điều kiện du học Úc ngành điều dưỡng, y tá

Tùy theo bậc đào tạo và hệ thống Trường đào tạo sẽ có từng mức học phí khác nhau:

Như vậy du học ngành Nurse/ Nursing đòi hỏi tiêu chuẩn về khả năng tiếng Anh, Toán và những kiến thức về Khoa học khá cao. Ngoài ra môi trường làm việc trong ngành này cũng khá áp lực, đòi hỏi bạn phải có các kỹ năng nhẫn nại, khả năng chăm sóc người bệnh và tâm huyết với nghề.

Các trường để du học ngành điều dưỡng, y tá tại Úc

Ngành này đạo tạo khá phổ biến tại Úc, nhưng để học tại 1 Trường uy tín, chất lượng, học phí phù hợp thì không phải ai cũng biết, các bạn có thể tham khảo 1 số Trường theo bảng danh sách bên dưới:

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Mỹ Ngành Y Tá Cần Điều Kiện Gì? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!