Xu Hướng 2/2023 # Du Học Mỹ Nên Chọn 9 Ngành Này # Top 6 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Du Học Mỹ Nên Chọn 9 Ngành Này # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Du Học Mỹ Nên Chọn 9 Ngành Này được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Khoa học Máy tính/ Công nghệ Thông tin

Có một sự thật là các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Google, Apple hay Microsoft đều tọa lạc Thung lũng Silicon nổi tiếng ở Mỹ nên quốc gia này chắc chắn là một trong những nơi phù hợp nhất để theo đuổi hai ngành học đang làm chủ thời đại 4.0 là Khoa học Máy tính hay Công nghệ thông tin. Khi chọn học hai ngành này ở Mỹ, bạn không chỉ được tiếp cận với các kiến thức mới nhất được cập nhật mỗi ngày mà còn có môi trường phù hợp để vùng vẫy và phát triển sau khi tốt nghiệp. Khi sở hữu bằng cấp của Mỹ, bạn sẽ có cơ hội đầu quân vào các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tầm cỡ không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn bất kỳ đâu trên thế giới.

Mỹ có thể không phải là quốc gia tốt nhất thế giới về một số mặt nhưng không ai có thể phủ nhận đây là nước nổi tiếng và phổ biến hàng đầu. Hầu như ai cũng biết đến nước Mỹ và dù quốc gia này có xảy ra bao nhiêu biến cố đi nữa thì vẫn có vô số người khao khát đến đây học tập hoặc làm việc. Để đó được kết quả này thì phải kể đến công lao của đội ngũ truyền thông của chính phủ Hoa Kỳ nói riêng và cả mọi lĩnh vực khác trong xã hội Mỹ nói chung. Chỉ tính riêng mảng giáo dục quốc tế, bộ phận truyền thông của các trường đại học Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ rất tốt khi biến quốc gia này trở thành địa điểm học tập được khao khát nhất nhì thế giới. Vậy nên chọn học ngành Truyền thông ở nơi có kinh nghiệm trong việc “phủ sóng hình ảnh” khắp nơi như Mỹ là quyết định sáng suốt.

3. Kinh doanh/ Kinh tế/ Tài chính

Việc Mỹ là quốc gia có nền kinh tế vững mạnh thuộc tốp đầu thế giới đã là lý do đủ thuyết phục để bạn chọn nơi đây làm địa điểm học tập về lĩnh vực Kinh doanh, Kinh tế hay Tài chính. Tất nhiên mỗi thị trường sẽ có cách vận hành khác nhau nhưng bạn vẫn có thể học hỏi những điều hay của nước Mỹ để linh động điều chỉnh và áp dụng cho sự nghiệp của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới. Với một môi trường đa dạng văn hóa, tức lượng khách hàng tiềm năng vô cùng đa dạng như ở Mỹ thì bạn sẽ có nhiều điều kiện để quan sát, thử nghiệm và đúc rút được nhiều bài học quý báu. Nếu có khả năng và đủ dũng khí thì bạn có thể thử sức khởi nghiệp ở Mỹ với thị trường hơn 300 triệu dân nhiều tiềm năng.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức nhưng nếu bạn thích học ngành Ngôn ngữ Anh theo chuẩn giọng Mỹ chứ không phải giọng Anh hay Úc thì quốc gia này là lựa chọn phù hợp nhất. Khi du học Mỹ ngành Ngôn ngữ Anh bạn sẽ phải cố gắng gấp nhiều lần so với khi học trong nước để đạt tiêu chuẩn của giáo viên bản xứ nên từ đó năng lực cạnh tranh của bạn sau tốt nghiệp cũng sẽ cao hơn. Tuy cùng một ngành Ngôn ngữ Anh nhưng bằng do Mỹ cấp vẫn khiến bạn trở nên nổi bật hơn hẳn. Bạn không nên nghĩ học Ngôn ngữ Anh là dễ vì để làm chủ một ngoại ngữ và vượt qua các kỳ thi sát hạch gắt gao ở Mỹ để đủ điều kiện tốt nghiệp là một thử thách lớn với sinh viên quốc tế như bạn.

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 02 tháng 10 năm 2020.

Du Học Mỹ Nên Chọn Ngành Nào?

Để chuẩn bị tốt hơn nữa cho hành trang du học Mỹ của mình, chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ một trong những việc đầu tiên cần làm trước khi đi du học là gì chứ? Chính là các bạn sẽ lựa chọn ngành học nào du học tại Mỹ? Và tất nhiên chúng ta đều biết rằng việc quyết định theo học một ngành nào đó tại đại học là cực kì đau đầu.

Tuy nhiên chẳng có gì phải lo lắng cả! Mặc dù là một quyết định khá khó nhằn nhưng hiện nay tại Mỹ đa phần sinh viên đại học đều được khuyến khích tự đánh giá những tiêu chí nào cần thiết trước khi các bạn lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Một vài tiêu chí quan trọng như: học phí, mức lương mong muốn, tỉ lệ có việc làm trong ngành, giá trị của tấm bằng/chứng chỉ,…là thường được các bạn quan tâm tìm hiểu. Vì vậy qua bài chia sẻ này, chúng tôi muốn mang đến cho các bạn một cái nhìn chung về làm thế nào để chọn được ngành học phù hợp khi du học Hoa Kỳ!

Ngành học bạn chọn có thực sự quyết định được công việc tương lai?

Vậy khi nào thì bạn nên xác định rõ ngành học cho mình?

Thường các trường ở Mỹ sẽ để các bạn quyết định ngành học sau năm nhất hoặc năm 2 đại học, tuy nhiên thì việc quyết định này còn tuy thuộc vào từng trường và chương trình học. Một vài trường đại học tại US sẽ cần bạn phải viết ra một danh sách những ngành học mà bạn mong muốn trong form đăng kí xin nhập học (mặc dù “chưa quyết định” là lựa chọn thường gặp). Nhưng để tránh mất nhiều thời gian và đôi khi nếu học không tốt bạn có thể bị ở lại trường thêm 1 đến 2 kì học, thì tốt nhất các bạn nên xác định rõ ngành học mình yêu thích từ sớm, ví dụ như cuối năm cấp 3 chả hạn.

Làm thế nào để chọn được ngành học phù hợp?

Chuẩn bị bước đầu cho nghề nghiệp: việc lựa chọn ngành học là để giúp bạn chuẩn bị và định hình rõ hơn về công việc hay học tiếp lên cao hơn trong tương lai. Có thể bạn đã biết sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp: bác sĩ, phát triển web, kinh doanh, tâm lý học,…Trước khi quyết định, bạn nên tham gia 12 lớp học về lĩnh vực đó, trao đổi với giáo viên cũng như bạn cùng lớp về lựa chọn của mình và cần đảm bảo bạn sẽ tham gia vào khóa học nghề theo yêu cầu.

TOP 10 Ngành Học “HOT” Năm 2018 Mỹ

Lựa chọn ngành học mà mình yêu thích: có nhiều bạn sinh viên chọn học ngành này vì đơn giản là các bạn thích môn học đó. Nếu bạn thích thú với những gì bạn đang học, thì bạn sẽ thấy việc học nhiều hứng thú hơn, giúp cho việc học được hiệu quả, lĩnh hội thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, và từ đó bạn sẽ có sự kế nối tốt hơn với ngành nghề sau này khi ra trường. Tuy nhiên bạn ” không ” nên chọn ngành học theo cảm tính.

Và để giúp các bạn đưa ra định hướng tốt nhất cho bản thân mình, IGE sẽ có 2 lớp bài test đơn giản:

1. Buzz quiz: https://icould.com/buzz/?ref=menu

2. Career wizard: https://icould.com/search-wizard/

Qua bài test tính cách này, các bạn sẽ tìm hiểu xem các mình thuộc nhóm tính cách nào, phù hợp với nhóm công việc nào. Là nơi bạn sẽ phải trả lời em thích công việc gì cụ thể, môn học nào bạn học giỏi ( hoặc yêu thích), nhóm công ty nào bạn thích làm việc, phong cách làm việc của bạn là gì?, bằng cấp (dự định) mà bạn sẽ đạt được. Từ đó website sẽ dẫn tới các video clip với nhóm công việc phù hợp dành cho bạn.

Vẫn chưa quyết định được? Cũng đừng lo gì cả! Rất nhiều trường đại học ở Mỹ sẽ không yêu cầu bạn phải quyết định ngay ngành học cho đến khoảng hết năm thứ 2. Như vậy bạn sẽ có 4 kì học để học thử trong các lĩnh vực, các chương trình/khóa học chung, sau đó bạn sẽ chọn ra môn học mà mình thích nhất. Hãy trao đổi thêm với giáo viên, cố vấn viên, trưởng khoa hay các bạn trong lớp để có thêm nhiều sự tham khảo hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tìm một khóa thực tập bên ngoài trường, việc mở rộng về kiến thúc sẽ giúp bạn xác định rõ hơn ngành học của mìnhhay thậm chí là cho nghề nghiệp sau này.

Các Ngành Bạn Nên Chọn Khi Du Học Mỹ

Nước Mỹ – một đất nước tiến bộ về mọi mặt và chính vì đó là sự phát triển về các ngành nghề. Khi bạn học tập và nghiên cứu bất kỳ ngành nghề nào tại đất nước này bạn đều sẽ có một lượng kiến thức khổng lồ và kèm theo đó là sự chuyên hóa về kỹ năng. Nhưng chọn ngành nào phù hợp với bản thân của bạn mới là quan trọng. Chính vì vậy qua bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những tiêu chí quan trọng khi chọn ngành học cũng như các ngành học phổ biến ở Mỹ để giúp bạn lựa chọn cho mình được ngành học phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

Để thành công trong ngành này, bạn cần những kĩ năng con người tuyệt vời, và tài năng giải quyết vấn đề, làm việc với những con số, và ra quyết định.

Ở trường đại học Mỹ, bạn sẽ được tiếp cận với những nền tảng lý thuyết và nguyên lý những môn học như kế toán, tài chính, marketing, kinh tế, thống kê, quản trị nguồn nhân lực. Bạn sẽ học được cách làm thế nào để xây dựng ngân sách, tổ chưc, lập kế hoạch, thuế, kiểm soát và quản lý nhiều loại hình tổ chức – từ khởi nghiệp (start up) cho đến những tập đoàn trị giá hàng triệu đô la.

Chuyên ngành quản trị Kinh doanh cũng sẽ khiến bạn phải nghĩ về những vấn đề như sự đa dạng chủng tộc, đạo đức, chính trị và những vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh.

Mỹ rất coi trọng chính sách y tế cho người dân. Theo lẽ dĩ nhiên, ngành học này rất được coi trọng giảng dạy. Mọi sinh viên khi ra trường sẽ có được tất tần tật kiến thức về y khoa, thuốc men, tâm lý người bệnh. Không hề dễ dàng để thi đậu các bằng cấp về điều dưỡng tại Mỹ, lẽ dĩ nhiên lương bạn sẽ tỉ lệ thuận theo đó.

Tâm lý học

Sinh học, công nghệ sinh học, y sinh

Từ những vi sinh vật cho đến công nghệ nhân bản, sinh học thực tế là bao gồm toàn bộ thế giới. Ngành sinh học có thể nghiên cứu con người, cây cối, động vật và môi trường sống. Mỹ là quốc gia tiên tiến về công nghệ sinh học. Cùng với sự phát triển của các máy móc khoa học kỹ thuật, phòng thí nghiệm chính là điều mà các sinh viên mê “nhất”.

Nếu bạn giỏi, bạn có thể cùng trường đại học của mình tham gia một công trình nghiên cứu về loại thuốc mới hay căn bệnh mới. Và tất nhiên tiềm năng công việc của ngành này là cực lớn với một nền kinh tế hiện đại và đang ngày càng coi trọng về môi trường khí hậu như Mỹ.

Khác với quản trị kinh doanh, kinh tế nghiên cứu những vấn đề có phần “vĩ mô” hơn. Kinh tế là nghiên cứu về việc các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, xã hội và chính quỳnh và cách họ dành thời gian, tiền bạc như thế nào.

Và bởi vậy, cũng dễ hiểu khi học ngành này, bạn sẽ được rèn luyện tư duy phân tích và toán học. Bạn sẽ được nghiên cứu về quy trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa, từ đó giúp bạn có rất nhiều cơ hội trong nền kinh tế hiện đại. Với những kiến thức từ chuyên ngành này, bạn có được sự chuẩn bị tuyển vời để bước vào việc kinh doanh, cũng như bổ trợ rất nhiều các các ngành luật, chính sách cộng đồng và các ngành học quốc tế.

Truyền thông

Chính phủ/ khoa học chính trị

Chuyên ngành này nghiên cứu những chính sách của chính phủ, và thường tập trung vào những vấn đề như chính phủ Mỹ, chính sách xã hội, vấn đề ngoại giao, chính trị. Ngành học này sẽ phát triển cho bạn kĩ năng tư duy phê phán và kĩ năng giao tiếp, mở rộng hơn, và sự thấu hiểu về lịch sử và văn hóa. Những nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau này sẽ rất đa dạng – từ luật sư đến chính trị, đến nhà báo…

Khoa học máy tính

Chưa bao giờ công nghệ lại quan trọng trong đời sống của chúng ta như lúc này. Lẽ dĩ nhiên ở đất nước luôn đi đầu thế giới Mỹ, ngành học này càng được coi trọng. Bạn không chỉ học về máy tính – phần cứng và phần mềm – mà bạn sẽ học về các ứng dụng những kiến thức, như là các ứng dụng công nghệ và việc kinh doanh.

Khi học ngành này, bạn sẽ được tiếp cận với những lĩnh vực như chế tạo robot, chương trình nhận diện ngôn ngữ tự nhiên, trí thông minh nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phân tích số học, và công nghệ game. Giải quyết vấn đề là một môn bổ trợ cho khoa học máy tính, cho dù bạn muốn theo đuổi phân khúc nào của thị trường.

Kĩ sư hóa

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học cách tổ chức lại cấu trúc phân tử và cách làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học thông những hóa chất, dầu khí, dược phẩm, thức ăn được nghiên cứu. Bạn sẽ học cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp, nơi các nguyên liệu đã bị hóa chất thay đổi. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để giữ môi trường khỏi bị ô nhiễm và các chất thải độc hại. Khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần kiến thức của bạn.

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình dể chìm đắm vào các tác phẩm hay và yêu thích nền văn học hiện đại, yêu thích các ngôn ngữ giàu cảm xúc và ý nghĩa thì hẳn chuyên ngành này là dành cho bạn. Ở mỹ có hai chương trình học dành riêng cho tiếng anh: một là các chương trình học tập ngắn hạn (từ vài tháng tới một năm), hai là chương trình dài hạn chuyên sâu về tiếng anh.

Các chương trình tiếng anh tập trung vào văn học, ngôn ngữ và kĩ năng viết. Các ngành về tiếng anh sẽ phải tiếp xúc với các kiến hức về các sách và tiểu thuyết. Ngành ngôn ngữ anh và văn học có thể giúp bạn chuẩn bị cho công việc sau này như báo chí, xuất bản.

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Mỹ, tư vấn chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ tư vấn:

Website: https://usis-education.us/

Top 10 Ngành Nghề Nên Chọn Khi Du Học Mỹ

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì chắc chắn ngành Khoa học máy tính luôn được chú trọng, đầu tư và phát triển tại đất nước đi đầu thế giới trong mọi lĩnh vực này. Các em sẽ không chỉ học về phần cứng – phần mềm mà sẽ được đào sâu nghiên cứu về việc ứng dụng những kiến thức đó vào cuộc sống của con người. Khi học ngành này các em cũng sẽ được tiếp cận với những môn học như chế tạo robot, chương trình nhận diện ngôn ngữ tự nhiên, trí thông minh nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phân tích số học, giải quyết vấn đề… Đặc biệt, giải quyết vấn đề.

Theo thống kê của trang web Payscale, mức lương của sinh viên học ngành Khoa học Máy tính dao động từ 74,583$ – 128,146$.

Nhiều bạn nghĩ rằng ngành này là ngành học khô khan với khối lượng lớn kiến thức lịch sử. Nhưng thực tế, ngành này đòi hỏi các em phải thường xuyên cập nhật những sự kiện lớn trên thế giới. Vì vậy, ngành học này khá thú vị và đòi hỏi các em cần có sự học hỏi, không ngại thay đổi và luôn luôn cập nhật những điều mới. Chuyên ngành này tập trung vào việc nghiên cứu những chính sách của chính phủ và thường tập trung vào những vấn đề như Chính Phủ Mỹ, chính sách xã hội, vấn đề ngoại giao, chính trị và sự so sánh giữa các quốc gia. Từ đó, các em sẽ có cơ hội phát triển khả năng phản biện và kỹ năng giao tiếp, đồng thời trang bị cho các em các kiến thức sâu rộng về lịch sử văn hóa. Các em cần trang bị cho mình kỹ năng đọc, viết và tổng hợp thông tin. Nghề nghiệp mà các em có thể theo đuổi sau khi học xong chuyên ngành này hư luật sư, chsinh trị, nhà báo.

Mức lương của ngành khoa học chính trị từ $49,656 đến $83,000.

Kinh doanh luôn là một trong những ngành nghề được nhiều bạn chọn lựa nhất khi học tại bất kỳ nước nào trên thế giới. Ngành kinh doanh sẽ rèn luyện cho các em khả năng giải quyết vấn đề, cách làm việc với những con số, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định. Khi du học Mỹ ngành kinh doanh, các em sẽ được tiếp cận với nền tảng lý thuyết và nguyên lý những môn học như kế toán, tài chính, marketing, thống kê, nguồn nhân lực…Các em cũng sẽ học được cách vận hành hiệu quả một doanh nghiệp, làm thế nào để tổ chức, lập kế hoạch, quản lý nhiều loại hình tổ chức khác nhau. Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Kinh doanh là $41,200 đến $70,700.

Kinh tế học nghiên cứu về lựa chọn của các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và xã hội trong việc phân bổ tiền bạc và các nguồn lực khác. Khi theo học ngành kinh tế, bạn sẽ được rèn luyện tư duy phân tích và toán học. Đồng thời, bạn sẽ được nghiên cứu về quy trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, từ đó giúp bạn hiểu được sự vận hành của toàn bộ nền kinh tế. Những kiến thức từ chuyên ngành này chính là những kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng để bước vào việc kinh doanh, cũng như bổ trợ rất nhiều ngành học khác như luật, chính sách cộng đồng và các ngành học khác. Mức lương của sinh viên ngành kinh tế dao động trong khoảng $67,362 -$223,000

Theo học ngành này, các em sẽ được tìm hiểu về việc bộ não đã ảnh hưởng thế nào đến mọi trạng thái, hành vi của con người: từ việc học tập, nhận thức, tư duy cho đến động lực, cảm xúc, tính cách hay các rối loạn tâm lý ở con người. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí như nhà tư vấn tâm lý hoặc trị liệu lý. Ngoài ra, có rất nhiều ngành nghề khác cũng cần đến một nền tảng tốt về tâm lí học như giáo viên, chuyên gia phát triển trẻ em, luật sư, tư vấn viên, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn và những khóa học sau khi bạn tốt nghiệp để bổ trợ cho chuyên ngành này. Mức lương trung bình cho những người có bằng cử nhân về tâm lý học là $47,530 -$55,260

Tại Mỹ, chính sách y tế dành cho người dân luôn được chính phủ chú trọng và đầu tư phát triển. Vì lẽ đó, ngành học này cũng rất được coi trọng. Trong năm nhất, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về y khoa, thuốc men, tâm lý người bệnh. Đến kì thứ hai của năm hai, các em sẽ bắt đầu thực tập tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ khác. Cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn cũng rất đa dạng: y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các lĩnh vực như thần kinh học, ung thư học, sản khoa, và nhi khoa. Mức lương của những sinh viên dành được Chứng chỉ ngành Y tá/Điều dưỡng dao động từ $35,400 đến $67,407.

Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm nhiều nhánh khác nhau như kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Sinh viên ngành Kỹ sư hóa sẽ học được cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp, hãy làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để giải quyết tình trạng môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi các chất thải độc hại. Khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa, các bạn sinh viên có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần đến chuyên môn của bạn. Mức lương của Cử nhân Kỹ sư hóa nằm trong khoảng từ $69,600 đến $116,700.

Ngành học này nghiên cứu về con người, cây cối, động vật và môi trường sống ở dạng từng tế bào riêng lẻ hoặc ở dạng toàn bộ hệ sinh thái. Sinh viên ngành sinh học sẽ được tiếp cận với những môn học như động vật học, thực vật học, di truyền học, phản ứng hóa sinh,… Thông thường, sau khi có được tấm bằng Cử nhân Sinh học, các em có thể lựa chọn tiếp tục học bằng thạc sĩ, tiến sĩ để theo đuổi con đường trở thành bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà giáo dục hoặc nhà nghiên cứu. Các bạn cũng có thể lựa chọn đi làm luôn với rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, giáo viên, trợ lý nghiên cứu, hoặc làm việc trong ngành Marketing của các công ty dược phẩm hoặc ngành công nghiệp khoa học thực phẩm. Mức lương của sinh viên bậc Cử nhân Sinh học nằm trong khoảng $40,065 đến $107,500.

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Mỹ Nên Chọn 9 Ngành Này trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!