Xu Hướng 3/2023 # Dự Án Tái Định Cư Là Gì? Phân Loại Tái Định Cư? ” Bạn Có Biết? # Top 12 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Dự Án Tái Định Cư Là Gì? Phân Loại Tái Định Cư? ” Bạn Có Biết? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Dự Án Tái Định Cư Là Gì? Phân Loại Tái Định Cư? ” Bạn Có Biết? được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dự án định cư là gì?

Để tìm hiểu dự án tái định cư là gì? Đầu tiên các bạn cần nắm rõ những khái niệm về thu hồi đất, việc tiến hành bồi thường đất theo quy định của nhà nước và những hỗ trợ trong việc thu hồi đất.

Việc bồi thường khi nhà nước tiến hành thu hồi đất

Đây là việc mà nhà nước phải có trách nhiệm trả lại đúng giá trị của diện tích đất đã thu hồi của cá nhân hay tổ chức. Tiến hành bồi thường lại những thiệt hại về mặt giá trị vật chất, giá trị tinh thần, nguồn sinh sống cho tập thể hay cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án. Hay có thể hiểu đơn giản là việc bù đắp lại những tổn thất về mặt vật chất và tinh thần cho bên bị thiệt hại. Thiệt hại này không phải do việc làm trái pháp luật gây ra mà là kết quả của quá trình phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội.

Những hỗ trợ của nhà nước sau thu hồi đất

Sau khi thu hồi đất nhà nước có trách nhiệm giúp đỡ người bị thu hồi đất không qua việc cung cấp nơi ở mới, đào tạo và bố trí việc làm mới, hỗ trợ kinh phí để để di dời đến chỗ ở mới.

Tóm lại dự án tái định cư là những dự án thực hiện việc cung cấp nơi sinh sống mới cho những người bị thu hồi đất để thực hiện phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội.

Phân loại tái định cư

Việc phân loại tái định cư dựa theo hình thức, mức độ và tính chất tái định cư.

Tái định cư theo phương thức di dân vào khu vực đô thị hóa.

Tái định cư theo phương thức chuyển dịch vào vùng nội hoặc ngoại thành theo mong muốn của người dân.

Tái định cư theo phương pháp chuyển dịch tại chỗ khi nâng cấp các khu dân cư.

Tái định cư một cách tự phát, không theo một quy hoạch nhất định nào.

Tái định cư một cách tự giác để phục các dự án phát triển kinh tế xã hội.

Tái định cưỡng bức được thực hiện khi chưa đi đến thỏa thuận được với bên phải di dời đi.

Tái định cư mang tính bắt buộc.

Tái định cư mang tính tự nguyện.

Đất Tái Định Cư Là Gì?

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất do nhà nước cấp để bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nhằm ổn định cuộc sống. Vì vậy, xét về mặt pháp lý đất tái định cư là đất ở có đủ quyền sở hữu được cấp cho chủ sở hữu mới.

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất do nhà nước cấp để bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nhằm ổn định cuộc sống. Vì vậy, xét về mặt pháp lý đất tái định cư là đất ở có đủ quyền sở hữu được cấp cho chủ sở hữu mới. Quy định về đất tái định cư lần đầu tiên được ban hành trong bộ Luật Đất đai năm 2013

Vì đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên người được thừa hưởng cũng có các quyền sử dụng đất hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

Theo Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP các trường hợp được hỗ trợ đất, nhà ở tái định cư

Cụ thể:

Trường hợp 1: Thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người (theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 47).

Hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp này có thể được hỗ trợ tái định cư dưới hình thức nhà ở hoặc đất ở…

Lưu ý: Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thì được Nhà nước bồi thường bằng tiền.

Trường hợp 2: Trường hợp có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng 01 thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ thì bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư nếu đáp ứng được 2 điều kiện sau:

+ Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh;

+ Không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

Trường hợp 3: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư…

Có nên mua nhà tái định cư

Nhà tái định cư cũng giống như những loại nhà đất khác, khi mua đi bán lại phải đã được cấp sổ đỏ. Nhưng thực tế thị trường nhà tái định cư hiện nay rất nhiều trường hợp mua đi bán lại khi nhà chưa được cấp sổ đỏ và thực tế này vẫn đang diễn ra. Người ta thường “lách luật” để mua bán nhà tái đinh cư chưa được cấp sổ đỏ dưới hình thức “Hợp đồng Ủy quyền“.

Điều lưu ý là những hộ gia đình, cá nhân bị giải phóng mặt bằng đó được quyền ưu tiên mua nhà tái định cư với giá ưu đã, thông thường rẻ hơn so với thì trường.

Nhưng do nhu cầu chỗ ở của mỗi hộ gia đình, cá nhân bị mất nhà đất là khác nhau nên nhiều hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu ở đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đó, nên họ bán lại cho người khác có nhu cầu ở.

Nhà tái định cư có  rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau mà khi mua người mua cần lưu ý:

Ban đầu Hộ gia đình, cá nhân được phân xuất mua nhà tái định cư sẽ được ghi nhận trong Dự thảo phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng. dự thảo này có thể có một hoặc nhiều bản khác nhau (Dự thảo này không quan trọng);

Hộ gia đình, cá nhân được cấp một loại giấy là: Phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức, có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành;

Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;

Phiếu bốc thăm nhà tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;

Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt (Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất);

Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà (Rất quan trọng);

Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà cấp

ngoài ra còn một số giấy tờ khác nhưng không mấy quan trọng.

BĐS NAM HƯNG ▶ CSKH: 028.22 50 80 88 ▶ Hotline: 0933334829 ▶ Website: http://bdsnamhung.com/ ▶ Email: lucpm77@gmail.com ▶ Fanpage: Công Ty TNHH Đầu Tư Và Tm Bđs Nam Hưng

Tái Định Cư (Resettlement) Là Gì? Qui Định Của Pháp Luật Về Tái Định Cư

Tái định cư – danh từ, trong tiếng Anh được gọi là Resettlement.

Tái định cư có thể hiểu quá trình sắp xếp, tạo nơi ở mới cho cư dân, vì nơi ở cũ vì nhiều lí do khác nhau mà Nhà nước phải thu hồi đất, cư dân không thể tiếp tục sinh sống ở đó. (Theo C ollins Dictionary)

Qui định của pháp luật về tái định cư

Lập và thực hiện dự án tái định cư

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lập và thực hiện dự án tái định cư trước khi thu hồi đất.

2. Khu tái định cư tập trung phải xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, bảo đảm tiêu chuẩn, qui chuẩn xây dựng, phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của từng vùng, miền.

3. Việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư.

Bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở

1. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện giao trách nhiệm bố trí tái định cư phải thông báo cho người có đất ở thu hồi thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở về dự kiến phương án bố trí tái định cư và niêm yết công khai ít nhất là 15 ngày tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bố trí tái định cư.

Nội dung thông báo gồm địa điểm, qui mô quĩ đất, quĩ nhà tái định cư, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà tái định cư; dự kiến bố trí tái định cư cho người có đất thu hồi.

2. Người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.

Phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt phải được công bố công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư.

3. Giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

4. Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu.

Chính phủ qui định cụ thể suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với điều kiện từng vùng, miền và địa phương.

2. Đối với dự án sử dụng vốn vay của các tổ chức quốc tế, nước ngoài mà Nhà nước Việt Nam có cam kết về khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì thực hiện theo khung chính sách đó.

a) Đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;

b) Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người. (Theo Luật đất đai năm 2013)

Khai Hoan Chu

Đất Tái Định Cư Là Gì? Quy Định Về Nhà Ở, Khu Đất Tái Định Cư

Khi Nhà nước thực hiện kế hoạch sử dụng đất, sẽ có trường hợp phải thu hồi đất của người dân. Việc thu hồi này sẽ gây ra biến động về các hoạt động sinh sống, công việc hiện tại của các hộ gia đình.

Theo quy định của pháp luật, khi bị thu hồi đất người dân sẽ nhận được đền bù và hỗ trợ tương xứng. Các khoản đền bù này được thực hiện dưới nhiều hình thức như:

Hỗ trợ bằng đất hoặc nhà ở.

Hỗ trợ bằng tiền, tài sản.

Hỗ trợ bằng việc đào tạo, chuyển đổi và tìm kiếm việc làm mới.

Các hình thức hỗ trợ khi bị thu hồi đất khác.

Tái định cư là một hình thức hỗ trợ người bị thu hồi đất nhằm ổn định cuộc sống ban đầu khi có những biến động do bị thu hồi đất.

Đây là quá trình tạo và sắp xếp nơi ở mới cho cư dân bị thu hồi đất theo quyết định. Tuy nhiên, cách thức đền bù chỉ được áp dụng với những hộ gia đình/cá nhân buộc phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

Tái định cư là hình thức hỗ trợ người dân bị thu hồi đất và nhà ở.

2. Khu đất tái định cư là gì?

Khu đất tái định cư là đất được Nhà nước cấp cho cá nhân/hộ gia đình bị thu hồi đất. Việc này giúp đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân.

Đất tái định cư là đất ở, có các quyền sở hữu về mặt pháp lý rõ ràng. Do đó, người được cấp đất tái định cư có đầy đủ quyền sử dụng như với các loại đất thông thường.

Loại đất này được phép xây dựng, sử dụng, tách sổ đỏ theo quy định thông thường. Tuy nhiên, thông thường các hộ dân phải chờ để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) theo quy định.

Nếu thực hiện chuyển nhượng khi đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ sẽ phải theo thủ tục khá lòng vòng và tồn tại nhiều rủi ro.

Đất tái định cư được cấp cho người bị thu hồi đất để đảm bảo ổn định cuộc sống.

Luật Nhà ở 2014 quy định tại Khoản 6, Điều 3 về khái niệm nhà ở tái định cư là gì. Theo đó, đây là nhà ở được bố trí cho các cá nhân/hộ gia đình thuộc diện được phép tái định cư. Những đối tượng này có đất, nhà bị giải tỏa theo quy định.

Nhà ở tái định cư phải được xây dựng theo quy định và tiêu chuẩn ban hành. Tuy nhiên, ở khu vực thành thị hay nông thôn, các tiêu chuẩn này sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

Hình thức nhà ở tái định cư Nhà ở tái định cư ở thành thị Nhà ở tái định cư ở nông thôn

Nhà ở riêng lẻ

– Đủ điện kiện về diện tích xây dựng tối thiểu theo quy định của từng tỉnh thành.– Được xây dựng theo quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Đủ điện kiện về diện tích xây dựng tối thiểu theo quy định của từng tỉnh thành.– Nhà ở phải đảm bảo bao gồm các khu vực ở, công trình phụ trợ, sinh hoạt, phục vụ sản xuất gắn liền với nhà ở.– Phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc thiết kế nhà ở, đảm bảo phù hợp với cảnh quan, điều kiện tại địa phương.

Nhà chung cư

– Được xây dựng khép kín theo các quy chuẩn xây dựng. Tùy vào điều kiện thực tế có thể được bố trí một phần để làm khu vực kinh doanh.– Đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung tại địa phương.

Thông thường ở nông thôn ít có hình thức nhà ở tái định cư là nhà chung cư.

Nhà ở tái định cư phải được xây dựng theo tiêu chuẩn.

Xem Thêm: Luật sở hữu căn hộ chung cư mới nhất 2020

4. Các trường hợp được tổ chức tái định cư

Để được tổ chức tái định cư, hộ gia đình/cá nhân bị thu hồi đất ở phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện như sau:

Sở hữu nhà đất ở tại Việt Nam, mảnh đất bị thu hồi có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Sau khi bị thu hồi không còn đất ở hoặc chỉ còn lại phần đất không đảm bảo đủ điều kiện để ở.

Trong địa bàn phường, xã nơi bị thu hồi đất không còn sở hữu nhà đất ở nào khác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dự Án Tái Định Cư Là Gì? Phân Loại Tái Định Cư? ” Bạn Có Biết? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!