Xu Hướng 3/2023 # Định Cư Là Gì? Các Loại Hình Định Cư Phổ Biến Hiện Nay # Top 9 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Định Cư Là Gì? Các Loại Hình Định Cư Phổ Biến Hiện Nay # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Định Cư Là Gì? Các Loại Hình Định Cư Phổ Biến Hiện Nay được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định cư là gì?

Định cư là cụm từ để chỉ một cộng đồng người dân sinh sống tại một khu vực nào đó trong thời gian dài và không có ý định chuyển đến một nơi nào khác. Đôi khi định cư chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hầu hết là vĩnh viễn. Sự phức tạp của định cư được đo đạc bằng số lượng những ngôi nhà hay nhóm người ở tại địa bàn đó.

Định cư là sự bao gồm của cả ấp, làng, thị trấn hay thành phố. Một khu định cư tồn tại trong bao lâu được xác định bắt đầu từ khoảng thời gian định cư đầu tiên bởi một người hay nhóm người cụ thể. Trong khu vực định cư con người cùng nhau làm việc, sinh sống và phát triển.

Các loại hình định cư nước ngoài phổ biến hiện nay

Đối với những người muốn thay đổi nơi định cư từ đất nước này sang đất nước khá thường gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là khi họ muốn định cư vĩnh viễn tại nơi đó mà không quay lại nơi chốn cũ nữa. Hiện nay có 2 hình thức định cư nước ngoài phổ biến là:

Định cư là gì theo dạng đoàn tụ với gia đình

Đây là một hình thức định cư khá phổ biến hiện nay và được rất nhiều người sử dụng. Người ta thường gọi hình thức định cư này là theo dạng bảo lãnh tương đương. Nhờ loại hình này cha mẹ có thể bảo lãnh cho con hay ngược lại là con bảo lãnh cho cha mẹ ra nước ngoài sinh sống.

Hiện nay có rất nhiều người Việt sử dụng phương án này. Họ sinh con tại nơi bản địa để có thể được chấp nhận ở lại làm việc hợp pháp nhờ vào con cái. Bởi đứa trẻ sinh ra đã được công nhận là công dân tại quốc gia đó cho dù bố mẹ là người của nước khác.

Theo quy định thì nếu đứa trẻ sinh ra chưa đủ 18 tuổi và bố mẹ không có quốc tịch chính thức thì sẽ được bảo lãnh dài hạn. Hoặc trường hợp bố mẹ đã có quốc tịch chính thức nhưng con cái đang ở quê hương thì có thể đưa con sang bằng cách nhận nuôi.

Du học nước ngoài và định cư là gì?

Đây là hình thức khá đơn giản và thường áp dụng cho những bạn trẻ đang ở lứa tuổi học sinh. Sau khi đã hoàn thành khóa học thì các bạn du học sinh có thể xin việc và định cư tại quốc gia mà bạn học tập. Nhưng để có thể định cư dễ dàng thì bạn cần phải có được thư mời về làm việc là một công ty hợp pháp ở quốc gia đó.

Trong quá trình làm việc và sinh sống nơi đây bạn có thể nộp đơn xin được cấp thẻ xanh. Nhờ tấm thẻ này mà bạn sẽ làm được thường trú nhân rồi sau đó tham gia vào kỳ thi quốc tịch nhằm mục đích trở thành một công dân chính thức. Kết thúc kỳ thi này nếu được công nhận thì bạn nghiễm nhiên được định cư vĩnh viễn tại quốc gia đó.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang Địa chỉ: 88 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. HCM Hotline: 0822 6789 33 (Kinh doanh)

Các Loại Visa Định Cư Úc Theo Diện Tay Nghề Phổ Biến Nhất

Nếu bạn quan tâm đến việc định cư Úc, thì có khá nhiều loại visa thích hợp, tuỳ thuộc vào ngành nghề của bạn, bao gồm các loại visa chủ bảo lãnh ( Employer Sponsored Visas) và visa diện tay nghề ( Skilled Migrant Visas).

Các loại visa chủ bảo lãnh đòi hỏi bạn phải tìm được một công ty đồng ý bảo lãnh cho bạn và bạn phải làm việc cho công ty đó trong một khoảng thời gian nhất đinh tại một vị trí nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được chủ bảo lãnh, hoặc không muốn phụ thuộc vào công ty bảo lãnh, các loại thị thực diện tay nghề có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Để có thể đủ điều kiện đăng kí các loại visa tay nghề, ngành nghề của bạn nhất định phải thuộc 1 trong 2 danh sách tay nghề định cư của Úc:

Từng đối tượng khác nhau sẽ được cấp những loại visa khác nhau. Hiện nay, có một số loại visa phổ biến dành cho những lao động có tay nghề cao để định cư lâu dài tại Úc, bao gồm:

Visa 189 là loại visa thường trú và không đòi hỏi sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ hoặc người thân. Đây là một trong những loại visa hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế, vì không có nhiều hạn chế về nơi làm việc và sinh sống. Để nộp đơn xin loại visa này, bạn cần phải nộp EOI (Expression of Interest) và nhận được thư mời bởi chính phủ.

Loại visa thường trú nhân này dành cho những người được bảo lãnh bởi chính phủ của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ sinh sống và làm việc tại Úc như một thường trú nhân. Để đủ điều kiện nộp loại visa này, nghề nghiệp cũng cần phải nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư của tiểu bang/vùng lãnh thổ muốn được bảo lãnh và đủ điểm EOI cần thiết khi được mời nộp hồ sơ visa.

Skilled Regional (Provisional) Visa – Subclass 489

Bạn có thể sinh sống hầu hết các khu vực tại Úc để có đủ điều kiện nộp hồ sơ cho loại visa này, ngoài trừ Sydney, Newcastle, Central Coast, Wollongong, khu vực Greater Brisbane, Gold Coast, khu đô thị Melbourne hoặc Perth và các khu vực xung quanh. Tuỳ thuộc mỗi bang khác nhau sẽ có danh sách ngành nghề riêng để xét duyệt hồ sơ visa 489.

Có 3 lựa chọn khác nhau để xin loại visa này:

The Invited Pathway: dành cho những người nộp EOI và được chính quyền các tiểu bang hoặc lãnh thổ hoặc người thân có đủ điều kiện bảo lãnh.

The Extended Stay Pathway: dành cho những người đang giữ các loại visa tạm trú 496, 495, 487 hoặc 475 trong ít nhất 2 năm và muốn kéo dài thời gian ở lại Úc.

The Subsequent Entry Pathway: dành cho thân nhân của người đang giữ các loại visa 489, 475, 487, 495 hoặc 496.

Một số yêu cầu khác:

Yêu cầu về sức khoẻ;

Yêu cầu về lí lịch tư pháp;

Không có các khoản nợ với chính phủ Úc;

Nếu nộp EOI, bạn cần có đáp ứng một số yêu cầu về kĩ năng khác:

Đối với một số loại visa, độ tuổi của người nộp đơn không được quá 50 tuổi;

Đối với một số loại visa, người nộp đơn cần thoả mãn trình độ Anh văn nhất định.

Qui trình xử lý hồ sơ visa định cư diện tay nghề tại Úc:

Người nộp đơn nộp hồ sơ Skill Assessment với các Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc. Mỗi nhóm ngành nghề sẽ có Hiệp hội Thẩm định Tay nghề riêng. Mỗi hiệp hội này sẽ có qui định khác nhau về Skills Assessment, một số có yêu cầu về trình độ Anh văn IELTS, một số không đòi hỏi IELTS.

Người nộp đơn phải nộp EOI tại SkillSelect và xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ nếu xin các loại visa 190/489.

Khi nhận được thư mời (invitation) nộp hồ sơ từ chính phủ, người nộp đơn bắt đầu nộp đầy đủ hồ sơ xin visa tới Bộ Di trú Úc trong vòng 60 ngày.

Nếu bạn cần hỗ trợ với thủ tục xin visa hoặc cần tư vấn thêm về các lựa chọn visa cho mình, bạn có thể liên hệ SOL Edu Vietnam tại 0401-346-391 (Ms Trang/Tess) hoặc tess@soledu.net.

Bài đăng được ủy quyền bởi luật sư di trú Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845

Bạn Nên Biết Về Các Hình Thức Định Cư Ở Pháp Hiện Nay

Khi được định cư tại Pháp, ta cần tiếp tục thực hiện xin thẻ cư trú có thời hạn hoặc dài hạn tại quốc gia này. Nghĩa là tùy theo đặc điểm định cư mà Chính phủ chỉ cung cấp cho đương đơn loại thẻ cư trú cố định, có 3 loại thẻ là:

1. Điều kiện định cư ở Pháp Những điều kiện để được định cư tại Pháp còn phụ thuộc dựa trên hình thức định cư ở Pháp là đi theo diện nào. Chẳng nạn nếu định cư ở Pháp diện đầu tư, cần thể hiện được năng lực tài chính cá nhân và khả năng đầu tư một khỏa tiền tối thiểu ở mức nào đó để được phép định cư. Ngoài ra những điều kiện chung để định cư còn là:

– Có ít nhất 1 người thân ruột thịt như cha mẹ, anh chị em, con cái… hoặc người phối ngẫu, người thân của người phối ngẫu đại diện bảo lãnh để cho định cư sang Pháp. Người bảo lãnh có thể đã được công nhận là công dân Pháp hoặc công dân thướng trú đều được.

– Người xin visa định cư cần chứng minh mục đích sang định cư là chính xác, rõ ràng, cần thiết và cụ thể như sang học tập, sang làm ăn kinh doanh, sang chăm sóc người thân do không có ai ở bên…

– Người bảo lãnh và đương đơn đều cần chứng minh năng lực tài chính để có đủ điều kiện chi trả cho các chi phí xin định cư Pháp.

– Người đương đơn còn độc thân hoặc đã lập gia đình tùy theo diện định cư mà sẽ được phép đi hay không. Chẳng hạn như diện định cư con nuôi, thì không chọn con trên 18 tuổi và đã lập gia đình dù minh chứng được gia đình bên Pháp vẫn hỗ trợ tài chính. Hãy đương đơn đã ly hôn không thể đưa người vợ đã ly hôn sang định cư bảo lãnh được.

– Có năng lực sử dụng tiếng Pháp với tấm bằng DELF cụ thể mức A1 trở lên.

– Diện định cư tay nghề cần chứng minh có bằng cấp, năng lực và đã được ít nhất 1 công ty tuyển dụng mời làm việc.

2. Xin thẻ cư trú tại Pháp Khi được định cư tại Pháp, ta cần tiếp tục thực hiện xin thẻ cư trú có thời hạn hoặc dài hạn tại quốc gia này. Nghĩa là tùy theo đặc điểm định cư mà Chính phủ chỉ cung cấp cho đương đơn loại thẻ cư trú cố định, có 3 loại thẻ là:

Thẻ cư trú tạm thời: Chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định, sẽ hết hạn và chỉ được gia hạn nếu có lý do chính đáng. Thường dành cho hình thức nhập cư lao động ngắn hạn, du học…

Thẻ định cư 10 năm: Có giá trị 10 năm một lần, cần xin gia hạn sau mỗi 10 năm.

Các điều kiện nhận thẻ định cư cần đảm bảo thỏa các điều kiện ở mục 1.

3. Bảo lãnh cha mẹ định cư tại Pháp Ngoài ra con cái đã sinh sống trong thời gian dài và có quốc tịch tại Pháp cũng có thể bảo lãnh cha mẹ sang định cư cùng để tiện chăm sóc. Hồ sơ thực hiện cần có:

– Hộ chiếu còn hạn.

– Các loại giấy tờ xin visa định cư diện bảo lãnh con cho cha mẹ, được hướng dẫn bở cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam.

Định Cư Úc Có Khó Không? Các Hình Thức Định Cư Tại Úc Là Gì

Quyền lợi khi định cư ở Úc

Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc: Bạn có quyền định cư lâu dài tại Úc khi được cấp Visa PR. Bạn sẽ có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới theo thời hạn trên visa PR đã ghi. Bạn vẫn có thể cư trú tại Úc khi Visa PR hết hạn và chỉ cần xin thêm Visa Return Residence để được xuất cảnh.

Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare: Bạn sẽ được quyền giảm phí ở các phòng khám bệnh viện tư nhân, chăm sóc sức khỏe miễn phí tại rất nhiều phòng khám, bệnh viện trên khắp nước Úc với bảo hiểm y tế Medicare. Đây cũng chính là lý do mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc luôn thuộc top hàng đầu thế giới.

Mua bán bất động sản tại Úc: Khi được cấp visa PR, bạn chẳng những có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ khi vay ngân hàng để mua nhà hay mua căn nhà đầu tiên, mà còn có quyền mua bất động sản ở Úc. Chính phủ Úc hiện nay không ngừng khuyến khích phát triển khu dân cư và đô thị.

Giảm học phí: Đối tượng được cấp Visa PR sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn so với các sinh viên quốc tế khác. Cha mẹ có con nhỏ là thường trú nhân Úc sẽ được hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người từ trung tâm phúc lợi xã hội Úc.

Không bị hạn chế về số giờ làm việc và doanh nghiệp tại Úc: Với cư dân nước ngoài làm việc tại Úc sẽ bị hạn chế số giờ làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu Visa PR, bạn có thể làm việc như người bản xứ ở bất cứ đơn vị nào của Úc.

Những hình thức định cư tại Úc phổ biến

Trở thành du học sinh du học tại Úc

Với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, Úc thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế tham gia nghiên cứu, học tập. Tùy từng trường, từng cấp học, ngành học mà sinh viên sẽ có thời gian học tập và chọn nghề nghiệp khác nhau.

Khác với Mỹ, sinh viên chỉ được ở lại làm việc trong vòng 1 năm khi tốt nghiệp, chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài từ hai năm trở lên được làm việc từ 18 tháng đến bốn năm tại Úc tùy vào nhóm công việc.

Đặc biệt trong thời gian làm việc, nếu bạn có thể tìm được chủ lao động bảo lãnh sẽ được xét duyệt để trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR). Từ đây sẽ có cơ hội trở thành công dân (Citizen) chính thức tại Úc. Tóm lại, bạn chỉ cần thể hiện bản thân một cách xuất sắc, cơ hội để trở thành công dân sẽ luôn được rộng.

Đầu tư tài chính vào nước Úc

Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc nguồn vốn kinh doanh, kiến thức về thị trường quốc tế, sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa cũng như kinh nghiệm, kỹ năng kinh doanh.

Chương trình cho phép chủ đầu tư cùng các thành viên trong gia đình được sinh sống, định cư, học tập, làm việc ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Trước tiên, hầu hết đều nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện bạn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Những chương trình này dành cho nhà

Đối tượng của chương trình định cư doanh nhân, đầu tư tại Úc:

Các chủ doanh nghiệp, cổ đông có lý lịch quản trị/ kinh doanh doanh nghiệp thành công.

Các nhà đầu tư đã có lý lịch đầu tư vào cổ phiếu, góp vốn doanh nghiệp, bất động sản, tài chính hay vàng

Có đủ tài chính để kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc.

Có mong muốn ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình tại Úc.

Định cư theo diện Người phụ thuộc

Định cư theo dạng này có lẽ là một trong những cách dễ dàng, đơn giản nhất, miễn là bạn có thể chứng minh quan hệ của mình với người đã được công nhận tư cách công dân và đã có thị thực tại Úc mà không theo diện doanh nhân. Đây còn được gọi là hình thức định cư theo diện đoàn tụ.

Có rất nhiều du học sinh tại Úc đã lựa chọn hình thức này để ở lại Úc. Sau khi được cấp quyền công dân, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một công việc như ý với thu nhập ổn định tại Úc.

Theo quy định của Chính phủ Úc, hình thức định cư tại Úc cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong 2 năm. Và sau khi hết 2 năm mà mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn được chuyển sang thường trú nhân.

Trong thời gian 2 năm ở Úc, người được bảo lãnh có thể học tập, làm việc và sinh sống tại. Đồng thời, bạn còn có thể hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe.

Ngoài ra, Bộ di trú Úc cũng có thể xem xét một số trường hợp để cấp visa vĩnh viễn mà không cần chờ đợi lâu. Cụ thể:

Vào thời gian đương đơn xin thị thực thì hai bên đã có mối quan hệ không chính thức với người bảo lãnh hoặc đã kết hôn ít nhất 3 năm trở lên.

Vào thời gian đương đơn nộp đơn thì hai bên đã có mối quan hệ không chính thức hoặc làm thủ tục kết hôn ít nhất 2 năm trở lên, kèm theo điều kiện đó là phải có một người con chung giữa hai người.

Nhập cư theo diện Skilled Workers

Nhập cư diện này dành cho những lao động có kĩ năng, kinh nghiệm làm một số công việc được ưu tiên tại Úc. Những lao động nhập cư theo cách này phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định của chính phủ Úc, thường là sẽ được các chủ của doanh nghiệp bảo lãnh.

Điều kiện định cư theo diện tay nghề Úc:

Nghề định cư phải thuộc danh sách các ngành nghề cho phép định cư ( MLTSSL/STSOL).

Đạt điểm tối thiểu trên thang điểm dành cho Định cư Úc.

Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc đối với ngành xin Định cư Úc.

Dưới 45 tuổi.

Đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng anh, lý lịch tư pháp trong sạch và đạt yêu cầu sức khỏe.

Định cư theo diện tay nghề có 3 loại visa phổ biến do Bộ di trú Úc quy định:

Visa subclass 189 – Định cư Úc theo diện tay nghề độc lập ( Skilled Independent Visa): Dành cho người lao động có tay nghề cao mong muốn định cư tại Úc dựa trên cách tính điểm của Thang điểm di trú. Ứng viên sẽ không được chính phủ hoặc thân nhân bảo trợ.

Visa subclass 190 – Định cư Úc theo diện tay nghề chỉ định ( Skilled Nominated Visa): Lao động có tay nghề được chỉ định bởi vùng lãnh thổ hoặc Chính phủ tiểu bang có thể làm việc, sinh sống vĩnh viễn tại Úc.

Visa subclass 489 – Định cư Úc theo diện làm việc tại các vùng miền (Skilled Regional visa) – Visa tạm thời: cho phép lao động có tay nghề làm việc, sinh sống tại các khu vực hoặc địa phương ít dân cư của Úc lên đến 4 năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Cư Là Gì? Các Loại Hình Định Cư Phổ Biến Hiện Nay trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!