Xu Hướng 2/2024 # Đề Thi Công Chức Thuế Miền Nam 2024 Chính Thức # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đề Thi Công Chức Thuế Miền Nam 2024 Chính Thức được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đề thi công chức thuế miền Nam 2024 chính thức- gõ máy đẹp đầy đủ giúp các bạn miền bắc ôn thi công chức thuế 2024. Tổng hợp các đề thi thuế

Câu 1:Trắc nghiệm:

Có đủ loại thuế: Thuế TNDN, thuế GTGT, thuế bảo vệ môi trường, quản lý thuế (không có phần hóa đơn gì cả)

– Phần thuế bảo vệ môi trường có câu xác định đối tượng chiu thuế

– Thuế TNDN có tính năm được hưởng ưu đãi thuế suất

– Quản lý thuế: Thời hạn nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp, điều kiện kê khai theo quý

– Thuế GTGT: như mọi khi xác định thuế suất

Quá bất ngờ. Có 2 câu nhỏ trong đó 1 câu lý thuyết:

1. Với tư cách là nhân viên đại lý thuế tư vấn cho doanh nghiệp về chuyển lỗ và bù trừ lỗ

2. Cho bài tập năm 2024 doanh nghiệp có 3 ngành nghề: sản xuất phần mềm, x (ko nhớ), chứng khoán. Đã cho Sản xuất phần mềm lãi 3,5 tỷ, x: lãi 2,5 tỷ, chứng khoán lỗ 1,5 tỷ. Năm 2024 lỗ không xác định ngành nghề: 1 tỷ

Trình bày cách chuyển lỗ và bù trừ lỗ. Xác định thuế TNDN biết sản phần phần mềm đang được ưu đãi thuế suất 10%

Phần này, anh Phong có 1 buổi nói rất kĩ. Em thậm chí đã chép toàn bộ ví dụ của văn bản về để nghiên cứu và làm nên khi đọc đề thấy rất okie. Vậy mà lúc làm bài áp dụng em lại áp dụng ngược, bù trừ lỗ vào ngành nghề không ưu đãi nên thực sự rất tiếc cho trường hợp này.

Như các bài TNCN điển hình, là người Việt Nam có hợp đồng dài hạn tại công ty X

Có lương chưa bao gồm bảo hiểm, BHBB

Tiền làm thêm giờ 150%, tiền thưởng cuối năm, tiền BHBB.

Ngoài ra, người lao động còn được công ty đóng bảo hiểm sức khỏe 6tr/năm. Tiền thu âm hay bán đĩa nhạc đã được khấu trừ ở cty A, tiền đi hát đã được khấu trừ ở công ty B.

Có con gái 18 tuổi thi đại học đang chờ kết quả, ông bố 74 tuổi không có thu nhập, bà cô ở cùng nhà có lương hưu (ko nhớ chính xác bao nhiêu, chỉ nhớ trên 1 triệu).

Được ông ngoại thừa kế: sổ tiết kiệm 500 tr, và một mảnh đất ? mét vuông, giá do UBND công bố: ?

Hỏi: thu nhập tính thuế, thu nhập không tính thuế (miễn thuế), TNCN phải nộp, còn phải nộp?

Câu 4: Thuế GTGT

(Bài dài, không khó nhưng có vài chi tiết bẫy). Cơ bản có các nghiệp vụ sau: Cty X là công ty thương mại. Quý II/2024 có số liệu sau:

– Mua nhựa PPE có thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường, Cho giá tính thuế nhập khẩu, cho tỉ lệ tính thuế bảo vệ môi trường

– Mua bìa carton giá chưa thuế

– Làm đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng cho công ty phân bón. Cho luôn giá trị hoa hồng được hưởng

– Bán thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật

– Bán sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho doanh nghiệp và hợp tác xã

– Ngoài ra có 2 nghiệp vụ mua vào để phân bổ

– Kê thiếu hóa đơn đầu ra quý 4/2024

– Kê sai hóa đơn đầu vào quý 3/2024 làm giảm thuế được khấu trừ: 5 tr

Cho tờ khai của quý 3, quý 4/2024 trong đó: quý 3 là số thuế cuối kỳ được khấu trừ, quý 4: số thuế ? (đoạn này em không nhớ rõ nhưng sau khi điều chỉnh vẫn còn số thuế phải nộp).

Yêu cầu xác định số thuế GTGT phải nộp, kê khai thuế GTGT quý 2/2024. Làm tờ khai bổ sung điều chỉnh quý 3,4/2024 (nếu có). Tính tiền thuế chậm nộp. Cho dữ kiện công ty nộp tờ khai quý 4: 30/1/2024, và nộp thuế 31/01/2024. Cho các tháng có bao nhiêu ngày cụ thể để tính.

Lời cuối: Em đã căn thời gian như sau: 30 phút trắc nghiệm, 30 phút TNCN, 30 phút TNDN, 60 phút GTGT, 30 phút soát lại nhưng em đã không tuân thủ 30 phút soát lại vì cứ cố làm bài GTGT cho xong. Lên xong tờ khai GTGT (đã làm sai). Nếu ngồi soát lại sẽ không bị lỗi ngớ ngẩn bài TNDN và biết đâu tìm được phép tính sai của bài GTGT. Chắc em không thi nữa. Kiến thức thì vẫn ở lại phục vụ tiếp công việc nhưng kinh nghiệm hơi bị rút mãi chả được.

Chúc các anh chị em có kết quá tốt. Nếu trượt thì cố gắng những lần sau

Các đợt tuyển dụng công chức thuế thường được tổ chức dưới hình thức thi tuyển. Các thí sinh đủ điều kiện dự thi nộp hồ sơ dự thi công chức thuế để được xem xét. Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì được dự thi. Cấu trúc đề thi công chức thuế, thể lệ dự thi cụ thể như sau:

Cấu trúc đề thi công chức thuế vòng 1: thí sinh có hồ sơ trúng tuyển dự thi 3 môn. Vòng 1 được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm. Bao gồm các môn như sau: Ngoại ngữ

30 câu trắc nghiệm

Thi 1 trong 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Trung, tiếng khác…

30 phút

Tin học

30 câu trắc nghiệm

Tùy vào từng năm có thể thi hoặc không thi đối với môn này.

30 phút

Kiến thức chung

60 câu trắc nghiệm

60 phút

– Đối với 3 môn thi ở vòng này có thể được tổ chức dưới 2 hình thức: thi trên máy hoặc thi trên giấy.

– Nếu cả 3 môn này đáp ứng được là môn thi đạt yêu cầu thì được thi tuyển vào vòng 2 của kỳ thi công chức thuế.

– Điều kiện là môn thi đạt yêu cầu ở vòng 1 là mỗi môn thi có ít nhất từ 50% câu trả lời đúng trở lên.

Cụ thể.

– Sau khi thi xong vòng 1 thì tiếp tục ôn thi và chờ lịch thi vòng 2.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày kết thúc thi tuyển vòng 1 Hội đồng thi phải chấm xong điểm thi của vòng 1.

Chậm nhất 5 ngày sau khi chấm thi xong điểm thi sẽ được công bố. Trong trường hợp môn thi được pháp phúc khảo thì thí sinh nộp đơn phúc khảo điểm thi trong vòng 15 ngày kể từ ngày Tổng cục thuế thông báo điểm thi (đối với hình thức thi trên máy không thực hiện phúc khảo điểm thi).

– Trường hợp vòng 1 được tổ chức thi trên máy:

Kết quả thi sẽ có ngay sau khi thí sinh làm hoàn thành xong bài thi của mình.

Chậm nhất 5 ngày sau khi có kết quả thi vòng 1 phải thông báo triệu tập thi vòng 2.

Vòng 2 được tổ chức thi chậm nhất 15 ngày sau khi có thông báo triệu tập.

Cấu trúc đề thi công chức thuế vòng 2: Thí sinh qua vòng 1 thi môn chuyên ngành thuế.

– Vòng 2 dành cho những thí sinh được triệu tập sau khi đủ điều kiện vượt qua vòng 1. Các thí sinh sẽ thi môn chuyên ngành thuế. Hình thức thi thông thường là thi viết.

– Thời gian làm bài 180 phút.

* Cấu trúc đề thi công chức thuế đối với môn chuyên ngành thuế.

– Thường đề thi sẽ có 4 câu, 3 câu hỏi lý thuyết và một câu bài tập xoay quanh các luật sau:

Luật thuế giá trị gia tăng.

Luật thuế thu nhập cá nhân.

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Luật quản lý thuế.

– Thông thường phần bài tập tính toán sẽ rơi vào thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể là tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Thang điểm và điều kiện thi đỗ công chức thuế.

– Vòng thi này sẽ tính theo thang 100 điểm. Điều kiện môn thi đạt yêu cầu là từ 50 điểm trở lên. Tuy nhiên để đỗ công chức thuế thì cần phải xét điểm thi từ trên xuống theo chỉ tiêu tuyển dụng. Do đó, bạn cần đạt số điểm càng cao càng tốt để có cơ hội chọi với các thí sinh dự thi còn lại.

Đề Thi Công Chức Thuế Năm 2024

Đề thi công chức thuế là tài liệu rất quan trọng và cần thiết cho các bạn tham khảo trong quá trình thi công chức thuế năm 2024.

Như các bạn đã biết Bộ tài chính đã duyệt cho Tổng cục thuế tuyển dụng 2.386 chỉ tiêu công chức ngành Thuế và sẽ thi trong năm 2024

Chỉ tiêu thi tuyển công chức là 2.163 chỉ tiêu, được chia theo các ngạch như sau:

ĐỀ THI CÔNG CHỨC THUẾ NĂM 2024 – BẢN ĐẦY ĐỦ

Đề nghiệp vụ chuyên ngành thuế – Bậc Trung Cấp

Đề nghiệp vụ chuyên ngành thuế – Bậc Đại học

Đề thi công chức thuế – môn tiếng anh

Đề thi công chức thuế – môn tin học

Kết quả thi công chức thuế 2024: Đã có danh sách đầy đủ

Đã có danh sách thí sinh Đủ điều kiện dự thi và Không đủ điều kiện dự thi Công chức thuế 2024 trên cả nước. Danh sách quá nhiều và quá dài. Bạn cần xem thì gửi thông tin vào mail: [email protected] chúng tôi sẽ gửi lại cho các bạn.

Mẫu đề thi tuyển dụng công c​hức thuế

(Đây là đề thi công chức thuế năm 2014 – Lần thi gần đây nhất)

Đề thi công chức thuế – Môn kiến thức chung đợt 2

– Ngạch chuyên viên và kiểm tra viên thuế

Ngạch chuyên viên và kiểm tra viên đợt 2

Đề thi tuyển dụng công chức ​thuế: Phần thi trắc nghiệm

Tổ chức thi tuyển công chức thuế năm 2024 sẽ diễn ra như sau:

Đề thi công chức thuế năm 2024 – Bộ đầy đủ của đợt thi thứ 2 ngày 30/7/2024 chúng tôi sẽ up lên cho các bạn sau khi kỳ thi diễn ra.

Nếu bạn đang quan tâm đến thi công chức kho bạc nhà nước cũng như tìm hiểu về kinh nghiệm thi công chức thì bạn xem ở đây: Đề thi Công chức kho bạc nhà nước

Bài viết có tham khảo tại các nguồn: chúng tôi chúng tôi

có hệ số phụ cấp lương rất cao.Lưu ý: Nếu trúng tuyển thì bạn sẽ là công chức, viên chức, khi đó lương của bạn sẽ được tính theo hệ số. Đặc biệt với các ngành như: thuế, kho bạc, tài chính, hải quan… Cách tính lương bạn xem ở đây:Cách tính lương công chức, viên chức, giáo viên năm 2024

Tổng Hợp 20 Đề Thi Công Chức Kế Toán Các Năm (Đề Chính Thức)

Tổng hợp 20 đề thi công chức kế toán chính thức các năm được mình đề thi tuyển công chức chuyên ngành kế toán có đáp án, câu hỏi ôn thi công chức kế toán. Các bạn có thể xem 100 câu hỏi thi công chức kế toán xã, đề thi công chức kế toán 2024, 2024 và đề thi công chức kế toán hành chính sự nghiệp ở đây

Câu 1: Anh (chị) hiểu như thế nào là phí, lệ phí? nguyên tắc xác định mức thu, miễn giảm phí, lệ phí quy định tại Luật Phí, lệ phí số 97/2024/QH13 ngày 25/11/2024 của Quốc hội? (30 điểm) Câu 2: Anh (chị) hãy trình bày nội dung công việc kế toán trong trường hợp chia, sáp nhập đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 của Quốc hội ?(35 điểm) Câu 3: Hãy nêu nội dung về tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo một phần chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 16/2024/NĐ- CP của Chính phủ? Nguồn thu phí theo pháp luật về phí, lệ phí được để lại chi cho những nội dung gì? (35 điểm)

Đề số 2

Câu 1: Hãy nêu những nội dung xử lý thu, chi ngân sách nhà nước cuối năm theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc Hội? Theo quy định của Luật ngân sách nhà nước hiện hành thì các khoản tăng thu, tiết kiệm chi trong năm thuộc ngân sách cấp tỉnh khi được sử dụng tăng chi đầu tư một số dự án quan trọng phải đảm bảo điều kiện nào? (35 điểm)

Câu 2: Hãy nêu phạm vi và đối tượng điều chỉnh của Nghị định 130/2005/NĐ- CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan quản lý nhà nước và Nghị định 117/2013/NĐ-CP ngày 07/10/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ? (35 điểm)

Câu 3: Hãy nêu nội dung kiểm tra kế toán, quyền và trách nhiệm của đơn vị kế toán được kiểm tra kế toán theo quy định của Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 của Quốc Hội? (30 điểm)

Đề số 3

Câu 1: Hãy nêu những quy định thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí theo Luật Phí, lệ phí số 97/2024/QH13 ngày 25/11/2024 của Quốc Hội? (35 điểm) Câu 2: (35 điểm)

1. Hãy trình bày trình tự luân chuyển và kiểm tra chứng từ kế toán theo quy định tại Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính? (25 điểm)

2. Kế toán đơn vị A lập phiếu xuất kho cho khách hàng (trường hợp đặc biệt phải viết 5 liên), kế toán đã thực hiện viết 2 lần (cho 5 liên phiếu xuất kho cần viết), các nội dung trên hai lần viết đều giống nhau thì có được không? Tại sao? (10 điểm)

Câu 3: Hãy nêu nội dung Kiểm kê tài sản được quy định tại Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 của Quốc hội?(30 điểm)

Đề số 4

Câu 1: Hãy nêu nội dung nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? Theo Luật ngân sách nhà nước hiện hành thì chi bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách cấp nào? (35 điểm)

Câu 2: Hãy nêu các nguyên tắc hạch toán kế toán trả lương và các khoản thu nhập khác qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thông tư số 185/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010 của Bộ Tài chính? (35 điểm)

Câu 3: Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 qui định như thế nào đối với Quản lý nhà nước về kế toán, trách nhiệm và quyền của kế toán trưởng? (30 điểm)

Đề số 5

Câu 1: Hãy nêu quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Các hành vi bị cấm trong quản lý sử dụng tài sản nhà nước quy định tại Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12 ngày 03/6/2008 của Quốc hội?(35 điểm)

Câu 2: Anh (chị) hãy cho biết thời gian hướng dẫn lập, xây dựng, tổng hợp, quyết định và giao dự toán ngân sách nhà nước theo Luật NSNN số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 3: Theo anh (chị) những đối tượng nào áp dụng Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 của Quốc hội? (30 điểm)

Đề số 6

Câu 1: Hãy nêu các căn cứ lập dự toán ngân sách nhà nước hằng năm theo quy định của Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy nêu thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh về quản lý phí và lệ phí quy định tại Luật Phí, lệ phí số 97/2024/QH13 ngày 25/11/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 3: Theo quy định của Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 thì các hành vi nào bị nghiêm cấm trong công tác kế toán ?(30 điểm).

Đề số 7

Câu 1: Anh (chị) hãy nêu các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100% theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 2: Hãy nêu các quy định về nghĩa vụ tài chính, quản lý tài sản Nhà nước và quy chế chi tiêu nội bộ, tự chủ trong giao dịch tài chính của đơn vị sự nghiệp công theo quy định tại Nghị định 16/2024/NĐ-CP ngày 14/02/2024 của Chính phủ? (35 điểm)

Câu 3: Hãy cho biết thời gian, nội dung mở sổ kế toán và trình tự khóa sổ kế toán theo quy định tại Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính? (30 điểm)

Đề số 8

Câu 1: Hãy nêu yêu cầu và thời hạn về phân bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước theo Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 2: Anh (chị) hãy nêu trách nhiệm quản lý nhà nước về tài sản nhà nước của Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân các cấp theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12 ngày 03/6/2008 của Quốc hội? (35điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy nêu yêu cầu kế toán, các đối tượng kế toán theo qui định của Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024 của Quốc Hội ?(30 điểm)

Đề số 9

Câu 1: Hãy nêu nguyên tắc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa ngân sách các cấp ở địa phương theo quy định của Luật NSNN số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội ?(35 điểm)

Câu 2: Anh (chị) hãy nêu những quy định về đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, mua sắm tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân theo quy định tại Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12 ngày 03/6/2008 của Quốc hội? (30 điểm)

Câu số 3: Hãy trình bày nội dung tự chủ về thực hiện nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của đơn vị sự nghiệp công theo quy định tại Nghị định số 16/2024/NĐ-CP ngày 14/02/2024 của Chính phủ? (35 điểm)

Đề số 10

Câu 1: Hãy nêu thời gian công khai và các hình thức công khai ngân sách nhà nước được quy định theo quy định của Luật NSNN số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội?(35 điểm)

Câu 2 Anh (chị) hãy cho biết tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán, tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng theo qui định của Luật Kế toán số 88/2024/QH13 ngày 20/11/2024? (30 điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy nêu trình tự, thủ tục điều chuyển tài sản nhà nước quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (35 điểm)

Đề số 11

Câu 1: Hãy nêu trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc lập dự toán ngân sách hằng năm theo quy định của Luật NSNN số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội (35 điểm)

Câu 2: Anh (chị) hãy nêu trình tự, thủ tục bán tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (30 điểm)

Câu 3: Hãy cho biết thời hạn nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán ngân sách theo quy định tại Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về ban hành chế độ kế toán hành chính sự nghiệp? (35 điểm).

Đề số 12

Câu 1: Hãy nêu các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước theo quy định của Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 2: Hãy nêu những quy định về tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 16/2024/NĐ-CP ngày 14/02/2024 của Chính phủ? (35 điểm)

Câu 3: Hãy nêu những quy định về thuê tài sản không phải là trụ sở làm việc phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (30 điểm)

Đề số 13

Câu 1: Anh (chị) hãy nêu yêu cầu quyết toán ngân sách nhà nước theo quy định của Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội ? (30 điểm)

Câu 2: Hãy nêu những quy định về tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 16/2024/NĐ-CP ngày 14/02/2024 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập? (35 điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy nêu trình tự, thủ tục thu hồi tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (35 điểm)

Đề số 14

Câu 1: Hãy nêu những quy định về phân bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước theo Luật số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? Cơ quan nào được giao thực hiện kiểm tra dự toán đơn vị dự toán cấp I đã giao cho các đơn vị sử dụng ngân sách? (30 điểm)

Câu 2: Chế độ Kế toán Hành chính sự nghiệp ban hành theo Quyết định 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/03/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính áp dụng cho những đối tượng nào? Nêu các quy định cụ thể về lập chứng từ kế toán? (35 điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy nêu thẩm quyền thu hồi tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (35 điểm)

Đề số 15

Câu 1: Hãy nêu nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị dự toán ngân sách theo quy định tại Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 2: Theo quy định tại Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07/10/2013 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ thì kinh phí quản lý hành chính giao cho các cơ quan thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm được xác định và giao hàng năm bao gồm những khoản nào? (35 điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy trình bày trình tự, thủ tục thanh lý tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước theo quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (30 điểm)

Đề số 16

Câu 1: Anh (chị) hãy nêu quy định về tổ chức thu ngân sách nhà nước theo quy định tại Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội?(35 điểm)

Câu 2: Hãy nêu phạm vi sử dụng kinh phí tiết kiệm được theo quy định tại Nghị định số 117/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ- CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ?(35 điểm)

Câu 3: Hãy trình bày nội dung quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính dùng vào mục đích cho thuê quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (30) điểm

Đề số 17

Câu 1: Anh (chị) hãy nêu quy định về tổ chức chi ngân sách nhà nước theo quy định tại Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội?(35 điểm)

Câu 2: Hãy cho biết trách nhiệm của cơ quan thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định tại Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ? Ai là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các quyết định của mình trong việc quản lý, sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính được giao? (35 điểm)

Câu 3: Hãy trình bày trình tự thực hiện sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước?(30 điểm)

Đề số 18

Câu 1: Anh (chị) hãy nêu yêu cầu lập dự toán ngân sách nhà nước hằng năm theo quy định tại Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội? (35 điểm)

Câu 2: Hãy nêu quy định điều chỉnh biên chế và mức kinh phí được giao để thực hiện chế độ tự chủ theo quy định tại Nghị định số 117/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ? (35 điểm)

Câu 3: Anh (chị) hãy nêu thẩm quyền quyết định điều chuyển tài sản nhà nước quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (30 điểm)

Đề số 19

Câu 1: Anh (chị) hãy cho biết các khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% được quy định tại Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội?(35 điểm)

Câu 2: Theo quy định tại Nghị định số 16/2024/NĐ-CP ngày 14/02/2024 của Chính phủ thì đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm một phần chi thường xuyên được phân phối kết quả tài chính trong năm như thế nào? (30 điểm)

Câu 3: Hãy trình bày nội dung quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính dùng vào mục đích liên doanh, liên kết quy định tại

Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước?(35 điểm)

Đề số 20

Câu 1: Theo quy định tại Nghị định số 16/2024/NĐ-CP ngày 14/02/2024 của Chính phủ thì đơn vị sự nghiệp công do Nhà nước bảo đảm chi phí thường xuyên có các nguồn tài chính nào? Nêu trình tự sử dụng kinh phí tiết kiệm chi thường xuyên của loại hình đơn vị này? (35 điểm)

Câu 2: Theo quy định của Luật ngân sách nhà nước số 83/2024/QH13 ngày 25/6/2024 của Quốc hội thì việc xét duyệt quyết toán năm được thực hiện theo các nội dung nào? Khi xét duyệt quyết toán, cơ quan xét duyệt có quyền gì? (35 điểm)

Câu 3: Hãy trình bày phương thức xử lý trụ sở làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước? (30 điểm)

Đề Thi Môn Luật Thuế Việt Nam

TỪ KHÓA: Đề thi Luật, Luật thuế Việt Nam

1. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC36A – năm 2014

Cập nhật ngày 10/01/2014.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp CLC36A

Giảng viên: Cô TS Nguyễn Thị Thủy.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (6 điểm)

1/ Hệ quả pháp lý của việc áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu 0% và thuế suất thuế GTGT 0% đối với hàng hóa xuất khẩu có gì khác nhau không? Tại sao? (1,5 điểm)

2/ Hàng hóa không thuộc diện chịu thuế GTGT khi xuất khẩu có phải chịu thuế GTGT không? Vì sao? (1,5 điểm)

3/ Dịch vụ nhập khẩu có phải chịu thuế GTGT không? Tại sao? (1,5 điểm)

4/ Có phải mọi hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ thị trường Việt Nam bán vào khu phi thuế quan đều không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không? Tại sao? (1,5 điểm)

Bài tập

Doanh nghiệp Thành Công thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật từ tháng 07/2010 với hoạt động ghi trong giấy chứng nhận doanh nghiệp là sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng nông sản.

Hỏi:

1/ Với hoạt động theo giấy chứng nhận doanh nghiệp, Thành Công là đối tượng nộp thuế của những loại thuế nào? Tại sao? (1 điểm)

2/ Ngày 25/7/2013, Thành Công đã xuất khẩu lô hàng nông sản 20 tấn sang Malaysia sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế với cơ quan hải quan. Tuy nhiên, ngày 25/8/2013, lô hàng trên bị trả về do không đạt chất lượng như hợp đồng đã ký kết. Hỏi, khi tái nhập lô hàng trên, Thành Công cần có những lưu ý nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình về thuế? Vì sao? (1 điểm)

3/ Ngày 15/9/2013, Công ty Thành Công mua 10 tấn xoài từ DNTN Mai Hoa tại Tiền Giang. Tuy nhiên, khi công ty yêu cầu DNTN Mai Hoa xuất hóa đơn thuế GTGT cho mình thì DNTN Mai Hoa cho rằng đây là sản phẩm nông sản nên theo khoản 1 điều 5 Luật thuế GTGT không chịu thuế GTGT. Vì vậy, Mai Hoa không có nghĩa vụ phải xuất hóa đơn cho lô hàng trên. Lập luận của DNTN Mai Hoa là đúng hay sai theo quy định của pháp luật? Tại sao? (1 điểm)

4/ DNTN Mai Hoa là DN kinh doanh với doanh số hàng tháng lên đến 750 triệu đồng. Vậy DNTN Mai Hoa có là đối tượng nộp thuế của những sắc thuế nào không? Vì sao? (1 điểm)

2. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC36C – năm 2014

Cập nhật ngày 15/01/2014.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp CLC36C

Giảng viên: Cô ThS Nguyễn Thị Thu Hiền.

Nguồn: dethiluat.com

Lý thuyết

Anh chị hãy trả lời các câu hỏi sau đây? (5 điểm)

1/ So sánh nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam? (2 điểm)

2/ Hãy chứng minh phương thức quản lý thuế hiện đại và hiệu quả là phương thức tự khai, tự nộp thuế? (2 điểm)

3/ Nhà máy đường mua mía của bà con nông dân để phục vụ sản xuất. Tổng giá trị hàng hóa mua vào là 500 triệu đồng, thuế suất thuế GTGT đối với sản phẩm nông nghiệp là 5%. Hỏi nhà máy có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không? Vì sao? (1 điểm)

Tình huống

Ông Nguyễn Cường là Phó giám đốc công ty TNHH Thăng Long với mức lương là 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ông Cường có vay tiền của Công ty Thăng Long với tiền lãi phải trả hàng tháng là 28 triệu đồng. Vì vậy, hàng tháng ông Cường không những không nhận lương mà còn phải trả thêm cho công ty 3 triệu đồng tiền lãi vay. Bên cạnh đó, ông Cường còn là cổ đông của CTCP Kinh Đô và được Công ty Kinh Đô trả cổ tức bằng chính cổ phiếu của Công ty.

Tháng 12/2013, Công ty Thăng Long gặp khó khăn về tài chính đề nghị ông Cường trả hết số nợ đã vay. Để có tiền trả nợ, ông Cường quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn và cổ tức ở công ty Kinh Đô cho người khác. Biết rằng toàn bộ số tiền ông Cường vay của Công ty Thăng Long là để mua cổ phần của Công ty Kinh Đô.

Hỏi:

1/ Xác định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của ông Cường? Trình bày cách thức xác định thu nhập tính thuế  và thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với từng khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân đó? (3 điểm)

2/ Công ty Thăng Long là Công ty đầu tư và kinh doanh bất động sản, có thực hiện các dự án bán và cho thuê nhà ở xã hội. Xác định thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu nhập mà công ty có được trong năm 2013? (1 điểm)

3/ Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình, trong năm 2013, công ty Thăng Long có nhập khẩu một số loại máy móc xây dựng; vật tư xây dựng loại trong nước chưa sản xuất được; và thuê một công ty của Pháp tư vấn để thiết kế xây dựng. Xác định nghĩa vụ thuế của Thăng Long đối với các hoạt động này? (1 điểm)

3. Đề thi môn Pháp luật Thuế lớp DS36A – 2024

Cập nhật ngày 30/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp DS41

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (2 điểm)

1/ Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu phi thuế quan không phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước Việt Nam.

2/ Theo pháp luật thuế thu nhập cá nhân, kỳ tính thuế theo năm áp dụng đối với mọi khoản thu nhập của cá nhân.

Lý thuyết

Anh chị hãy trả lời các câu hỏi sau: (3 điểm)

1/ Thuế gián thu là gì? Phân tích các ưu điểm và nhược điểm của thuế gián thu?

2/ Có mấy loại thuế suất áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu? Căn cứ để áp dụng đối với từng loại thuế suất này? Tại sao pháp luật quy định như vậy?

Bài tập Bài tập 1

Cơ sở A có giấy phép kinh doanh vũ trường và kinh doanh giải trí có đặt cược. Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình, công ty có bán lẻ rượu, bia. Anh chị hãy cho biết:

1/ Đối với hành vi kinh doanh nói trên, cơ sở A phải nộp những loại thuế gì? Tại sao? (1,5 điểm)

2/ Xác định giá tính thuế của mỗi loại thuế gián thu đã phát sinh? Lý giải tại sao lại có sự khác biệt đó? (1 điểm)

3/ Giả sử để gia tăng lợi nhuận, cơ sở A có bán rượu nồng độ cồn trên 50 độ mà không có giấy phép. Hỏi hành vi này có làm phát sinh nghĩa vụ thuế gì hay không? Vì sao? (1 điểm)

Bài tập 2

Vợ chồng ông A có một căn nhà ở và đất ở là tài sản chung. Ngoài ra, ông A còn có một mảnh đất ở khác do ông A tạo lập trước hôn nhân là tài sản riêng duy nhất của ông A. Nay vợ chồng ông A muốn chuyển nhượng căn nhà và đất ở là tài sản riêng thì có thực hiện nghĩa vụ thuế gì cho Nhà nước không? Tại sao? (1,5 điểm)

4. Đề thi môn Luật Thuế lớp QT36A – năm 2024

Cập nhật ngày 30/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp DS41

Giảng viên: Đang cập nhật.

Nguồn: Ngân hàng đề thi HCMULAW

Lý thuyết

Trả lời và giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập cho người lao động không thực hiện khấu trừ tiền TNCN có bị coi là vi phạm pháp luật thuế hay không?

2/ Chi nhánh và văn phòng đại diện có phải thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN không?

Nhận định

Nhận định đúng/sai và giải thích: (3 điểm)

1/ Hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB là đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường.

2/ Hộ gia đình thực hiện việc chuyển đổi đất nông nghiệp cho nhau có nghĩa vụ thuế TNCN.

3/ Các sản phẩm là nông phẩm chưa qua chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế được doanh nghiệp thu mua và cung ứng ra thị trường là đối tượng chịu thuế GTGT.

Bài tập

CTCP Hoàng Gia chuyên kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tháng 03/2013, công ty thực hiện chức năng kinh doanh nhà hàng nổi và các dịch vụ gắn liền với du thuyền. Để phát triển kinh doanh của mình, tháng 05/2013, Hoàng Gia tiến hành nhập khẩu một du thuyền.

1/ Với hoạt động kinh doanh của mình, Hoàng Gia phải thực hiện những nghĩa vụ gì về thuế?

2/ Trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống, Hoàng Gia có cung ứng các mặt hàng rượu mạnh. Việc cung ứng này có hình thành nghĩa vụ thuế TTĐB của Hoàng Gia không? Vì sao?

3/ Xét thấy khách hàng không có nhu cầu xuất hóa đơn khi sử dụng dịch vụ, Hoàng Gia đã không xuất hóa đơn. Hành vi này của Hoàng Gia có vi phạm pháp luật thuế không? Vì sao?

5. Đề thi môn Luật Thuế lớp TM36B – năm 2024

Cập nhật ngày 30/11/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Thương mại K36B

Giảng viên: Đang cập nhật.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (6 điểm)

2/ Mọi hàng hóa xuất khẩu đều được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%. (1 điểm)

3/ Các chủ thể kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ khi phát sinh thuế giá trị gia tăng đầu vào đều được khấu trừ khi tính thuế giá trị gia tăng. (1 điểm)

4/ Tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu mua hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà tiêu thụ trong nước thì cơ sở sản xuất là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. (1 điểm)

5/ Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân đối với tiền công, tiền lương bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm xã hội. (1 điểm)

6/ Doanh nghiệp khi sử dụng hàng hóa do mình sản xuất ra để biếu tặng thì không phải kê khai nộp thuế. (1 điểm)

Bài tập

CTCP X hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp xe ô tô. Sản phẩm do công ty sản xuất ra dùng để tiêu thụ trong nước và một phần bán cho các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan. Tháng 3/2013, Công ty ký hợp đồng bán cho doanh nghiệp A nằm trong khu phi thuế quan B một lô hàng 3 chiếc xe 12 chỗ ngồi. Khi công ty X tiến hành làm thủ tục để giao xe cho doanh nghiệp A thì Hải quan yêu cầu công ty X phải nộp thuế cho lô hàng trên. Công ty X không đồng ý nộp thuế vì cho rằng lô hàng trên không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào do bán cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan. (4 điểm)

1/ Với hoạt động kinh doanh của mình, CTCP X phải nộp các loại thuế nào? Vì sao?

2/ Việc công ty X cho rằng mình không phải nộp bất kỳ khoản thuế nào do bán hàng cho doanh nghiệp khu phi thuế quan là đúng hay sai? Vì sao?./.

6. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC37D – năm 2024

Cập nhật ngày 12/12/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Chất lượng cao 37D

Giảng viên: Đang cập nhật.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (5 điểm)

1/ Mọi chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh đều là chi phí được khấu trừ khi tính thuế TNDN.

2/ Thu nhập từ quà biếu, quà tặng là thu nhập chịu thuế Thu nhập cá nhân.

3/ Các hàng hóa, dịch vụ được quy định tại Điều 5 Luật thuế GTGT không là đối tượng chịu thuế GTGT trong mọi trường hợp.

4/ Hành lý của người thực hiện hành vi xuất cảnh, nhập cảnh không là đối tượng chịu thuế của thuế XK, NK.

5/ Giá tính thuế TTĐB là giá tính thuế nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu (nếu có).

Lý thuyết

Anh, chị hãy cho biết hàng hóa nhập khẩu có phải chịu thuế GTGT không? Tại sao? (1,5 điểm)

Bài tập

CTCP Thành Nghĩa thực hiện hoạt động sản xuất nước giải khát có gas từ năm 2010 với trụ sở chính đặt trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM. Ngày 12/5/2013, Công ty mua bia nguyên liệu từ Bỉ về đóng chai và bán trên thị trường. Hỏi:

1/ Việc Thanh Nghĩa nhập khẩu bia nguyên liệu trên có phải thực hiện các nghĩa cụ thuế gì hay không? Tại sao? (1 điểm)

2/ Tháng 7/2013, chi cục Thuế quận Bình Tân kiểm tra và phát hiện Thanh Nghĩa không kê khai nộp thuế TTĐB cho lượng bia đóng chai từ lô hàng nhập khẩu tháng 5/2013. Vì vậy, cơ quan thuế ra quyết định truy thu và phạt công ty Thành Nghĩa. Công ty Thành Nghĩa cho rằng công ty không sản xuất bia mà chỉ nhập khẩu bia nguyên liệu về đóng chai bán nên không là đối tượng nộp thuế TTĐB. Vậy, trong trường hợp trên, ai đúng, ai sai? Tại sao? (1,5 điểm)

3/ Trong hoạt động sản xuất của mình. Thành Nghĩa đã bị xử phạt do hành vi xả thải ô nhiễm môi trường với số tiền là 150 triệu đồng. Hỏi số tiền bị xử phạt này có được tính là chi phí hợp lý để tính thu nhập chịu thuế của thuế TNDN không? Vì sao? (1 điểm)./.

7. Đề thi môn Luật Thuế lớp HC37 – năm 2024

Cập nhật ngày 03/01/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Hành chính K37

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (3 điểm)

1/ Hàng hóa, dịch vụ xa xỉ đều là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

2/ Doanh nghiệp chế xuất phải nộp thuế nhập khẩu khi bán hàng hóa cho danh nghiệp ở thị trường Việt Nam

3/ Đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được áp dụng thuế suất tỷ lệ lũy tiến từng phần khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Lý thuyết

 Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Nêu các mức thuế suất thuế GTGT áp dụng với hàng lưu thông ở thị trường nội địa? Cơ sở phân hóa các mức thuế đó?

2/ Giảm trừ gia cảnh là gì? Vì sao giảm trừ gia cảnh không được áp dụng với cá nhân không cư trú?

Bài tập

Mai Anh là công ty TNHH 1 thành viên chuyên cung cấp hàng mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam do bà Mai Anh làm chủ sở hữu. Mỹ phẩm do Mai Anh cung ứng được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan. Do nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, tháng 3/2014, công ty thành lập thêm 1 chi nhánh tại Campuchia cung ứng các mặt hàng cùng loại. Hàng tháng, công ty hạch toán tiền lương trả cho bà Anh với chức danh Giám đốc điều hành 30 triệu đồng và đưa vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp của Mai Anh. (4 điểm)

Hỏi:

1/ Với hoạt động kinh doanh của mình, Mai Anh phải nộp những loại thuế gì? Vì sao?

2/ Việc Mai Anh hạch toán tiền lương trả cho bà Anh vào chi phí hợp lý để trừ khi tính thuế TNDN là đúng hay sai? Với số tiền lương này bà Anh có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Vì sao?

3/ Đối với thu nhập từ chi nhánh tại Campuchia, nhà nước Việt Nam có được quyền thu thuế TNDN với khoản thu nhập này không? Vì sao?

8. Đề thi môn Luật Thuế lớp HS37 – năm 2024

Cập nhật ngày 06/01/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Hình sự K37

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (3 điểm)

1/ Hàng hóa, dịch vụ khi xuất khẩu, nhập khẩu là đối tượng chịu thuế XK – NK.

2/ Hộ gia đình, cá nhân thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp cho nhau phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

3/ Tổ chức, cá nhân là đối tượng nộp thuế tài nguyên khi thực hiện hành vi khai thác tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ Việt Nam.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Người có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp hợp pháp nhưng không sử dụng có phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không? Vì sao?

2/ Nêu các điều kiện để một khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Trường hợp không thỏa mãn điều kiện doanh nghiệp có được quyền chi không? Vì sao?

Bài tập

Cho tình huống? (4 điểm)

Ông Nam là kỹ sư tin học làm việc tại CTCP truyền thông X Việt Nam. Hàng tháng, tiền lương được trả là 20 triệu đồng. Theo điều động của Công ty, mỗi năm khoảng 3 tháng ông Nam còn sang các công ty con của X tại Campuchia, Thái Lan làm việc và nhận tiền thù lao do các công ty này chi trả. Ngoài ra, ông Nam còn là chủ sở hữu DNTN Nam Hoa chuyên cung cấp thiết bị điện tử tin học trên thị trường Việt Nam, hàng tháng, Nam Hoa hạch toán chi trả tiền lương cho ông Nam số tiền là 10 triệu đồng. Hỏi:

1/ Xác định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của ông Nam? Giải thích và nêu cơ sở pháp lý?

2/ Giả sử năm 2013, ông Nam được cử sang công ty con tại Campuchia công tác từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2013. Trong thời gian này, ông Nam không về Việt Nam, toàn bộ thu nhập của ông do công ty con chi trả tại Campuchia thì ông Nam có phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước Việt Nam với khoản thu nhập này không? Vì sao?

3/ Tiền lương Nam Hoa trả cho ông Nam có được xem là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN của Nam Hoa không? Vì sao?

9. Đề thi môn Luật Thuế lớp QT37 – năm 2024

Cập nhật ngày 16/10/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Quốc tế K37

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (2 điểm)

1/ Hành vi nhập khẩu máy jack pót, dụng cụ chơi gôn làm phát sinh thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng.

2/ Chủ thể kinh doanh đều được tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nếu tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu theo phương thức hàng đổi hàng ngang bằng về giá trị có là đối tượng nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu hay không? Vì sao?

2/ Việc đóng thuế và sử dụng đất phi nông nghiệp trong thời gian ổn định lâu dài có được xem là căn cứ giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất hay không? Vì sao?

Bài tập

Cho tình huống? (5 điểm)

Công ty TNHH Duy Anh chuyên thu mua hàng nông sản là hoa quả chưa qua chế biến từ người nông dân để phân phối cho các đầu mối tiêu thụ tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn thực hiện một số hợp đồng xuất khẩu hoa quả sang các thị trường lân cận.Hỏi:

1/ Công ty Duy Anh phải thực hiện nghĩa vụ thuế gì từ hoạt động kinh doanh của mình? Việc xuất khẩu hoa quả của Duy Anh sang các thị trường lân cận có được xem xét hoàn thuế GTGT không? Vì sao? (2,5 điểm)

Thêm dữ kiện: Ngày 13/01/2014, Duy Anh ký hợp đồng bán nông sản cho công ty Y. Do nhiều nguyên nhân, Duy Anh vi phạm hợp đồng và phải chi phạt vi phạm hợp đồng cho Y số tiền 200 triệu đồng. Hỏi:

2/ Khoản tiền này có được xem là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN của Duy Anh hay không? Vì sao? (1 điểm)

Thêm dữ kiện: Công ty Duy Anh sở hữu bất động sản là căn nhà tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Do có nhu cầu về vốn, tháng 10/2013, Duy Anh chuyển nhượng căn nhà cho và B với giá 1,5 tỷ đồng.

3/ Hoạt động chuyển nhượng này của Duy Anh có làm phát sinh nghĩa vụ thuế gì hay  không? Vì sao? (1,5 điểm)

10. Đề thi môn Luật Thuế lớp QT37 – năm 2024

Cập nhật ngày 16/10/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Quốc tế K37

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (3 điểm)

1/ Hàng hóa, dịch vụ khi xuất khẩu, nhập khẩu là đối tượng chịu thuế XK – NK.

2/ Hộ gia đình, cá nhân thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp cho nhau phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

3/ Tổ chức, cá nhân là đối tượng nộp thuế tài nguyên khi thực hiện hành vi khai thác tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ Việt Nam.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Người có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp hợp pháp nhưng không sử dụng có phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không? Vì sao?

2/ Nêu các điều kiện để một khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Trường hợp không thỏa mãn điều kiện doanh nghiệp có được quyền chi không? Vì sao?

Bài tập

Cho tình huống? (5 điểm)

Ông Nam là kỹ sư tin học làm việc tại CTCP truyền thông X Việt Nam. Hàng tháng, tiền lương được trả là 20 triệu đồng. Theo điều động của Công ty, mỗi năm khoảng 3 tháng ông Nam còn sang các công ty con của X tại Campuchia, Thái Lan làm việc và nhận tiền thù lao do các công ty này chi trả. Ngoài ra, ông Nam còn là chủ sở hữu DNTN Nam Hoa chuyên cung cấp thiết bị điện tử tin học trên thị trường Việt Nam, hàng tháng, Nam Hoa hạch toán chi trả tiền lương cho ông Nam số tiền là 10 triệu đồng. Hỏi:

1/ Xác định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của ông Nam? Giải thích và nêu cơ sở pháp lý?

2/ Giả sử năm 2013, ông Nam được cử sang công ty con tại Campuchia công tác từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2013. Trong thời gian này, ông Nam không về Việt Nam, toàn bộ thu nhập của ông do công ty con chi trả tại Campuchia thì ông Nam có phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước Việt Nam với khoản thu nhập này không? Vì sao?

3/ Tiền lương Nam Hoa trả cho ông Nam có được xem là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN của Nam Hoa không? Vì sao?

11. Đề thi môn Luật Thuế lớp AUF38 – năm 2024

Cập nhật ngày 28/12/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp AUF-K38

Giảng viên: Thầy ThS Trần Minh Hiệp.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (2 điểm)

1/ Mọi hành vi chuyển nhượng bất động sản duy nhất đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.

2/ Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ điều tiết vào hành vi sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Trường hợp đối tượng nộp thuế thuê đại lý hải quan làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nếu đại lý hải quan vi phạm pháp luật về thuế nhập khẩu thì chủ thể nào bị xử lý về hành vi vi phạm pháp luật thuế? Vì sao?

2/ So sánh sự khác nhau về hệ quả pháp lý giữa trường hợp không chịu thuế với trường hợp áp dụng thuế suất 0% trong pháp luật thuế GTGT? Trong hai trường hợp này, trường hợp nào có lợi hơn cho người nộp thuế?

Bài tập Bài tập 1

Giải bài tập tình huống? (2,5 điểm)

1/ Anh chị hãy cho biết, các khoản chi nói trên có được xác định là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp của CTCP M không? Tại sao? (1,25 điểm)

2/ Giả sử ông A có một người con dưới 18 tuổi, đang học trung học, một người con trên 18 tuổi đang luyện thi đại học tại Trung tâm luyện thi Alpha. Anh chị hãy xác định người phụ thuộc và loại thu nhập được tính giảm trừ gia cảnh của ông A? Tại sao? (1,25 điểm)

Bài tập 2

Giải bài tập tình huống? (2,5 điểm)

1/ Công ty TNHH X phải nộp những loại thế nào cho hành vi sản xuất rượu để tiêu thụ trong nước? (1, 5 điểm)

2/ Chủ thể nào phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho hành vi tiêu thụ 1000 chai rượu vào thị trường trong nước do không xuất khẩu được? Tại sao? (1 điểm)./.

12. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC38A – năm 2024

Cập nhật ngày 30/12/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Chất lượng cao 38A

Giảng viên: Thầy ThS Trần Minh Hiệp.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (2 điểm)

1/ Thuế Giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho kinh doanh hàng hóa chịu thuế và không chịu thuế thì được khấu trừ toàn bộ.

2/ Thuế bảo vệ môi trường chỉ điều tiết vào hành vi sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Khu phi thuế quan là gì? Doanh nghiệp thành lập và hoạt động trong khu phi thuế quan thì có thể là đối tượng nộp thuế của những sắc thuế nào và không là đối tượng nộp thuế của những sắc thuế nào? Tại sao?

2/ Khấu trừ tại nguồn là gì? Tại sao thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu nhưng cá nhân có thu nhập không phải thực hiện thủ tục về thuế đối với cơ quan thu thuế?

Bài tập Bài tập 1

Giải bài tập tình huống? (2,5 điểm)

Công ty TNHH A (có trụ sở tại TP HCM) có chức năng nhập khẩu rượu nhãn hiệu X để tiêu thụ trong nước. Nhằm gia tăng lợi nhuận, Công ty TNHH A đã sản xuất rượu giả nhãn hiệu X để trộn lẫn với rượu thật bán ra thị trường. Ngày 25/5/2024, Đội quản lý thị trường số 1 (Sở Công thương TP HCM) kiểm tra và phát hiện một lượng lớn rượu giả đang được vận chuyển trên đường.

1/  Với hành vi nhập khẩu rượu nhãn hiệu X để bán trong nước, Công ty TNHH A  phải thực hiện nghĩa vụ thuế gì cho nhà nước? Tại sao? (1,5 điểm)

2/ Kiến nghị của đội quản lý thị trường nói trên là đúng hay sai? Tại sao? (1 điểm)

Bài tập 2

Giải bài tập tình huống? (2,5 điểm)

1/ Trong các khoản chi nói trên, khoản nào không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty X? Tại sao? (1,5 điểm)

2/ Trường hợp khoản chi nói trên không được trừ, thì công ty X có được chi không? Tại sao? ( 1 điểm)

13. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC38B – năm 2024

Cập nhật ngày 06/01/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Chất lượng cao 38B

Giảng viên: Thầy ThS Phan Phương Nam.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (3 điểm)

1/ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với phần thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam.

2/ Mọi khoản thu nhập thường xuyên của cá nhân đều được giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.

3/ Đất lấn chiếm không là đối tượng chịu thuế sử dụng dất phi nông nghiệp.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Hàng hóa nhập khẩu có phải chịu thuế giá trị gia tăng không? Tại sao?

2/ Có sự khác biệt trong việc quy định về thuế suất đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu không? Tại sao?

Bài tập

Ngày 25/7/2024, Công ty Đại Lực Sĩ, là công ty sản xuất, kinh doanh đông nam dược, mua rượu trắng từ công ty Thành Công để sản xuất rượu thuốc theo giấy phép được cấp. Ngày 20/8/2024, Công ty Đại Lực Sĩ bán 1500 chai rượu thuốc cho Công ty Thắng Lợi. Ngày 01/11/2024, Công ty Đại Lực Sĩ bị kiểm tra thuế. Sau đó, cơ quan thuế đã kết luận rằng việc công ty Đại Lực Sĩ chưa kê khai và nộp thuế TTĐB cho 1500 chai rượu thuốc bán cho Thắng Lợi là sai quy định của pháp luật quản lý thuế. Đại Lực Sĩ cho rằng thuế TTĐB chỉ thu một lần và Thành Công đã nộp thuế cho rượu trắng nên Đại Lực Sĩ không có nghĩa vụ nộp thuế TTĐB nữa.

Hỏi:

1/ Công ty Đại Lực Sĩ là đối tượng nộp thuế của các loại thuế nào theo quy định của pháp luật khi tiến hành hoạt động kinh doanh của mình? Tại sao?

2/ Trong trường hợp trên, ý kiến của cơ quan thuế hay Công ty Đại Lực Sĩ là đúng? Tại sao?

3/ Giả sử, công ty có thuê ông Hoàng Thành Mẫn, lương y người Trung Quốc làm việc với mức lương chi trả là 10.000 USD/tháng từ tháng 03/2024. Hỏi ông Hoàng Thành Mẫn có nghĩa vụ gì về thuế hay không? Tại sao?

4/ Ngày 01/10/2024, ông Mẫn xin phép về nước thăm gia đình và xin tạm ứng 20.000 USD là lương tháng 10, 11/2024. Tuy nhiên, ông Mẫn đã không quay lại làm việc tại Việt Nam. Hỏi khoản tiền công ty tạm ứng cho ông Mẫn có được xem là chi phí để khấu trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN của công ty không? Tại sao?

14. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC38D – năm 2024

Cập nhật ngày 11/06/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Chất lượng cao 38D

Giảng viên: Cô TS Phan Thị Thành Dương.

Nguồn: Ngân hàng đề thi HCMULAW

Lý thuyết

Anh chị hãy trả lời các câu hỏi sau:

Câu hỏi 1

Công ty TNHH Xuân Thành nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc nhằm tạo tài sản cho công ty. Xác định nghĩa vụ về thuế của Xuân Thành trong giao dịch này? (1,5 điểm)

Câu hỏi 2

Bà An là bác sĩ của bệnh viện An Bình, hàng tháng được trả lương là 30 triệu đồng cho công việc bác sỹ và có căn hộ cho thuê 20 triệu/tháng. Thuế thu nhập cá nhân của Bà An được xác định trên thu nhập tổng cộng của hai khoản trên là biểu thuế lũy tiến từng phần là đúng hay sai? Tại sao? (1,5 điểm)

Câu hỏi 3

Ông Khuê và ông Bình đang tranh chấp về 200m2 đất ở, ông Bình là người sử dụng lô đất này 12 năm qua. Xác định nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong trường hợp này? (1,5 điểm)

Câu hỏi 4

Công ty cổ phần Bình Khánh có được quyền khấu trừ chi phí thưởng tết cho công nhân viên công ty bằng hiện vật là sản phẩm nước giải khát do công ty sản xuất để tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và phải nộp thuế giá trị gia tăng cho số sản phẩm này không? (1,5 điểm)

Câu hỏi 5

Doanh nghiệp Phạm Quang nằm khu chế xuất mua nguyên liệu của công ty CP thiết bị Trọng Nguyên là doanh nghiệp trong thị trường Việt Nam. Xác định nghĩa vụ thuế của 2 công ty trên trong giao dịch này? (2 điểm)

Câu hỏi 6

Công ty TNHH Lương Giang ký hợp đồng mua 2500 chai rượu bàu đá thành phẩm do công ty TNHH Tây Bình sản xuất để xuất khẩu. Do hàng không đạt tiêu chuẩn nên bị khách hàng xuất trả toàn bộ cho công ty Lương Giang tiêu thụ tại Việt Nam. Xác định nghĩa vụ thuế trong giao dịch này? (2 điểm)

15. Đề thi môn Luật Thuế lớp TM38A – năm 2024

Cập nhật ngày 06/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Thương mại 38A

Giảng viên: Thầy ThS Trần Minh Hiệp.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (3 điểm)

1/ Hàng hóa, dịch vụ xuất, nhập khẩu hợp pháp qua biên giới Việt Nam là đối tượng chịu thuế XK-NK.

2/ Đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong trường hợp đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3/ Chỉ có các chủ thể sử dụng đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật mới được nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh và phát sinh thu nhập ở nước ngoài có phải chịu thuế TNDN với phần thu nhập này hay không? Vì sao?

2/ Doanh nghiệp chế xuất Y có phải nộp thuế TTĐB khi nhập khẩu máy điều hòa nhiệt độ công suất 7500 BTU không? Vì sao?

Bài tập

Giải bài tập tình huống? (4 điểm)

Ông Nguyễn Văn Sơn là chủ DNTN Văn Sơn chuyên cung ứng mặt hàng rượu trên thị trường. Ngoài ra, ông còn cho thuê phòng trọ và có thu nhập bình quân 15 triệu/tháng từ việc cho thuê này. Tháng 3/2024, để có thêm vốn cho việc kinh doanh DNTN, ông Sơn quyết định bán một trong số các căn hội của ông với giá 900 triệu đồng. Với các hoạt động kể trên, anh chị hãy:

1/ Xác định các khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN của ông Sơn? Giải thích vì sao?

2/ Với thu nhập từ việc cho thuê phòng trọ kể trên, ông Sơn có được giảm trừ gia cảnh khi thực hiện nghĩa vụ thuế không? Vì sao?

3/ Tư vấn cho ông Sơn về nghĩa vụ thuế mà ông phải thực hiện khi bán căn hộ của ông?

16. Đề thi môn Luật Thuế lớp CJL39 – năm 2024

Cập nhật ngày 08/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp CJL39

Giảng viên: Đang cập nhật.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích kèm Cơ sở pháp lý (nếu có)? (4 điểm)

1/ Giá tính thuế TTĐB với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập khẩu cộng với số tiền thuế nhập khẩu.

2/ Trường hợp phát hiện hàng hóa nhập khẩu thỏa mãn điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá, cơ quan hải quan được quyền áp dụng thuế chống bán phá giá với hàng hóa.

3/ Phương pháp tính trực tiếp trên GTGT chỉ được áp dụng với chủ thể không sử dụng chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật.

4/ Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chỉ thu với hành vi sử dụng đất phi nông nghiệp hợp pháp.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (1.5 điểm)

Giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân là gì? Vì sao giảm trừ gia cảnh chỉ được áp dụng với thu nhập từ tiền lương, tiền công?

Bài tập

Cho bài tập tình huống sau? (4.5 điểm)

Thành Công là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng hàng may mặc trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, công ty cũng nhận gia công hàng may mặc cho một số doanh nghiệp nước ngoài. Ngày 01/9/2024, Thành Công ký hợp đồng nhận gia công hàng may mặc với công ty Y của Nhật. Theo đó, công ty sẽ hoàn thành hợp đồng và giao trả hàng cho Y vào ngày 15/12/2024. Dù vậy, hàng sẽ không được giao trực tiếp cho Y mà giao cho doanh nghiệp X ở thị trường Việt Nam theo chỉ định của Y. Hỏi:

1/ Với chức năng kinh doanh của mình, Thành Công sẽ có những nghĩa vụ thuế nào? Vì sao?

2/ Anh chị hãy tư vấn cho Thành Công những nghĩa vụ thuế có thể phát sinh từ hợp đồng nhận gia công hàng hóa với Y. Giải thích?

3/ Trường hợp Y báo hàng đặt gia công từ Thành Công theo hợp đồng ngày 02/4/2024 cho X theo phương thức trên, hoạt động này có làm phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp của Y với Việt Nam không? Tại sao?

17. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC39D – năm 2024

Cập nhật ngày 09/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp CLC39D

Giảng viên: TS Nguyễn Thị Thủy.

Nguồn: dethiluat.com

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn?

1/ Khi một cơ sở sản xuất và bán hàng giả ra trên thị trường, nếu bị phát hiện thì cơ sở đó có bị truy thu thuế không? Tại sao? (1.5 điểm)

2/ Người tiêu dùng từ chối không trả tiền thuế khi mua hàng có được xem là cấu thành hành vi trốn thuế không? Tại sao? (1 điểm)

3/ Tổ chức không phải là doanh nghiệp, có thu nhập từ hoạt động kinh doanh có thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật thuế TNDN không? Tại sao? (1.5 điểm)

Bài tập

Cho bài tập tình huống sau? (4.5 điểm)

Công ty TNHH Thảo Nguyên có trụ sở tại Quận Gò Vấp, TPHCM. Hoạt động kinh doanh chính của Thảo Nguyên là thu mua sản phẩm nông nghiệp bao gồm gia cầm (gà, vịt), gia súc (heo, bò), và các loại rau xanh do các hộ gia đình nông dân trực tiếp sản xuất. Sau đó, các sản phẩm này được Thảo Nguyên cung cấp vào thị trường thông qua hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình dưới hai hình thức: thứ nhất là sản phẩm tươi sống, mới chỉ qua sơ chế, làm sạch; thứ hai, là sản phẩm chế biến. Hỏi:

1/ Hãy xác định các nghĩa vụ thuế mà công ty Thảo Nguyên phải nộp phát sinh từ hoạt động kinh doanh nêu trên? Nêu rõ cơ sở pháp lý? (2 điểm)

2/ Các hộ gia đình nông dân khi bán sản phẩm nông nghiệp do mình trực tiếp sản xuất cho Thảo Nguyên có phải thực hiện nghĩa vụ thuế gì hay không? Tại sao? (1 điểm)

3/ Thảo Nguyên xuất khẩu một số sản phẩm đã qua chế biến sang thị trường châu Âu, anh chị hãy cho biết khi xuất khẩu, Thảo Nguyên có được hoàn thuế GTGT không? Vì sao? (1.5 điểm)

4/ Nhằm tận dụng năng lực sản xuất hiện có và tối đa hóa lợi nhuận, Thảo Nguyên đã đăng ký bổ sung chức năng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tháng 8/2024 Thảo Nguyên mở chuỗi cửa hàng nhằm cung ứng trực tiếp suất ăn cho người lao động tại một số Khu công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Hỏi: khi thực hiện các hoạt động này, Thảo Nguyên phải nộp các loại thuế nào? Vì sao? (1, 5 điểm)

18. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC39B – năm 2024

Cập nhật ngày 18/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp CLC39B

Giảng viên: TS Nguyễn Thị Thủy.

Nguồn: dethiluat.com

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn?

1/ Doanh nghiệp trở thành đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN khi nào? Giải thích? (1.5 điểm)

2/ Tại sao cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế quy định tại Điều 5 Luật thuế GTGT sẽ không được khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào trừ trường hợp được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%? (1.5 điểm)

3/ Hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nếu sử dụng để xuất khẩu có phải chịu thuế TTĐB không? Tại sao? (1 điểm)

Bài tập

Cho bài tập tình huống sau? (6 điểm)

Ngày 12/5/2024, CTCP Thành Phát tiến hành nhập khẩu 10 tấn thép để bán trong nước. Hỏi:

1/ Khi nhập khẩu thép, CTCP Thành Phát phải thực hiện nghĩa vụ thuế gì đối với nhà nước? Tại sao? (1.5 điểm)

2/ Giả sử, theo thỏa thuận với đối tác, CTCP Thành Phát không phải thanh toán bằng tiền mặt mà tiến hành thanh toán bằng 100 tấn gạo (theo phương thức hàng đổi hàng). Vậy việc xuất khẩu 100 tấn gạo của Thành Phát cho đối tác ở nước ngoài có phải nộp thuế xuất khẩu hay không? Tại sao? (1.5 điểm)

3/ Việc xuất khẩu gạo của CTCP Thành Phát có đem lại lợi ích gì về thuế GTGT cho CTCP Thành Phát không? Tại sao? (1.5 điểm)

4/ Ông Nguyễn Thành Tâm là cổ đông đang nắm giữ 10% cổ phần của CTCP Thành Phát. Nhân ngày Nguyễn Thành Minh, con ông Tâm đủ 18 tuổi, ông Tâm quyết định tặng cho Thành Minh 2% cổ phần của mình. Hỏi hoạt động này có phát sinh nghĩa vụ gì về thuế hay không? Nếu có thì ai có nghĩa vụ thuế với nhà nước? (1.5 điểm)

19. Đề thi môn Luật Thuế lớp HC40 – năm 2024

Cập nhật ngày 20/01/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp Hành chính K40

Giảng viên: Đang cập nhật.

Nguồn: dethiluat.com

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích kèm Cơ sở pháp lý (nếu có)? (2 điểm)

1/ Số lượng làm căn cứ tính thuế nhập khẩu là số lượng ghi trong hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc số lượng ghi trong chứng từ thanh toán.

2/ Người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải là tổ chức, cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp hợp pháp.

Lý thuyết

Trả lời và Giải thích ngắn gọn? (3 điểm)

1/ Phân tích các điều kiện để một khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Cho ví dụ minh họa?

2/ Phân tích các điều kiện để cơ sở kinh doanh được nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế và ưu điểm của phương pháp này so với phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng?

Bài tập Bài tập 1

Cho bài tập tình huống sau? (2.5 điểm)

Tổng công ty Bia Sài Gòn thực hiện chức năng sản xuất bia để bán trong nước. Nhân ngày Quốc tế Lao động (01/05/2024), công ty thực hiện chương trình tri ân người lao động. Theo đó, mỗi người lao động đang làm việc tại công ty được tặng 1 hộp bia lon. Tổng số lượng thực tặng là 5000 hộp. Công ty cho rằng hoạt động này không mang tính lợi nhuận nên không thực hiện nghĩa vụ thuế. Hỏi:

1/ Với hành vi sản xuất bia để bán trong nước, công ty Bia Sài Gòn phải nộp thuế gì cho nhà nước? Tại sao? (1.5 điểm)

2/ Lập luận của Công ty Bia Sài Gòn là đúng hay sai? Tại sao? (1 điểm)

Bài tập 2

Cho bài tập tình huống sau? (2.5 điểm)

Ông A và Công ty TNHH B là thành viên của Công ty TNHH 2 thành viên M với tỷ lệ vốn góp tương ứng là 40% và 60%. Tháng 11 năm 2024, công ty M tiến hành chia lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cho thành viên. Theo đó, ông A nhận được 400 triệu đồng, công ty B nhận được 600 triệu đồng. Hỏi:

1/ Anh chị hãy nêu nghĩa vụ thuế của ông A và công ty B khi nhận lợi nhuận? (1 điểm)

2/ Công ty TNHH M phải làm gì trước khi chi trả lợi nhuận cho ông A và Công ty TNHH B? (1 điểm)

3/ Khoản lợi nhuận được chia có được tính vào thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty TNHH B không? Tại sao? (0.5 điểm)

20. Đề thi môn Luật Thuế lớp DS41 – năm 2024

Cập nhật ngày 17/06/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp DS41

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: Ngân hàng đề thi HCMULAW

Nhận định

Nhận định đúng/sai và Giải thích? (4 điểm)

1/ Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập khẩu cộng tiền thuế nhập khẩu.

2/ Hàng hóa, dịch vụ khi xuất khẩu đều được áp dụng thuế suất khẩu giá trị gia tăng 0%.

3/ Mọi khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân đều thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

4/ Tất cả các khoản thu nhập hợp pháp của doanh nghiệp đều là thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lý thuyết

Trả lời câu hỏi và giải thích (2 điểm)

Việc tính thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú khác nhau như thế nào? Vì sao lại có sự khác nhau đó?

Bài tập

Công ty cổ phần Sơn Hải thành lập năm 2012 với chức năng kinh doanh xuất khẩu hàng nông sản. Năm 2024, công ty có vay của ông Sơn là giám đốc công ty số tiền 2 tỷ đồng để mua nông sản xuất khẩu, lãi suất 15%/năm. Đồng thời, công ty cũng bán một bất động sản tại quận 9 với giá 3 tỷ đồng. Hỏi:

1/ Với hoạt động kinh doanh xuất khẩu nông sản, Công ty Sơn Hải phải thực hiện các nghĩa vụ thuế gì? Tại sao? (1,5 điểm)

2/ Số tiền lãi mà Công ty chi trả cho ông Sơn có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Vì sao? (Biết rằng lãi suất cơ bản tại thời điểm giao kết hợp đồng vay là 6%/năm) (1,5 điểm)

3/ Thu nhập của Công ty từ việc bán bất động sản có chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không? Vì sao? (1 điểm)./.

21. Đề thi môn Luật Thuế lớp TM41 – năm 2024

Cập nhật ngày 29/06/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp TM41

Giảng viên: Cô Nguyễn Thị Hoài Thu.

Nguồn: Ngân hàng đề thi HCMULAW

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (4 điểm)

1/ Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu hợp pháp qua cửa khẩu, biên giới Việt nam là đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

2/ Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế chỉ đánh một lần duy nhất trong suốt quá trình lưu thông của hàng hóa, dịch vụ.

3/ Tất cả các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế đều được tính theo biểu thuế tỉ lệ lũy tiến từng phần.

4/ Diện tích đất tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với căn hộ chung cư là diện tích sàn của căn hộ.

Lý thuyết

Trả lời câu hỏi và giải thích (2 điểm)

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú và không cư trú có gì khác nhau? Cho biết vì sao lại có sự khác nhau đó?

Bài tập

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Đạt thành lập năm 2012 với chức năng sản xuất, kinh doanh rượu, bia, thuốc lá trên thị trường. Ngày 05/5/2024, Công ty mua lô hàng thuốc lá điếu từ nước ngoài nhưng do không có chức năng nhập khẩu hàng hóa, công ty phải ủy thác cho Công ty Gia Hưng nhập khẩu thuốc lá về thị trường Việt Nam và tiến hành thông quan hàng hóa cho mình. Thành Đạt sẽ trả tiền theo biên lai nộp thuế và thù lao cho Gia Hưng. Tuy nhiên, khi thông quan hàng hóa, hải quan phát hiện số lượng thuốc lá nhập khẩu nhiều hơn số lượng kê khai trên tờ khai hải quan. (4 điểm)

Hỏi:

1/ Với hoạt động kinh doanh của mình, Thành Đạt phải thực hiện nghĩa vụ thuế gì? Vì sao? (1,5 điểm)

2/ Hành vi khai số lượng hàng thấp hơn số lượng thực tế nhập như trên là đúng hay sai? Vì sao? (1 điểm)

3/ Trường hợp việc khai sai số lượng hàng hóa bị xử phạt vi phạm pháp luật thuế, chủ thể phải chịu trách nhiệm trước cơ quan thuế là ai? Vì sao? (1,5 điểm)

22. Đề thi môn Luật Thuế lớp CLC QTKD42 – năm 2024

Cập nhật ngày 24/12/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp CLC QTKD42

Giảng viên: Cô Ths Nguyễn Hương Ly.

Nguồn: Ngân hàng đề thi HCMULAW

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? Nêu rõ căn cứ pháp lý nếu có? (4 điểm)

1/ Việc xác định thuế suất thuế Xuất khẩu chỉ cần căn cứ vào giá nhập khẩu của hàng hóa nhập khẩu.

2/ Khoản chi hợp lý có hóa đơn, chứng từ của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật là chi phí được trừ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp.

3/ Quốc hội là một trong những cơ quan quyền lực Nhà nước có thẩm quyền quyết định về thuế.

4/ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ phải nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập hợp pháp phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam.

Lý thuyết

Thuế GTGT có điều tiết vào hàng hóa, dịch vụ được nhập khẩu qua biên giới Việt Nam không? Tại sao? (2 điểm)

Bài tập

Giải quyết tình huống sau (4 điểm)

Văn Chương 38 tuổi, là ca sĩ. Trong năm 2024 Văn Chương có những khoản thu nhập hợp pháp sau:

– Thu 100.000.000 đồng tiền bản quyền phát hành băng đĩa nhạc;

– Thu 300.000.000 đồng từ hợp đồng biểu diễn;

– Người thân ở nước ngoài gửi biếu 5000$ và 01 ô tô 04 chỗ ngồi giá 2 tỷ đồng;

1/ Trong các khoản thu nhập trên của Văn Chương, khoản nào là thu nhập chịu thuế Thu nhập cá nhân? Khoản nào là thu nhập chịu thuế Thu nhập cá nhân được áp dụng giảm trừ gia cảnh? Tại sao?

2/ Vợ và con có phải là người phụ thuộc của Văn Chương không? Tại sao?

23. Đề thi môn Luật Thuế lớp HC-HS42A – năm 2024

Cập nhật ngày 03/07/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lớp HC-HS42A

Giảng viên: Cô Danh Phạm Mỹ Duyên.

Nguồn: Ngân hàng đề thi HCMULAW

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích? (4 điểm)

1/ Giá tính thuế tiêu thụ được biệt đối với hàng hóa nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu.

2/ Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường là các loại hàng hóa, dịch vụ gây tác động xấu đến môi trường.

3/ Thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú được dùng để tính giảm trừ gia cảnh khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân.

4/ Tất cả những cơ sở kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên và thực hiện tót chế độ hóa đơn, chứng từ đều được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế khi tính thuế giá trị gia tăng.

Bài tập

Tháng 8/2024, ông Huy Anh có một số khoản thu nhập sau: (1) Thu nhập từ tiền lương tại Trường đại học Đại An là 20.000.000 đồng; (2) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 200.000.000 đồng; (3) Thu nhập từ tiền lãi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng BIDV là 10.000.000 đồng; (4) Trúng thưởng trị giá 100.000.000 đồng.

Ông Huy Anh có một người con là Huy Long 10 tuổi, 01 người con là Huy Nam 19 tuổi đang học trung học phổ thông; Vợ là bà Như Lan ở nhà nội trợ, các con và vợ của ông Huy Anh đều không có thu nhập và sức khỏe bình thường. Khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với ông Huy Anh, anh chị hãy xác định:

1/ Những ai là người phụ thuộc vào ông Huy Anh? Tại sao? (2 điểm)

2/ Những khoản thu nhập nào được tính giảm trừ gia cảnh? Tại sao? (2 điểm)

3/ Tính thuế thu nhập cá nhân của ông Huy Anh trong tháng 8/2024. (2 điểm)

24. Đề thi môn Luật Thuế lớp DS-TM-QT42B – năm 2024

Cập nhật ngày 10/12/2024.

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL khi làm bài

Lớp TM-DS-QT 42B

Giảng viên: Thầy Nguyễn Trung Dương.

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích? (4 điểm)

1/ Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu không phải là đối tượng chịu thuế GTGT. (1 điểm)

2/ Thuế TTĐB chỉ điều tiết một lần duy nhất vào khâu lần đầu tiên làm xuất hiện hàng hóa trên thị trường. (1 điểm)

3/ Thu nhập chịu thuế là thu nhập tính thuế TNDN. (1 điểm)

4/ Mọi khoản thu nhập hợp pháp của cá nhân đều là đối tượng chịu thuế TNCN. (1 điểm)

Bài tập Bài tập 1

Công ty TNHH A (có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh) có chức năng nhập khẩu rượu nhãn hiệu X để tiêu thụ trong nước. Nhằm gia tăng lợi nhuận, Công ty TNHH A đã sản xuất rượu giả nhãn hiệu X để trộn lẫn với rượu thật bán ra thị trường. Ngày 25/5/2024, Đội quản lý thị trường số 1 (Sở Công thương TP. HCM) kiểm tra và phát hiện một lượng lớn rượu giả đang được vận chuyển trên đường.

Hỏi

1/ Với hành vi nhập khẩu rượu nhãn hiệu X để bán trong nước, Công ty TNHH A phải thực hiện nghĩa vụ thuế gì cho nhà nước? Tại sao? (2 điểm)

2/ Kiến nghị của Đội quản lý thị trường nói trên là đúng hay sai? Tại sao? (1,5 điểm)

Bài tập 2

Hỏi:

1/ Trong các khoản chi nói trên, khoản nào không được trừ khi tính thuế thu nhập, doanh nghiệp của Công ty X? Tại sao? (1,5 điểm)

2/ Trường hợp khoản chi nói trên không được trừ, thì Công ty X có được chi không? Tại sao? (1 điểm)./.

Tài liệu môn Luật Thuế

Chia sẻ bài viết:

Young Marketer 9 Công Bố Đề Thi Chính Thức

*Lưu ý:

Đề thi mang tính giả định và phục vụ cho mục đích tìm ra các tiềm năng marketing để phát triển của cuộc thi Young Marketers. Tất cả thông tin về các đối tượng (third party) được đề cập trong đề thi này chỉ sẽ được xem là thông tin đầu vào cho các thí sinh của cuộc thi Young Marketers đưa ra phương án giải quyết.

Tất cả quy định ở đề thi đi kèm sẽ là quy định cuối cùng và cập nhật đến thời điểm đề thi được công bố.

Riêng với mùa thi này, ý tưởng thắng cuộc có khả năng được triển khai vào thực tế với sự tư vấn của Hội Đồng Chuyên Gia từ nhiều đối tác

Thông tin hình ảnh sản phẩm được đưa vào thử thách Vòng Sơ Loại dự kiến sẽ được công bố đại chúng vào cuối tháng 9/2024 và chưa được đề cập trong đề thi này

“Huyndai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được? Cứ cho là mình không phải số 1 nhưng bét ra cũng vào top 5, top 10 đi. Những cái đó sẽ mang lại thương hiệu cho đất nước mình. Thế giới không chỉ biết đến một Việt Nam anh hùng, mà phải biết đến một Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp.” (trích lời ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vingroup) THỰC TRẠNG

Không ai có thể phủ nhận tiềm năng của trí tuệ Việt Nam. Năm 2024 đánh dấu năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đạt thứ hạng tốt nhất từ trước tới nay, xếp thứ 42 trên 129 quốc gia, đứng đầu các nước thu nhập trung bình thấp. Số lượng công bố quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam tăng trung bình 26% mỗi năm. Việt Nam đang dần trở thành điểm đến của những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, Microsoft.

Thế nhưng, trên đường đua công nghệ thế giới, Việt Nam hầu như không có một dấu ấn nào. Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định hệ thống đổi mới sáng tạo còn non trẻ, manh mún, khiến cho bức tranh khoa học công nghệ của Việt Nam khá mờ nhạt. Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất sản phẩm phần lớn chỉ dừng lại ở giai đoạn gia công, lắp ráp. Mỗi ngày người Việt Nam sản xuất ra hàng ngàn chiếc điện thoại cho Samsung, Google Pixel, LG…, nhưng việc xuất hiện một cái tên thương hiệu Việt Nam trên sân chơi công nghệ thế giới vẫn dường như là điều không tưởng. Những gã khổng lồ với lợi thế thương hiệu quốc tế khiến cho người tiêu dùng thậm chí không cần phải tự hỏi liệu có lựa chọn nào tốt hơn?

Câu hỏi đến bao giờ Việt Nam mới có thể tự chủ công nghệ cao, mới đặt được dấu ấn trí tuệ của mình trên đường đua công nghệ toàn cầu – vẫn còn đau đáu đi tìm lời giải trong suốt nhiều năm qua.

THƯƠNG HIỆU

Ngày 12/6/2024, công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart chính thức ra đời. Trên trang cá nhân của mình, một quản lý truyền thông và kinh doanh cấp cao của VinSmart chia sẻ với bạn bè: ” Đây mới là một công ty khởi nghiệp thực sự, khởi nghiệp cả một ngành công nghiệp “. Là đứa con của VinGroup – VinSmart ra đời mang theo ước mơ của chủ tịch Phạm Nhật Vượng: trở thành ngọn cờ đầu dẫn dắt ngành công nghệ Việt Nam tự chủ công nghệ cao, vươn ra thế giới.

Một ước mơ đầy tham vọng, chỉ làm được điều đó khi có được một hệ sinh thái về công nghệ, những Viện nghiên cứu công nghệ lõi về AI, Big Data, những công ty sản xuất phần mềm, những nhà thầu phụ của họ. Từng bước, VinGroup thực sự đã xây dựng nền tảng đó cho sự ra đời của VinSmart.

Để sản xuất, nhà máy VinSmart được xây dựng với dây chuyền sản xuất giống như của các hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới với công suất hơn 25 triệu sản phẩm một năm. Song song đó thành lập Hội đồng khoa học mà nhiều giáo sư đã nhận lời tham gia như: GS Dương Nguyên Vũ, GS Phan Dương Hiệu,Tiến sĩ Bùi Hải Hưng tại Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (VinAI), Viện Big Data dẫn dắt bởi giáo sư Vũ Hà Văn…

Thay vì lao ngay vào phân khúc cao cấp, VinSmart chọn khởi nghiệp từ phân khúc phổ thông và tầm trung. Với lựa chọn chiến lược này, chỉ sau 15 tháng ra mắt, VinSmart đã chiếm lĩnh 16,7% thị phần điện thoại thông minh Việt Nam, chính thức xác lập kỷ lục tăng trưởng chưa từng có. Các sản phẩm của VinSmart được đánh giá là tối ưu chất lượng và tính năng trong tầm giá phổ thông (1-3 triệu) và sau đó dần phủ sang phân khúc cận trung cấp (4-5 triệu). Thành công bước đầu ở thị trường nội địa, nhưng để thực sự vươn ra thế giới thì những sản phẩm vừa túi tiền tầm trung vẫn chưa đủ. Điều VinSmart cần là trở thành một thương hiệu được biết đến và được ưa chuộng, yêu thích.

Năm 2024 này, thời cơ ấy đã đến. Khi Xiaomi nói vẫn còn lâu nữa mới có giải pháp hiệu quả để ra mắt camera ẩn dưới màn hình, Samsung còn nghiên cứu thời điểm để ra mắt giới hạn công nghệ bảo mật lượng tử. Những gã khổng lồ dần bộc lộ điểm yếu vì bộ máy cồng kềnh lẫn vì bài toán lợi nhuận, mối ưu tiên lớn nhất của họ không còn là trải nghiệm và lợi ích của người dùng.

Ngày 31/8/2024, khi cả thế giới chần chừ, VinSmart tung video đầu tiên giới thiệu VSmart Aris Pro. Là quả ngọt chín muồi của hệ sinh thái nghiên cứu, VSmart Aris Pro có trong tay những công nghệ tiên phong trên toàn cầu:

– Lần đầu tiên, màn hình hoàn toàn vô khuyết được thương mại hoá

– Lần đầu tiên, bảo mật lượng tử được tiên phong phổ biến

– Lần đầu tiên, kính nhám 3D không vân tay được giới thiệu ở mức giá tầm trung (giá bán dự kiến 9-10tr). Trong khi đó, công nghệ kính nhám 3D được giới thiệu trên dòng điện thoại cao cấp iPhone 12).

Sự ra đời của Aris Pro, và thế hệ sản phẩm mới tiếp nối, đánh dấu một bước ngoặt: đã đến lúc VinSmart vượt qua câu chuyện tự hào Việt Nam, mà bước thêm 1 bước tiến dài, không chỉ tham gia, mà còn có thể thay đổi cuộc chơi công nghệ quốc tế với bộ máy tinh gọn, tốc độ sáng tạo, và luôn đặt lợi ích của người dùng trên hết.

Cùng với Aris Pro, VinSmart đã định hướng cho mình trở thành một thương hiệu công nghệ “Sáng tạo thay đổi cuộc chơi” – truyền cảm hứng cho cả ngành công nghệ Việt Nam cùng thay đổi luật chơi công nghệ thế giới, vốn trước nay chỉ dành cho những gã khổng lồ. ĐỀ BÀI ĐẶT RA

* Thử thách cụ thể ở Vòng Sàng Lọc:

Với ngân sách 10,000,000,000 VND, bắt đầu từ tháng 10 năm 2024 và kéo dài trong tối đa 3 tháng, hãy đề xuất một kế hoạch marketing truyền thông:

(1) Truyền cảm hứng mạnh mẽ về tự hào trí tuệ Việt Nam, sáng tạo công nghệ thay đổi cuộc chơi của VSmart

(2) Tạo sự nhận biết rộng rãi về sản phẩm Aris Pro và thông điệp truyền thông mới của VSmart trong đối tượng mục tiêu cho tối thiểu 6 triệu khách hàng mục tiêu ở 6 thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang)

(3) Thúc đẩy nhu cầu mua hàng dành cho Aris Pro của đối tượng mục tiêu để đạt được tối thiểu doanh số 10,000 sản phẩm trong 3 tháng từ 25/10 đến 31/12.

THÔNG TIN THAM KHẢO TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

1. Tính hiệu quả

– Chiến dịch có đạt được các mục tiêu kinh doanh & truyền thông của thương hiệu không? (38%)

2. Ý tưởng

– Ý tưởng lớn của chiến dịch là gì, dựa trên nền tảng insight nào? (20%)

– Ý tưởng này có được triển khai hiệu quả qua các kênh truyền thông phù hợp với đối tượng mục tiêu hay không? (12%)

3. Tính khả thi và ứng dụng

– Kinh phí thực hiện chiến dịch có phù hợp? Các hoạt động có khả thi để thực hiện hay không? (18%)

4. Trình bày

– Tính thẩm mỹ & Mức độ đầu tư (12%)

HÌNH THỨC NỘP BÀI

Đối tượng dự thi Người đủ điều kiện tham dự cuộc thi là: – Các marketer có độ tuổi từ 18-24 (sinh năm 1996 đến 2002), thật sự đam mê & nghiêm túc với Marketing – Công dân Việt Nam hợp pháp & đã tốt nghiệp THPT – Không phải là các thí sinh đã lọt vào các vòng Chung kết của Young Marketers 8 mùa trước hoặc học viên của Young Marketers Elite Development 7 mùa trước – Cam kết tham gia đầy đủ chương trình học các sáng thứ 7 hàng tuần từ tháng 1-10/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đăng ký dự thi

Thí sinh trước tiên phải đăng ký dự thi cá nhân gửi về [email protected] từ 21/9 đến 10/10.

+ Email Subject: Young Marketers 9 Application – Họ Tên

+ Nội dung email: họ tên, ngày tháng năm sinh, trường/ công ty đang làm việc, 1 hình chân dung file jpg từ 1m-2mb, và phần hình ảnh 1 mặt chứng minh thư/ thẻ căn cước để xác định tuổi.

Toàn bộ thí sinh đăng ký hợp lệ sẽ nhận được thư phản hồi và số báo danh từ Young Marketers trong 14-18/10.

Nộp bài vòng loại Các thí sinh hợp lệ được cung cấp số báo danh sẽ cần nộp bài Vòng Sơ loại Young Marketers 9: * từ 09:00 đến 21:00 ngày 20/10/2024 về * Email subject: Young Marketers 9 R1 Submission – Họ Tên – Số Báo Danh * Nội dung email: viết ý chính trong proposal trong 100 từ bằng tiếng Anh, đính kèm file pdf proposal vòng loại dưới 20 slide (đã bao gồm 3 slide Opening, Agenda, Thank you), proposal bằng tiếng Anh (tiếng Việt có thể dùng cho các execution copy/ visual), và file dưới 5mb, các thông tin, hình ảnh trong proposal cần ghi rõ nguồn và credits). * Top 20 bước vào Vòng Bán kết/ Private Pitching sẽ được công bố vào 21:00 ngày 2/11. Young Marketers – Building the next purposeful marketing leaders since 2013. [email protected] *Nguồn: Young Marketers

Cuộc thi Young Marketers mùa thứ 9 là một phần của hành trình Building The Next Purposeful Marketing Leaders của Young Marketers từ 2013 – bên cạnh Young Marketers Elite Development Program, với đối tác truyền thông nhiều năm là BrandsVietnam từ 2013 & Advertising Vietnam từ 2024, đặc biệt năm nay với sự đồng hành của đối tác chiến lược duy nhất là thương hiệu VSmart & tập đoàn Vingroup.

Đề Thi Đại Lý Thuế 2024 (Đợt 2): Môn Thuế Đề Lẻ (Phần 1)

Kỳ thi Đại lý thuế 2024 đợt 2 do Tổng cục thuế tổ chức đã được diễn ra từ ngày 12 và 13/10/2024. Hôm nay, học viện Taca xin được chia sẻ tới các bạn đề thi đại lý thuế 2024 đợt 2.

Theo đó, cũng như mọi năm, môn thuế của kì thi Đại lý thuế 2024 có 2 đề chẵn – lẻ. Mỗi đề có 2 phần: Câu hỏi Trắc nghiệm – Câu hỏi Bài tập.

Để hoàn thành được đề thi đại lý thuế, các bạn cần “nằm lòng” một số bí kíp làm bài sau đây:

Vì thời gian làm bài môn thuế chỉ có 180 phút nên thí sinh cần phân bổ thời gian hợp lý, không bỏ sót bất cứ câu hỏi nào.

Cách diễn đạt đủ ý, rõ ràng và dễ hiểu

Viết tắt những từ ngữ thông dụng như GTGT, TNCN, TNDN…

Cuối cùng, bạn nên dành 15 – 20 phút để rà soát lại 1 lượt bài làm trước khi nộp.

sách ôn thi và tham dự lớp học Đại lý thuế tại Taca.

Ngoài ôn đề thi, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin vềvà tham dự lớp học Đại lý thuế tại Taca.

Trong bài này, Taca sẽ chia sẻ phần Câu hỏi Trắc nghiệm của đề lẻ môn thuế đề thi đại lý thuế 2024 để các bạn có thể tham khảo trong quá trình ôn luyện. Taca cũng sẽ sớm chia sẻ Đề thi đại lý thuế có lời giải.

Đề thi đại lý thuế 2024 môn thuế tổng hợp đầy đủ nhất

Đề thi Đại lý thuế 2024 (Đợt 1): Môn thuế đề chẵn (phần 1)

Đề thi Đại lý thuế 2024 (Đợt 1): Môn thuế đề chẵn (phần 2)

Đề thi Đại lý thuế 2024 (Đợt 2): Môn thuế đề lẻ (phần 2)

ĐỀ LẺ:

Phần 1: Câu hỏi trắc nghiệm:

Câu 1: Sản phẩm, hàng hoá nào sau đây thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trương theo quy định của pháp luật thuế bảo vệ môi trường?

Thuộc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng.

Thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế sử dụng.

Dung dịch hydro – fluoro-carbon

Tất cả các đáp án đều đúng

Câu 2: Kỳ thi tính thuế năm 2024, doanh nghiệp @ đã tạm nộp thuế TNDN là 100 triệu đồng. Ngày 30/3/2024, doanh nghiệp A nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN năm 2024, số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán là 130 triệu đồng. Nếu ngày 31/3/2024 là ngày doanh nghiệp A thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì số tiền phải nộp (tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế) là?

30,072 triệu đồng

30,12 triệu đồng

30,168 triệu đồng

Tất cả các đáp án đều sai

Xe ô tô cứu thương

Găng tay chuyên dùng cho y tế

Nạng gỗ dùng cho người tàn tật

Thực phẩm chức năng

Khoản tiền hoán thuế này tính vào thu nhập khác của năm quyết toán thuế TNDN.

Khoản tiền hoàn thuế này được tính giảm trừ chi phí trong năm quyết toán thuế đó.

Tất cả các đáp án đều sai.

Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở hình thành trong tương lai

Thu nhập từ uỷ quyền quản lý nhà ở mà người được uỷe quyền có quyền như người sở hữu nhà ở.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở trong trường hợp người chuyện nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

Cả ba khoản thu nhập nêu trên đều là thu nhập miễn thuế TNCN.

Muối I-ốt xuất khẩu

Chuyển giao công nghệ ra nước ngoài

Xe ô tô bán cho tổ chức trong khu phi thuế quan

Dịch vụ viễn thông cung cấp cho tổ chức trong khu phi thuế quan

Khoáng sản kim loại

Khoáng sản không kim loại

Hối, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế thồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ.

Nước thiên nhiên khai thác dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Câu 8: Khoản thu nhập nào sau đây không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công của người lao động?

Tiền tham gia hội đồng quản trị doanh nghiệp

Tiền tham gia các đề tài khoa học

Tiền thù lao giảng dạy các khoá đào tại, bồi dưỡng

Tiền nhận được do tham gia ý kiến, thẩm định các văn bản pháp luật

Câu 9: Theo pháp luật quản lý thuế hiện hành, trường hợp cơ quan thế kiểm tra hồ sơ hoàn thuế xác định số thuế đề nghị hoàn của người nộp thuế dủ điều kiện được hoàn thì người nộp thuế được hoàn số thuế:

Bằng số thuế đủ điều kiện được hoàn

Bằng số thuế đề nghị hoàn

Cơ quan thuế không giải quyết hoàn thuế vì người nộp thuế đề nghị sai số được hoàn

Nước biển để làm mát máy

Thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ

Đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình

Tất cả các đáp án đều đúng

Câu 11: Theo pháp luật thuế GTGT, trường hợp cơ sở kinh doanh được sử dụng chúng từ ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT đầu ra được xác định bằng?

Giá thanh toán trừ (-) giá tính thuế GTGT được xác định theo quy định của pháp luật thuế GTGT.

Giá thanh toán chia (/) (1 + Thuế suất thuế GTGT của hàng hóa, Dịch vụ).

Giá thanh toán nhân (x) với thuế suất thuế GTGT.

Câu 12. Doanh nghiệp Việt Nam có dự án đầu tư ra nước ngoài. Theo pháp luật thuế TNDN hiện hành, khoản thu nhập (lãi), khoản lỗ phát sinh từ dự án đâu tư tại nước ngoài này có được bù trừ vào số lỗ, số thu nhập (lãi) pháp sinh trong nước của doanh nghiệp khi tính thuế TNDN hay không?

Có được bù trừ.

Không được bù trừ.

Nếu lãi thì được bù trừ, lỗ thì không được bù trừ.

Nếu lỗ được bù trừ, nếu lãi không được bù trừ.

Câu 13. Một cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiề n công phát sinh tại Việt Nam 800 triệu đồng. Số thuế TNCN phải nộp đổi với khoản thu nhập này là?

225,825 triệu đồng.

200 triệu đồng.

160 triệu đồng,

80 triệu đồng.

Câu 14. Trường hợp cơ sở kinh doanh có hoạt động xây dựng, lắp đặt theo hình thức có bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, giá tính thuế GTGT là?

Giá xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, chưa có thuế GTGT.

b.Giá xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị đã có thuế GTGT.

Giá xây dựng, lắp đặt bao gồm cả giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị chưa có thuế GTGT.

Giá xây dựng. lắp đặt bao gồm cả giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, đã có thuế GTGT.

Một hành vị vi phạm pháp luật về thuế chỉ bị xử phạt một lắn.

Việc xử lý hành vị vi phạm pháp luật về thuế phái do người có thám quyền thực hiện.

Một người thực hiện nhiều hành vi phạm pháp luật về thuế thì chỉ bị xử phạt đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất.

Tổ chức, cá nhân chỉ bị xử phạt hành chính thuế khi có hành vỉ vi phạm pháp luật về thuế.

Tất cả các đáp án đều đúng.

Trụ sở chính của người nộp thuế.

Phân xướng sản xuất.

Nơi cư trú hoặc nơi phát sinh nghĩa vụ thuế đối với người nộp thuế không có hoạt động kinh đoanh.

Thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn.

Phần tăng thêm của giá trị vốn góp nhận được khi chuyển đổi mô hình hoạt động của doanh nghiệp.

Thu nhập nhận được từ lãi tín phiếu, kỳ phiếu do các tổ chức tín dụng phát hành.

Thụ nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu.

Câu 18. Theo pháp luật thuế TNDN hiện hành, trường hợp doanh nghiệp thuê tải sản của cá nhân thi hồ sơ, chứng từ để xác định khoản chỉ tiền thuê tải sản của cá nhân được tính vào chi phi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN là?

Hóa đơn thuê tải sản.

Hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

Hóa đơn thuê tài sản, hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

Hóa đơn thuê tài sản, hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản, chứng tử thanh toán qua ngân hàng đối với trường hợp thanh toán trên 20 triệu đồng.

Câu 19. Dịch vụ nào sau đây thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT?

Dịch vụ khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ

Dịch vụ giải trí trên internet.

Dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật

Tất cả các phương án trên.

Câu 20. Theo pháp luật thuế bảo vệ môi trường, thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường phải nộp ở các khâu?

Chỉ phải nộp một lần ở khâu nhập khẩu.

Phải nộp ở khâu nhập khâu vả các khâu lưu thông sau đó.

Phải nộp ở khâu nhập khẩu và các khâu lưu thông sau đó nhưng được khấu trừ số thuế bảo vệ môi trường đã nộp ở các khâu trước.

Tất cả các đáp án đều sai.

Câu 21. Theo pháp luật về quản lý thuế hiện hành, trường hợp doanh nghiệp giải thể thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là?

Chậm nhất là ngày thứ ba mươi kế từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp giải thẻ.

Chậm nhất là ngày thứ bốn mươi lăm kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp giải thể.

Chậm nhất là ngày thứ sáu mươi kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp giải thể.

Chậm nhất là ngày thứ chín mươi kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp giải thể.

Câu 22. Cơ sở kinh đoanh không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong trường hợp nào sau đây:

Nhận tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhận tiền chuyển nhượng quyền phát thải.

Nhận tiền thưởng, tiễn hỗ trợ theo quy định.

Cả ba trường hợp nêu trên.

Câu 23. Một cá nhân cư trú trong năm tính thuế có thu nhập là tiền lãi từ việc cho doanh nghiệp X vay vốn: 50 triệu đồng, số thuế TNCN phải nộp đổi với khoản thu nhập này là?

2.500.000 đồng.

4.000.000 đồng.

5.000.000 đồng.

2.000.000 đồng.

Câu 24. Theo Luật quản lý thuế, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là?

Nộp đủ số tiên thuế phải nộp, số tiền chậm nộp, tiễn phạt vi phạm pháp luật về thuế.

Hoàn thành việc kẻ khai, nộp đây đủ hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế.

Hoàn thành việc nộp số tiền thuế phát sinh trên tờ khai thuế vào Ngân sách nhà nước.

Hoàn thành việc đăng kỹ thuế với Cơ quan thuế.

Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Thù lao trả cho thành viên hội đồng quản trị trực tiếp tham gia điều hành sản xuất kinh doanh.

Thù lao trả cho sáng lập viên doanh nghiệp không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất kinh doanh.

Không khoản chi nào nêu trên.

Câu 26. Trường hợp người nộp thuế thụ nhập cá nhân gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hướng đến khả năng nộp thuế, có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm tính thuế nhỏ hơn mức độ thiệt hại thì số thuế được xét giảm xác định:

Bằng số thuế phải nộp

Bằng mức độ thiệt hại.

Lớn hơn mức độ thiệt hại.

Nhỏ hơn mức độ thiệt hại.

Câu 27. Theo Luật quản lý thuế hiện hành, hành vi nào sau đây của người nộp thuế thuộc hành vi vi phạm quy định về thủ tục thuế?

Hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định.

Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Hành vi chậm nộp tiền thuế.

Câu 28. Theo pháp luật thuế TNDN hiện hành, đổi với đự án đầu tư mới đáp ứng điều kiện được hưởng ưu đãi vẻ thuế suất thuế TNDN thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính liên tục từ năm:

Năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế TNDN.

Năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế.

Năm đầu tiên đoanh nghiệp đi vào hoạt động.

Năm đoanh nghiệp đăng ký hưởng ưu đãi thuế với cơ quan thuế.

Câu 29, Theo pháp luật thuế TNDN hiện hành, trường hợp doanh nghiệp thực hiện tiếp nhận thêm thành viên góp vốn mới theo quy định của pháp luật mà số tiền thành viên góp vốn mới bỏ ra cao hơn giá trị vốn góp của thành viên đó trong tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp và khoản chênh lệch cao hơn này được chia cho các thành viên góp vốn cũ thì?

Khoản chênh lệch này là thu nhập của các thành viên góp vốn cũ.

Khoản chênh lệch này là thụ nhập của đoanh nghiệp nhận vốn góp.

Khoản chênh lệch này không phải là thu nhập của thành viên góp vốn cũ, cũng không tính vào thu nhập của doanh nghiệp nhận vốn góp.

Tất cả các đáp án đều sai.

Thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản

Thu nhập nhận được từ hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Tất cả các đáp án đều đúng.

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!      

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Thi Công Chức Thuế Miền Nam 2024 Chính Thức trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!