Xu Hướng 9/2023 # Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? # Top 17 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôi sắp đi định cư nước ngoài nhưng đang hưởng lương hưu hàng tháng thì có được rút một lần ra hay không? Nếu có thì tôi cần làm những gì?

Về chế độ được hưởng khi đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư:

Căn cứ Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Như vậy, trong trường hợp bạn ra nước ngoài định cư thì sẽ không được rút một lần tiền lương hưu được hưởng mà sẽ được nhận tiền trợ cấp 1 lần. Khi đó mức trợ cấp một lần của bạn sẽ được tính như sau:

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng.

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở; đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng.

– Mỗi tháng đã hưởng lương hưu sẽ bị trừ đi 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất là 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Về thủ tục nhận trợ cấp một lần:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì để được hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp của bạn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết trợ cấp một lần đến cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu hàng tháng cho bạn.

Đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư thì được hưởng chế độ gì?

Hưởng trợ cấp một lần cho người đang hưởng lương hưu sang Nhật định cư

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Đang Hưởng Lương Hưu Muốn Ra Nước Ngoài Định Cư Có Được Hưởng Bảo Hiểm Nữa Không?

Tôi tên là Hoàng Văn Ngọc. Hiện tại tôi đang hưởng lương hưu với mức 4.500.000 đồng/tháng. Do các con tôi đều sinh sống ở London nên tối muốn sang đó sống cùng các con. Dự tính tháng 1/2023 tôi sẽ đi. Tôi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 24 năm (trong đó có 2 năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi); tính đến thời điểm trước khi ra nước ngoài định cư tôi đã hưởng lương hưu được 01 năm. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi đang hưởng lương hưu muốn ra nước ngoài sinh sống thì lương hưu của tôi giải quyết như thế nào?

Với câu hỏi của chú chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế….;

Căn cứ theo Điều 21 Thông tư 59/2023/TT-BLĐTB-XH về Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi người đó ra nước ngoài để định cư:

“1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp một lần; 2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. Trường hợp người đang hưởng lương hưu mà thời gian công tác được tính quy đổi để tính tỷ lệ hưởng lương hưu thì trợ cấp một lần được tính theo thời gian công tác thực tế”.

Như vậy trong trường hợp của chú, chú đang hưởng lương hưu và muốn sang LonDon sinh sống cùng các con- ra nước ngoài để định cư, nếu có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp một lần.

Cụ thể mức trợ cấp 1 lần của chú được tính như sau: [(22 x 1,5 + 2 x 2) – 12 x 0,5] x 4.500.000 = 139.500.000 đồng

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chú có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Ra Nước Ngoài Định Cư Có Được Nhận Luôn Lương Hưu Một Lần Không?

Mẹ em đang hưởng lương hưu nhưng nay ra nước ngoài định cư cùng con cháu thì có được nhận luôn khoản lương hưu một lần hay không? Nếu có thì phải làm gì và tới gặp những ai ạ?

Về vấn đề nhận lương hưu một lần khi ra nước ngoài định cư

Căn cứ tại Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư như sau:

” 1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. ”

Như vậy, một người đang hưởng lương hưu mà đi định cư thì nếu có yêu cầu sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần. Và mức hưởng được quy định cụ thể như trên.

Căn cứ Điểm 1.2.2 Quyết định 166/QĐ-BHXH 2023 quy định:

” 1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2023/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2023/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2023/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

..; – Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.”

Như vậy, mẹ bạn ra nước ngoài định cư muốn nhận lương hưu một lần thì cần các giấy tờ sau:

– Bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau: hộ chiếu, thị thực do cơ quan nước ngoài cấp, giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Sau đó nộp cho cơ quan BHXH nơi mẹ bạn đang hưởng lương hưu.

Tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành

Nhận thay lương hưu của người đang định cư bên nước ngoài

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Ra Nước Ngoài Định Cư Có Được Tiếp Tục Hưởng Lương Hưu?

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Hỏi: Bố tôi hiện đang sống tại Việt Nam, còn tôi cùng vợ con đang ở Nhật Bản. Bố tôi nghỉ hưu đã được 05 năm và đang được hưởng hằng tháng. Tôi dự tính trong thời gian tới sẽ đưa bố tôi sang Nhật. Đề nghị Luật sư , nếu bố tôi sang Nhật định cư thì có được hưởng lương hưu không ? (Phạm Thành Đạt-Tokyo)

Luật gia Nguyễn Thị Tâm – Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH – trả lời:

“1. Người đang hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

3. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng”.

Như vậy, bố anh đang hưởng lương hưu hằng tháng mà ra nước ngoài để định cư thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần đối với bố anh được tính theo quy định nêu trên.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]

Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Đã Ra Nước Ngoài Định Cư Có Được Về Rút Bhxh Một Lần Không?

20/11/2023

Nông Hồng Nhung

Người lao động dừng đóng BHXH để ra nước ngoài định cư, sau đó về nước tiếp tục tham gia quan hệ lao động và đóng BHXH có đủ điều kiện rút BHXH một lần không? Thủ tục để hưởng BHXH một lần cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nội dung tư vấn: Chào Luật Sư, Em thắc mắc về Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp của em. Em đã làm việc hết tháng 11/2023 và đi nước ngoài định cư theo chồng! Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội được đóng đầy đủ và liên tục 5 năm 4 tháng! Hiện nay em đang ở nước ngoài! Cuối tháng này em về Việt Nam, em đã làm việc và tham gia bảo hiểm tại tp. Hồ Chí Minh.

Em muốn về làm thủ tục để hưởng BHXH 1 lần thì cần chuẩn bị giấy tờ thế nào? Mong sớm nhận được hồi âm.

Căn cứ thông tin bạn cung cấp không thể hiện rõ việc bạn “đã làm việc và tham gia BHXH tại TP.Hồ Chí Minh” là thời điểm trước đây hay thời điểm hiện tại bạn quay về Việt Nam để làm việc và đóng BHXH. Do đó, chúng tôi chia 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: trước đây bạn làm việc và tham gia đóng BHXH tại TP.Hồ Chí Minh đến hết tháng 11 năm 2023:

Trong trường hợp này, để được hưởng BHXH một lần, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;b) Ra nước ngoài để định cư;c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, nếu không có nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH và ra nước ngoài định cư thì bạn có thể yêu cầu rút BHXH một lần. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014, được hướng dẫn tại tiết 1.2.3, khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH bao gồm các giấy tờ sau:

“1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2023/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2023/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2023/NĐ-CP, gồm:a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, cơ quan BHXH có thể sẽ yêu cầu bạn nộp bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú để đối chiếu thông tin cũng như xác định thẩm quyền chi trả BHXH của cơ quan BHXH.

Trường hợp thứ 2: nếu hiện nay bạn về nước, đang làm việc và đóng BHXH tại TP.Hồ Chí Minh thì bạn không thuộc các trường hợp được yêu cầu hưởng BHXH một lần theo quy định nêu trên.

Tiền Trợ Cấp Một Lần Cho Người Đang Nhận Lương Hưu Ra Nước Ngoài Định Cư

Cho em hỏi công thức tính tiền trợ cấp một lần cho người đang nhận lương hưu ra nước ngoài định cư là như thế nào vậy ạ? Mẹ của em nhận lương hưu đã hơn 20 năm rồi. Nếu giờ đi định cư thì liệu có được nhận trợ cấp nữa không ạ?

Căn cứ tại Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư như sau:

” 1. Người đang hưởng lương hưu; trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng; mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. ”

Như vậy, mẹ bạn đang hưởng lương hưu mà đi định cư thì nếu có yêu cầu sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hưởng tiền trợ cấp một lần. Và mức hưởng được quy định cụ thể như trên.

Vì bạn không ghi rõ thông tin đóng BHXH nên mức tiền trợ cấp một lần của mẹ bạn sẽ được tính như sau:

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng.

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng.

– Mỗi tháng hưởng lương hưu bạn đã được hưởng thì ứng với mỗi tháng mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng.

Mức thấp nhất mẹ bạn được nhận là 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Số tiền trợ cấp được nhận của người đang hưởng lương hưu đi định cư nước ngoài

Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!