Xu Hướng 2/2023 # Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? # Top 10 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôi sắp đi định cư nước ngoài nhưng đang hưởng lương hưu hàng tháng thì có được rút một lần ra hay không? Nếu có thì tôi cần làm những gì?

Về chế độ được hưởng khi đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư:

Căn cứ Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Như vậy, trong trường hợp bạn ra nước ngoài định cư thì sẽ không được rút một lần tiền lương hưu được hưởng mà sẽ được nhận tiền trợ cấp 1 lần. Khi đó mức trợ cấp một lần của bạn sẽ được tính như sau:

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng.

– Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở; đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng.

– Mỗi tháng đã hưởng lương hưu sẽ bị trừ đi 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất là 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Về thủ tục nhận trợ cấp một lần:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì để được hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp của bạn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết trợ cấp một lần đến cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu hàng tháng cho bạn.

Đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư thì được hưởng chế độ gì?

Hưởng trợ cấp một lần cho người đang hưởng lương hưu sang Nhật định cư

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Ra Nước Ngoài Định Cư Có Được Tiếp Tục Hưởng Lương Hưu?

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

Hỏi: Bố tôi hiện đang sống tại Việt Nam, còn tôi cùng vợ con đang ở Nhật Bản. Bố tôi nghỉ hưu đã được 05 năm và đang được hưởng hằng tháng. Tôi dự tính trong thời gian tới sẽ đưa bố tôi sang Nhật. Đề nghị Luật sư , nếu bố tôi sang Nhật định cư thì có được hưởng lương hưu không ? (Phạm Thành Đạt-Tokyo)

Luật gia Nguyễn Thị Tâm – Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH – trả lời:

“1. Người đang hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

3. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng”.

Như vậy, bố anh đang hưởng lương hưu hằng tháng mà ra nước ngoài để định cư thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần đối với bố anh được tính theo quy định nêu trên.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]

Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Định Cư Nước Ngoài Có Được Hưởng Lương Hưu Ở Việt Nam Không?

° Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: Theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Luật BHXH, việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện được thực hiện theo quy định tại Điều 64 của luật này. Cụ thể, khoản 2, Điều 64 quy định: Lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được tiếp tục thực hiện khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

° Tôi làm ở Công ty TNHH MTV Đóng tàu 76 từ năm 1985, vào biên chế năm 1986. Tháng 4-1989, tôi nghỉ làm. Tháng 3-1990, tôi trở lại làm tiếp ở công ty, ký tiếp hợp đồng và làm suốt tới hôm nay. Bây giờ tôi chuẩn bị nghỉ hưu, vậy thời gian công tác từ năm 1985-1989 có được tính vào thời gian hưởng BHXH không? Tôi đã trao đổi với công ty, nhưng công ty không tính. Tôi cần làm thủ tục ra sao để được tính những năm công tác trên? ( NGUYỄN VĂN QUYẾT, quận 7, TPHCM)

° Điểm b, khoản 1, Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Người lao động làm việc trong khu vực nhà nước có thời gian công tác gián đoạn, hoặc đã nghỉ việc trước ngày 1-1-1995, thì việc xác định thời gian công tác để tính hưởng BHXH được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 1-1-1995.

Trong khi đó, quy định tại điểm c, khoản 12, mục II Thông tư số 13/NV ngày 4-9-1972 của Bộ Nội vụ và tại điểm 18 Công văn số 169/BHXH ngày 17-2-1981 của Bộ Lao động – Thương binh (nay là Bộ LĐTB-XH) như sau: Những trường hợp không do yêu cầu của tổ chức mà công nhân, viên chức xin thôi việc hoặc tự ý bỏ việc thì thời gian công tác trước khi nghỉ việc không được tính là thời gian công tác để hưởng BHXH. Theo quy định trên, do ông đã nghỉ việc năm 1989, nên thời gian công tác trước khi nghỉ việc (năm 1985-1989) không được tính là thời gian công tác hưởng BHXH.

° Tôi 60 tuổi, mức lương hưu vừa lãnh là 71%. Tôi đóng BHXH có lẻ 6 tháng nhưng lại không được tính % lương hưu cho 6 tháng dư này. Vì sao 6 tháng đóng BHXH của tôi không được làm tròn lên 1 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, mà bị bỏ đi không tính? ( TRỊNH PHƯƠNG CHIẾN, quận Tân Bình TPHCM)

° Theo khoản 7, Điều 85 của Luật BHXH, việc tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ được tính như sau: từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm; từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là 1 năm. Tuy nhiên, trường hợp của ông, ông cần cung cấp thêm thông tin cá nhân: ngày tháng năm sinh, mã số BHXH, nơi giải quyết chế độ hưu trí để xem xét và trả lời cho ông rõ hơn.

° Tôi công tác từ năm 13 tuổi, thoát ly tham gia kháng chiến. Quá trình công tác, tôi nhiều năm liên tục là chiến sĩ thi đua của Bộ Công nghiệp nặng. Thế mà đến khi về hưu, 60 tuổi, lương hưu chỉ 2 triệu đồng/tháng. Đến nay, tôi đã 82 tuổi, lương hưu cũng chỉ 5 triệu đồng/tháng, chưa bằng lương của một người mới ra trường học việc. Trong khi có người ở ngành công nghiệp nhẹ cùng thời kỳ đó về hưu, lương hưu ban đầu 2 triệu đồng/tháng như tôi nhưng bây giờ đã được hưởng 6,4 triệu đồng/tháng? Tại sao có sự khác nhau vậy? ( HOÀNG VĂN THANH, quận 3, TPHCM)

° Chính sách BHXH được thực hiện theo nguyên tắc đóng, hưởng. Tiền lương của người lao động ở thời kỳ sau luôn có xu hướng được cải thiện hơn so với thời kỳ trước, do đó khi nghỉ hưu cũng thường có mức lương cao hơn. Ngoài ra, cách tính lương hưu còn phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước tại thời điểm người lao động nghỉ hưu.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của những người nghỉ hưu, đặc biệt là những người nghỉ hưu thời kỳ trước. Từ năm 1995 đến nay, Chính phủ đã nhiều lần điều chỉnh lương hưu và thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt chênh lệch lương hưu của những người nghỉ hưu giữa các thời kỳ. Về trường hợp của ông, ông cần cung cấp hồ sơ hưu trí để cơ quan BHXH TPHCM trả lời chi tiết hơn.

Có Thể Nhận Lương Hưu Khi Định Cư Ở Nước Ngoài Không

Có thể nhận lương hưu khi định cư ở nước ngoài

Tôi đã về hưu vào tháng 3/2016 và hàng tháng tôi được nhận tiền hưu. Nay tôi làm hồ sơ đi định cư ở Mỹ. Nếu tôi được chính phủ cho nhập cư và tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam; vậy tôi có được nhận tiền hưu trí hàng tháng không? Hay phải làm đơn xin nhận tiền hưu trí một lần? Tôi có thể nhận lương hưu khi định cư ở nước ngoài không? Xin cám ơn! 

Thứ nhất, về việc tiếp tục hưởng lương hưu khi định cư ở nước ngoài:

Căn cứ theo Điều 64 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“ Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, trường hợp bạn ra nước ngoài hợp pháp thì sẽ không nằm trong trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu. Vậy nên, trường hợp này, bạn có thể ủy quyền cho người đại diện hợp pháp của mình nhận thay lương hưu.

Thứ hai, về trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2, Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng“.

Như vậy, người đang hưởng lương hưu hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH.

Trong đó mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng; mỗi năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng. Sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, khi đang hưởng lương hưu mà ra nước ngoài định cư, bạn cần làm thủ tục nhận trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ủy quyền cho người khác lĩnh hộ lương hưu

Hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài để định cư mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đang Hưởng Lương Hưu Mà Ra Nước Ngoài Định Cư Thì Có Được Rút Một Lần Không? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!