Xu Hướng 3/2023 # Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 50 Có Chủ Đề Đại Dịch Covid # Top 4 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 50 Có Chủ Đề Đại Dịch Covid # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 50 Có Chủ Đề Đại Dịch Covid được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết là cuộc thi mang tính xã hội và giáo dục cao, nhằm giúp các em học sinh phát triển khả năng viết văn, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và thắt chặt tình hữu nghị các dân tộc.

Em Phan Hoàng Phương Nhi – lớp 7/2, Trường THCS Duy Tân, TP. Huế – đã đoạt giải nhất quốc gia, giải ba quốc tế, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49.

Với đề tài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”, Phan Hoàng Phương Nhi đã kể về hành trình của mệ Sương bán Xôi.

Đầu thư, hình ảnh “mệ Sương đắt khách” hiện lên cùng với những túi nilon nhanh và tiện lợi nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm hại môi trường. Sau đó, Phương Nhi khéo léo lồng ghép “mệ Sương bán xôi ế khách” khi gói bằng lá chuối, tốt cho sức khoẻ, thân thiện với môi trường song lại “mất thời gian” khiến khách hàng khó chịu.

Và cuối cùng, cô bé Nhi lại để nhân vật “mệ Sương đắt khách” trở lại khi mỗi gói xôi là một lời nhắn nhủ cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ và môi trường.

Phương Nhi chia sẻ: “Con vui vì được nhận giải ba quốc tế. Bức thư của con đã được bạn bè quốc tế biết đến và thông điệp bảo vệ môi trường không chỉ bằng lời nói, ý nghĩ mà cần phải hành động trong thư của con được lan toả đi xa hơn”.

Em Phan Hoàng Phương Nhi

Đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi từ ngày 1-12-2020 đến 28-2-2021. Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đến Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng số 5 phố Hoà Mã, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 50 Có Chủ Đề Về Đại Dịch Covid

Như thường lệ, hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.

Qua đó, giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Bên cạnh đó là giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn trao giải Ba quốc tế cho em Phan Hoàng Phương Nhi trong Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49.

Đối tượng dự thi là các em học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội dưới 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy. Bài đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.

Ở góc trên cùng bên trái bài dự thi, các em học sinh ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, quận/huyện/thị xã, thành phố Hà Nội hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

Trong nội dung bài dự thi, các em học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình. Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

Bài dự thi không đưa lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 Quốc gia chưa công bố giải thưởng.

Mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống điểm phục vụ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post).

Phong bì thư cần ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021).

Nơi nhận bài thi là Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), từ ngày 01/12/2020 đến ngày 28/02/2021 (theo dấu Bưu điện).

Dự kiến thời gian tổ chức tổng kết Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tháng 5/2021.

Phương Bùi

Nguồn :

Lễ Phát Động Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 50 (Năm 2022)

          Chiều 14/12/2020, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021). Đây là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

          Tham dự Lễ phát động có bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) cấp quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, UBND thành phố, Bưu điện tỉnh; đại diện Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; Hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở, Tiểu học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cùng giáo viên và học sinh trường Trung học cơ sở Chi Lăng.

Bà Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

phát biểu khai mạc Lễ phát động

Các đại biểu tham gia Lễ phát động

          Tại Lễ phát động, các em học sinh đã được nghe em Trần Thu Hằng, học sinh lớp 12D, trường THPT Chu Văn An, Thành phố Lạng Sơn, đã đạt giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU chia sẻ kinh nghiệm tham dự cuộc thi.

Học sinh Trần Thu Hằng chia sẻ kinh nghiệm tham gia cuộc thi

Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng,

Phó Trưởng Ban giám khảo cuộc thi hướng dẫn kỹ năng viết thư

          Lễ phát động đã tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa và thúc đẩy phong trào tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đến các em học sinh để các em biết và hưởng ứng tham gia cuộc thi. Qua cuộc thi sẽ góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới.

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông

Mẫu Trình Bày Thư Upu Lần Thứ 50 Về【Covid 19 Chuẩn Nhất】

Viết thư quốc tế upu là gì?

Viết thư upu là cuộc thi viết quốc tế chuyên dành cho đối tượng là giới trẻ trên toàn thế giới. Đây là cuộc thi nhằm sáng tác nên những tác phẩm văn học độc đáo dưới hình thức là những lá thư do Liên minh bưu chính quốc tế (upu) phối hợp với Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (Unesco) và các tổ chức chuyên môn khác thường niên tổ chức bắt đầu từ năm 1971. Tính đến năm 2020. cuộc thi đã chạm mốc 49 năm.

Có thể nói, cuộc thi upu là một cuộc thi dành cho thiếu niên dưới 16 tuổi đã có từ lâu đời và có quy mô lớn nhất trên thế giới. Đây được đánh giá là cuộc thi viết thư có uy tín, được tổ chức vô cùng chặt chẽ và khắc nghiệt. Do đó cuộc thi luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cách viết thư upu và cách trình bày thư upu được nhiều người quan tâm hiện nay.

Hướng dẫn viết thư upu lần thứ 50 về Covid 19

Một bức thư để tham dự cuộc thi viết thư upu quốc tế đòi hỏi phải là một bức thư văn học, có nội dung thể hiện sự sáng tạo và tạo nên cảm xúc thì mới cho thấy sự khác biệt của người tham gia. Chủ đề trong cuộc thi viết thư upu lần thứ 50 năm 2021 là: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”

Điều lưu ý trong những bức thư upu tham gia là yếu tố sáng tạo, độc lập nên những ý tưởng sao chép của các bài mẫu sẽ bị loại. Tác phẩm dự thi thể hiện cảm xúc chân thành của người dự thi, có thể thuyết phục cao đối với giám khảo. Thư upu đạt giải cao là bức thư có thể lay động trái tim người đọc. Cách viết thư upu là nội dung thư mạch lạc, rõ ràng, không viết kiểu khô khan, kể lể chung chung hay liệt kê.

Dàn ý viết thư upu lần thứ 50 -2021

Mở bài của bức thư

– Thời gian và địa điểm viết thư: viết ở góc phía bên phải của bức thư.

Ví dụ:

Đắc Lắc, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Hà Nội, ngày 10 tháng 9 năm 2020

Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 8 năm 2020

– Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư (người thân trong gia đình em). Ví dụ:

Ông nội kính yêu của con!

Ba thân mến!

Mẹ yêu quý của con!

Phần thân bài của thư

– Nêu ra mục đích theo lối viết dẫn dắt, lý do viết và thời gian, viết bức thư này trong hoàn cảnh như thế nào?.

– Nội dung chính của bức thư: hãy chi sẻ trải nghiệm của em về đại dịch Covid-19

Những thông tin của dịch covid 19 mà em biết (nguồn gốc, cơ chế lây lan, mức độ nguy hiểm, hậu quả của nó…) và diễn biến tình trạng dịch của nước ta hiện tại

Mong muốn người nhận thư cần làm những gì và tránh làm gì để tránh lây lan

Lợi ích của việc phòng dịch cẩn thận từ những cá nhân nhỏ ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội

Thể hiện niềm tin vào tương lai hoàn toàn chế ngự được dịch bệnh

– Thể hiện tình cảm của người viết cho người nhận thư

Phần kết thư

– Người viết thư kí tên, dùng những từ thân mật. Ví dụ: Con gái đáng yêu của bố, cháu trai của ông, em trai của chị yêu…

Quy định về cách viết thư upu lần thứ 50 năm 2021

Những quy định trong cách viết thư upu lần thứ 50 bao gồm:

Bài dự thi viết thư phải đúng thể thức, đúng yêu cầu. Về độ dài của bài thi viết thư quốc tế upu là không quá 800 từ.

Các bức thư upu được trình bày dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư.

Thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư sẽ được để ngay tại phần đầu của bài dự thi.

Phần cuối thư upu sẽ là điều người viết muốn gửi gắm, lời chào tạm biệt và chữ ký của người viết.

Một số mẫu thư UPU lần thứ 50

Cách viết thư upu lần thứ 50 mới nhất

Thông điệp của lá thư có thể về hòa bình, bảo vệ môi trường sống, lòng nhân ái, tình yêu thương… Nói chung thông điệp là cái mà người viết cho là quan trọng nhất và mong muốn gửi tới người đọc. Người viết muốn dùng thông điệp đó để thuyết phục người đọc thay đổi nhận thức và hành động theo hướng tích cực đó.

Do đó, ngoài cảm xúc chân thành thì bức thư cần phải có lý lẽ thuyết phục người đọc. Chủ đề của cuộc thi viết thư upu lần thứ 49 năm 2020 là viết về thông điệp về thế giới chúng ta đang sống gửi cho người lớn. Người lớn ở đây có thể là một người cụ thể hoặc chưa gặp bao giờ. Đối tượng trong cách viết thư upu rất nhiều, người nhận thư có thể là thầy cô, bố mẹ, người nổi tiếng, chính trị gia….

Học Sinh Phan Hoàng Phương Nhi Giành Giải Nhất Quốc Gia Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 49

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã đồng hành với biết bao thế hệ học sinh Việt Nam hơn 30 năm qua, có nhiều em giờ đã trưởng thành, thành công trong xã hội. Mỗi một mùa thi viết thư UPU đến, các em học sinh, thầy cô giáo và những người làm công tác tổ chức cuộc thi lại mong đợi những thành quả sáng tạo mới từ những bức thư.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất Cuộc thi viết thư UPU 49 tặng học sinh Phan Hoàng Phương Nhi.

Trong thời gian qua, phong trào viết thư UPU trong toàn quốc ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh tham gia và Việt Nam đã có nhiều bức thư đoạt giải quốc tế. Đây là thành tích rất đáng tự hào khi các em thiếu nhi của Việt Nam dự thi cùng thiếu nhi 191 quốc gia thành viên của UPU, giúp Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng mong rằng thời gian tới, Cuộc thi viết thư UPU sẽ được triển khai rộng khắp hơn nữa để tôn vinh các giá trị nhân văn, thể hiện vai trò và trách nhiệm xã hội ngày càng được các em học sinh, thiếu niên cả nước nhận thức và thực hiện thông qua các bức thư của các em.

Ban Tổ chức trao giải tặng các em học sinh.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 (năm 2020) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12-2019 đến tháng 3-2020. Ban Tổ chức đã nhận được gần 600 nghìn bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. 34 tỉnh, thành phố có bài dự thi lọt vào vòng chung khảo quốc gia.

Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49.

Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, chữ viết đẹp.

Sau 5 vòng chấm, Ban giám khảo quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Ban tổ chức đã trao: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng, cùng 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

Ban tổ chức đã đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Bằng khen tặng các trường có học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba. Các em đoạt giải nhất, nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi sẽ được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp, tiếng Anh và gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 50 Có Chủ Đề Đại Dịch Covid trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!