Xu Hướng 3/2023 # Cuộc Sống Và Học Tập Ở Nga Của Du Học Sinh # Top 10 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cuộc Sống Và Học Tập Ở Nga Của Du Học Sinh # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cuộc Sống Và Học Tập Ở Nga Của Du Học Sinh được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một đất nước xinh đẹp, với nền văn hóa đa dạng,đồng thời đây là một trong những địa điểm lý tưởng dành cho sinh viên đến đây du học và làm việc, học tập tại một trường đại học Nga trên cơ sở hợp đồng là sự kết hợp tối ưu giữa giá cả và chất lượng sinh viên quốc tế có được kiến ​​thức cơ bản và bằng cấp uy tín với mức giá rất hợp lý, đồng thời hỗ trợ học bổng dành cho sinh viên quốc tế để đủ trang trãi cuộc sống ở nước nga này, học phí của các trường đại học Nga có thể khác nhau, nhưng trong mọi trường hợp, nó thấp hơn ở châu Âu hoặc ở các nước khác.

nĐồng thời, chất lượng giáo dục của Nga cũng tốt như châu Âu. Bộ Giáo dục Liên bang Nga xác định mức học phí tối thiểu – không thể thấp hơn số tiền đầu tư vào giáo dục của mỗi sinh viên bởi nhà nước. Chắc chắn, học phí của các trường đại học Nga phụ thuộc vào chương trình giảng dạy cụ thể , thời gian và cơ sở đào tạo sẽ diễn ra.n

nn

nn

Ngoài ra, chi tiêu gia đình ở Nga (nhà ở, thực phẩm, vận tải, bảo hiểm y tế và các loại khác) thấp hơn nhiều nước. Sinh viên quốc tế toàn thời gian được cung cấp nhiều lợi ích, giống như sinh viên Nga. Một số trường đại học Nga đôi khi khuyến khích sinh viên tài năng và cho họ giảm giá học phí.n

nn

nn

nSau khi hoàn thành chương trình học bốn năm, sinh viên được nhận bằng cử nhân và bằng tốt nghiệp về giáo dục đại học. Sau đó, học sinh có thể tiếp tục học và lấy một chương trình Thạc sĩ.

nĐào tạo trên toàn thời gian của khoa Cử nhân học khoảng 120-140 nghìn rúp ($ 2,100-2,400) * mỗi năm. Chi phí tối thiểu là 67 nghìn rúp ($ 1200) một năm; tối đa – 380 nghìn rúp (khoảng $ 6600) một năm.n

nn

nn

nBằng cấp của chuyên gia được trao sau ít nhất năm năm đào tạo. Nó có nhiều trọng tâm thực tiễn so với Cử nhân.

nChi phí đào tạo về khoa toàn thời gian của mức độ của chuyên gia là khoảng 150-170.000 rúp (2600-3000 USD) cho mỗi năm trên trung bình. Chi phí tối thiểu là 68 nghìn rúp (1.200 USD) mỗi năm. Mức tối đa là 430.000 rúp (7.500 USD) mỗi năm.

nChi phí nghiên cứu văn bằng chuyên khoa ở một trường đại học y khoa ở Nga trung bình khoảng 220-250 nghìn rúp ($ 3,800-4,300) mỗi năm.

nn

nn

nBằng thạc sĩ được trao sau hai năm đào tạo và cung cấp kiến ​​thức sâu hơn về các chuyên ngành được chọn. Bạn có thể đăng ký chương trình Thạc sĩ nếu bạn có bằng Cử nhân hoặc Chuyên gia.

nĐào tạo về khoa toàn thời gian của bằng Thạc sĩ về chi phí trung bình 160-180 nghìn rúp ($ 2,700-3,000) mỗi năm. Chi phí tối thiểu là 82.000 rúp (khoảng 1.400 đô la) mỗi năm. Tối đa – 450 nghìn rúp (7.800 USD) mỗi năm.

**Học phí sau đại học ở một trường đại học Nga

nCác nghiên cứu trong các chương trình sau đại học kéo dài ít nhất ba năm. Sinh viên tốt nghiệp có bằng Thạc Sĩ hoặc Chuyên viên có thể nộp đơn xin học chương trình sau đại học, nếu họ quan tâm đến nghiên cứu và giảng dạy. Sau khi bảo vệ luận án, sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng Cử nhân Khoa học (PhD).

nĐào tạo về khoa toàn thời gian của khóa học sau đại học chi phí trung bình 200-220 nghìn rúp ($ 3440-3800) mỗi năm. Chi phí tối thiểu là 72 nghìn rúp (1.240 USD) mỗi năm. Mức tối đa – 250 nghìn rúp (4,300 USD) mỗi năm.

nKhoá đào tạo tại Vụ Chuẩn bị Dự bị của trường đại học Nga

nNhiều trường đại học có các Phòng Dự Bị , nơi các sinh viên quốc tế tiềm năng có thể tham gia một khóa học chuyên sâu, cho phép họ áp dụng cho bất kỳ trường đại học Nga nào trong tương lai. Thông thường chương trình bao gồm một khóa học tiếng Nga chuyên sâu , cũng như một số khóa học tổng quát cần thiết để kiểm tra trên một ngành học chọn lọc. Việc đào tạo tại Vụ Dự bị có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm.n

nn

Các chương trình học tại trường đại học Ngan

nn

Các chương trình Cử Nhân và Thạc Sĩ khác nhau trong chương trình học và học phí. Đào tạo trong bộ phận chuẩn bị, cho cả sinh viên đại học và sau đại học, chi phí xấp xỉ như nhau – trung bình là 120.000 rúp ($ 2.100) cho quá trình hàng năm.

nCó các chương trình chuyên đề ngắn , bao gồm không chỉ đào tạo mà còn cả chương trình văn hoá và giải trí trong hầu hết các trường đại học. Thông thường nhất, đó là Trường Mùa Hè, nhưng các trường đại học cũng tổ chức các khóa học mùa xuân, mùa thu và mùa đông. Theo quy định, các chương trình đó kéo dài từ ba đến tám tuần và được cung cấp giấy chứng nhận tham gia.

nHọc phí trung bình trong một trường trung học khoảng 20-40 nghìn rúp ($ 350-690 đô la) mỗi năm .

nĐôi khi các trường đại học cung cấp cho sinh viên chỉ phải trả tiền đi lại, hoặc đi du lịch và chỗ ở, và bản thân chương trình giáo dục là miễn phí.

** Hoạt động giải trí cho sinh viên

nSinh viên Nga có lối sống tích cực: họ đi đến các buổi hòa nhạc, tham dự lễ hội, thi đấu, các sự kiện thể thao , chơi trong nhà hát sinh viên … Dù bạn chọn trường nào , bạn vẫn luôn có thể tìm thấy thứ mình thích, thể thao, giải trí, hay cái gì đó sáng tạo.

nPhần lớn các sinh viên không chỉ là khán giả mà còn là những người tham gia các buổi biểu diễn này mọi người cùng nhau hát, nhảy múa, xuất hiện trong các buổi trình diễn của bộ phim truyền hình , và tiết lộ tài năng khác nhau của họ.

nĐồng thời tham gia các câu lạc bộ như:

*Câu lạc bộ của Jolly và Quick-Witted

nCâu lạc bộ Jolly và Quick-Witted (KVN) là nơi sinh viên từ các phòng ban khác nhau cạnh tranh trong các hoạt động hài hước và phác thảo hài hước. Những người tham gia khó chịu nhất trong đội hình KVN, chơi trong các trò chơi liên trường đại học và KVN toàn Nga. Tốt nhất của tốt nhất có được tham gia vào một chương trình truyền hình KVN.

*Câu lạc bộ Đi bộ & Du lịch

nCác trường đại học có câu lạc bộ đi bộ và đi bộ, nơi có các chuyến đi chung, đi bộ và đi bộ đường dài. Mọi người đều được chào đón tham gia cộng đồng.

*Tham gia chương trình Tình nguyện viênn

nn

nn

Các trường đại học có các trung tâm tình nguyện, nơi sinh viên có thể tìm hiểu về các dự án đang triển khai, các sáng kiến, sự kiện, và tình nguyện thực tập tại các tổ chức nước ngoài và nước ngoài. Có nhiều cơ hội để làm việc như một tình nguyện viên ở Nga và nước ngoài. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều cộng đồng trong các mạng xã hội dành cho tình nguyện viên ở Nga. Tham gia cùng họ và bạn sẽ luôn biết cách làm một việc tốt.

*Câu lạc bộ Thể thao

nKhi bạn đăng ký vào một trường đại học Nga, bạn sẽ tự động được truy cập vào sân thể thao, sân vận động, khu liên hợp thể thao, hồ bơi, phòng tập thể dục và cộng đồng thể thao của trường. Bạn có thể tham gia vào các môn thể thao nghiệp dư và nghiệp dư.nBạn có tham gia thể thao không? Tham gia một câu lạc bộ thể thao tại trường đại học của bạn. Các huấn luyện viên làm việc với sinh viên là nhân viên của các khoa giáo dục thể chất, vận động viên vinh dự, người chiến thắng trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế. Học sinh tham dự các câu lạc bộ thể thao của trường đại học miễn phí. Học sinh đạt được kết quả xuất sắc trong các môn thể thao khác nhau trở thành thành viên của các đội đại học. Để biết thông tin về câu lạc bộ thể thao, hãy truy cập trang của các trường đại học trên trang web Study in Russia hoặc trên các trang Thể thao của trang web của trường đại học.

n

Thực Tế Cuộc Sống Của Du Học Sinh Ở Anh

Với kinh nghiệm thực tế, Lê Hoàng Việt Cường đã có những chia sẻ hữu ích về cuộc sống ở phương trời Tây cùng những lời khuyên mà anh đúc kết được.

“Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng sẽ có cách, đừng lo!

Việt Cường

Lê Hoàng Việt Cường sinh năm 1991, quê ở Thừa Thiên Huế và hiện đang học ngành MBA tại Nottingham Trent University, UK.

Từ những trải nghiệm thực tế trong nhiều năm sinh sống và học tập tại phương trời Tây, Việt Cường thường xuyên đăng tải trên trang cá nhân những kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích cho các bạn trẻ đang có ý định đi du học.

Theo 9x đến từ Huế cho biết thì trước tiên, đi du học là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những gì mọi người từng được đọc qua sách báo hoặc tìm hiểu từ nhiều nguồn trên Internet.

Việt Cường chia sẻ một số khó khăn thường gặp nhất khi các tân sinh viên bắt đầu nhập học ở trường đại học tại Anh Quốc:

“Ban đầu, tụi mình gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở, vì không phải nhiều bạn có điều kiện để có thể thuê phòng ở khu kí túc xá của trường hay các dạng nhà dịch vụ vì giá thuê khá cao. Một số bạn của mình khá chật vật trong việc tìm kiếm nhà thậm chí sát ngày bay mới chốt được hợp đồng thuê.

Tiếp theo, tụi mình cần tìm kiếm công việc làm thuê để có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên, thời điểm mình sang là đợt nhập học chính của năm nên có nhiều sinh viên cũng như mình, muốn tìm kiếm việc làm trong khi số việc cần người lại ít.

Hơn nữa, các bạn khoá trước lại vừa hoàn thành xong khoá học và trong thời gian chờ tốt nghiệp nên cũng có điều kiện đi làm linh hoạt hơn và được nhiều nơi ưu tiên.

Cuối cùng, việc học vẫn là khó khăn lớn nhất. Môi trường và cách học hoàn toàn khác so với Việt Nam, lại thêm phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn và trong lớp chỉ có mình là người Việt duy nhất nên thời gian đầu mình gặp khó khăn trong việc theo kịp bài giảng của giảng viên trên lớp.

Những môn học đầu tiên có khối lượng kiến thức lớn, tuy không mới đối với mình nhưng lại yêu cầu phải đọc và tìm hiểu nhiều tài liệu. Kĩ năng đọc và viết còn hạn chế, do đó lúc mới sang là thời gian mình cảm thấy rất áp lực về cả việc học trên lớp và những vấn đề của cuộc sống mới”.Vừa phải dồn hết tâm sức cho các bài học với khối lượng kiến thức khổng lồ trên lớp, vừa lăn lộn làm thêm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống với chi phí khá đắt đỏ, do đó cuộc sống của các du học sinh không hề được trải nhung lụa, sung sướng như nhiều người nhầm tưởng.

Xuất phát từ những khó khăn ban đầu mà mình gặp phải, dần dần Việt Cường đã tìm được giải pháp tháo gỡ dần từng nút thắt, chướng ngại một và anh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn trẻ đi sau.

“Điều đầu tiên là nên chủ động hỏi han và tìm sự trợ giúp từ những anh chị, bạn bè đi trước hoặc ở chính các bạn vừa sang cùng với mình.

Mình may mắn khi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Nottingham. Đối với việc tìm nhà hay làm thêm, mình tích cực hỏi thăm các anh chị, các bạn, đặc biệt là những bạn đang đi làm xem có thể giới thiệu hay cho mình lời khuyên nào hay không.

Căn nhà mình thuê lúc mới sang được một chị đang học ở Nottingham giới thiệu và xem nhà giúp nên mình tiết kiệm được thời gian đi xem nhà và tránh các rủi ro về việc kí hợp đồng đặt cọc.

Công việc đầu tiên mình làm ở nhà hàng cũng là do một bạn đang làm chỗ đó giới thiệu và mình vẫn đang làm cho đến tận bây giờ. Mình còn tiếp tục giới thiệu các bạn Việt Nam khác cần tìm việc vào làm.

Thứ hai, cố gắng thích nghi nhanh với cuộc sống mới và chọn ra những việc ưu tiên để xử lý trước, tận dụng quãng thời gian quý giá ở UK.

Mình chọn một cách sống tối giản, linh hoạt và thích nghi với những gì đang có ở UK, chứ không quá ràng buộc mình phải ở chỗ như thế này, ăn món như thế kia”.

Đi tìm tuổi trẻ trên cung đường hoa hồng ở Anh quốc

Một số bạn trẻ khi ra nước ngoài du học có dấu hiệu lệch lạc, ăn chơi hưởng thụ cuộc sống xa hoa nơi trời Tây nếu gia đình có điều kiện, số khác lại “vùi đầu” vào các công việc làm thêm nhằm kiếm được thu nhập cao.

Điều đó là hoàn toàn sai lầm bởi mục tiêu quan trọng nhất khi du học nước ngoài vẫn là để học tập, lĩnh hội kiến thức.

VietHome(Theo Soha)

Vài Điều Cần Biết Về Cuộc Sống Tại Nga Khi Du Học Nga

Nước Nga được mệnh danh là tủ lạnh của thế giới. Trong một năm, có đến chơn 7 tháng có nhiệt độ ở ngưỡng 0 độ C. Mùa đông ở Nga thường kéo dài tới bốn tháng, lạnh nhất có thể lên tới hơn -30 độ C. Do đó, thứ cần thiết nhất phải có khi sống ở Nga, không chỉ với du học sinh mà cả người dân địa phương, là áo khoác giữ nhiệt.

Nga là xứ lạnh quanh năm  

Khi đi ra ngoài trời tuyết, có ba vị trí luôn cần giữ ấm nếu không muốn cảm lạnh: Đầu, cổ và chân. Cần trang bị một đôi giày hoặc ủng cao cổ, có lớp da tránh thấm nước khi đi trong tuyết để giữ ấm cho đôi chân. Trang bị đầy đủ mũ len, khăn len, găng tay len,… để giữ ấm một các tốt nhất.

2. Nên mang theo các loại gia vị Việt

Người Nga cũng như phương Tây không ăn cơm nhưng vẫn có gạo. Trong các siêu thị bán các túi gạo tầm 1 kg, có caca1 loại hạt tròn (Người Việt, người Hoa thường ăn loại gạo hạt tròn) và hạt dài (người Nhật, Hàn, và Phi thường ăn loại gạo dài). Thực phẩm rau xanh không phong phú như ở Việt Nam, nhưng có các loại rau xanh cơ bản như: Bắp cải, cà tím, hành, súp lơ, cải thảo, đậu, đỗ, cà rốt, khoai tây… Bạn không cần phải lo thiếu gạo hay rau khi sống ở Nga. Tuy nhiên, nếu bạn không sinh sống ở các thành phố lớn, nơi có cộng đồng người Việt buôn bán, việc tìm mua các loại gia vị Việt Nam là vô cùng khó khăn. Do đó, bạn nên mang theo các loại gia vị Việt Nam khi đến Nga sinh sống.

Khi đi du học, các bạn nên mang theo bột canh, các loại gia vị tẩm ướp (ngũ vị hương…), bột nếp, bột gạo tẻ, miến, mộc nhĩ, nấm hương… Có thể mang theo một vài các loại lá, củ dùng cho các món đặc biệt: Lá lốt, lá chanh, ớt thiểm, giềng, sả tươi…  

Rất khó tìm mua gia vị Việt Nam tại Nga

Tất cả những thực phẩm này các bạn đều có thể mang đến Nga (dưới dạng hành lý ký gửi). Nếu được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, chúng có thể dùng được trong vài tháng, thậm chí một năm.

3. Nên mang theo thuốc

Thời tiết tại Nga khắc nghiệt hơn Việt Nam rất nhiều, việc bạn bị cảm, bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Chi phí khám bệnh và mua thuốc ở Nga rất đắt, vì vậy các bạn nên mang theo các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, cảm sốt, dị ứng, và thuốc cho tiêu hóa. Đặc biệt với những bạn mắc những bệnh như viêm xoang, viêm khớp thì nên điều trị dứt điểm ở nhà trước khi qua Nga vì cái lạnh của mùa đông Nga là kẻ thù của những căn bệnh này. Tại Nga, tiền thuốc không được bảo hiểm chi trả, nên nếu không có bảo hiểm thì chi phí khám bệnh cực kỳ tốn kém.

4. Tôn trọng các loại vật nuôi

Không như tại Việt Nam; chó, mèo được người Nga coi như những người bạn, thậm chí là thành viên trong nhà. Đừng bao giờ dại dột mời người Nga ăn thịt các loại thú cưng hay có những hành vi tiêu cực với các loài vật nuôi. Với người Nga, điều này được coi là phạm pháp.  

Tại Nga, vật nuôi là bạn của con người

Nước Nga được coi là thiên đường của Bồ câu. Nếu giết hại loài chim này hoặc một số loại vật nuôi khác, có thể bạn sẽ phải đối mặt với án phạt và rắc rối với cảnh sát.

5. Không đường ra vào buổi tối muộn hoặc ở nơi vắng vẻ một mình

Ở Anh, Mỹ, hay các nước Châu Âu thì tình hình an ninh đều là điều mà du học sinh luôn phải để ý. Đặc biệt ở Nga, vấn nạn “Đầu Trọc” luôn được báo chí nhắc đến khá nhiều. Tại các thành phố lớn như Saint và Moscow, những năm về trước xảy ra nhiều trường hợp du học sinh châu Á (bao gồm cả sinh viên Việt Nam) bị phần tử quá khích tấn công và giết hại.

6. Nói lời cảm ơn và xin lỗi

Người Nga thân thiện và khá sòng phẳng. Họ luôn nói lời cảm ơn cho mọi thứ bạn làm giúp họ, từ việc nhường chỗ trên xe bus, hay nhặt giúp một món đồ. Thậm chí chỉ đơn giản là đưa… một tờ giấy! Lời xin lỗi cũng được sử dụng thường xuyên. Người Nga không ngại khi phải xin lỗi ai đó. Họ sẽ xin lỗi khi họ vô ý dẫm lên chân bạn, va phải người trong lúc xếp hàng… Thậm chí, nếu họ không thể giúp đỡ bạn thực hiện một việc mà bạn là người nhờ cậy họ, họ vẫn sẽ xin lỗi bạn. Khi bạn nói cảm ơn hay xin lỗi, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt họ một cách chân thành! Tiếp thu văn hóa Nga khi du học Nga sẽ giúp bạn dễ hòa nhập với mọi người nơi đây.

7. Tránh vi phạm luật pháp

Khi bạn nợ cước dịch vụ Internet, cước điện thoại hay vi phạm luật giao thông, tên bạn rất có thể đã nằm trong danh sách đen của cảnh sát. Điều này gây rắc rối cho bạn khi làm các thủ tục xuất, nhập cảnh.   

Tránh việc trục trặc giấy tờ nếu không muốn tạm biệt nước Nga sớm

Việc quá hạn visa hay trục trặc về hộ khẩu là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở đất nước này. Bạn có thể sẽ bị buộc về nước nếu bạn bị phát hiện một vài sai sót trong giấy tờ cư trú, thậm chí khi bạn mới sang Nga được vài ngày. Chi phí đi lại tốn kém cùng nỗi lo về việc cấm nhập cảnh vĩnh viễn lại Nga là thứ không ai mong muốn gặp phải. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên kiểm tra các loại giấy tờ tùy thân, cư trú, luôn mang theo chúng bên ngoài đề phòng trường hợp bị kiểm tra bất ngờ.

Du học sinh Nga và những người có ý định sinh sống và làm việc tại Nga cần lưu ý những yếu tố trên. Việc được sinh sống và du học Nga là trải nghiệm thú vị, đừng để một vài thiếu sót của bản thân làm trải nghiệm của bạn thất bại.

Cuộc Sống Của Du Học Sinh Tại Đức

Living outside of my home country for a short period of time changes me in ways you can’t even begin to imagine “unless you’ve already been there”

[ Things I’ve learned while living here – Chapter 1]

1. First time landing

Dù đã từng nhiều năm xa nhà, và lông bông không ít nghề thì việc lo lắng khi xa quê hương hàng nghìn km vẫn không thể tránh khỏi. Mình nhớ trước khi đi, năm lần bảy lượt mỗi sáng mình lẩm bẩm ” cũng như xuống Hà Nội thôi mà H ơi, có gì đâu “, phần nhiều không muốn bố mẹ lo con gái xa gia đình không người thân bên cạnh, phan muon an ui ban than. BUT FINE Việc đầu tiên cần phải làm khi đặt chân tới đây là tìm chỗ để trú thân, cảm thấy rất may mắn vì gặp nhiều bạn bè tốt nơi xa xứ, mình đã nghĩ đến việc ở khách sạn hôm tới Berlin trước khi sang trường, nhưng mình chỉ note nếu chưa có chỗ ở thì việc có người đưa đón phần nào sẽ rất yên tâm. Cảm nhận đầu Khí hậu ở đây khô nên mới sang da mặt mình bị nẻ, hơi nổi rộp, đặc biệt mình thắc mắc mãi là tại sao vừa gội đầu xong đã có gầu tung bay trong gió, sau này mình mới phát hiện phần do mình đã dùng nước hơi ấm, nhưng cơ bản sống ở đất nước có khí hậu khô thế này là sẽ có nhiều gầu, hay bong chóc vẩy trên người thấy rõ trên quần áo *kiểu như mùa đông ở Việt Nam ý* Surrounding chỗ nào cũng đẹp ở cái mùa hè này hết, như trong mơ, đâu đâu cũng chụp choẹt ra ảnh, sạch như chưa bao giờ được sạch, nếu giờ được giáo sư phỏng vấn lại ” vì sao lại chọn Đức ?” mình sẽ trả lời là quần áo tuần giặt một lần ko sao, người mấy hôm không tắm vẫn sạch 🙂 People, họ nhiêt tình, chỉ đường tận nơi tận chỗ, thậm trí đi cùng tới nơi rồi họ mới yên tâm quay lại, mà ko giúp được là cứ “ơ ơ” bất lực (chắc có oto thì họ đưa mình về nhà mất 🙂 Mình nhớ có lần phải tự mình lò mò ra ngoài đường, điện thoại internet chậm. Hôm đó mình hiên ngang băng thẳng qua đường thì xe phanh kít dầm trước mặt, ngước lên thấy đèn đỏ, sợ quá cun cút quay lại thì tên lái xe cứ giơ tay ra mời, đại loại là you first, vầy mà mình cứ no no, cuối cùng vẫn đi trước, làm mất cả thời gian của nó. Ở đây đi lại phải để ý đèn giao thông vì họ tuân thủ, tránh trường hợp nguy hiểm nó đúng mình sai ( ở VN, không cố đấm mà sang thì chắc đứng cả ngày không sang nổi đường mất) . Địa chỉ nhà rất quan trọng ở đây, tất cả mọi giấy tờ tin báo họ gửi qua đường bưu điện, lần đầu tiên nhận được thư như kiểu quay lại thời kim cổ , nhảy lên vì sung sướng, lúc mở ra thì tiu ngỉu vì mọi giấy tờ họ đều viết bằng tiếng Đức, nên cố mà đạt tới trình độ academic basic một tí. Mình cũng phát hoảng vì nhiều cái không hiểu + mới sang có nhiều appointment, mà nó gắn liền với nước ĐỨC ý ( mục sau ). Mang theo Passport bên người khi mới sang. Đồ ăn mới đầu có gì ăn quen thì tốt, không thì khó có thể chịu được đầy hơi từ đồ ngọt hay đồ khó tiêu bơ mỡ, ở nhà đồ này thèm làm gì có ngay, bóp miệng mới dám mua hay ra nhà hàng, sang choảnh, ở đây thì everywhere là bánh mì xúc xích, pizza, blah các kiểu fast-food ( mình tăng trên con số 2 rồi, tăng nhanh lắm 🙁 )

2. Giao thông, phương tiện đi lại

Bus bên này rất tiện, thời gian và lịch trình rõ ràng dán ở bến, rất chính xác nên mọi người thường căn giờ đi bus như căn giờ đi học ý. Mình tải ứng dụng DB về, nhưng mạng điện thoại chậm hơn ở Việt Nam nhiều, thi thoảng không load được, dung lượng hết là chỉ hiện được có mỗi thông báo 🙂 ; mọi ngừoi TỰ GIÁC, mua vé lối cửa lên, không có lơ xe kiểm tra nhưng thi thoảng có thanh tra *mình chưa gặp bao giờ*. Bus ở đây thiết kế tiện ích – phục vụ con người, nâng hạ cho xe đẩy trẻ con và người già lúc di chuyển bus, nói chung là automatic 😉

Xe đạp mùa hè, ngoài việc đi bộ nhiều thì xe đạp rất phổ biến, như kiểu xe máy ở VN, lạnh thì họ đi bus, thấy mọi người kể mùa đông mà phóng xe ngoài đường thì chết rét, nhưng mùa hè loanh quanh xe đạp, đi lại siêu thị rất tiện. Xe cũ ~ 30euro Phà mình đã từng đi, tuyệt lắm, như là Titanic ý

Tàu các kiểu, xe máy, … chưa có trải nghiệm nhiều 😉

3. Giấy tờ và thủ tục, không còn gì văn bản hơn 🙂

Làm việc hành chính bên này không HÀNH chính như ở Việt Nam, tất cả đều có nguyên tắc và lịch hẹn. Mình đi chơi với bạn bè mà lịch hẹn trước vài tuần, party và nấu nướng nho nhỏ thôi mà tụi mình phải plan trước nửa tháng). Ở đây nhiệt tình nhưng nguyên tắc và đúng hẹn. Mới sang thì nên tìm hiểu sở ngoại kiều bên này trước tiên, và để ý đi đăng kí cư trú hay gia hạn, tất cả giấy tờ lịch hẹn được gửi qua post sau khi đã đi đăng kí nơi ở, không có sự bon chen đông đúc do có lịch trình cụ thể, họ rất quy tắc, chậm thì về, chờ lịch sau đến nên cần chú ý. Ngoài ra giấy tờ viết hầu hết bằng tiếng Đức.

4. Shopping [hú hú]

Shopping ở đây thứ gì mình cũng thích, Awesome !! Vào HM cái gì cũng muốn nhặt, khoẻ khoắn mà đơn giản, dành cho những tín đồ thời trang sang choảnh hẹ hẹ 🙂 Ý kiến cá nhân – Không mua nhiều ở VN, sẽ có tư tưởng ko mặc được đồ ở nhà vì một số lí do,.. – HM, Mango, … như hàng bình dân, giá bình dân và chất lượng chuẩn HM 🙂 – Nhiều người sang đây nghiện giầy thể thao, sneaker*… – Đồ trang trí nhà cửa cái gì cũng có, từ cái bé xíu ý, dễ thương, và tuyệt vời * love it* – Mĩ phẩm : An toàn và tiết kiệm nữa chứ, dùng mãi hũ dưỡng ẩm không hết. Chỉ muốn mua về cho người nhà ở VN ý 😉 – Giảm giá !!! meow meow 😀 – …

Từ hồi còn ở nhà đi làm, mình nhận thấy người EU nói chung rất coi trọng phụ nữ. Câu phụ nữ là số 1 đến khi sang đây mình mới cảm nhận được điều đó rõ rệt. Đầu tiên m cũng ngạc nhiên khi thấy bus drive là con gái, rồi ngoài việc đi học toàn con trai, các bạn giúp đỡ nhiệt tình, thì đi tới đâu cũng đều được đối xử *like a king* hị hị. Cảm nhận được sự tôn trọng bên trong đó, coi trọng và đề cao, nói chung là things I like most <3 Ai cũng bảo người Đức khó gần nên mình cũng rất tò mò, hồi đầu mình cũng thấy vậy, họ hơi khép kín và tôn trọng cuộc sống riêng tư. Nhưng giờ mình nghĩ khác, thứ nhất là tuỳ người, thứ hai là mình phải thân thiện trước với họ. Người động viên mình khi xa nhà là người Đức, giúp đỡ mình học, sáng tối hỏi thăm có mỏi không, đang làm gì, rồi thậm trí đồ bơi mua màu gì các kiểu đều trình báo, tụi mình đi chơi, họ yêu món ăn việt và mình học hỏi được rất nhiều văn hoá từ người Đức. NÊN có bạn người ĐỨC, không những có thể giúp mình về tiếng đức, mà còn học hỏi được nhiều maner tốt cũng như phong cách làm việc của họ. Trai Đức hiền và đẹp trai, cả zai gái đều tốt bụng 🙂

Nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm và nguyên tắc : Khi đã nhờ việc gì thì họ coi như việc của mình. Từ ở nhà đã bị mắng mỏ là bà cô già, nên sang đây mình thích nghi dễ dàng hơn và cảm thấy hợp. Mình nhớ mấy tháng trước đi làm khóc tu tu, người ta đi làm áp lực vì thấy kém cỏi, không biết thể hiện mình, chuyên môn thấp,… mình đi làm thì chỉ thấy bực vì cung cách làm việc của người VN. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt thuận và ngược 🙂 *twinke*

6. Siêu thị và nấu ăn:

6.1 Ẩm thực Đức 6.2 Siêu thị ở Đức 6.3 Nấu món Việt 6.1 Ẩm thực Đức Mình có bài presentation về ẩm thực Đức nhưng đã từ bỏ, mình tìm hiểu nhiều và thấy không biết hình thù tên tuổi món nào cả, nói về món ăn Việt thì chắc cả ngày không hết. Ở đây thì chỉ bít xúc xích với bánh mì, khoai tây chiên? chocolate hay cheese ?. Thực ra đi siêu thị rất nhiều thứ mà không biết tên và để nấu món gì, nhiều nước sốt lắm. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì chưa định hình được món ăn nào hoàn chỉnh cả, chắc cần thêm thời gian tìm hiểu. Nhưng nhìn chung họ ăn cheese, bánh mì, khoai tây, mì spagheti chủ yếu. Kem ngon dã man, bia Đức uống được nhưng mình vẫn thích Ken hơn, sôcôla dành cho Kinder tuyệt vời lắm, xúc xích nướng to đùng, rồi các loại nước sốt,… (vì sao ở đây mới thấy những người quá khổ, vì food chứa nhiều calories, ở nhà có thoải mái cũng chỉ đến một yến, bên này mà thả thì như cám mất 🙁 ) 6.2 Siêu thị ở Đức AN TOÀN VÀ AN TOÀN Phổ biến từ đắt tới rẻ mình biết : Sky, Netto, LIDL,.. hum qua mình đi thêm một siêu thị nữa nhưng quên tên mất rồi 🙂 Trong siêu thị mình thích nhất hàng rau quả, tuy không đa dang như ở nhà ( nói thật là chợ VN vẫn là thiên đường trong mơ, chỉ ao ước được nấu bữa cơm mà đủ các loại rau thơm thui ý) Rau củ quả :

Khoai tây

Bắp cải cứng nhèo nhưng làm gỏi được

Xà lách quấn bằng cái bắp cải bé ở nhà, xà lách tím xoăn

Bí ngòi xào tỏi

Ớt chuông

Hành tây, hành lá

Cần Tây

Cà chua

Cà rốt, súp lơ, su hào cũng có, khoai

Dưa chuột

Và một số loại rau lạ nữa

– Táo và cam nhiều và rẻ, dâu tây, chuối, dưa hấu, xoài, kiwi, mận, – Thịt gà, trứng, sữa, sưa chua, bánh mì, bột mì,… rẻ hơn ở nhà 6.3 Nấu món Việt ở Đức

Cách tận dụng nguyên liệu ở đây nấu món VN, note sau 🙂

Đang stress quá mức quy định, hiu hiu 🙁

Trích dẫn : “Sang châu Âu mà không du lịch thì sang làm gì?” Cách đây 5 năm với một đứa chưa dám tự tin nói tiếng anh thì việc nghĩ đến chuyện du lich châu Âu quả là trong mơ, nên bản thân cảm thấy may mắn khi sang được đây, sẽ không bỏ lỡ cơ hội và có nhiều thứ để kể trong dịp hè này. Chỉ thấy một điều duy nhất là du lịch bên đây dễ dàng như kiểu cuối tuần bắt bus đi loanh quanh, party rồi cả tiệc nướng nữa, … 9 […]

Mình mới đến có hai tháng nên mình sẽ viết tiếp và bổ sung note này sau nhiều hơn !

Cập nhật thông tin chi tiết về Cuộc Sống Và Học Tập Ở Nga Của Du Học Sinh trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!