Xu Hướng 3/2023 # Cuộc Sống Định Cư Tại Tỉnh Bang Manitoba Canada # Top 5 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cuộc Sống Định Cư Tại Tỉnh Bang Manitoba Canada # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cuộc Sống Định Cư Tại Tỉnh Bang Manitoba Canada được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Manitoba có diện tích khoảng gần 650 ngàn km2, và dân số chỉ hơn 1,2 triệu người, có một bờ biển xinh đẹp là vịnh Hudson. Nửa dân số của bang tập trung ở thủ phủ Winnipeg, vì vậy những khu vực ngoài thành phố này đều là nơi thưa dân. Trong khi đó, Winnipeg cuxg là thành phố tự trị lớn thứ 7 tại Canada. Nếu bạn đang muốn định cư tại Canada, thì tỉnh bang Manitoba là một sự lựa chọn khá tuyệt vời!

1. Tổng quan về tỉnh bang Manitoba Canada

1.1. Hệ thống giáo dục

Manitoba nổi tiếng với chất lượng giáo dục bậc nhất của Canada

Cũng giống như tỉnh bang PEI thì trẻ em từ 7 tuổi đến 16 tuổi đều bắt buộc phải đi học . Chỉ riêng , Manitoba Band Operated Schools – đây là các trường được quản lý bởi chính quyền liên bang tại Manitoba

Hiện nay , tỉnh bang Manitoba có 38 thư viện công cộng , trong đó có 12 thư viện được trang bị các tài liệu chủ yếu là tiếng Pháp và 8 thư viện với tài liệu là các ngôn ngữ khác . 21 thư việc trong tổng số 38 thư viện này thuộc hệ thống thư viện công cộng Winnipeg.

1.2. Ưu điểm của tỉnh bang Manitoba

Nền kinh tế mạnh , chi phí sống thấp và có nhiều cơ hội việc làm , giáo dục , khởi nghiệp và kinh doanh.

Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt

Manitoba có thủ phủ Winnipeg được đánh giá cao trên Thế giới về các lĩnh vực cơ hội việc làm, giải trí và giáo dục. Winnioeg cũng là thành phố có giá nhà thấp nhất toàn Canada và là sự lựa chọn hoàn hảo cho dân nhập cư.

Việc định cư tại tỉnh bang Manitoba đem lại cho bạn nhiều cơ hội kinh doanh, cũng như cung cấp cho bạn một môi trường năng động để phát triển. Đồng thời, với một hệ thống y tế giáo dục bậc nhất, cũng chính sách an sinh xã hội tuyệt vời của Canada, bạn sẽ có một cuộc sống định cư tuyệt vời.

1.3. Đặc thù kinh tế của tỉnh bang Manitoba

Manitoba phát triển mạnh về lĩnh vực nông nghiệp , khai khoáng , thủy điện , công nghiệp sản xuất , hàng không vũ trụ và vận chuyển

Manitoba cũng là tỉnh bang duy nhất của Canada với cảng biển Bắc cực tại Churchchill , dọc theo vịnh Hudson . Cảng biển của Manitoba cũng là đường vận chuyển biển ngắn nhất nối liền Bắc Mỹ – Châu Âu và Châu Á

Là nơi giao thoa của nhiều tuyến giao thông quan trọng, nền kinh tế của Manitoba được hưởng lợi nhiều từ các hoạt động giao thương, kinh doanh buôn bán. Đem lại các cơ hội vô cùng to lớn cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán, khởi nghiệp.

2. Những chương trình định cư tại tỉnh bang Manitoba Canada

2.1. Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba cho du học sinh (IES)

Nguồn Giáo dục Quốc tế mới (IES) dành cho sinh viên tốt nghiệp tại các trường thuộc bang Manitoba. Nếu bạn là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại một tỉnh khác của Canada, bạn sẽ không đủ điều kiện theo diện IES, nhưng có thể đủ điều kiện theo Người lao động có tay nghề Express Entry được nói ở dưới.

Yêu cầu của chương trình:

Hoàn tất chương trình sau đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) chương trình STEM ở Manitoba trong vòng 3 năm gần nhất.

Hoặc, tốt nghiệp trong vòng 3 năm từ một chương trình đào tạo sau trung học ở Manitoba (chương trình phải tối thiểu 1 năm, 2 học kỳ).

Ngôn ngữ thành thạo chính thức ở trình độ CLB 7 (hoặc tương đương)

Đương đơn chứng minh được các nguồn tài chính độc lập trong thời gian 6 tháng. Hoặc là Đương đơn đang làm việc toàn thời gian, vị trí dài hạn tại Manitoba.

Đương đơn đang lưu trú ở Manitoba tại thời điểm nộp hồ sơ.

Đương đơn chứng minh được ý định lưu trú tại Manitoba lâu dài.

2.2. Chương trình Express Entry – Định cư tay nghề cao

Chương trình định cư Canada diện tay nghề – EE (Express Entry) được tạo ra nhằm mục đích chiêu mộ những nhân lực có tay nghề (skilled worker) ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt những ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Canada. Chương trình này áp dụng ở hầu hết các tỉnh bang.

Điều kiện:

Có bằng cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ (ưu tiên những ứng viên có từ 2 bằng cấp trở lên)

Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm trong ngành nghề nằm trong danh sách ưu tiên cho Chương trình định cư diện tay nghề cao (Federal Skilled Worker)

IELTS tối thiểu 6.0 tất cả các kĩ năng

Đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm Di trú Chương trình Skilled Worker

2.3. Chương trình định cư đầu tư theo diện chủ doanh nghiệp tại tỉnh Manitoba, Canada – BIS (Business Investor Stream)

Chương trình định cư Canada diện đầu tư kinh doanh dành cho các doanh nhân có mong muốn đầu tư và thường trú tại Canada có thể tham khảo chương trình triển vọng này. Đương đơn có thể xin thường trú cho cả gia đình với quy trình xét duyệt nhanh chóng.

Yêu cầu của chương trình như sau:

Tổng tài sản thực có ít nhất $500.000 CAD

Có tối thiếu 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm qua, ví dụ như một chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao của một doanh nghiệp thành công.

Đầu tư ít nhất $150.000 CAD để bắt đầu 1 doanh nghiệp mới hoặc điều hành 100% một doanh nghiệp có sẵn

Chủ động tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp mà mình sắp điều hành tại Canada.

Nhìn chung, các chương trình du học, định cư tại Canada khá dễ dàng hơn so với các chương trình định cư New zealand, định cư Úc, định cư Mỹ hay định cư châu Âu. Canada là “miền đất hứa” cho nhiều người. Những chính sách nhập cư của chính phủ Canada luôn hấp dẫn và thu hút được các dòng người nhập cư.

Nếu nội dung bài viết chưa đáp ứng được thông tin bạn đang tìm kiếm, đừng lo lắng, hãy liên hệ ngay với Mattlaw. Đội ngũ luất sư, cố vấn di trú có kinh nghiệm thâm niên, sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về các chương trình định cư Canada, Úc, Mỹ, Châu ÂU, New Zealand….giúp bạn có được một cuộc sống định cư phù hợp nhất, trong thời gian sớm nhất với một chi phí tiết kiệm nhất!

Điều Kiện Để Lao Động Định Cư Canada Tại Tỉnh Bang Manitoba

Manitoba là một trong những tỉnh bang hàng đầu tại Canada. Thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 15,000 người từ các quốc gia trên thế giới đến Manitoba để học tập, sinh sống và làm việc. Tỉnh bang này có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc lao động định cư. Nó cũng tồn tại những giá trị mà người lao động định cư luôn hướng đến. Ví dụ như môi trường sống tuyệt vời, thị trường việc làm rộng mở, y tế, giáo dục chất lượng cao….

Hiện có nhiều con đường để định cư tại Manitoba Canada. Tuy nhiên, con đường phổ biến và được nhiều người chọn nhất là tham gia chương tình đề cử của tỉnh Manitoba (MPNP). Chương trình này góp phần chọn ra các ứng viên phù hợp với nhu cầu kinh tế của tỉnh. Sau đó, gửi đến họ lời mời định cư ITA. Trong MPNP lại có 4 chương trình nhỏ. Đó là:

– Skilled Worker in Manitoba Stream

– Skilled Worker Overseas Stream

– International Education Stream

– Business Investor Stream.

Điều kiện để lao động định cư Manitoba Canada

Cụ thể, với chương trình Skilled Worker in Manitoba Stream, ứng viên đang sống, làm việc tại các quốc gia khác cần có một lời mời làm việc và đảm bảo một số yêu cầu để được lao động định cư tại Manitoba Canada.

Điều kiện với lời mời làm việc

Lời mời làm việc chỉ được tính là hợp lệ khi người lao động và chủ sử dụng lao động cần đảm bảo một số yêu cầu:

– Lời mời làm việc dành cho công việc toàn thời gian, dài hạn. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về việc làm và tiền lương do chính quyền bang Manitoba quy định. Tuyệt đối không phải là các công việc làm tại nhà, bán thời gian, tạm thời, theo mùa vụ hay dựa trên hoa hồng.

– Chủ lao động gửi lời mời làm việc đến bạn cần có một doanh nghiệp thương mại đã đăng ký hoạt động tại Manitoba, Canada. Thời gian hoạt động là ít nhất 3 năm trước ngày nộp đơn xin tuyển lao động nước ngoài. Nghĩa là những doanh nghiệp mới thành lập. Những hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại Manitoba không thể gửi lời mời làm việc cho người lao động nước ngoài để họ có cơ hội lao động định cư….

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Điều kiện về giáo dục để lao động định cư Manitoba Canada

Đối với các nghề nghiệp thuộc NOC C hoặc D thì chương trình đề cử tỉnh bang của Manitoba nói chung và chương trình Skilled Worker in Manitoba Stream nói riêng được phép chọn các cá nhân không có bằng cấp sau trung học. Tuy nhiên, ứng viên cần được đào tạo theo yêu cầu cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tuyển cũng như theo các điều kiện công việc được mô tả trong Danh sách phân loại nghề nghiệp quốc gia NOC.

Ứng viên muốn lao động định cư tại bang Manitoba cũng cần đảm bảo một số điều kiện khác. Ví dụ như:

– Đảm bảo thành thạo ngôn ngữ chính thức ở nơi làm việc. Thường là tiếng Anh.

– Đảm bảo khả năng thích ứng của bản thân. Bạn cần chứng minh rằng bạn có khả năng và có ý định cư trú lâu dài tại Manitoba.

– Đảm bảo yêu cầu về mặt tuổi tác. Hiện chương trình Skilled Worker in Manitoba Stream yêu cầu ứng viên tham gia cần nằm trong độ tuổi từ 21 – 45.

Quebec, Manitoba, Nova Scotia 3 Tỉnh Bang Dễ Định Cư Nhất Tại Canada

Bạn đang có ý định du học Canada? Bạn chưa biết chọn trường ở tỉnh bang nào để dễ định cư nhất? Lộ trình định cư hợp pháp theo con đường du học, cụ thể là như thế nào?

1. Chính sách định cư tại Quebec – Khả năng định cư lên tới 100% Hiện tại Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau Đại học gọi là Programme de l’experience Quebecois (PEQ-Quebec experience program). Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm có DEC, DEP với 1.800 giờ học), Undergrad degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.

Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (nhưng hồ sơ chỉ bắt đầu được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp). Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp intermediate trở lên (level 7 của Quebecois de niveaux en francais hoặc bằng B2 từ Common European Framework Reference). Nếu bạn tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp, bạn không cần thi thêm bằng cấp nào khác.

Chương trình định cư PEQ có nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC như: Không yêu cầu job offer, không yêu cầu kinh nghiệm việc làm, không khắt khe lựa chọn nghề nghiệp, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm hơn…

Có thể nói với chương trình định cư cấp tốc này, Quebec đảm bảo khả năng định cư của sinh viên quốc tế lên tới 100%, thời gian xét duyệt nhanh hơn và cơ hội tương lai rộng mở hơn nếu bạn muốn sinh sống và làm việc ở Canada.

2. Chính sách định cư tại tỉnh bang Nova Scotia Nova Scotia là một tỉnh bang có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và lịch sử lâu đời tại vùng biển phía Đông Nam Canada. Với số dân hơn 1 triệu người, Nova Scotia trở thành tỉnh đông dân nhất ở khu vực Đại Tây Dương, thủ phủ của bang này là thành phố Halifax. Do gần biển nên NS có khí hậu đại dương hơn là lục địa, đây là tỉnh ấm nhất Canada với bốn mùa xuân hạ thu đông rõ rệt.

Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia khá đơn giản, không tính theo thang điểm. Các sinh viên quốc tế có nhu cầu định cư chỉ cần thỏa mãn các điều kiện định cư sau:

– Thuộc độ tuổi từ 21 đến 55

– Có việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần. Công việc nên thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC. Với nhóm ngành loại C, chỉ cần làm tại công ty nhất định ít nhất 6 tháng

– Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0

– Có trình độ học vấn tối thiểu là cao đẳng, không nhất thiết phải học ở Nova Scotia

– Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia thông qua việc học và làm việc tại bang

Đặc biệt, theo quy định từ tháng 1/2015, Bộ Di trú liên bang cho thi hành chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry với một số khác biệt:

– Sử dụng thang điểm để xét duyệt với bang Nova Scotia có điểm tối thiểu là 67.

Nếu cư trú tại bang Nova Scotia liên tục trên 12 tháng, và không rời khỏi địa bàn tỉnh quá 31 ngày, bạn sẽ đủ điều kiện xin cấp thẻ bảo hiểm y tế của bang Nova Scotia ( MSI). Thẻ y tế MSI áp dụng cho cư dân của bang, miễn phí thuốc thang và chi phí điều trị tại bệnh viện, nhưng không bao gồm thuốc gây mê hoặc gây nghiện trong điều trị. Khi được cấp thẻ MSI bạn còn có thể xin thêm bảo hiểm Nha khoa sau này.

3. Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ Canada, Manitoba được xem là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư:

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Chính Sách Định Cư Canada 2022 Tại 3 Tỉnh Bang Manitoba, Saskatchewan Và New Brunswick

Chính sách định cư Canada 2017 tại 3 tỉnh bang Manitoba, Saskatchewan và New Brunswick. Trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, Canada luôn dẫn đầu danh sách bởi sự phát triển và môi trường sống tuyệt vời. Hệ thống giáo dục Canada là một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới.

Hoàn trả lên đến 60% học phí, tối đa khoảng 25.000 CAD cho sinh viên quốc tế học tập và làm việc tại Manitoba. Thời gian hoàn trả kéo dài trong vòng 10 năm thông qua chương trình thuế thu nhập cá nhân.

Miễn phí bảo hiểm y tế: Đây là chính sách đặc biệt nhất, thể hiện sự quan tâm của chính phủ tỉnh bang dành cho sinh viên quốc tế thể hiện qua việc chi trả toàn bộ các dịch vụ y tế như khám chữa bệnh hay phẫu thuật…

Nộp hồ sơ xin định cư sau 6 tháng làm việc tại Manitoba: Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ là có thể dễ dàng định cư tại Canada một cách hợp pháp.

Cũng giống như bang Manitoba, tỉnh bang Saskatchewan cũng đưa ra những chính sách hấp dẫn, khuyến khích nhập cư: hoàn trả 60% học phí, miễn phí hoàn toàn Bảo hiểm y tế.

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

Đối với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

– Hoàn tất chương trình học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada.

– Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường.

– Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC).

– Có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan.

Đối với sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

– Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina

– Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp

– Có dự định sinh sống tại Saskatchewan

– Có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan

– Đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng

– Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan

– Có đủ điều kiện tài chính để trang trải cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)

– Có trình độ Anh văn nhất định

– Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm, ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

– Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam

– Đi du học tại bang New Brunswick

– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

– Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam

– Học 2 năm tại New Brunswick

– Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 26)

– Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam

– Học 2 năm ở New Brunswick

– Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cuộc Sống Định Cư Tại Tỉnh Bang Manitoba Canada trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!