Xu Hướng 12/2023 # Có Thể Du Học Châu Âu Miễn Phí Tại Những Nơi Nào? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Thể Du Học Châu Âu Miễn Phí Tại Những Nơi Nào? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đức

Điều này chủ yếu là do thực tế là không có học phí đại học tại các trường đại học công ở Đức, và điều này áp dụng cho cả sinh viên Đức và quốc tế, bất kể quốc tịch. Chỉ cần một khoản phí đại học nhỏ danh nghĩa là khoảng 150-250 Euro (~ 160-265 đô la Mỹ) để trang trải chi phí hành chính.

Những chi phí nghiên cứu thấp, kết hợp với nền kinh tế mạnh mẽ của Đức và hệ thống giáo dục đại học xuất sắc, làm cho triển vọng học tập ở Đức miễn phí cực kỳ hấp dẫn cho tất cả sinh viên toàn thế giới. Thật vậy, trong một báo cáo gần đây của HSBC về ” Giá trị của Giáo dục “, Đức là một trong năm nước hàng đầu trên thế giới xét về chất lượng giáo dục được nhận thức trong số các phụ huynh được khảo sát. Hơn 40 trường đại học của Đức được xếp vào danh sách những đại học hàng đầu trong Bảng Xếp hạng Đại học Thế giới của QS – một lần nữa, chỉ bị đánh bại bởi Mỹ và Anh – với vị trí cao nhất thuộc về Technische Universität München .

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy việc học tập tại Đức miễn phí sẽ không thể lâu hơn nữa. Bang Baden-Württemberg ở phía tây nam nước Đức vừa công bố kế hoạch thu hồi lại học phí cho sinh viên ngoài EU từ mùa thu năm 2023, nghĩa là sinh viên không phải là sinh viên EU sẽ phải đóng lệ phí khoảng 1.500 Euro (~ US $ 1.600) mỗi học kỳ để Học tại các trường đại học trong tiểu bang, chẳng hạn như Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg .

2 trong số những điểm đến hàng đầu ở Đức, Munich và Berlin, cũng nằm trong top 20 thành phố giá cả phải chăng nhất để học tập tại QS Best Student Cities năm 2023.

Pháp có thể không được biết đến rộng rãi như Đức vì giáo dục đại học giá rẻ. Nhưng sinh viên quốc tế có thể ngạc nhiên khi nghe rằng họ cũng có thể học tại Pháp miễn phí (hoặc, với chi phí rất thấp), bất kể quốc tịch của họ.

Như trường hợp ở Đức, phần lớn các chương trình cung cấp cơ hội để du học châu Âu miễn phí tại Pháp miễn phí được giảng dạy bằng ngôn ngữ của quốc gia này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cơ hội để học tiếng Anh, đặc biệt là ở trình độ sau đại học. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham dự một trường học chuẩn bị để hoàn thiện kỹ năng tiếng Pháp của bạn trước khi bắt đầu bằng cấp của bạn, nhưng điều này là không miễn phí. Chi phí sinh hoạt ở Pháp cũng tương đối hợp lý, khoảng 9.600 Euro (~ US $ 10.180) mỗi năm, trừ thủ đô Paris.

Du học châu Âu miễn phí tại khu vực Bắc Âu

Được biết đến với chất lượng sống cao, bản chất tuyệt vời và chính trị tự do, các quốc gia Bắc Âu (được gọi là các nước Bắc Âu) cũng có một số hệ thống giáo dục bậc cao mạnh nhất trên thế giới. Các quốc gia Bắc Âu bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, IreLand, Na Uy và Thụy Điển đều cung cấp các cơ hội học tập miễn phí hoặc với chi phí thấp:

Tại Na Uy, học bổng đại học được cung cấp miễn phí cho tất cả sinh viên, bất kể trình độ học vấn hay quốc tịch. Phần lớn các chương trình đại học chỉ được dạy bằng tiếng Na Uy, và sinh viên quốc tế cần chứng minh bằng chứng về trình độ tiếng Na Uy để học tập ở mức độ này. Ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ, các chương trình Anh ngữ thường phổ biến hơn và miễn phí vẫn áp dụng.

Ở Ireland, không có học phí ở 4 trường đại học công lập của nước này, chỉ có lệ phí đăng ký khoảng 400 € một năm (~ 425 USD).

Theo Laura Tucker, Top Universities

Những Quốc Gia Châu Âu Có Thể Du Học Miễn Phí Hoặc Chi Phí Cực Rẻ

Du học Đức miễn phí

Nhu cầu du học Đức đang ngày một gia tăng, phần lớn là vì hầu hết các trường công ở Đức đều miễn học phí bậc đại học. Điều này áp dụng cả cho sinh viên Đức và du học sinh bất kể quốc tịch nào.

Bạn chỉ phải nộp một khoản phí nhỏ, khoảng 150-250 Euro (4-7 triệu đồng) chi phí hành chính cho trường.

Ngoại lệ là bang Baden-Württemberg miền Tây Nam nước Đức từ năm 2023 đã bắt đầu thu học phí đối với sinh viên đến từ các nước không thuộc EU/EEA. Sinh viên phải trải 1500 Euro/kỳ (42 triệu đồng).

Trong tương lai, các bang khác ở Đức có thể cũng “theo bước” bang Baden-Württemberg và tái thu học phí để đầu tư, cải thiện chất lượng giáo dục đại học. Vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên các thay đổi này.

Chi phí du học thấp, nền kinh tế mạnh và hệ thống giáo dục đại họctiên tiến khiến du học đức thu hút không chỉ sinh viên mà cả phụ huynh khắp thế giới.

Hơn 40 trường đại học của Đức có tên trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới trong bảng xếp hạng đại học QS, trong đó đứng đầu là Đại học Kỹ thuật München.

Du học Pháp miễn phí (hoặc chi phí thấp)

Pháp có lẽ không được nhiều người biết là nước có học phí phải chăng như Đức, nhưng du học sinh có lẽ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng họ cũng có thể du học miễn phí (hoặc mất phí cực ít) ở Pháp, bất kể quốc tịch.

Tuy nói rằng các trường công đều có phí, nhưng đó chỉ là khoản phí rất nhỏ so với các quốc gia khác, chỉ khoảng 184 Euro/năm (5 triệu đồng) cho bậc đại học.

Một số khoản phụ thu có thể ở các chương trình chuyên ngành như y khoa, kỹ thuật nhưng không đáng kể.

Tuy nhiên nếu bạn muốn học ở các “grande école” (từ chỉ hệ thống cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp của Pháp) thì học phí có thể khác biệt đáng kể.

Phần lớn chương trình học miễn phí tại Pháp đều được dạy bằng tiếng Pháp, nhưng hiện cũng có thêm nhiều cơ hội cho du học sinh học bằng tiếng Anh, nhất là ở bậc sau đại học.

Bạn cũng có thể học ở các trường dự bị đại học để hoàn thiện kĩ năng tiếng Pháp trước khi bắt đầu theo học đại học, nhưng khi học tiếng bạn sẽ phải trả tiền.

Du học miễn phí ở các nước Bắc Âu

Ngoài chất lượng cuộc sống cao, thiên nhiên tươi đẹp, các nước Bắc Âu còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục đại học mạnh nhất thế giới. Các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Na Uy, Thụy Điển đều cung cấp cơ hội du học miễn phí hoặc chi phí thấp.

Ở Na Uy, đại học miễn phí cho mọi học sinh bất kể cấp học hay quốc tịch. Cũng như ở Đức, bạn chỉ cần trả một khoản phí theo kỳ, khoảng 37-74 USD (khoảng 840.000 – 1.680.000 đồng).

Phần lớn chương trình đại học chỉ được dạy bằng tiếng Na Uy, sinh viên quốc tế cần chứng minh năng lực tiếng Na Uy để du học ở bậc học này.

Ở bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, các chương trình dạy học bằng tiếng Anh phổ biến hơn và chính sách miễn học phí vẫn được áp dụng.

Đan Mạch, Thụy Điển và gần đây là Phần Lan chỉ miễn học phí bậc đại học cho sinh viên từ các nước thuộc EU/EEA và Thụy Điển, tức là sinh viên ngoài khu vực này phải nộp học phí cho chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Tuy nhiên, chương trình học tiến sĩ ở các nước này vẫn được hỗ trợ hoàn toàn, giúp các du học sinh học bằng tiến sĩ có thể theo học không mất phí, thậm chí còn nhận được lương.

Các sinh viên không đến từ những nước thuộc EU/EEA vẫn có cơ hội du học Phần Lan miễn phí nếu học tiếng Thụy Điển hoặc Phần Lan.

Chi phí du học cho sinh viên quốc tế học cử nhân hoặc thạc sĩ ở Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan khác nhau. Ở Đan Mạch, học phí đại học giao động từ 7.200-19.300 USD/năm, Thụy Điển là 9.750-17.060 USD/năm.

Ở Phần Lan, học phí gần đây bắt đầu thu là ít nhất 1.800 USD/năm, tuy nhiên hầu hết sinh viên thường phải nộp từ 4.900-24.500 USD/năm.

Lưu ý là chi phí sinh hoạt ở một số nước Bắc Âu thuộc hàng đắt đỏ nhất châu Âu, chủ yếu là do nền kinh tế mạnh và sức mạnh của đồng Na Uy.

Một số quốc gia châu Âu khác miễn học phí hoặc học phí thấp

Áo: Với sinh viên quốc tế từ các quốc gia EU/EEA sẽ được hưởng chế độ như sinh viên Austria tức là được miễn học phíh hai học kỳ bất kể cấp học. Nếu bạn học nhiều hơn 2 học kỳ, bạn phải trả thêm chỉ 363 Euro /kỳ (10 triệu đồng).

Với sinh viên ngoài EU/EEA học phí sẽ cao hơn, khoảng 726 Euro/kỳ (20 triệu đồng).

Chi phí sinh hoạt cho các sinh viên là khoảng 11.400 Euro/năm (gần 320 triệu đồng).

Bỉ: Có hai cộng đồng ngôn ngữ chính ở Bỉ, mỗi ngôn ngữ có mức học phí riêng. Sinh viên EU chỉ phải trả tối đa 835 Euro/năm (hơn 23 triệu đồng).

Dù không được miễn học phí, nhưng mức học phí đối với sinh viên quốc tế cũng ở mức “phải chăng”, dao động từ 890 Euro đến tối đa là 4.175 Euro/năm.

Cộng hòa Séc: Sinh viên nói tiếng Séc có thể du học miễn phí ở bất cứ trường đại học công nào của Séc. Nếu sinh viên muốn học bằng tiếng Anh, học phí cũng khá rẻ, khoảng 3.800 Euro/năm.

Chi phí sinh hoạt ở Séc rẻ hơn nhiều nước Tây Âu, rơi vào khoảng 9.000 USD/năm.

Hy Lạp: Sinh viên quốc tế ngoài EU du học tại Hy Lạp có thể được học với mức học phí thấp khoảng 1.500 Euro/năm. Hy Lạp là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất EU.

Italy: Các trường tư ở Italy thường có học phí khá cao, nhưng trường đại học công thì lại rẻ hơn nhiều, chỉ từ 850 Euro-1.000 Euro /năm đối với sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt ở Italy cũng không quá đắt đỏ, dao động từ 12.000 Euro – 18.000 Euro/năm.

Tây Ban Nha: Sinh viên tại các quốc gia EU được hưởng các quyền giáo dục như sinh viên Tây Ban Nha với mức học phí từ miễn phí cho đến rất thấp. Còn sinh viên quốc tế khác sẽ phải đóng khoảng từ 750-2100 Euro cho một năm học tại các trường đại học công lập.

Theo Top Universities Nguồn: Trang Đặng / chúng tôi

Những Nơi Có Chi Phí Thấp Để Du Học Ở Châu Âu

những nơi khác để học ở Châu Âu miễn phí hoặc với chi phí thấp thì sao? Có một số quốc gia châu Âu cung cấp các trường đại học giá cả phải chăng hoặc miễn phí, mà không cần phải hy sinh về chất lượng.

Một quốc gia khác nơi sinh viên có thể học tập miễn phí ở châu Âu (hoặc với chi phí rất thấp) là Áo . Sinh viên EU / EEA được hưởng các quyền tương tự như người Áo khi nói đến chi phí giáo dục đại học và có thể học miễn phí ở mọi cấp độ. Sau thời gian này, sinh viên phải trả một khoản phí chỉ € 363 (~ US $ 434) mỗi học kỳ.

Sinh viên quốc tế từ bên ngoài EU / EEA nên mong đợi mức phí cao hơn một chút khoảng € 726 (~ US $ 870) mỗi học kỳ. Chi phí sinh hoạt sẽ đặt tất cả các sinh viên trở lại khoảng € 11.400 (~ US $ 13.650 một năm. Vienna, thủ đô nước Áo, được xếp hạng 16 ngày trong QS Best Student thành phố năm 2023 .

nước Bỉ

Có hai cộng đồng ngôn ngữ chính ở Bỉ , mỗi cộng đồng có lập trường riêng về học phí đại học. Tuy nhiên, sinh viên EU sẽ trả tối đa chỉ € 835 (~ US $ 1.000) một năm. Và mặc dù chỉ có sinh viên EU nhận được những lợi ích lớn khi có thể đi du học miễn phí ở châu Âu, nhưng chi phí vẫn rất phải chăng cho sinh viên quốc tế, từ € 890 đến tối đa € 4,175 (~ US $ 1,065-5,000) mỗi năm. Bạn có thể sống ở Bỉ với ngân sách khoảng € 11,400 (~ US $ 13,640) mỗi năm. Brussels , thủ đô, được xếp hạng thứ 45 ngày trong QS nhất thành phố sinh viên trong năm nay.

Sinh viên nói tiếng Séc có thể đi du học miễn phí tại Cộng hòa Séc tại bất kỳ trường đại học công lập nào. Sinh viên muốn học bằng tiếng Anh cũng có thể học khá rẻ, khoảng € 3.800 (~ US $ 4.550) mỗi năm. Chi phí sinh hoạt phải chăng hơn ở nhiều quốc gia ở Tây Âu, khoảng US $ 9.000 mỗi năm. Thành phố thủ đô Cộng hòa Séc, Prague , được xếp hạng 30 thứ trong thành phố sinh viên QS tốt nhất.

Hy Lạp

Tất cả sinh viên trong EU / EEA đều có thể đi du học miễn phí ở Hy Lạp tại các trường đại học và cao đẳng công lập, ngoại trừ một số chương trình thạc sĩ. Sinh viên quốc tế từ bên ngoài EU cũng đủ điều kiện cho giáo dục đại học chi phí thấp, khoảng € 1.500 (~ US $ 1.800) mỗi năm. Hy Lạp cung cấp một trong những chi phí sinh hoạt thấp nhất trong Liên minh châu Âu.

Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý cũng không cao như bạn mong đợi, vào khoảng 12.000-18.000 € (~ US $ 14.350- 21.530) mỗi năm. Milan được xếp hạng thứ 33 trong QS nhất thành phố sinh viên gần đây nhất, trong khi thủ đô Rome là thứ 65.

Sinh viên EU không bắt buộc phải trả phí giáo dục cao ở Tây Ban Nha, trong khi sinh viên quốc tế, có thể học từ € 750 đến € 2,100 (~ US $ 900-2.500) mỗi năm tại các tổ chức công cộng. Lệ phí được tính trên cơ sở cho mỗi tín dụng và có thể cao hơn ở cấp độ sau đại học.

Để sống ở Tây Ban Nha, bạn nên chi tiêu từ € 10,800 đến € 13,200 (~ US $ 12,900 – 15,800) một năm cho chi phí sinh hoạt. Madrid , Barcelona và Valencia đều đặc trưng trong QS Best Student thành phố năm 2023, với Barcelona xếp hạng cao nhất ở thứ 23.

Du Học Châu Âu Miễn Phí

Đức

Hầu hết các trường công ở Đức đều miễn học phí bậc đại học. Điều này áp dụng cả cho sinh viên Đức và du học sinh bất kể quốc tịch nào. Bạn chỉ phải nộp một khoản phí nhỏ khoảng 150 – 250 euro (4 – 7 triệu đồng). Đó là chi phí hành chính.

Chỉ có một goại lệ là bang Baden-Württemberg ở miền Tây Nam nước Đức .Từ năm 2023, bang này đã bắt đầu thu học phí đối với sinh viên đến từ các nước không thuộc khối EU/EEA. Sinh viên các nước khác sẽ phải trả 1.500 euro/kỳ (42 triệu đồng).

Dự kiến trong tương lai, các bang khác ở Đức có thể cũng “theo bước” bang Baden-Württemberg và tái thu học phí để đầu tư, cải thiện chất lượng giáo dục đại học. Vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên nếu có ý định du học Đức.

Bạn cũng có thể học ở các trường dự bị đại học để hoàn thiện kĩ năng tiếng Pháp trước khi bắt đầu theo học đại học. Khi học tiếng Pháp ở đây, bạn sẽ phải trả tiền.

Tại Na Uy, hệ đại học miễn phí cho mọi sinh viên bất kể quốc tịch. Cũng như ở Đức, bạn chỉ cần trả một khoản phí theo kỳ khoảng 37 – 74 USD (840.000 – 1.680.000 đồng).

Tuy nhiên, phần lớn chương trình đại học chỉ được dạy bằng tiếng Na Uy, sinh viên quốc tế cần chứng minh năng lực tiếng Na Uy để du học ở bậc học này. Ở bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, các chương trình dạy học bằng tiếng Anh phổ biến hơn và chính sách miễn học phí vẫn được áp dụng.

Tại Iceland có 4 trường đại học công không thu học phí, bạn chỉ mất khoản phí đăng ký học khoảng 400 euro/năm (11 triệu đồng). Còn ở Đan Mạch, Thụy Điển và gần đây là Phần Lan chỉ miễn học phí bậc đại học đối với sinh viên từ các nước thuộc khối EU/EEA và Thụy Điển, tức là sinh viên ngoài khu vực này phải nộp học phí cho chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Tuy nhiên, chương trình học tiến sĩ ở các nước này vẫn được hỗ trợ hoàn toàn, giúp các du học sinh học bằng tiến sĩ có thể theo học không mất phí, thậm chí còn nhận được lương. Các sinh viên không đến từ những nước thuộc EU/EEA vẫn có cơ hội du học Phần Lan miễn phí nếu học tiếng Thụy Điển hoặc Phần Lan.

Chi phí du học dành cho sinh viên quốc tế theo học cử nhân hoặc thạc sĩ ở Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan khác nhau. Ở Đan Mạch, học phí đại học dao động từ 7.200 – 19.300 USD/năm, còn Thụy Điển là 9.750 – 17.060 USD/năm.

Ở Phần Lan, học phí gần đây bắt đầu thu là ít nhất 1.800 USD/năm, nhưng hầu hết sinh viên thường phải nộp từ 4.900 – 24.500 USD/năm. Chi phí sinh hoạt ở một số nước Bắc Âu thuộc hàng đắt đỏ nhất châu Âu, chủ yếu là do nền kinh tế mạnh và sức mạnh của đồng tiền Na Uy.

Áo

Sinh viên quốc tế từ các quốc gia EU/EEA sẽ được hưởng chế độ như sinh viên Áo, tức là được miễn học phí 2 học kỳ bất kể cấp học. Nếu bạn học nhiều hơn 2 học kỳ, bạn phải trả thêm chỉ 363 euro /kỳ (10 triệu đồng).

Với sinh viên các quốc gia ngoài khối EU/EEA, học phí sẽ cao hơn, vào khoảng 726 euro/kỳ (20 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt cho các sinh viên là khoảng 11.400 euro/năm (gần 320 triệu đồng).

Bỉ

Có 2 cộng đồng ngôn ngữ chính ở Bỉ, mỗi ngôn ngữ có mức học phí riêng. Sinh viên EU chỉ phải trả tối đa 835 euro/năm (hơn 23 triệu đồng). Dù không được miễn học phí nhưng mức học phí đối với sinh viên quốc tế cũng ở mức “phải chăng”, dao động từ 890 euro đến tối đa là 4.175 euro/năm.

Séc

Sinh viên nói tiếng Séc có thể du học miễn phí ở bất cứ trường đại học công nào của Séc. Nếu sinh viên muốn học bằng tiếng Anh, học phí cũng khá rẻ, chỉ khoảng 3.800 euro/năm. Chi phí sinh hoạt ở Séc cũng rẻ hơn nhiều các nước Tây Âu, rơi vào khoảng 9.000 USD/năm.

Hy Lạp

Sinh viên quốc tế ngoài khối EU du học tại Hy Lạp có thể được học với mức học phí thấp, khoảng 1.500 euro/năm. Hy Lạp là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất EU.

Italia

Các trường tư ở Italia thường có học phí khá cao, nhưng trường đại học công thì lại rẻ hơn nhiều, chỉ từ 850 – 1.000 euro /năm đối với sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt ở đây cũng không quá đắt đỏ, dao động từ 12.000 – 18.000 euro/năm.

Theo Top Universities

Du Học Miễn Phí (Hoặc Học Phí Thấp) Tại Châu Âu

Định hướng, xây dựng profile và hồ sơ theo học các trường đại học top 4% thế giới? Tải mobile app, đặt lịch và tư vấn cùng Alumni ngay!

Tổng quan

Đây là các quốc gia có chính sách miễn giảm hoặc ưu đãi học phí dành cho sinh viên:

Quốc gia

Áo

Học phí tại các trường công lập hoàn toàn miễn phí cho sinh viên châu Âu nếu muốn du học tại Áo. Đối với sinh viên quốc tế, học phí cũng rất thấp khoảng 1,500 EUR mỗi năm.

Vị trí nằm ở trung tâm châu Âu, dễ dàng đi lại giữa các quốc gia: Đức, Séc, Pháp, Ý,…

Ngôn ngữ có thể theo học: tiếng Đức / tiếng Anh

Các trường đại học của Áo nằm trong top 500 đại học trên toàn cầu (theo thứ hạng của Times Higher Education / QS Rankings, Best Global Universities Ranking):

Đan Mạch

Miễn học phí cho sinh viên châu Âu

Học phí khoảng 45,000 – 120,000 DKK mỗi năm (6,000 – 16,000 EUR; 150 – 400 triệu đồng) cho sinh viên quốc tế

Đan Mạch là một điểm đến học tập nổi tiếng với sinh viên châu Âu, với chính sách miễn giảm học phí, nhưng đồng thời các chương trình học chất lượng. Sinh viên quốc tế phải chi trả cho tới 16,000 EUR mỗi năm.

Vị trí: dễ dàng đi lại giữa các quốc gia Đức, Hà Lan, các nước Bắc Âu

Các trường đại học của Đan Mạch nằm trong top 600 đại học trên toàn cầu (theo thứ hạng của Times Higher Education / QS Rankings, Best Global Universities Ranking)

Phần Lan

Miễn học phí cho sinh viên châu Âu

Học phí khoảng 5,000 – 20,000 EUR cho sinh viên quốc tế

Kể từ mùa hè 2023, các trường ĐH ở Phần Lan bắt đầu tính học phí đối với sinh viên quốc tế. Học phí được áp dụng bởi các trường đại học và ở mức 5,000 – 20,000 EUR mỗi năm. Sinh viên châu Âu tiếp tục có thể được học miễn phí tại Phần Lan.

Thủ đô: Helsinki. Các thành phố lớn: Tampere, Oulu, Turku

Nếu muốn làm việc tại Phần Lan, bạn sẽ cần phải biết tiếng Phần Lan.

Các trường đại học của Phần Lan nằm trong top 600 đại học trên toàn cầu (theo thứ hạng của Times Higher Education / QS Rankings, Best Global Universities Ranking)

Pháp

Với nền giáo dục chất lượng, ngày càng nhiều các chương trình học lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ bằng tiếng Anh, Pháp đang thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế mỗi năm. Rất nhiều các trường đại học công lập tại Pháp không thu học phí từ cả sinh viên châu Âu và sinh viên quốc tế.

Các trường đại học của Pháp nằm trong top 400 đại học trên toàn cầu (theo thứ hạng của Times Higher Education / QS Rankings, Best Global Universities Ranking)

Đức

Miễn học phí cho sinh viên châu Âu và miễn học phí cho sinh viên quốc tế (các trường công lập)

Đức là một trong những quốc gia rất nổi tiếng về học tập, không chỉ đối với sinh viên châu Âu mà với cả sinh viên quốc tế. Hầu như những ai đã có dịp trải nghiệm 1 thời gian ngắn tại Đức đều chỉ mong muốn quay lại học tập tại quốc gia này. Đức nằm ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu năm 2023 – 2023 (theo bảng xếp hạng của Study.eu).

Mỗi kỳ học bạn sẽ phải đóng 1 khoản phí nhỏ (administration fee), bao gồm chi phí sử dụng các phương tiện công cộng và chi phí cho hội sinh viên.

Việc làm sau khi tốt nghiệp: Đức có 1 điểm rất khác biệt so với các quốc gia khác ở châu Âu. Đức không tập trung phát triển tại 1 vài thành phố. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thành phố năng động tại Đức như Berlin, Frankfurt, Munchen, Leipzig, Dortmun, Dusseldorf, Bonn, Dresden, Cologne,… Mỗi thành phố đều có 1 dáng vẻ riêng.

40 trường đại học hàng đầu của Đức đều nằm trong top 500 các trường đại học trên toàn cầu. Do đó, tại Đức bạn không hề phải nghĩ ngợi về cơ hội học tập, sinh sống và phát triển tại quốc gia này.

Hy Lạp

Tiến dần đến phía Nam với khí hậu nắng nóng hơn, Hy Lạp cung cấp các chương trình giáo dục miễn phí cho tất cả công dân châu Âu. Học phí dành cho sinh viên quốc tế cũng khá rẻ, khoảng 1,500 EUR mỗi năm. Với mức sống không hề đắt đỏ, Hy Lạp cũng nằm trong 1 trong những quốc gia rất tiết kiệm cho du học sinh.

Hungary

Khi nói đến chi phí, Hungary xếp hạng đầu trong bảng đánh giá các quốc gia của chúng tôi năm 2023. Không có học phí cho sinh viên châu Âu, học phí rất thấp cho sinh viên quốc tế, và cả chi phí sinh hoạt rất thấp so với các quốc gia khác ở châu Âu

Các trường đại học Hungary nằm trong top 1000 các trường Đại học trên toàn cầu (top 4%)

Na Uy

Các trường đại học công lập ở Na Uy đều miễn học phí với cả sinh viên châu Âu và sinh viên quốc tế. Các trường tư thục được phép thu học phí nhưng họ cũng chỉ thu từ sinh viên quốc tế ngang với sinh viên châu Âu.

Hiện Na Uy có hơn 15,000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học, do đó, đa đạng hóa là một trong những điểm mạnh của nền giáo dục Na Uy.

Các khóa học thường bắt đầu từ tháng 8, các trường đại học thường đặt hạn chót nhận hồ sơ trong khoảng tháng 12 (năm trước) và ngày 15/3, mặc dù nhiều trường có thể có các hạn nộp hồ sơ sơ loại từ sớm hơn. Bạn hãy lưu ý đừng để bị trượt deadline.

Các trường đại học Hungary nằm trong top 500 các trường Đại học trên toàn cầu:

University of Oslo

University of Bergen

Norwegian University of Science and Technology (NTNU)

UIT the Arctic University of Norway

Norwegian University of Life Sciences (NMBU)

Ba Lan

Ba Lan là một điểm đến khá tiết kiệm đối với du học sinh, cả về học phí và sinh hoạt phí. Học ở Ba Lan, bạn hoàn toàn có thể đi du lịch dễ dàng tại Đức, Nga và các quốc gia Đông Âu như Séc, Slovakia, Ukraine, Belarus, Lithuania.

Nhiều trường đại học tại Ba Lan rất nổi tiếng với đội ngũ Alumni hùng hậu như Tổng thống đầu tiên của Israel, Giáo hoàng John Paul II, nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel, nhạc sỹ Frédéric Chopin.

Ở Châu Âu, Ba Lan cũng được biết đến là một “lò đào tạo” rất nhiều “cao thủ” về Kỹ thuật, Khoa học, Công nghệ. Mỗi năm, các trường ĐH của Ba Lan đào tạo hơn 10,000 chuyên gia về Kỹ thuật, Khoa học, Công nghệ mỗi năm với các môn học như Cơ khí hóa, khoa học máy tính.

Các trường đại học Hungary nằm trong top 1000 các trường Đại học trên toàn cầu (top 4%):

Slovenia

Slovenia là một quốc gia khá lạ lẫm với các sinh viên Việt Nam. Tại Slovenia không có nhiều sinh viên quốc tế, nhưng chính vì thế, các giáo sư dành thêm rất nhiều thời gian hỗ trợ và hướng dẫn các sinh viên ngoại quốc.

Chi phí sinh hoạt tại Slovenia rất rẻ so với các quốc gia châu Âu khác, từ nhà ở, đồ ăn, cho tới các dịch vụ giải trí. Slovenia có khí hậu rất trong lành với đa phần là cảnh quan thiên nhiên.

Các trường ĐH hàng đầu của Slovenia:

Thụy Điển

Miễn học phí cho sinh viên châu Âu

Học phí cho sinh viên quốc tế: khoảng 80,000 – 200,000 SEK (8,300 – 20,800 EUR) mỗi năm

Học tập tại Thụy Điển hoàn toàn miễn phí cho sinh viên châu Âu. Sinh viên quốc tế sẽ chi trả khoảng 200 – 400 triệu đồng mỗi năm. Đồng thời, sinh hoạt phí tại Thụy Điển cũng khá đắt đỏ.

Sống và làm việc tại Thụy Điển có gì hay? Thụy Điển là một trong những quốc gia châu Âu đi đầu trong việc thúc đẩy quốc tế hóa, bạn có thể làm việc tại Thụy Điển với khả năng tiếng Anh. Bạn có thể thấy một loạt các công ty đa quốc gia lớn bắt nguồn từ Thụy Điển: Volvo, IKEA, H&M hay các startup rất thú vị trong những năm trở lại đây: Skype, Spotify.

Các trường ĐH hàng đầu của Thụy Điển (Top 400 các trường ĐH trên toàn cầu)

Nơi Nào Đáng Sống Hơn : Châu Âu Hay Mỹ?

Giao thông công cộng được đánh giá là cao cấp, có khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu đi lại của cư dân cũng như rút ngắn thời gian di chuyển giữa các điểm trong thành phố hay giữa các thành phố khác nhau, thậm chí là giữa các nước với nhau trong cộng đồng chung EU. Trong khi đó tại Mỹ, một số loại hình giao thông công cộng là không hiện đại và linh hoạt như EU.

Học phí tại các trường học EU thấp hơn rất nhiều so với Mỹ. Dựa vào số liệu thống kê của các quốc gia trong EU, học phí cho mỗi kỳ chỉ khoảng €500 – 1000. Số tiền học phí mà du học sinh phải đóng khi học tại Mỹ là cao hơn 10 đến 15 lần tính cho một kỳ học, dao động khoảng từ 10.000 – 15.000 USD ( Hai học kỳ một năm). Thậm chí ngay cả công dân Mỹ cũng phải chi trả học phí cao hơn rất nhiều so với du học sinh quốc tế tại châu Âu.

Cho dù cả châu Âu và Mỹ đều có luật thực phẩm nghiêm ngặt, nhưng châu Âu vẫn nghiêm ngặt hơn. Nghĩa là trong thực phẩm được kinh doanh buôn bán tại châu Âu không có các chất như steroid, hormone, GMO, hóa chất, phụ gia… Có nhiều khách du lịch kể rằng học có thể giảm 2 kg trong một thời gian ngắn khi đến châu Âu. Hơn nữa, chỉ số mất an ninh lương thực chỉ là 1-2% thấp hơn nhiều so với con số 17% tại Mỹ và một số quốc gia tại châu Phi.

Chăm sóc y tế: Châu Âu và khá nhiều nước công nghiệp phát triển trên thế giới có thể tự hào và bôi nhọ nước Mỹ về chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Có rất nhiều người muốn chạy trốn khỏi Mỹ để nhận sự chăm sóc y tế ở nước ngoài. Một công dân trong cộng đồng EU chỉ dành 1/3 so với số tiền mà người Mỹ bỏ ra chi tiêu cho sức khỏe, trong khi đó lại nhận được chất lượng dịch vụ y tế hiệu quả hơn nhiều so với dịch vụ tương tự tại Mỹ.

Thu nhập trung bình ở EU thấp hơn Mỹ, nhưng nó lại ổn định và cân bằng hơn. Các tầng lớp lao động phổ thông tại EU lại có mức thu nhập cao hơn khi so sánh với tầng lớp lao động này tại Mỹ. Đối với tầng lớp lao động tri thức thì thu nhập là không khác nhau nhiều tại EU và Mỹ, thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà một nhân công có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Công việc: Tính trung bình, châu Âu có năng suất lao động cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và làm việc ít giờ hơn. Giờ làm việc trung bình tại châu Âu dao động từ 30 – 40 giờ một tuần, độ an toàn lao động ở châu Âu đảm bảo hơn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại châu ÂU cao hơn tại Mỹ, nhưng các nước châu Âu lại đưa ra chính sách phúc lợi, bảo hiểm tốt hơn nhiều so với Mỹ. Ví dụ như bạn vẫn được trả lương trong thời gian 1 tháng khi nghỉ ốm, nghỉ thai sản cáo khác nhau giữa các quốc gia thường từ 4 tháng đến 1 năm. Trong khi đó tại Mỹ, những trường hợp này là không được chi trả lương, khái niệm nghỉ hưởng lương là không tồn tại, bạn đi làm và nhận lương, không đi làm không nhận lương.

Châu Âu không tập trung nhiều xe cộ như tại Mỹ mặc dù các thành phố dày đặc hơn, nhiều tòa nhà, căn hộ cao hơn. Chúng cũng được thiết kế tích hợp tiện lợi hơn với nơi làm việc, mua sắm, giải trí, nơi ở….và nhanh chóng di chuyển giữa các điểm bằng giao thông công cộng hoặc đi bộ chưa đến 20 phút.

Tự do ngôn luận: Cả châu Âu và Mỹ đều có quyền tự do ngôn luận. Thực tế thì phát ngôn thù địch bị cấm ở hầu hết các nước EU trong khi ở Mỹ không đặt nặng vấn đề này. Nhưng “ tự do ngôn luận” bị lạm dụng tại Mỹ để biện minh cho các cuộc biểu tình, tuần hành chống đối các đảng phái tại Mỹ. Thêm vào đó, sự riêng tư cá nhân của công dân tại Mỹ bị cáo buộc xâm phạm nghiêm trọng như “nghe lén các cuộc đàm thoại, khai thác nội dung thư điện tử…”

Nhìn chung, Châu Âu có nhiều sự lôi cuốn, đáng để lựa chọn sinh sống và du học hơn Mỹ, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Mỹ cũng có những yếu tố riêng biệt của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Thể Du Học Châu Âu Miễn Phí Tại Những Nơi Nào? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!