Xu Hướng 10/2023 # Có Nên Du Học Ngành Quan Hệ Quốc Tế Không? # Top 19 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Có Nên Du Học Ngành Quan Hệ Quốc Tế Không? # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Nên Du Học Ngành Quan Hệ Quốc Tế Không? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu các sự kiện từ những năm trước chỉ ra cho chúng ta điều gì, thì đó là có một nhu cầu mạnh mẽ về một viễn cảnh quốc tế và một tầm nhìn toàn cầu hơn, để hiểu rõ hơn về những xung đột và thách thức xung quanh chúng ta.

Bằng cấp Quan hệ Quốc tế có thể mở ra hàng loạt các cánh cửa vào một tương lai mới đầy thú vị để bạn hiểu rõ hơn về thế giới kết nối mà chúng ta đang sống.

Quan hệ Quốc tế giới thiệu bạn đến với thế giới của chính trị và tác động lịch sử xã hội qua sự phát triển toàn cầu. Bạn sẽ học về các hệ thống chính trị và chính sách quản lý khác nhau trên khắp thế giới, hiểu cách các hệ thống chính sách này kết nối với một loạt các vấn đề quốc tế như nhân quyền, nạn nghèo đói, biến đổi khí hậu, đạo đức toàn cầu…

Trong chương trình Cử nhân Quan hệ Quốc tế, bạn có thể tham gia các lớp về Kinh tế học, Các thể chế chính trị và chính phủ, Nhập môn Xã hội học, Chính sách Công, Hành vi Kinh doanh, Xung đột Toàn cầu, An ninh Toàn cầu, Bền vững Môi trường, v.v. Bạn sẽ không học tất cả các môn này, nhưng hầu hết các chương trình đại học kết hợp chúng theo nhiều cách khác nhau và có cách tiếp cận khác nhau dựa trên chương trình giảng dạy và mục tiêu học tập của mỗi chương trình.

Có những tên gọi khác được sử dụng để đề cập đến Quan hệ Quốc tế (IR), chẳng hạn như Nghiên cứu Quốc tế, Nghiên cứu Toàn cầu, hoặc Quan hệ Toàn cầu. Bởi vì Quan hệ Quốc tế là một ngành tương đối mới, cách tiếp cận học thuật, chương trình giảng dạy và các khóa học có thể thay đổi đáng kể từ trường đại học này sang trường đại học khác.

Trong khi một số chương trình Nghiên cứu Quốc tế có các môn rất giống với Quan hệ Quốc tế, thì một số chương trình khác tiếp cận các môn học khác nhau. Điều này cũng tương tự với chương trình Nghiên cứu Toàn cầu và các chương trình khác được sử dụng để đề cập đến Quan hệ Quốc tế. Kiểm tra chương trình giảng dạy là một cách tuyệt vời để xem bạn sẽ học được gì trong chương trình Cử nhân và xác định xem chương trình đó có giúp bạn đạt được mục tiêu học tập và mục tiêu nghề nghiệp hay không.

Các chuyên ngành nên học

2. Tại sao nên học Cử nhân Quan hệ Quốc tế? Giải quyết các vấn đề toàn cầu đương đại

Chúng ta sống trong một thế giới nơi mức sống chung cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, loài người đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức bất chấp những khám phá và tiến bộ công nghệ không ngừng của chúng ta; đó là các vấn đề về nghèo đói, bất bình đẳng, môi trường, buôn bán người, nhân quyền, v.v.

Sau khi học văn bằng Quan hệ Quốc tế, bạn sẽ có thể làm việc với chính quyền địa phương, các tổ chức công hoặc tư nhân, hoặc thậm chí các tổ chức phi chính phủ và tiếp cận giải quyết những vấn đề này.

Bất kể bạn sẽ giúp thực hiện chính sách công mới hay hợp tác với người khác để thực hiện các dự án và sự kiện phúc lợi, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người, thay đổi môi trường của họ, giảm bớt đau khổ và bất công hiện có trên thế giới.

Đó là một nhiệm vụ lớn, cực kỳ thách thức và đòi hỏi cao; nhưng hầu hết vào cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện và tự hào về công việc của mình.

Phát triển các kỹ năng chính

Nói trước công chúng, giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản

Tập hợp, sắp xếp và phân tích dữ liệu

Hợp tác với những người có tính cách, công việc, và mục tiêu khác nhau

Đánh giá ý tưởng, khái niệm và đề xuất, và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng

Tìm ra giải pháp có cân nhắc đến các nền văn hóa, sở thích, và yếu tố tinh thần khác nhau

Xử lý xung đột, tìm điểm chung và đạt đến những thỏa thuận chung

Tận hưởng sự nghiệp ổn định và thu nhập cao

Các công việc ngành Quan hệ Quốc tế đang có nhu cầu cao. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét sự phát triển không ngừng của quá trình toàn cầu hóa và cách thức các công ty hợp tác xuyên biên giới và cố gắng mở rộng tại các thị trường và quốc gia mới.

Ví dụ, chỉ riêng ở Mỹ, Cục Thống kê Lao động tuyên bố rằng các vị trí việc làm Quan hệ Quốc tế dự kiến sẽ tăng 5% cho đến năm 2028.

Thật khó để xác định công việc Quan hệ Quốc tế nào là tốt nhất. Điều này phụ thuộc vào sở thích, mức lương mong muốn của bạn, quốc gia nơi bạn làm việc và các yếu tố khác. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng sự nghiệp trong Quan hệ quốc tế thường mang lại thu nhập rất tốt. Theo dữ liệu từ Glassdoor, đây là mức lương trung bình cho một số công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực này:

Chuyên viên Phân tích Trí tuệ – 68,340 USD/năm

Chuyên viên Phân tích Chính sách – 58,925 USD/năm

Chuyên viên Di trú – 50,170 USD/năm

Chuyên viên Công vụ – 59,720 USD/năm

Giám đốc Tiếp thị Quốc tế – 65,540/năm

Chuyên viên Phân tích Rủi ro Chính trị – 61,830/năm

Chuyên viên ngoại giao – 85,000/năm

4. Những người nổi tiếng nào đã học Quan hệ Quốc tế?

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi có nên du học ngành Quan hệ Quốc tế hay không, hãy xem danh sách những người nổi tiếng đã học chuyên ngành này:

John F. Kennedy (Tổng thống Mỹ)

Nirmala Sitaraman (Bộ trưởng Ấn Độ)

Judith Goldstein (Giáo sư trường đại học Stanford)

Ban Ki-moon (Tổng thư ký Liên hợp quốc)

Ron Silver (Diễn viên)

Kevin Ford (Phi hành gia)

Shiva Keshavan (Vận động viên Olympic)

Nếu bạn có thể hình dung mình làm việc cho Liên Hợp Quốc, đi du lịch vòng quanh thế giới và bắt tay với các chức sắc nước ngoài hoặc làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận ở một quốc gia khác, thì bằng Cử nhân Quan hệ Quốc tế là cách tốt nhất để thực hiện điều đó.

Du Học Singapore Ngành Quan Hệ Quốc Tế

Hòa nhập không biên giới là xu thế của thế giới hiện nay và ngành quan hệ quốc tế trở thành một trong 7 ngành đáng để học nhất thế kỷ. Có rất nhiều quốc gia để sinh viên lựa chọn du học chuyên ngành này nhưng sự ưu ái lớn nhất phải kể đến du học Singapore. Nguyên nhân là gì mà mỗi năm có hàng ngàn sinh viên trên khắp thế giới kéo vali đến đảo quốc nhỏ bé này học tập, theo đuổi ước mơ?

Có nên du học ngành quan hệ quốc tế tại Singapore không?

Nhắc đến các đế quốc hùng mạnh nhất thế giới, bất cứ ai cũng nghĩ ngay đến Mỹ, Anh, Pháp nhưng chỉ riêng Singapore là khiến người khác phải ồ lên trầm trồ khen ngợi, nể phục. Xưa kia, đây chỉ là một quốc đảo không có tài nguyên, ít dân, diện tích nhỏ bé, bất cứ thứ gì cũng phải nhập khẩu từ lương thực, nhu yếu phẩm đến các thiết bị máy móc. Nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại, Lý Quang Diệu đã giúp quốc gia này trở nên cường thịnh, con rồng châu Á và khiến các nước phương Tây phải e dè.

Singapore không chỉ có nền kinh tế phát triển mà văn hóa, du lịch, con người, giáo dục cũng được đầu tư phát triển toàn diện. Để có được thành tựu như ngày hôm nay không thể không nhắc đến cách mà họ ngoại giao, thu hút mọi nguồn lực một cách tự nhiên. Ngành quan hệ quốc tế là ngành được chính phủ Singapore đầu tư bài bản, chuyên sâu ngay từ những bước trở mình đầu tiên.

Sinh viên ngành quan hệ quốc tế tại Singapore không chỉ có kiến thức vững vàng, chuyên sâu, am hiểu tình hình toàn cầu, có tầm nhìn quốc tế mà còn thấy hiểu bí quyết thích nghi với từng quốc gia. Kỹ năng cá nhân được phát triển toàn diện, sinh viên có sự linh hoạt, tầm nhìn xa, kiến thức đa lĩnh vực rất tốt.

Chương trình đào tạo tại các trường đều hướng đến tính ứng dụng cao. Sinh viên sẽ có cái nhìn rõ ràng về từng yếu tố cụ thể phức hợp, trường liên kết với nhiều lĩnh vực về kinh tế, khoa học chính trị, khoa học xã hội, luật với phương pháp nghiên cứu chuyên sâu giúp sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc, toàn diện. Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện, phát triển các vận dụng tư duy trong từng trường hợp cụ thể, biết cách phân tích chuyên sâu về tình hình hiện tại và dự báo được xu hướng tương lai, tìm cách tiếp cận hiệu quả nhất.

Ngành quan hệ quốc tế bao gồm các lĩnh vực rất đa dạng, trải dài từ chính trị, báo chí, tư vấn, giáo dục, quan hệ công chứng đến khảo sát cộng đồng, nghiên cứu thị trường, khảo sát cộng đồng. Bởi vậy mà sau khi ra trường bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm. Hơn thế nữa, xu hướng mở cửa hội nhập dài lâu nên triển vọng ngành nghề rất rộng mở. Theo khảo sát, các nhà tuyển dụng luôn đánh giá rất cao chất lượng sinh viên ngành quan hệ quốc tế, uy tín đào tạo của Singapore cũng góp phần không nhỏ vào việc tìm kiếm việc làm và mức lương của bạn.

Điều kiện du học quan hệ quốc tế tại Singapore như thế nào?

Du học quan hệ quốc tế tại Singapore không cần có những điều kiện khắt khe. Cụ thể:

Hệ đại học: IELTS 5.5 – 6.0, tốt nghiệp THPT

Hệ thạc sĩ: IELTS 6.5, tốt nghiệp ở một trong những trường đại học được công nhận.

Đối với sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh có thể học một khóa học tiếng anh tại trường rồi chuyển thẳng lên chính khóa.

Sinh viên không phải chứng minh tài chính khi du học ngành quan hệ quốc tế Singapore.

Chi phí du học ngành quan hệ quốc tế tại Singapore bao nhiêu?

Hệ đại học: 35,000 SGD – 45,000 SGD/năm.

Hệ thạc sĩ: 15,000 SGD – 35,000 SGD/khóa.

Chi phí sinh hoạt:

Chi phí thuê nhà/KTX: 400 SGD – 600 SGD/người/tháng

Chi phí ăn uống: 15 SGD/ngày (tùy thuộc vào mức sinh hoạt của từng cá nhân)

Chi phí đi lại: 70 SGD – 100 SGD/tháng

Nên chọn trường nào để học quan hệ quốc tế tại Singapore?

University of Warwick: trực thuộc trường đại học Warwick Anh Quốc. Đây là trường đại học nằm trong nhóm Russell. Ngôi trường này liên tiếp nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất tại Anh, 87% các bài nghiên cứu của trường là tiên phong trên thế giới hoặc xuất sắc quốc t. Ngành quan hệ quốc tế của trường là một trong những ngành được đầu tư đào tạo bài bản, chất lượng cao.

Du Học Đức Ngành Quan Hệ Quốc Tế

Sinh viên khi quyết định du học Đức sẽ có rất nhiều khó khăn trong lúc chọn ngành. Hãy chọn những ngành mình yêu thích và có thể sau này về giúp quê hương đất nước. Đức có sức thu hút rất nhiều sinh viên thế giới trong mọi lĩnh vực. Và một ngành Đức đang mở rộng đào tạo sinh viên của các nước là du học Đức ngành quan hệ quốc tế. Sinh viên theo học sẽ có rất nhiều lợi thế cũng như những kiến thức thực tế để sau khi tốt nghiệp sẽ không mắc phải tình trạng lặn lội xin việc làm.

Ngành Quan hệ quốc tế (International Relations) đang dần thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm đương những công việc đối ngoại và hợp tác quốc tế phù hợp tại các Bộ, Ban, Ngành trung ương hay địa phương, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp…

Du học Đức chuyên ngành quan hệ quốc tế chuyên nghiên cứu về các vấn đề về ngoại giao (các xu hướng chính trị toàn cầu, chiến tranh và hòa bình, các châu lục…) Nói chung, những kiến thức và lịch sử và lí thuyết về quan hệ quốc tế có thể được giảng dạy tại bất kì đâu trên thế giới. Tuy vậy, không phải quốc gia nào cũng có những cách tiếp cận các vấn đề giống như nhau.

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Bên cạnh các môn phổ biến của ngành quan hệ quốc tế ở Đức như chính sách đối ngoại, các hành động quân sự, chiến tranh, kinh tế chính trị, các tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc), và các xu hướng chính trị toàn cầu… Ngoài ra các trường của Đức còn dạy về vị thế và vai trò của nước Đức trong khu vực châu Á, cũng như các môn xã hội, văn hóa, môi trường và ảnh hưởng của toàn cầu hóa lên cuộc sống của mỗi người dân trong khu vực. Vậy nên, nếu những ai muốn trở về Việt Nam làm việc, thì những kiến thức này sẽ hữu dụng hơn việc nếu chỉ học về lí thuyết chung chung tại Việt Nam.

Danh sách trường đào tạo du học Đức ngành quan hệ quốc tế

1. Hochschule Regenburg – Đại học ứng dụng chuyên ngành Regenburg

Học bằng tiếng anh

Thời gian học : 3.5 năm (BA)

Thời gian nhập học: Học kỳ mùa đông

Thời gian nộp: Tháng 5 đến tháng 7

Tiền học : 400EUR/1 học kỳ

Du học Đức chuyên ngành Regenburg

2. Hochschule Rhein Waal – Đại học ứng dụng chuyên ngành Rhein-Waal

Học bằng tiếng anh

Thời gian học : 3.5 năm (BA)

Thời gian nhập học : Kì mùa đông (1/09- 29/02)

Thời gian nộp hồ sơ: trước 15/07

Điều kiện : IELTS từ 6,0-6,5

TOEFL (paper based test): tối thiểu 550

TOEFL (internet based test): 80-99

TOEFL (computer based test): tối thiểu 213

3. Đại học Free Berlin (Freie Universität Berlin)

Học bằng tiếng Đức

Thời gian học : 3 năm (BA)

Thời gian nhập học : Kì hè 01/04 và 30/09

Kì đông: 01/10 và 31/03

Thời gian nộp hồ sơ: 01.06 và 15.07

Điều kiện Tiếng Đức : TestDaF 4, DSH 2

Du học Đức ở Free Berlin

4. Universität Potsdam – Đại học tổng hợp Potsdam

Học bằng tiếng anh hoặc tiếng đức

Thời gian học : 2 năm (MA)

Thời gian nhập học : Học kỳ mùa đông (1/10)

Tiếng anh : TOEFL (internet based test): tổi thiểu 100

TOEFL (computer based test): 250

TOEFL (paper based test): 600

Tiếng Đức : TestDaF 4, C2

IELTS-Test : không có điểm môn thành phần nào dưới 7

5. Đại học kỹ thuật Dresden (Technische Universität Dresden)

Học bằng tiếng Đức

Thời gian học : 3 năm (BA)

Thời gian nhập học: Học kỳ mùa đông

Thời gian nộp hồ sơ : 01/03 và 15/07

Điều kiện Tiếng Đức : TestDaF 4, DSH 2

6. Humboldt Universität Berlin

Học bằng tiếng anh hoặc tiếng đức

Thời gian học : 2 năm (MA)

Thời gian nhập học : Học kỳ mùa đông (1/10)

TOEFL (internet based test): tổi thiểu 100

TOEFL (computer based test): 250

TOEFL (paper based test): 600

Tiếng Đức : TestDaF 4, C2

IELTS-Test : không có điểm môn thành phần nào dưới 7

Du học Đức ở Humboldt Berlin

Cơ hội việc làm du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Với kiến thức liên ngành được trang bị trong quá trình du học Đức ngành quan hệ quốc tế, khi tốt nghiệp sinh viên có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm rất đa dạng như: Công việc đối ngoại ở các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành.

Công tác nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, các cơ quan nghiên cứu quốc tế của Việt Nam và nước ngoài; Công tác đối ngoại, điều phối dự án… tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, văn phòng đại diện của nước ngoài, các công ty liên doanh. Công tác truyền thông đối ngoại trên các vị trí biên tập bản tin, chương trình, dẫn chương trình, làm phóng sự… trong ngành truyền thông.

Sở hữu tấm bằng Quan hệ quốc tế tại Đức, bạn có thể xin vào làm việc cho các cơ quan công quyền, các tổ chức nước ngoài/phi chính phủ, hay tại bộ phận Đối ngoại hay Hợp tác quốc tế của các doanh nghiệp có kế hoạch phát triển hợp tác với nước ngoài.

Để có thông tin cụ thể của từng trường các bạn liên hệ trung tâm tư vấn du học Phương Nam để biết thêm thông tin chi tiết chính xác nhất.

tags: Du học Đức ngành Y khoa, chi phí du học Đức năm 2023, kinh nghiệm du học Đức 2023, du học Đức dự bị đại học

Du Học Nhật Ngành Quan Hệ Quốc Tế

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế có gì khác?

So với nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á thì Nhật Bản được xếp vào hàng top nơi được nhiều học sinh- sinh viên chọn mặt gửi vàng nhất trong lĩnh vực du học. Khi nói đến Nhật Bản, ngoài một nền kinh tế phát triển, mức sống cao, môi trường và con người thân thiện thì điều không thể không nhắc đến chính là nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.

Có nên du học Nhật ngành quan hệ quốc tế hay không?

Khi bàn về vấn đề du học Nhật ngành quan hệ quốc tế đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra, trong đó đa phần là ý kiến tán thành. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số thắc mắc, những câu hỏi tưởng chừng vô lý nhưng thật đáng phải suy nghĩ.

Vậy có nên du học Nhật Bản hay không?

Khó khăn khi du học Nhật ngành quan hệ quốc tế

Học ngôn ngữ khác giữa một đất nước hoàn toàn xa lạ? Chỉ cần nghĩ đến điều này thôi cũng đủ khiến cho nhiều người học nản lòng, băn khoăn. Bởi vì giảng viên chịu trách nhiệm dìu dắt chúng ta khi học tại Nhật chỉ là giáo viên ngoại quốc và người Nhật Bản. Do đó, sẽ có nhiều kiến thức ta thắc mắc nhưng giảng viên khó có thể giải đáp kỹ càng cho mình được.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về văn hóa cũng là một trở ngại đáng lo khi du học Nhật. Ở Nhật họ có những quy tắc riêng trong cuộc sống mà người Việt khó có thể thích nghi ngay được, điển hình là nếp sống kỷ luật, có trách nhiệm được thể hiện rõ rệt. Sẽ không có lẫn việc tư trong việc công nên đôi khi ta cảm thấy bị gò bó bởi điều này.

Cơ hội khi du học Nhật ngành Quan hệ quốc tế

Được đặt chân đến một đất nước phát triển như Nhật Bản đã là cơ hội lớn nhất để ta bộc lộ khả năng của mình rồi. Kết hợp với mức sống đầy đủ, nền giáo dục được ưu tiên hàng đầu và nhiều tiện ích khác sẽ giúp du học sinh luôn được đáp ứng một môi trường sống, học tập đầy đủ cũng như hiện đại nhất.

Riêng ngành quan hệ quốc tế thì bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào cơ quan chính phủ, doanh nghiệp lớn. Đảm nhiệm những vai trò lớn như truyền thông quốc tế (đòi hỏi người học có khả năng ngôn ngữ rất tốt, đầu óc nhạy bén, xử lý vấn đề nhanh và khéo léo), khoa học- công nghệ (công việc phù hợp với xu thế 4.0 của thế giới, là cơ hội cho bạn đạt được thành công nhanh nhất), phát triển quốc tế hay an ninh- tình báo,…

Trường đại học Waseda

Là một trong top những trường tư thục tốt nhất tại Nhật Bản, hàng năm Waseda thu hút về cho mình hàng nghìn sinh viên ở nhiều nước trên thế giới. Hiện đang đào tạo 2000 sinh viên quốc tế trong đó phần lớn là sinh viên Việt Nam.

Hầu hết sinh viên theo học đều tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ, nhận được nhiều recommend nhất của những trung tâm tư vấn du học.

Trường đại học Tsukuba Du học Nhật ngành Quan hệ quốc tế cần chuẩn bị gì?

Bản chất là một ngành học khó nhằn mà lại đào tạo trong môi trường nghiêm khắc như Nhật Bản thì đòi hỏi người theo học phải có một tinh thần thép, quyết tâm cao độ để kiên trì đi hết đoạn đường theo học.

Ngoài ra, cần thích nghi nhanh với nếp sống vội vã, kỷ luật. Và yếu tố quan trọng nhất không thể thiếu chính là kho tàng kiến thức quý giá mà bất cứ ai du học cũng cần trang bị trước cho mình.

Nắm bắt cơ hội ngay hôm nay, tương lai nằm trong tầm tay và hãy để Vietnamstudent đồng hành cũng bạn trong việc tìm kiếm trường Nhật ngữ và kế hoạch du học Nhật ngành Quan hệ quốc tế.

Thạc Sĩ Ngành Quan Hệ Quốc Tế

Nhờ tác động của liên kết quốc tế, các hoạt động giao tiếp và cộng tác ngày càng trở nên quan trọng trong tất cả các lĩnh vực; nhu cầu tìm kiếm các sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế cũng tăng theo.

Các công việc thuộc lĩnh vực quan hệ quốc tế được ưa chuộng nhất hiện nay- như các vị trí làm việc trong các tổ chức quốc tế có uy tín đều có tính cạnh tranh quyết liệt. Do đó, việc học bậc Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi song hành cùng với các kinh nghiệm về quốc tế. Nhu cầu nhân lực cho ngành này đã được ghi nhận tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử, vì các cộng đồng người khác nhau luôn luôn tìm cách để giao thiệp, kiểm soát hay xâm chiếm cộng đồng khác, hoặc để giao thương và hợp tác. Tuy vậy, ngành học này chỉ mới chính thức được giảng dạy ở chương trình giáo dục bậc cao từ thế kỉ trước. Năm 1924, khoa chuyên môn hóa đầu tiên dành cho ngành quan hệ quốc tế được thành lập tại trường Kinh tế học và Khoa học chính trị Luân Đôn (LSE), vương quốc Anh.

Cùng với sự mở rộng chuyên môn, ngành quan hệ quốc tế còn có xu hướng thu hút sinh viên với năng lực học thuật khác nhau. Học sinh theo học các môn khoa học tự nhiên, khoa học đời sống, hay công nghệ … đều có thể tham gia ứng tuyển vào ngành. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể nói, phần lớn các ứng viên ứng tuyển vào ngành có năng lực thiên về các môn nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội.

Một vài chương trình học Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế có một số yêu cầu tuyển sinh đặc biệt. Ví dụ, học sinh có thể sẽ được yêu cầu hoàn thành một vài khóa học kinh tế học cơ bản trước khi ứng tuyển; và với một vài chương trình học khác, thí sinh cần hoàn thành một số bài thi tiêu chuẩn- như GRE. Trong trường hợp này, học sinh cần kiểm tra lại điểm số trung bình các ứng viên trúng tuyển đạt được, từ đó xác định xem kết quả của mình đã đủ tốt hay chưa.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm chuyên môn cũng là một yếu tố có thể sẽ được cân nhắc, đặc biệt là khi thí sinh gặt hái được các kinh nghiệm này trong một vai trò/vị trí thích hợp. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều chương trình học Quan hệ quốc tế chỉ tập trung đánh giá năng lực học thuật của ứng viên, bao gồm điểm học tập, kĩ năng và kiến thức. Các tiêu chí đánh giá cụ thể phụ thuộc vào cơ sở giáo dục ứng viên lựa chọn và tiêu chuẩn của quốc gia đó.

Lựa chọn chương trình học Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế

Một điểm mấu chốt ứng viên cần ghi nhớ khi chọn lựa một chương trình học đó là mức độ năng lực chuyên môn ứng viên hướng tới- vì một vài chương trình học cung cấp cái nhìn toàn cảnh về các vấn đề trong quan hệ quốc tế, trong khi một vài chương trình khác lại chỉ tập trung vào một lĩnh vực ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó, mỗi chương trình học có một phong cách giảng dạy và học tập khác nhau: trong khi một vài chương trình coi kì thực tập là một phần của khóa học, thì phần lớn các chương trình còn lại yêu cầu sinh viên hoàn thành các dự án và nghiên cứu độc lập. Một vài chương trình đặc biệt tập trung chuyên sâu vào các nghiên cứu độc lập- được thiết kế để chuẩn bị cho các sinh viên theo đuổi các công việc dựa trên nghiên cứu. Đặc điểm này có thể được phản ánh ngay trong tên của khóa học, ví dụ như Thạc sĩ khoa học ngành quan hệ quốc tế (Nghiên cứu)- {MSc International Relations (Research)}.

Quan hệ quốc tế là một ngành học có tỉ lệ lớn sinh viên có nguyện vọng được đi du học, được gặt hái trực tiếp kinh nghiệm quốc tế để nâng cao trình độ cũng như triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Do đó, rất nhiều chương trình học của ngành có tính đa dạng quốc tế cao, tạo điều kiện cho sinh viên được học tập trong một môi trường đa ngôn ngữ và đa văn hóa thật sự.

Cùng với đó, số lượng chương trình đào tạo dành cho các sinh viên lựa chọn tập trung học một lĩnh vực chuyên môn của ngành ngày càng tăng cao. Ví dụ, đại học Kingston, vương quốc Anh, cung cấp một chương trình học cấp bằng Thạc sĩ Khoa học tự nhiên (MSc) lĩnh vực Khủng bố và Bạo lực chính trị; đại học Utrecht, Hà Lan cung cấp bằng MSc lĩnh vực Di cư, Quan hệ sắc tộc và Chủ nghĩa đa văn hóa; đại học Jyväskylä, Phần Lan giảng dạy bậc Thạc sĩ ngành Chính sách văn hóa; đại học Maribor, Slovenia cấp bằng MA trong lĩnh vực Châu Âu học và Quan hệ đối ngoại của Liên minh châu Âu…

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế

Vì khối lượng kiến thức rộng sinh viên được học tại ngành, cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường cũng rất đa dạng. Các nhà tuyển dụng thường xuyên của sinh viên IR bao gồm các cơ quan nhà nước (ví dụ như các bộ, ban ngành chính phủ, các cơ quan dân sự, các tập đoàn tư vấn chính sách…); các đại sứ quán và tòa lãnh sự; các tổ chức quốc tế (như các cơ quan của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Diễn đàn Kinh tế Thế giới…); các quỹ từ thiện, các nhóm chiến dịch; các tổ chức viện trợ và các tổ chức phi chính phủ (NGOs).

Các tổ chức tư nhân cũng là một trong các nhà tuyển dụng chính của sinh viên ngành IR, đặc biệt là các công ty hoạt động quốc tế. Một vài sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành thường theo đuổi các công việc dựa trên nền tảng giao tiếp như các vị trí trong nghề báo chí, quan hệ công chúng hay truyền thông. Một số sinh viên khác theo đuổi các ngành nghề đòi hỏi kĩ năng phân tích thuần thục, ví dụ như ngân hàng, dịch vụ tài chính và tư vấn đoàn thể. Các công việc này một phần nào được xác định bởi các môn học sinh viên lựa chọn khi học bậc Cử nhân và Thạc sĩ, và kĩ năng sinh viên gặt hái được trong quá trình học tập. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được rằng, theo học ngành Quan hệ quốc tế mở ra cho sinh viên rất nhiều lựa chọn.

Theo thống kê của Hiệp hội các trường chuyên nghiệp về Quan hệ quốc tế (APSIA), có khoảng 35% sinh viên IR sau khi tốt nghiệp bậc sau đại học tiếp tục làm việc tại các cơ quan nhà nước, 30% làm trong các cơ quan tư nhân; 30% sinh viên làm trong các tổ chức phi chính phủ và 5% làm việc ở nơi khác.

Các lĩnh vực thuộc ngành Quan hệ quốc tế có nhu cầu nhân lực tăng cao

Truyền thông quốc tế (International Communications): Truyền thông quốc tế là một ngành đang có nhu cầu cao về nguồn nhân sự thành thạo công nghệ số và nói được đa ngôn ngữ, đồng thời có hiểu biết về giao tiếp so sánh các nền văn hóa trong truyền thông hiện đại. Với các sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có đam mê với thiết kế đồ họa, nội dung trực tuyến hoặc truyền thông xã hội, đây là một cơ hội vô cùng quý báu.

Khoa học và Công nghệ (Science and Technology): Sự phát triển khoa học và công nghệ hiện nay tạo cho sinh viên ngành Quan hệ quốc tế nhiều cơ hội được góp sức xây dựng chiến lược và chính sách phát triển nhằm giúp đỡ các quốc gia bắt kịp tốc độ thay đổi, cũng như xác định và giải quyết các xung đột có thể xảy ra.

An ninh và Tình báo (Intelligence and Security): Sự thay đổi về công nghệ cũng là nền tảng cho sự xuất hiện của rất nhiều nghề mới trong lĩnh vực an ninh và tình báo. Trong lĩnh vực này, sinh viên ngành IR có thể tìm thấy những thách thức mới thử thách kĩ năng phân tích; đồng thời có cơ hội được đóng góp vào các kiến nghị có thể tạo ra thay đổi vô cùng lớn lạo trong cuộc sống, được đảm trách bởi các chính phủ, các nhà lãnh đạo kinh doanh và cả quân đội.

Giáo dục bậc cao (Higher Education): Cuối cùng là sự tăng về nhu cầu nhân lực trong chính các cơ sở giáo dục bậc cao, do các trường đại học đang ngày càng ưu tiên phát triển quốc tế hóa. Các vị trí làm việc tại các cơ sở này tập trung vào một số mục tiêu đặc biệt như tiếp thị quốc tế, tuyển dụng và hỗ trợ sinh viên, hoặc tập trung vào chiến lược và tầm nhìn cấp cao.

Với các công việc được ưa chuộng nhất hiện nay của ngành Quan hệ quốc tế, đặc biệt là các vị trí trong các tổ chức quốc tế và tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng, thì kinh nghiệm làm việc phù hợp là cần thiết và quan trọng. Sinh viên có thể có được kinh nghiệm này thông qua các kì thực tập chính thức, hoặc thông qua việc tham gia các tổ chức của sinh viên, các nhóm chiến dịch và tình nguyện. Với các công việc tập trung vào nghiên cứu và có vai trò chuyên môn cao, sinh viên có thể được yêu cầu có bằng Tiến sĩ, hoặc một thành tích đáng kể.

Tham khảo từ Topunivesities

Du Học Nhật Ngành Quan Hệ Quốc Tế Ai Cũng Có Thể Học?

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế được xem là ngành đào tạo thế mạnh của Nhật Bản. Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn. Trong đó, cơ hội việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu. Cùng tìm hiểu những thông tin về du học Nhật ngành quan hệ quốc tế thôi nào.

Giới thiệu về ngành quan hệ quốc tế ở Nhật

Nhật Bản là nước thu hút được sự quan tâm của du học sinh quốc tế. Nổi bật với hệ thống giáo dục cải cách hiện đại, đời sống giáo dục cao,…. Học ngành quan hệ quốc tế tại Nhật chính là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai yêu thích công việc này. Ngoài kiến thức cơ bản về chuyên ngành, sinh viên cũng được đào tạo thêm về ngôn ngữ. Đồng thời cũng rất quan tâm đến kỹ năng hành nghề của sinh viên sau này.

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế sinh viên sẽ được đào tạo toàn diện từ đầu đến cuối. Mục tiêu của hệ thống đào tạo ngành quan hệ công chúng là muốn sinh viên có thể nắm vững tất cả kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Các kiến thức đó có thể là kiến thức xã hội, kinh tế, chính trị, quốc tế,…Mặt khác cũng không ngừng rèn luyện thêm khả năng ngôn ngữ của mình. Ngoài tiếng Nhật, sinh viên phải lưu tâm đến nhiều ngôn ngữ khác. Trình độ ngoại ngữ càng cao, càng đa dạng thì cơ hội phát triển sau này càng lớn.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về những thú vị của các ngành học khác:

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế nên chọn trường nào? Học ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Waseda

(URL: https://www.waseda.jp/top/en) Đại học Waseda là trường đại học tư thục có tiếng tại Nhật. Trường hiện đào tạo khoảng 2000 sinh viên quốc tế và có 6 trường thành viên. Các thành viên này đều đào tạo Cử nhân bằng tiếng Anh và các chương trình Thạc sĩ. Trường có rất nhiều chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên cũng như hỗ trợ tìm chỗ ở. Ngoài ra, trường cũng tư vấn thị thực, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên của mình khi ra trường.

Ngoài du học Nhật ngành quan hệ quốc tế, bạn có thể lựa chọn các ngành học tại Waseda University:

Quan Hệ Quốc Tế

Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin (CNTT)

Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản

Kinh doanh & Quản lý

Kiến trúc và Xây dựng

Kỹ thuật

Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế

Nhân văn

Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh

Y tế và sức khỏe

Kỳ nhập học: Tháng 4 và Tháng 10. Học phí và chi phí

Học phí: 521,000 – 1,575,000 yên

Chi phí KTX: 610,000 – 850,000 yên

Các chi phí khác: 3,000 – 200,000 yên

Học bổng: Đại học Waseda cung cấp nhiều suất học bổng cho sinh viên như: học bổng JASSO, học bổng của các tổ chức, đoàn thể đại phương,…

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Tsukuba

(URL: http://www.tsukuba.ac.jp/) Đại học Tsukuba có lịch sử lâu đời tại Nhật với hơn 140 năm tồn tại. Trường đào tạo khoảng 17000 sinh viên là Cử nhân và Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và nhiều suất học bổng du học Nhật hấp dẫn.

Các ngành học tại University of Tsukuba

Quan Hệ Quốc Tế

Giáo dục và Đào tạo

Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin (CNTT)

Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản

Kinh doanh & Quản lý

Kỹ thuật

Nhân văn

Nông nghiệp và Thú y

Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh

Chi phí du học Nhật ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Tsukuba:

Phí sinh hoạt: 600,000 yên/năm

Phí KTX: 90,000 – 150,000/6 tháng

Học phí: 535,800 yên

Học bổng: Ngoài các chương trình học bổng lớn, trường cũng sẽ 2 chương trình học bổng dành cho sinh viên xuất sắc:

Học bổng dành cho người đứng đầu là 30,000 yên

Học bổng dành cho người thứ hai là 10,000 yên

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế cần phải có những phẩm chất gì?

Du học Nhật ngành quan hệ quốc tế không phải ai cũng có thể theo học và gắn bó với nó. Để theo đuổi ước mơ to lớn đó của mình, bạn cần phải có những phẩm chất riêng biệt sau:

Yêu cầu của ngành Quan hệ quốc tế tại Nhật khá cao và nghiêm khắc. Do đó, sinh viên cần phải thật sự năng, tự tin và đầy bản lĩnh. Có khả năng ứng biến với những tình huống bất ngờ.

Các kỹ năng về giao tiếp phải thật chuyên nghiệp. Cần phải bổ sung thêm nhiều kỹ năng như trình bày, thuyết phục, đàm phán và cả lãnh đạo,…Đây là các kỹ năng cần được hình thành ngay từ quá trình học tập và là bước đệm tốt nhất sau này.

Sinh viên cần phải có sự ham học hỏi, có sự cầu tiến. Cần phải nghiêm túc học để nắm vững kiến thức nền tảng cũng như khả năng ngoại ngữ.

Cơ hội việc làm khi du học Nhật Bản ngành quan hệ quốc tế

Ngành quan hệ quốc tế có cơ hội được làm việc tại cơ quan chính phủ. Những vị trí bạn có thể đảm nhận gồm:

Truyền thông quốc tế: ngành này đòi hỏi phải thành thạo công nghệ số và có khả năng ngôn ngữ tốt. Nếu sinh viên du học Nhật ngành quan hệ quốc tế có khả năng về thiết kế đồ họa, truyền thông thì đây là một công việc khá thú vị.

Khoa học và Công nghệ: công việc này bạn có thể tham gia ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia. Bạn sẽ phải góp sức để xây dựng những chiến lược, chính sách để công ty có thể theo kịp với tốc độ phát triển. Ngoài ra, giải quyết các xung đột nếu có.

An ninh và Tình báo: đây là một công việc rất thú vị. Công việc này chỉ dành cho những cái đầu nhạy bén và có kỹ năng phân tích.

Để có thể du học Nhật ngành quan hệ quốc tế bạn cần phải thật cố gắng. Ngay từ bây giờ, hãy xây dựng cho mình kế hoạch học tập tốt nhất, nhất là ngoại ngữ. Đây cũng chính là điều kiện để bạn được nhận học bổng du học Nhật Bản bằng tiếng anh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tất cả các ngành học tại Nhật: https://avt.edu.vn/nhat-ban/nganh-hoc-nhat

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Du Học Ngành Quan Hệ Quốc Tế Không? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!