Xu Hướng 10/2023 # Có Đào Tạo Y Sĩ Đa Khoa Hệ Cao Đẳng Hay Không? # Top 17 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Có Đào Tạo Y Sĩ Đa Khoa Hệ Cao Đẳng Hay Không? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Đào Tạo Y Sĩ Đa Khoa Hệ Cao Đẳng Hay Không? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng hay không?

Hiện nay, các ngành thuộc lĩnh vực Y tế đang trở thành những ngành nghề HOT nhất hiện nay, được rất nhiều người trong xã hội quan tâm. Đặc biệt là những bạn trẻ sắp tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, để có thể trúng tuyển vào nhóm ngành Y Dược hệ đại học thì các bạn thí sinh cần phải có lực học thật tốt, thậm chí để trúng tuyển vào ngành Y đa khoa thì cả 3 môn cần phải đạt được điểm số tuyệt đối.

Vậy nếu như vẫn muốn tiếp tục theo đuổi ước mơ đối với ngành Y đa khoa bằng cách đăng ký xét tuyển vào hệ Cao đẳng có được không? Các cơ sở giáo dục tại nước ta hiện nay chưa đào tạo ngành Y sĩ Cao đẳng nên các bạn sẽ không thể theo học Cao đẳng Y đa khoa. Để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ khi không trúng tuyển đại học thì lựa chọn duy nhất là theo học hệ trung cấp.

Nhưng theo quy định mới của Bộ Y tế hiện nay thì đến năm 2023, các cơ sở Y tế sẽ ngừng tiếp nhận cán bộ có trình độ trung cấp nên lựa chọn theo học hệ trung cấp để có thể theo đuổi ước mơ là một con đường không mấy khả quan.

Cơ hội mới cho sinh viên Cao đẳng Y Dược

Thay vì lựa chọn ngành Y đa khoa thì tại sao các bạn không lựa chọn những ngành nghề khác thuộc lĩnh vực Y tế. Khi theo học những ngành nghề khác thuộc lĩnh vực y tế có đào tạo hệ cao đẳng, các bạn vẫn có thể thực hiện công việc chăm sóc, điều trị bệnh cho mọi người. Đặc biệt là, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Nhu cầu chăm sóc sóc, bảo vệ sức khỏe của xã hội hiện nay ngày càng tăng lên kéo theo sự phát triển của rất nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược như: Xét nghiệm Y học, Phục hồi chức năng, Y học cổ truyền, Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh… Các ngành nghề này ở nước ta hiện nay đều đào tạo hệ Cao đẳng.

Đặc biệt là những ngành nghề này ở nước ta hiện nay đều đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực nên không cần phải tốt nghiệp hệ đại học, chỉ cần tốt nghiệp tại các địa chỉ đào tạo uy tín chất lượng là các bạn đã được các nhà tuyển dụng săn đón một cách rất nhiệt tình. Đây là một cơ hội việc làm vô cùng tốt mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu học tập của đông đảo các bạn trẻ, có rất nhiều cơ sở giáo dục đã tiến hành tuyển sinh đào tạo các ngành Y Dược hệ Cao đẳng. Hầu hết tất cả các cơ sở đào tạo này đều có điều kiện xét tuyển dễ dàng hơn rất nhiều so với những trường đại học.

Tại sao nên học Cao đẳng Y Dược tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch?

Sinh viên Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đào tạo theo một chương trình chuẩn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Cùng với đó là chú trọng đào tạo nâng cao tay nghề bằng cách tăng thời lượng học thực hành và chất lượng thực hành bằng những cuốn giáo trình chuyên sâu. Những cuốn giáo trình này của nhà trường đều được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của cơ sở y tế các cấp và xu hướng phát triển của các ngành Y Dược trong tương lai.

Giáo trình đào tạo các ngành Y Dược của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là một hệ thống kiến thức được đúc kết từ những nghiên cứu chuyên sâu nhất của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, kiến thức thực tế kết hợp cùng với sự cố vấn của ban lãnh đạo, chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn.

Do đó, giáo trình học tập có tính khái quát và ứng dụng cao, vừa tập trung bám sát vào đặc thù công việc của các ngành Y Dược, vừa có thể giúp cho sinh viên có được sự tự tin hơn, có khả năng để đáp ứng được tất cả những yêu cầu ngày càng tăng cao của các nhà tuyển dụng.

Để đạt được tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp cao nhất có thể, nhà trường luôn chú trọng đào tạo thực hành để sinh viên có khả năng làm việc thực tế. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành chính là thước đo giúp cho Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn nhận được sự đánh giá rất cao.

Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ Đa Khoa Hay Không?

Việc học Y sĩ đa khoa sau khi ra trường có được Liên thông lên Bác sĩ đa khoa hay không là câu hỏi của rất nhiều thí sinh, để giải đáp thắc mắc này ban tư vấn tuyển sinh Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin giải đáp như sau:

Cơ hội việc làm khi lựa chọn học Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa có trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ hành chính văn phòng trong một văn phòng y tế bận rộn. Họ trả lời các cuộc điện thoại hàng ngày, cập nhật thông tin bệnh nhân và các cuộc hẹn…đó chỉ là một phần trong những trách nhiệm của một người y sĩ . Nhìn chung, theo dõi những gì xảy ra trong khu vực làm việc và xử lý các tình huống xảy ra hàng ngày trong văn phòng y tế là nhiệm vụ hằng ngày của một Y sĩ. Đây là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Ở các cơ sở y khoa hay văn phòng bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đó nhu cầu về Y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay, các bạn trẻ cũng vì thế mà đã lựa chọn theo học Trung cấp Y sĩ đa khoa hoặc Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa.

Tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có được Liên thông lên Bác sĩ đa khoa hay không

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa, các thí sinh có thể liên thông lên Bác sĩ đa khoa nếu như đáp ứng được những điều kiện như sau:

Với những thí sinh có mong muốn Liên thông bác sĩ đa khoa cần phải đảm bảo đã có bằng tốt nghiệp Y sỹ đa khoa đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế. Theo đó bạn cần phải tốt nghiệp và có bằng đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa nếu muốn Liên thông bác sĩ đa khoa. Có thâm niên làm việc tại các cơ sở Y tế từ 2 đến 3 năm.

Thi liên thông từ học Y sĩ đa khoa lên bác sĩ đa khoa như thế nào?

Theo tìm hiểu của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur các thí sinh cần phải thi những môn sau nếu muốn liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa:

– 3 môn: Toán học, hóa học hoặc sinh học và chuyên môn (Đối với chương trình đào tạo đại học và cao đẳng Y, Dược từ trình độ TCCN).

– 2 môn: Môn Y học cơ sở và môn chuyên ngành (Đối với chương trình đào tạo đại học Y từ trình độ CĐ).

Trong đó:

Môn Y học cơ sở thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ Cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Môn chuyên môn thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đào tạo trình độ CĐ (đối với các trường hợp liên thông từ Cao đẳng), Trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN) hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Theo như dự thảo mới của thông tư 55 về việc liên thông cao đẳng, đại học thì mỗi trường được phép tổ chức thi 2 lần trong năm.

Địa chỉ đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa năm 2023

Để chọn cho mình một địa chỉ học Trung cấp Y sĩ đa khoa Hà Nội chất lượng, các thí sinh có thể lựa chọn Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Với phương châm đào tạo ra những cán bộ ngành Y tế chất lượng, tay nghề giỏi, tự hào mang tên Bác sĩ Louis Pasteur – người đánh dấu bước phát triển mới của Y học hiện đại, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur luôn phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu nhân lực Y Dược chất lượng cao cho xã hội.

Trong năm 2023, Nhà trường tuyển sinh các lớp Trung cấp Y sĩ đa khoa và Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa dành cho những đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur: Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: chúng tôi

Những Thông Tin Cần Biết Về Ngành Y Sĩ Đa Khoa Hệ Cao Đẳng

Trở thành một y sĩ đa khoa luôn là mơ ước của nhiều người theo đuổi ngành y dược. Nếu không đủ điểm học y đa khoa hệ Đại học thì có nên học hệ Cao đẳng không? Ban tư vấn của Cao đẳng Y tế Khánh Hòa sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về ngành Y sĩ đa khoa để người học có những thông tin đầy đủ nhất.

Người hành nghề y đa khoa được chia làm hai loại: một là bác sĩ đa khoa có trình độ đại học trở lên, hai là y sĩ đa khoa có trình độ trung cấp và cao đẳng.

Trong đó, bác sĩ đa khoa là người phụ trách và thực hiện chính việc khám, xét nghiệm và phẫu thuật cho bệnh nhân. Còn y sĩ đa khoa là người hỗ trợ, san sẻ phần công việc trên với bác sĩ đa khoa ở những phần như xét nghiệm máu, nước tiểu cho bệnh nhân, thực hiện điện tâm đồ hay phụ giúp việc phẫu thuật.

Y sĩ đa khoa có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bác sĩ thực hiện phẫu thuật và thực hiện xét nghiệm để lấy máu, nước tiểu, điện tâm đồ cho người bệnh. Y sĩ đa khoa được đánh giá là một công việc hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay, cùng với đội ngũ bác sĩ và ngành điều dưỡng thì y sĩ đa khoa cũng là đội ngũ quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ngành Y sĩ đa khoa học những gì?

Bên cạnh những kiến thức cơ sở như Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng, Y học cơ sở, Dược lý, ngành y sĩ đa khoa còn được đào tạo những kiến thức ngành từ cơ bản đến chuyên sâu như bệnh truyền nhiễm – xã hội, bệnh nội hay ngoại khoa, kỹ năng tiền lâm sàng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe trẻ em,Y tế công cộng, bệnh chuyên khoa…

Nhờ vào những kiến thức nền tảng về cấu tạo cũng như hoạt động, chức năng của các bộ phận, cơ quan trên cơ thể người, cùng các kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng một số căn bệnh thường gặp… y sĩ đa khoa có thể tự tin đảm nhận những công việc được giao.

Ngoài ra, các y sĩ đa khoa hệ cao đẳng còn được trang bị các kỹ năng thực hành, thăm khám, xử lý ban đầu trường hợp cấp cứu và các kỹ năng mềm khác.

Y sĩ đa khoa có sự khác biệt cơ bản so với ngành Điều dưỡng là những người học y sĩ đa khoa được cấp chứng chỉ hành nghề y để trực tiếp thăm khám và chữa bệnh thông thường và được học liên thông lên Bác sĩ trình độ Đại học Y Khoa theo quy định của Bộ Y tế. Ngành Điều dưỡng không được khám chữa bệnh mà chịu trách nhiệm chăm sóc, chia sẻ với bệnh nhân và không được học liên thông lên Bác sĩ. Học liên thông Bác sĩ hệ đào tạo từ trung cấp y sĩ lên Đại học sẽ mất khoảng 4 năm sau đó học viên được cấp bằng bác sĩ đa khoa có trách nhiệm và quyền lợi như học bác sĩ y khoa chính quy.

Khi học y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ và chi tiết các kiến thức cơ bản về y học cơ sở và kiến thức chuyên môn của ngành để đáp ứng được các yêu cầu công việc khác của bác sĩ.

Y sĩ đa khoa được đào tạo kiến thức nền tảng và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Học viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cả về chính trị, tin học, giáo dục, quốc phòng, an ninh, pháp luật, giáo dục thể chất. Đồng thời sinh viên cũng được cung cấp các kiến thức chuyên ngành như giải phẫu, sinh lý và vệ sinh phòng bệnh, tránh ký sinh trùng, điều dưỡng cơ bản, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các kiến thức về chuyên khoa như là bệnh nội khoa, ngoại khoa, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, y tế cộng đồng, các bệnh về chuyên khoa…

Các công việc của một y sĩ đa khoa khi ra trường

Y sĩ đa khoa cao đẳng thực hiện các công tác chuẩn bị cho bác sĩ trước khi trực tiếp khám bệnh nhân như kiểm tra về cơ bản tình trạng người bệnh để biết cần kiểm tra những gì trước, chuẩn bị các dụng cụ khám cho bác sĩ…Y sĩ đa khoa sẽ là người trực tiếp tiến hành và kiểm tra về tình trạng của người bệnh và báo lại cho bác sĩ để hiểu biết về cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể người bệnh.

Y sĩ đa khoa cao đẳng sẽ thực hiện các công việc như một điều dưỡng viên như chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần cho người bệnh, y sĩ đa khoa sẽ cùng với các chuyên viên y tế khác chăm sóc, chữa trị cũng như nhắc nhở bệnh nhân cần làm những bước thăm khám nào, sau khi chữa bệnh thì cần chăm sóc sức khỏe ra sao…

Trực tiếp là những người đi thực hiện các công việc văn phòng như đón tiếp bệnh nhân, lên lịch hẹn khám chữa bệnh cho bác sĩ, hướng dẫn người bệnh chi tiết trong khám chữa bệnh…

Tiến hành lấy mẫu và bệnh phẩm đi phân tích như máu, chất dịch, nước tiểu…

Tư vấn và cung cấp các dịch vụ về vấn đề sức khỏe sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình

Y sĩ đa khoa cao đẳng sẽ tham gia vào các chương trình hoặc dự án tại cộng đồng nhằm mục đích đi tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tật từ đó đưa ra những phương pháp đối phó và ngăn chặn với các nguy cơ dịch bệnh ở địa phương.

Băng bó vết thương, tiêm thuốc, kiểm tra các chỉ số sinh tồn cho người bệnh, hướng dẫn người bệnh thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ.

Tư vấn và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng cách.

Tham gia sơ cứu các tai nạn

Thực hiện các công tác quản lý, bảo quản các công cụ, dược phẩm, thiết bị dùng cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng trước và sau khi sử dụng.

Y sĩ đa khoa là người trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong việc khám, điều trị và phòng ngừa bệnh

Phân biệt Điều dưỡng đa khoa với Y sĩ đa khoa

Điều dưỡng đa khoa với Y sĩ đa khoa đều có hai điểm chung là có thể thay đổi công việc cho nhau, có thể thực hiện và phụ trách các công việc như đón tiếp và hướng dẫn người bệnh vào thăm khám chữa bệnh. Cùng phối hợp với đội ngũ bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh, làm việc dưới sự yêu cầu của bác sĩ chữa trị và theo dõi tiến triển và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân…

Những người theo học ngành Y sĩ đa khoa cao đẳng có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương ổn định, Y sĩ đa khoa đang là ngành thu hút nhân lực lớn trong lĩnh vực y tế cả nước. Ngoài ra, y sĩ đa khoa cũng có thể nâng cao tay nghề bằng cách học liên thông lên đại học. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2023 đến năm 2023 ngành y dược sẽ cần bổ sung lượng nhân lực lớn có trình độ chuyên môn cao để phục vụ nhu cầu khám sức khỏe cho người dân. Đây được xem như cơ hội để sinh viên tốt nghiệp ngành học này được tìm hiểu và phát huy khả năng học tập của mình.

Mức lương trung bình của y sĩ đa khoa hiện nay dao động trong khoảng 5-10 triệu, mức lương của y sĩ đa khoa đại học sẽ cao hơn bởi vậy học liên thông lên đại học chính là cơ hội để bạn có thêm nhiều công việc với mức lương xứng đáng, vị trí công việc được thăng tiến.

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn là một trong những trường hàng đầu về đào tạo ngành Y Dược nhất là trong lĩnh vực y sĩ đa khoa. Trường thu hút thí sinh cả nước tham gia đăng ký theo học. Học viên sẽ được học các môn học theo khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế giảng dạy.

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn là trường uy tín trong đào tạo y dược

Địa chỉ đăng ký học y sĩ đa khoa hệ chính quy tại Sài Gòn:

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn là một trong những trường hàng đầu về đào tạo ngành Y Dược nhất là trong lĩnh vực điều dưỡng, dược, xét nghiệm. Trường thu hút thí sinh cả nước tham gia đăng ký theo học. Học viên sẽ được học các môn học theo khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế giảng dạy.

Ngoài lựa chọn ngành Y đa khoa thì các bạn có thể tham khảo và lựa chọn những ngành nghề khác thuộc lĩnh vực Y tế đào tạo hệ Cao đẳng như Cao đẳng Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Dược,… sau khi ra trường các bạn vẫn có thể thực hiện công việc chăm sóc, điều trị bệnh cho mọi người theo đam mê của mình và học liên thông nếu có nhu cầu.

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Dược 2023

Về điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2023, nhà trường thực hiện phương thức xét tuyển theo quy định của Bộ Lao động TB & XH như sau:

+ Xét tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương + Thí sinh theo học phải đảm bảo có sức khỏe tốt để tham gia quá trình học tập tại trường

+ Thí sinh không mắc các tiền án, tiền sự, không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Là công dân sinh sống tại Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, dân tộc…

Địa chỉ đăng ký học y dược hệ chính quy tại Sài Gòn:

Cơ sở 1: 1036 đường Tân Kỳ Tân Quý, Quận Bình Tân, chúng tôi

Cơ sở 2: Tòa nhà PTT, lô số 07, đường số 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, chúng tôi

Hotline: 0287.1060.222

ĐT: 096.152.9898 / 093.851.9898

Địa chỉ đăng ký học dược chính quy tại Nha Trang: Cao đẳng Y Dược Nha Trang

Số 08 đường Pasteur, Phường Xương Huân, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại: 0258.3822.279

Y Sĩ Đa Khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Học Thứ 7

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp những thông tin cơ bản về Trung cấp Y sĩ đa khoa để người học tại Thành Phố Hồ Chí Minh đưa ra quyết định có nên lựa chọn học ngành Y sĩ đa khoa với thời gian học 1 đến 2 năm.

Y sĩ đa khoa là ngành y, công việc của Y sĩ đa khoa là trợ giúp Bác sĩ thăm khám, chữa bệnh giống như Điều Dưỡng nhưng Điều Dưỡng thì khác Y sĩ đa khoa ở chỗ: Y sĩ đa khoa được khám chữa những bệnh thông thường ở tuyến Y tế cơ sở còn Điều Dưỡng viên thì không được thăm khám bệnh mà Điều dưỡng chỉ được thực hiện công việc chăm sóc người bệnh theo Y lệnh Bác sĩ.

Sự khác biệt cơ bản của Y sĩ đa khoa với Điều Dưỡng là người học được cấp chứng chỉ hành nghề y để thăm khám, chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật và được học liên thông lên Bác sĩ trình độ Đại học Y khoa theo quy định Bộ Y tế, Bộ Giáo dục còn Điều Dưỡng thì không được khám chữa bệnh, không liên thông được lên Bác sĩ. Do vậy, nhiều người đã chọn học Y sĩ đa khoa để sau này có cơ hội học liên thông Bác sĩ (hệ đào tạo chuyên tu từ trung cấp y sĩ lên Đại học Y với thời gian đào tạo 4 năm, cấp bằng Bác sĩ đa khoa).

Công việc của Y sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp ra trường?

Y sĩ là cán bộ Y tế có chức năng, nhiệm vụ khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại các cơ sở Y tế địa phương hoặc có thể làm việc tại các Phòng khám, Bệnh viện.

Y sĩ đa khoa là hệ đào tạo Trung cấp với thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm tuỳ theo trình độ bằng cấp của người đăng ký học cụ thể như sau:

Thời gian đào tạo 1 năm học thứ 7 chủ nhật. Áp dụng cho đối tượng là Người đã có trình độ bằng cấp từ bằng Trung cấp (nhóm ngành bất kỳ) như Sư phạm, Cơ khí, Công nghệ thông tin, Kế toán, Nhạc hoạ, Điều Dưỡng, Hộ Sinh, Dược sĩ, Xét nghiệm Y học, Nha sĩ…Đây gọi là hệ đào tạo Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa.

Thời gian đào tạo 2 năm học thứ 7 chủ nhật. Áp dụng cho đối tượng là Người đã tốt nghiệp THPT cấp 3.

Sau khi kết thúc khoá học Y sĩ đa khoa sẽ được cấp bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa, được cấp chứng chỉ hành nghề y sau thời gian 9 tháng thực hành thực tập Bệnh viện theo Luật khám chữa Bệnh, Luật hành Nghề Y Dược tư nhân. Với Bằng Y sĩ đa khoa, có chứng chỉ hành nghề Y thì người học có quyền liên thông Đại học Y Dược Tp HCM, Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Hà Nội hoặc bất kỳ trường đại học Y Dược nào khác có tổ chức kỳ thi liên thông Bác sĩ.

Y sĩ đa khoa là nghề cao quý được gọi bằng thầy thuốc. Nếu Bạn muốn khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để hành nghề y quy theo chuẩn của Bộ Y tế thì hãy làm hồ sơ học Trung cấp Y sĩ đa khoa theo hướng dẫn sau:

02 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp + Bảng điểm đối với người đã tốt nghiệp có Bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học. Đối tượng này thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 1 năm học thứ 7 chủ nhật.

02 bản sao công chứng Bằng THPT (cấp 3) + Học Bạ. Đối tượng này thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 2 năm học thứ 7 chủ nhật.

Bản sao giấy khai sinh + chứng minh thư nhân dân.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) + phong bì dán sẵn tem thư ghi rõ số điện thoại của người học để Nhà trường gửi giấy Báo Nhập học.

Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dáu xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có) để xin miễn giảm học phí theo quy định.

Đây là chương trình đào tạo liên kết Y sĩ đa khoa giữa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn và các Trường Trung cấp Y Dược khác. Nếu có nhu cầu học xin liên hệ Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ số 215 Nơ Trang Long – Phường 12 Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại tư vấn tuyển sinh trực tiếp: 07.6981.6981 – 09.6881.6981

Rút Ngắn Thời Gian Đào Tạo Bác Sĩ Đa Khoa?

Thời gian đào tạo đại học y khoa sẽ kéo dài 5 năm thay vì 6 năm như hiện tại. Người tốt nghiệp ĐH y dược phải trải qua một kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ và sau đó phải có thời gian thực hành nghề nghiệp từ 1-3 năm trước khi được hành nghề khám chữa bệnh.

Đó là những điểm mới trong Khung giáo dục quốc dân trong lĩnh vực y tế do Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) đề xuất, được nêu ra tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường y dược Việt Nam chiều ngày 26/8.

Đào tạo đại học y dược từ 3-5 năm

Theo ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2023 đã quy định thời gian đào tạo ĐH là từ 3-5 năm.

Khung cơ giáo dục quốc dân trong lĩnh vực y tế

Trên cơ sở đó, ông Lợi đề xuất, thời gian đào tạo đại học y dược sẽ phân thành 2 loại: Loại 1 sẽ kéo dài 4 năm đối với các ngành điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật y học và các hệ cử nhân khác.

Loại 2 là ngành y khoa, răng hàm mặt và dược sẽ có thời gian đào tạo là 5 năm(tối thiểu là 150 tín chỉ) tương đương trình độ bậc 7 trong Khung trình độ quốc gia (tương đương thạc sĩ). 

Ngành y học cổ truyền và y học dự phòng sẽ không đào tạo thành mã ngành riêng như hiện nay nữa.

Theo đề xuất này, những người tốt nghiệp ĐH y dược sẽ phải trải qua kỳ thi cấp quốc gia để lấy chứng chỉ hành nghề sau đó phải trải qua thời gian thực hành nghề nghiệp từ 1-3 năm tùy theo từng ngành trước khi được hành nghề chính thức.

Cụ thể, với các ngành điều dưỡng, kỹ thuật y học,… sẽ có thời gian thực hành là 1 năm. Còn đối với ngành y khoa, răng hàm mặt và dược thì thời gian thực hành sẽ kéo dài tới 3 năm.

Một điểm mới trong đề xuất của đại diện Bộ Y tế là tiêu chuẩn đầu vào đối với tất cả các cấp đào tạo y dược (từ trung cấp trở lên) đều phải là tốt nghiệp THPT (hết lớp 12).

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến của thành viên hội đồng đều cho rằng, không nên rút thời gian đào tạo các trường y và thậm chí kể cả dược xuống 5 năm, mà nên giữ thời gian 6 năm.

Ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, trên thế giới hiện có 3 mô hình chủ yếu về đào tạo y khoa, gồm: mô hình 4+4 của Mỹ, 5 năm của Anh và một vài nước, còn lại 6 năm là mô hình phổ biến. 

“Tôi vẫn đề nghị đào tạo y khoa phải đào tạo 6 năm. Trong bối cảnh đào tạo ĐH ở nước ta vẫn còn một số nội dung bắt buộc không thể bỏ đi được mà lại cắt giảm thời gian đào tạo thì không ổn” – ông Hinh nói. 

“Trong lịch sử đào tạo y khoa của chúng ta, ngay cả trong những năm chiến tranh ác liệt nhất cũng chỉ có 1-2 khóa đào tạo y khoa 5 năm. Sau đó, các thầy yêu cầu làm lại đúng chương trình 6 năm cho đến tận ngày hôm nay”.

Còn ông Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng nhận định, hiện nay các trường đang đào tạo y đa khoa 6 năm, các nước cũng đều đào tạo 6 năm. Do đó, nếu Việt Nam lại rút xuống 5 năm thì sẽ không hội nhập. 

Ông Nguyễn Minh Lợi giải thích, Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân đã được ban hành. Hiện tại, Luật Giáo dục Đại học cũng đang được sửa đổi và nếu vào năm 2023, quy định này được luật hóa thì thời gian đào tạo các trường ĐH y dược đương nhiên phải là 5 năm.

Bên cạnh đó, theo ông Lợi, không nên tiếp cận theo cách thời gian đào tạo ĐH y dược là bao lâu mà phải tiếp cận theo hướng, để trở thành bác sĩ thì phải học bao lâu. Theo đó, thời gian để một người trở thành bác sĩ theo đề xuất mới vẫn phải mất 8 năm trong khi hiện tại mất khoảng 7,5 năm.

Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược Việt Nam ngày 26-27/8

Trong khi đó, ông Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược chúng tôi đề xuất nên tách thời gian đào tạo ở các trường ĐH y dược thành 2 hệ: Hệ 4 năm dành cho cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật y học và hệ 4+2 (4 năm cộng 2 năm) cho y khoa, răng hàm mặt và dược. 

Phải thi chứng chỉ hành nghề ngay sau tốt nghiệp

Theo ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, sinh viên y khoa sau khi học 6 năm trong trường, thực hành 18 tháng trong bệnh viện sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề 1 lần và có giá trị vĩnh viễn.

Trong bối cảnh đào tạo y khoa hiện nay, việc tổ chức một kỳ thi cấp quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ, dược sĩ  là rất cần thiết để đảm nâng chất lượng đầu ra, đảm bảo an toàn cho người bệnh. 

Điều này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Quyết định số 75, quy định cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Y tế vừa ban hành hồi tháng 6 vừa qua.

“Hiện nay, Lào và Campuchia cũng đã có quy định rồi, chỉ có Việt Nam là vẫn chưa có” – ông Cường cho hay.

Một giờ học của sinh viên ngành y

Hiện, Bộ Y tế đã xây dựng đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia để chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi này. Kết quả của cuộc thi sẽ là căn cứ để Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, việc cấp chứng chỉ có thể chỉ có giá trị trong 5 năm chứ không phải là vĩnh viễn như trước đây.

Thời điểm thi sẽ được thực hiện ngay sau khi sinh viên y khoa vừa tốt nghiệp để đảm bảo sàng lọc đối tượng được tham gia giai đoạn thực hành nghề nghiệp sau đó. Bên cạnh đó, gọi là kỳ thi quốc gia nhưng không phải là tổ chức thi trong cùng 1 ngày mà mỗi năm sẽ tổ chức 3-4 lần, tại nhiều nơi khác nhau, chỉ sử dụng chung một quy chế.

Mặc dù hầu hết thành viên hội đồng đều tán thành về sự cần thiết phải có một kỳ thi cấp quốc gia, song cũng có nhiều câu hỏi về những chi tiết kỹ thuật của kỳ thi này.

Chẳng hạn, ông Nguyễn Đức Hinh đặt câu hỏi, kỳ thi này được gọi là kỳ thi cấp quốc gia cho cả các trường công lập và ngoài công lập, nhưng những trường đào tạo đặc thù như quân y thì có phải thi không? Ngoài ra, hiện nay chúng ta có rất nhiều hệ đào tạo từ liên thông, chuyên tu, cử tuyển thì sẽ áp dụng như thế nào?

Ông Hinh cũng đặt ra tình huống, nếu tới năm 2023 tổ chức kỳ thi cấp quốc gia mà có tới 50% bác sĩ tốt nghiệp của một trường nào đó không qua được kỳ sát hạch này thì sẽ giải quyết ra sao?

Còn ông Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Bình thì băn khoăn, kỳ thi này nên là “sau tốt nghiệp” hay “ngay sau tốt nghiệp” vì sẽ có những thí sinh chưa có nhu cầu hành nghề ngay. 

Bên cạnh đó, hiện nay, các trường đều chuyển sang đào tạo theo tín chỉ, tiến tới sẽ bỏ kỳ thi tốt nghiệp, nay lại có thêm một kỳ thi quốc gia ngay sau tốt nghiệp thì liệu có giống một kỳ thi tốt nghiệp khác và sẽ tạo ra thêm thủ tục cho sinh viên không?

Trả lời những vấn đề do các hiệu trưởng đặt ra, ông Lê Quang Cường cho rằng, hiện nay chúng ta có nhiều hình thức đào tạo khác nhau nhưng cuối cùng bằng vẫn là bằng bác sĩ. 

“Bao nhiêu phần trăm bác sĩ ra trường sau 6 năm học đại học biết đặt ống thông dạ dày dù đây là công việc của một y tá? Bao nhiêu phần trăm sinh viên được 1 lần trong 6 năm học được một mình đỡ đẻ?” – ông Cường đặt câu hỏi. “Do đó, chứng chỉ hành nghề là cái tối thiểu phải đạt được trước khi một bác sĩ sau khi tốt nghiệp được sờ vào người bệnh”.

“Quan điểm của Bộ Y tế là đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trước đây chúng ta chỉ tập trung để tạo ra số lượng, bây giờ chúng ta phải tập trung cho chất lượng dù điều này sẽ rất khó khăn” – ông Cường khẳng định.

Dự án 101 triệu USD cho đào tạo nhân lực y tế Theo thông tin từ Bộ Y tế, một dự án với tổng nguồn vốn 101 triệu USD vay từ WorldBank cho giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế đang được triển khai từ 2014-2023. Theo đó, dự án sẽ triển khai trên 4 trụ cột chính gồm: Đổi mới chương trình dựa trên chuẩn năng lực để tạo ra sinh viên tốt nghiệp theo định hướng thực hành phù hợp với nhu cầu của Việt Nam; Phát triển giảng viên y khoa được đào tạo ở trường ĐH và bệnh viên để giảng dạy y khoa theo định hướng nghề nghiệp; Xây dựng một khung chất lượng quố gia cho giáo dục y tế; Các quy chế, chính sách về nhân lực y tế, ngân hàng câu hỏi tiến tới thi cấp chứng chỉ hành nghề.

Lê Văn (Theo Vietnamnet)

Tuyển Sinh Đào Tạo Y Sĩ Đa Khoa Sài Gòn Học Ngoài Giờ Hành Chính

Những thí sinh có niềm đam mê chữa bệnh cứu người có thể đăng ký học ngành Y sĩ đa khoa tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn năm 2023 với điều kiện tuyển sinh đơn giản

Chắc hẳn có nhiều người đang thắc mắc về những công việc mà người Y sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp có thể làm. Có thể nói rằng công việc của Y sĩ đa khoa là trợ giúp Bác sĩ thăm khám, chữa bệnh giống như Điều Dưỡng. Tuy nhiên người y sĩ đa khoa sẽ có những đặc quyền khác so với Điều dưỡng viên đó là: Y sĩ đa khoa được khám chữa những bệnh thông thường ở tuyến Y tế cơ sở còn Điều Dưỡng viên thì không được thăm khám bệnh mà Điều dưỡng chỉ được thực hiện công việc chăm sóc người bệnh theo Y lệnh Bác sĩ.

Sự khác biệt cơ bản của Y sĩ đa khoa với Điều Dưỡng là người học Y sĩ đa khoa được cấp chứng chỉ hành nghề y để thăm khám, chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật. Những người tốt nghiệp Y sĩ đa khoa được phép học liên thông lên bác sĩ đa khoa theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục (hệ đào tạo chuyên tu từ trung cấp y sĩ lên Đại học Y với thời gian đào tạo 4 năm, cấp bằng Bác sĩ đa khoa). Còn Điều Dưỡng thì không liên thông được lên Bác sĩ. Với sự khác biệt như vậy thì lựa chọn Y sĩ đa khoa sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan cho tương lai cho các thí sinh để có được nhiều cơ hội nghề nghiệp và có được thu nhập hấp dẫn.

Thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa năm 2023

Thời gian đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa Sài Gòn tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn được quy định từ 1-2 năm tùy theo bằng cấp hiện có của thí sinh

Thời gian đào tạo 1 năm học thứ 7 chủ nhật. Áp dụng cho đối tượng là Người đã có trình độ bằng cấp từ bằng Trung cấp (nhóm ngành bất kỳ) như Sư phạm, kinh tế, Cơ khí,, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Nhạc hoạ, Điều Dưỡng, Hộ Sinh, Dược sĩ, Xét nghiệm Y học, Nha sĩ…Thời gian này áp dụng đối với chương trình văn bằng 2 Y sĩ đa khoa.

Thời gian đào tạo 2 năm học thứ 7 chủ nhật. Áp dụng cho đối tượng là Người đã tốt nghiệp THPT cấp 3.

Hết thời gian đào tạo trên thí sinh tốt nghiệp Y sĩ đa khoa sẽ được cấp bằng Trung cấp. Trải qua thời gian 9 tháng thực hành thực tập theo Luật khám chữa Bệnh, Luật hành Nghề Y Dược tư nhân tại các bệnh viện thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề Y

Thí sinh có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên trình độ cao hơn tại các trường như Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y Dược Cần Thơ nếu đáp ứng được các tiêu chí tuyển sinh của trường

Nếu Bạn muốn khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để hành nghề y quy theo chuẩn của Bộ Y tế thì hãy làm hồ sơ học Trung cấp Y sĩ đa khoa Sài Gòn theo hướng dẫn sau:

02 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp + Bảng điểm đối với người đã tốt nghiệp có Bằng Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học. Đối tượng này thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 1 năm học thứ 7 chủ nhật.

02 bản sao công chứng Bằng THPT (cấp 3) + Học Bạ. Đối tượng này thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 2 năm học thứ 7 chủ nhật.

Bản sao giấy khai sinh + chứng minh thư nhân dân.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) + phong bì dán sẵn tem thư ghi rõ số điện thoại của người học để Nhà trường gửi giấy Báo Nhập học.

Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dáu xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có) để xin miễn giảm học phí theo quy định.

Đây là chương trình đào tạo liên kết Y sĩ đa khoa giữa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn và các Trường Trung cấp Y Dược khác. Nếu có nhu cầu học xin liên hệ Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ số 215 Nơ Trang Long – Phường 12 Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại tư vấn tuyển sinh trực tiếp: 07.6981.6981 – 09.6881.6981

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Đào Tạo Y Sĩ Đa Khoa Hệ Cao Đẳng Hay Không? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!