Xu Hướng 2/2024 # Có Bao Nhiêu Người Việt Đang Sinh Sống Tại Đức? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Bao Nhiêu Người Việt Đang Sinh Sống Tại Đức? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có bao nhiêu người Việt đang sinh sống tại Đức?

Khi muốn đến du học ở bất kỳ quốc gia nào thì các bạn du học sinh thường quan tâm đó là môi trường sống ở đất nước đó như thế nào? Có cộng đồng người Việt ở đấy không? Với nhiều bạn du học sinh hoặc những bạn sắp sang Đức sẽ đều đặt ra câu hỏi là có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Đức?

Người Việt Nam ở Đức (Die Vietnamesen in Deutschland)

Việt Nam là quốc gia Châu Á có số lượng người nước ngoài lớn nhất tại Đức. Theo số liệu của Văn phòng thống kê liên bang Đức (The Federal Statistical Office) cuối năm 2024 cho thấy có 96.108 người Việt Nam cư trú tại Đức. Con số chưa kể những người đã nhập quốc tịch Đức và con lai Việt Đức. Từ năm 1981 đến 2007, có hơn 41 nghìn người Việt đã nhập quốc tịch Đức. 

Cộng đồng người Việt tại Đức chủ yếu ở đâu?

Tại Berlin (miền Đông Bắc nước Đức) là thủ đô và vùng đô thị lớn nhất của Đức có khoảng 20.000 người Việt sống.

Tây Đức

Bang Lower Sachsen có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Tây Đức chủ yếu tại khu vực Biển Bắc. Tại Hannover (thủ phủ của bang Niedersachsen, Đức) trung tâm dịch vụ, thương mại và công nghiệp quan trọng, có một cộng đồng người Việt sôi động, bao gồm khoảng 10.000-20.000. Tại thành phố Munich có hơn 5000 người Việt.

Người Việt Nam tại Đức thường sống ở các thành phố lớn vì hầu hết thích không khí mạnh mẽ của nó.

Đông Đức

Theo số liệu thống kê thì Đông Đức có một cộng đồng người Việt lớn hơn nhiều so với Tây Đức.  Sachsen , Sachsen-Anhalt và Thuringia là những bang ở phía Đông có số lượng người Việt sinh sống đáng kể. Người Việt Nam là nhóm người nước ngoài lớn nhất trong bang Sachsen Anhalt, lớn thứ 3 ở Thuringia và lớn thứ 4 ở Sachsen.

Trong số 3.500 sinh viên nước ngoài tại Sachsen Anhalt, hơn 700 người trong số họ là công dân Việt Nam. Dân số của người Việt ở các bang này đang tăng với tốc độ nhanh.

Mecklenburg-Vorpommern có dân số Việt Nam đông đảo. Sau những năm 90, hầu hết người Việt chuyển đến các bang khác của Đức. Cộng đồng người Việt ở đây hầu hết tập trung ở thành phố Rostock.

Doanh nghiệp của người Việt

Trên toàn nước Đức có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt Nam. Riêng Berlin đã có 1.500 doanh nghiệp người Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam tập trung chủ yếu ở các bang phía Đông nước Đức nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất. Họ kinh doanh chủ yếu trong các ngành nghề thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, sản xuất nhỏ v.v.

Ở phía Tây Đức, người Việt Nam chủ yếu làm việc trong các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp của Đức. Các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động từ thiện hướng về Tổ quốc. Một số doanh nghiệp làm ăn thành đạt đã trở về Việt Nam thực hiện một số dự án đầu tư lớn và đã tạo công ăn việc làm cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Người Việt luôn hướng về Tổ quốc, muốn đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế ở Việt Nam thông qua việc chuyển vốn về trong nước đầu tư.

Các nghiên cứu khác về người Việt Nam tại Đức

Các nghiên cứu năm 2008 của các chuyên gia giáo dục Đức cho thấy, trẻ em Việt Nam là một trong những học sinh có thành tích cao nhất ở Đức.

Theo con số của cơ quan thống kê liên bang đã tính: 59% trẻ em Việt đạt được vào Trường trung học Gymnasium, trong khi đó học sinh gốc Đức chỉ có 43% (trường trung học phổ thông lấy tú tài để được học đại học). Gymnasium nhấn mạnh mạnh vào việc học tập, có thể so sánh với hệ thống trường ngữ pháp của Anh (A grammar school) hoặc với các trường dự bị ở Mỹ (A college-preparatory school).

Sinh viên Việt Nam lớn lên tại Đức thường vượt trội so với các bạn đồng trang lứa, như người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ý, và thậm chí cả người Đức bản địa tỷ lệ này lên đến 43%. Hiện nay có khoảng hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đức. Thành tích học tập của của sinh viên Việt Nam tại Đức rất tốt. Qua các cuộc trao đổi với những người trong lĩnh vực hàn lâm, khoa học, họ đều xác nhận sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đức đều có kết quả rất cao.

Có Bao Nhiêu Du Học Sinh Việt Nam Đang Học Tập Tại Canada?

Dựa trên số liệu thống kê mới nhất cho năm 2024 do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada công bố, có vẻ như tôi đã thắng. Rất mất tinh thần đối thủ cạnh tranh thân thiện chính của Canada, Hoa Kỳ về số lượng du học sinh Việt Nam.

BƯỚC THAY ĐỔI TIẾN TRIỂN CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐẾN CANADA

Tính đến cuối năm ngoái, đã có 20.330 người Việt Nam học tập ở Canada ở tất cả các cấp độ. Điều này có nghĩa là Việt Nam đã chiếm vị trí thứ năm trong số các quốc gia gửi du học sinh đến.

Nằm trong top năm – theo thứ tự tăng dần – là: Pháp (22.745); Hàn Quốc (24.195); Trung Quốc (142.985) và Ấn Độ (172.625).

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2024, đã có 572.415 người có giấy phép học tập hợp lệ. Điều đó có nghĩa là Canada là điểm đến của sinh viên quốc tế phổ biến thứ ba thế giới – sau Mỹ và Úc.

Canada đứng thứ năm trong số các quốc gia tiếp đón sinh viên Việt Nam. Sau Nhật Bản (72.354), Mỹ (29.788), Hàn Quốc (27.061) và Úc (24.094).

Với tỷ lệ này, và nếu số lượng sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục giảm. Như được thể hiện bằng số lượng thị thực được cấp trong ba tháng đầu năm tài khóa 2024 của Chính phủ Hoa Kỳ. Có thể Canada sẽ vượt qua Hoa Kỳ về số lượng sinh viên Việt Nam trong vài năm tới. Canada hiện có 68% số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Tháng 4 năm ngoái, tôi đã viết một bài báo cho University World News nhan đề “Vietnamese students look at the US and head north” ( Sinh viên Việt Nam nhìn Hoa Kỳ và hướng về phương bắc). Trong đó tôi có đề cập đến thiên hướng xác nhận bằng chứng chính xác bằng dữ liệu chắc chắn của mình.

Như tôi đã đề cập vào thời điểm đó, dựa trên số liệu năm 2024, lần đầu tiên, số sinh viên Việt Nam ở Canada gần bằng một nửa ở Mỹ. Một quốc gia có dân số gấp chín lần Canada và có hàng ngàn tổ chức giáo dục. Đáng chú ý, sinh viên Việt Nam có tỷ lệ tăng cao nhất trong năm 2024 ở mức 89%. Đưa Việt Nam trở thành thị trường phát triển nhanh nhất ở Canada.

Đây là mức tăng trong giai đoạn bốn năm liên tiếp: 2024: 4.850; 2024: 7.450; 2024: 13.960; 2024: 20.330.

Việt Nam một lần nữa ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng một năm trong số những nước hàng đầu có du học sinh chọn đến học tại Canada ở mức 46%. Tiếp theo là Ấn Độ với mức tăng 40%. Mức tăng bốn năm về số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada là một con số chót vót 419%.

Năm ngoái, số lượng sinh viên Trung Quốc tăng từ 139.955 lên 142.985 là không đáng kể (+ 2.1%). Trong khi số lượng sinh viên Ấn Độ chọn Canada làm điểm đến du học tăng từ 123.520 lên 172.625.

Việc sinh viên quốc tế phân bố theo tỉnh bang là có thể dự đoán. Hơn 8 trong số 10 sinh viên quốc tế ở ba trong số 10 tỉnh bang: Ontario: 277.320 (48,45%); British Columbia: 134.270 (23,46%); và Quebec: 70.185 (12,37%).

Các tỉnh khác có tuyển sinh tốt bao gồm Alberta (29.865), Manitoba (18.725) và Nova Scotia (16.265). (Điều đáng chú ý là Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta chiếm 80% dân số Canada.)

Các yếu tố thúc đẩy vẫn như cũ

Tại sao Canada là một điểm đến hấp dẫn đối với rất nhiều sinh viên thế giới, kể cả sinh viên Việt Nam?

Chính phủ Canada đang đi đúng hướng. Họ nhận ra nhu cầu cấp thiết cần dân nhập cư được giáo dục tốt và được đào tạo chuyên môn cao. Và chính sách nhập cư của chính phủ phản ánh sự ưu tiên đó. Không giống như Hoa Kỳ, đất nước đang đối mặt với những thách thức tương tự. Nhưng lại chọn cách phớt lờ làm niềm hạnh phúc. Dân số Canada đang già đi nhanh chóng, với tuổi trung bình là 40,8 vào năm ngoái.

Chính sách có tầm nhìn này, bao gồm việc thúc đẩy học tập ở Canada và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, dường như đang được đền đáp. Tăng trưởng dân số Canada cao nhất trong số các nước G7 chủ yếu là do di dân quốc tế.

Cứ 5 người Canada là có 1 người nhập cư.

Cứ 5 người Canada là có 1 người nhập cư. Bao gồm nhiều người đạt được bằng cấp của trường cao đẳng, đại học Canada và nhiều người khác bắt đầu học trung học ở Canada.

Các yếu tố thúc đẩy khác vẫn giữ nguyên. Bao gồm chi phí hợp lý và chất lượng cao đồng đều; tỷ giá đô Canada tốt (CA$1,32: US$1); cơ hội làm việc ngoài trường, chương trình hợp tác (co-op); công việc sau tốt nghiệp và cơ hội nhập cư đa dạng; tỉnh bang Quebec nói tiếng Pháp dành cho những ai quan tâm đến các chương trình ngôn ngữ Pháp. Và hình ảnh của Canada, được thể hiện bởi vị Thủ tướng, một quốc gia cởi mở, thân thiện, khiêm nhường và văn minh.

Mạnh mẽ hơn so với việc tuyển mộ trong nước của các tổ chức giáo dục Canada và các đại diện của họ là quảng bá truyền miệng. Số lượng người Việt Nam du học Canada tăng mạnh kể từ năm 2024 – từ 4.850 lên 20.330 – ở cấp trung học và sau trung học đã tạo ra hiệu ứng bóng tuyết.

Thực tế ảo thể hiện (và cải thiện) cuộc sống

Có lẽ không có một thực thể nào phản ánh được tình yêu của phụ huynh và sinh viên Việt Nam với Canada hơn một nhóm Facebook do sinh viên quản lý có tên là Hội du học sinh Canada.

Vì có 20.330 giới trẻ Việt Nam ở Canada và người ta nghĩ rằng tất cả mọi người trong số này đều là thành viên của nhóm này. Điều này có nghĩa là đại đa số có thể là học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên đại học đang cân nhắc Canada là điểm đến du học.

Một thành viên đã chọn học tại một trường cao đẳng cộng đồng ở New Brunswick. “Ở một nơi xa xôi có ít người nhập cư vì” vì “học phí thấp”. Sau khi hoàn thành học kỳ đầu tiên của chương trình văn bằng hai năm, cuối cùng, đã có thời gian kể câu chuyện của mình.

Trong một bài đăng khá dài, cô đã giải thích lý do tại sao cô chọn trường đại học đó; chia sẻ các bí quyết học tập, đưa ra lời khuyên về cách tương tác hiệu quả với giảng viên; cách xin việc dễ dàng như thế nào; cần trung thực, nắm rõ hệ thống giao thông địa phương quan trọng ra sao; và cũng tìm một người có thể cho bạn đi nhờ, nếu cần; cách cô ấy có thể thích nghi với thời tiết mùa đông cực lạnh với trang phục phù hợp; nên mang và không nên mang những gì từ Việt Nam, v.v…

Nhìn về phía trước

Sự tăng trưởng ổn định trong việc tuyển sinh du học sinh Việt Nam tại Canada có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần mặc dù có lẽ với tốc độ không nhanh. Xét cho cùng, là Việt Nam không phải Trung Quốc hay Ấn Độ về mặt số lượng.

Điều rõ ràng là Canada không còn là lựa chọn thứ hai cho những người không thể xin được visa du học Mỹ. Canada đang trở thành một trong những nơi du học đáng mơ ước đối với hơn hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế; với Việt Nam dẫn đầu, ít nhất là về tỷ lệ tăng gần đây.

Một câu hỏi đặt ra là bao nhiêu người trong số họ sẽ ở lại Canada trong thời gian dài? Và bao nhiêu người sẽ trở về Việt Nam? Hoặc chuyển đến một nước thứ ba, có lẽ sau một thời gian dài làm việc trong nước.

Một vấn đề chung khác là về lâu dài các trường trung học, cao đẳng và đại học Canada chuẩn bị tốt ra sao để đảm bảo cho sinh viên có được trải nghiệm tích cực, về mặt học thuật, xã hội và văn hóa.

Điều vượt xa suy đoán là chính sách nhập cư tiến bộ của Canada. Trong đó việc học tập ở Canada là một yếu tố quan trọng; là một thành công đáng nể. Thậm chí có thể vượt xa trí tưởng tượng của những người đã ban hành chính sách.

Theo Theuniversityworldnews

◊◊ Năm quốc gia du học được yêu thích nhất năm 2024 ◊◊ Hồ sơ diện sau tốt nghiệp của chương trình Quebec Experience tạm dừng đến tháng 11 ⇒ Ontario Express Entry nhắm đến ứng viên có kinh nghiệm việc làm trong ngành công nghệ ◊◊ Canada sắp thí điểm 3 năm chương trình định cư dành cho lao động nông nghiệp – thực phẩm ⇒ Miễn phí ghi danh 95CAD Cao đẳng Conestoga khi đăng ký kỳ học 1/2024

Hay gửi đến email: [email protected]; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Việt Nam Có Bao Nhiêu Người Học Đại Học Havard?

Mang khát vọng chinh phục tri thức, rất nhiều sinh viên Việt Nam đã giành học bổng Đại học Havard. Vậy Việt Nam có bao nhiêu người học Đại học Havard? Và đâu là những gương mặt sáng giá có thành tích xuất sắc?

1. Việt Nam có bao nhiêu người học Đại học Havard?

Theo chia sẻ của Giáo sư Drew Gilpin Faust, hiện đang có 16 sinh viên người Việt Nam đang theo học tại Đại học Havard. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ thêm, trường đang muốn tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại Havard, ở cả bậc Đại học và sau Đại học.

“Chúng tôi rất vui nếu có thể tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại Harvard, ở cả bậc ĐH lẫn sau ĐH. Tôi rất mong những sinh viên giỏi khi muốn du học có thể nghĩ đến Harvard” – GS Faust phát biểu trước báo giới TP.HCM

2. “Điểm danh” những sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc

Tôn Hà Anh- cô nữ sinh điểm A

Tôn Hà Anh (24 tuổi) hiện là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế, Đại học Harvard. 5 năm trước, cựu học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã nhận học bổng của 5 đại học nổi tiếng nước Mỹ, gồm: Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley. Sau khi trực tiếp tới thăm Đại học Princeton, Wellesley, Harvard, nữ sinh Việt đã chọn ngôi trường đứng đầu thế giới vì “chất lượng và sự danh tiếng”.

Tôn Hà Anh

Nữ sinh Việt Nam khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ khi kỳ học đầu tiên đạt 4 điểm A cho cả 4 môn học. chúng tôi Carolynn Maltas- giảng viên của Đại học Harvard cho biết, những bài luận của nữ sinh Việt Nam này thường được giáo sư của trường đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo.

Hồ Ngọc Nhi – cô gái đỗ 6 trường ĐH danh tiếng

Với thành tích học tập xuất sắc, Hồ Ngọc Nhi từng được vinh danh trên tờ báo của trường THPT Santa Monica. Đồng thời, cô đỗ vào cả 6 trường ĐH danh tiếng của nước Mỹ. Và Ngọc Nhi đã chọn là ĐH Harvard với ngành Công nghệ y sinh là điểm đến cuối cùng.

Trước đó, Hồ Ngọc Nhi là một trong 20 thí sinh xuất sắc nhất vòng chung kết Olympiad Sinh học năm 2011 của Mỹ, cô cũng từng nhận được bằng khen cấp quốc gia, bằng khen tổ chức xã hội và nhiều học bổng.

Châu Thanh Vũ: “Ẵm” 8 học bổng toàn phần của 8 trường danh tiếng của Mỹ

Sinh năm 1992, chàng trai Ninh Thuận là số ít người giành học bổng Tiến sĩ kinh tế toàn phần 5 năm tại ĐH Havard trị giá 79.000 USD/năm. Chàng trai này cùng lúc “ẵm” học bổng tiến sĩ toàn phần của 8 trường đại học danh tiếng Mỹ, khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục.

Bên cạnh đó, chàng trai Ninh Thuận từng giành 7 học bổng toàn phần đại học danh tiếng ở Mỹ, Đức và Canada. Thanh Vũ từng làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

Nguyễn Hoàng Khánh

Chàng trai sinh năm 1993 là một trong những sinh viên may mắn nhận được học bổng 80% của Harvard Law School cho chương trình Juris Doctor (hệ cử nhân Luật).

Nguyễn Hoàng Khánh

Trước đó, năm 2011, Khánh nhận học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John’s (New York, Hoa Kỳ). Sau khi hoàn thành chương trình đại học với điểm trung bình tốt nghiệp 3.93/4.0, chàng trai tiếp tục nhận học bổng 100% học phí cho chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh về tài chính tại ngôi trường này.

Lã Hồ Minh Khuê (20 tuổi)

Hiện tại, Minh Khuê đang theo học ngành Tâm lý, Đại học Harvard. 2 năm trước, tên tuổi của nữ sinh lớp chuyên Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam này “phủ sóng” khắp phương tiện truyền thông khi nhận được học bổng toàn phần của đại học danh tiếng nhất thế giới với trị giá 320.000 USD .Minh Khuê cho biết chọn Harvard bởi triết lý giáo dục của trường rất phù hợp với những gì em được dạy dỗ là: Học để phát triển tố chất, chứ không phải vì có tố chất sẵn nên mới học.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu người học Đại học Havard và một số gương mặt xuất sắc tai ngôi trường danh tiếng này.

4

/

5

(

4

bình chọn

)

Điều hướng bài viết

Các Tỉnh Bang Tại Úc Có Nhiều Người Việt Sinh Sống Nhất

Nhiều tỉnh bảng tại Úc có rất nhiều chính sách cũng như môi trường sống hấp dẫn thu hút rất nhiều người Việt định cư. Vậy bạn có biết đó là những tỉnh bang nào?

Bang New South Wales(NSW) Bang NSW nằm ở Đông Nam Châu Úc, chiếm 10,4% diện tích châu Úc với hơn 6,37 triệu người , là bang đông dân nhất, có lịch sử lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Úc. Nền kinh tế của NSW là nền kinh tế công nghiệp hóa cao với nhiều thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp, khóang sản, công nghiệp chế biến và chế tạo. Những ngành mới như công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản và các trung tâm giao dịch cũng đang phát triển mạnh ở bang này. Vì thế, hệ thống giáo dục của bang này luôn được chú trọng để phát triển đi đôi cùng nền kinh tế.

Sinh viên du học Úc hay những người định cư Úc tại Darwin có thể tận hưởng những khu vườn và bãi biển nhiệt đới của thành phố sau giờ tan trường, hay độc đáo hơn là tìm tới khu vực chiếu phim ngoài trời (Deckchair Cinema), hoặc “la cà” các nhà hàng, câu lạc bộ đêm trên phố Mitchell. Cách Darwin chỉ hai giờ chạy xe về phía Tây Nam là công viên quốc gia Litchfield, nơi bạn có thể tham gia những buổi đi dạo ngắm cảnh, tắm hồ, cắm trại hay thăm thú các điểm tham quan tự nhiên khác. Phía Nam thành phố Darwin là khu vực sa mạc với nhiều những hoạt động thám hiểm thú vị nên chớ bỏ qua cơ hội đến thăm khu vực này.

Về chỗ ở, giá thuê phòng trung bình cho một ngôi nhà ba phòng ngủ ở Darwin là 650 đô la Úc/ tuần, trong khi đó, giá thuê trung bình cho một ngôi nhà một phòng ngủ đã là 550 đô la Úc/tuần.

Bang Victoria

Victoria là một tiểu bang nằm tại góc đông nam của Úc. Tuy là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ nhì (sau Tasmania), Victoria có dân số cao nhất Úc – vào năm 2005 dân số của Victoria đạt hơn 5 triệu người. Thủ phủ của Victoria là Melbourne, nơi tập trung hơn 70% dân số của tiểu bang.

Đời Sống Người Việt Tại Đức Liệu Có Dễ Dàng Như Chúng Ta Vẫn Nghĩ?

Ngoại ngữ và cụ thể là tiếng Đức khi đi du học Đức là điều vô cùng quan trọng mà mỗi cá nhân đều phải trau dồi ngôn ngữ này. Đã có rất nhiều trường hợp cho thấy rằng đời sống người Việt tại Đức gặp khó khăn vì không thể giao tiếp được ở Đức. Cho dù bạn đã có bằng B1, B2, đủ tiêu chuẩn để đi du học hay XKLĐ Đức nhưng nếu thực tế bạn không biết giao tiếp thì sẽ rất khó khăn. Có thể là mới nói đến giao tiếp hàng ngày thôi cũng đã là rào cản lớn để chúng ta có thể thích nghi được với môi trường sống mới rồi. Mà nếu bạn đi sang Đức, lại gặp khó khăn với ngôn ngữ thì hậu quả như thế nào? Là không thể hiểu hết được những gì giáo viên truyền tải, khó khăn khi làm việc, sinh hoạt.

Bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và chọn Đức là quốc gia muốn làm việc? Vậy bạn đã biết gì về chất lượng cuộc sống tại Đức chưa?

Đức là một quốc gia có sự phát triển rất mạnh mẽ, chính vì vậy mà đây cũng được đánh giá là một trong những điểm đến có chất lượng cuộc sống ở mức cao. Đức có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với một số nước láng giềng phía tây. Chủ yếu chi phí cao nhất theo đánh giá khi sinh sống ở Đức chính là chi phí tiền thuê nhà hàng tháng. Chi phí sinh hoạt ở mức trung bình là một điểm thuận lợi cho người Việt khi sang Đức du học và làm việc, bạn sẽ không cần phải quá chật vật với tiền sinh hoạt mỗi ngày ở Đức, theo đó sẽ có thể dành thời gian để đầu tư nhiều hơn vào việc học tập của riêng mình.

Bạn đã từng nghe nhắc đến cuộc sống ở Đức Webtretho hay chưa?

Khi đã bàn đến đời sống người Việt tại Đức thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua thông tin trên Webtretho. Vậy Webtretho là gì và hiện nay nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống bên Đức của người Việt?

Với lượng thông tin đa chiều có thể chia trẻ trên Webtretho thì những thông tin về cuộc sống bên Đức cũng sẽ được các mẹ, các chị chia sẻ rất mạnh mẽ vì xu hướng sang Đức của người Việt hiện nay rất lớn. Chắc chắn sẽ có rất nhiều những thông tin hữu ích cho chúng ta có thể tham khảo, đó sẽ là thông tin chân thực nhất, những kinh nghiệm, tình huống thực tế mà có thể bạn sẽ gặp phải khi sang Đức du học hay định cư.

Theo chia sẻ, cuộc sống tại Đức cũng rất phong phú và đa dạng, nhưng có một điều là khi sang đây, bằng cấp chúng ta có ở Việt Nam sẽ không có giá trị. Hơn nữa, tiếng Đức trên thực tế rất khó nghe vì là tiếng địa phương, đó cũng là lý do mà vì sao ANB đưa ra rào cản về ngôn ngữ ngay từ đầu bài viết này.

Review cuộc sống ở Đức cho những bạn đang có nhu cầu sang Đức

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người muốn biết thực hư về đời sống người Việt tại Đức để thứ nhất là cân nhắc lại quyết định đi Đức của mình có thực sự là chính xác và phù hợp hay không, thứ hai là có thời gian để chuẩn bị tốt tâm lý đối mặt với những khó khăn bước đầu khi đặt chân đến Đức. ANB sẽ chia sẻ cho bạn một số những review về mức sống ở Đức, cuộc sống bên Đức để mỗi người sẽ tự đưa ra quyết định cho bản thân mình, làm sao để đảm bảo lợi ích của mình là tốt nhất.

Cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Đức như thế nào?

Đừng chỉ nghĩ rằng ra nước ngoài, đi du học Đức là sướng. Thực tế khác xa với tưởng tượng của bạn rất nhiều. Ngoài việc học tập vẫn được ưu tiên hàng đầu ra thì các bạn du học sinh cần phải đi làm thêm để có thể trang trải được phần nào khoản chi phí học tập và đồng thời là tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho công việc sau này.

Nếu làm việc trong thời gian dài mà trái với chuyên ngành bạn đang theo học thì thời gian dành cho việc học sẽ phải kéo dài hơn. Bởi vậy mà nếu ở trong trường hợp đó thì bạn nên biết cách tận dụng được khoảng thời gian nghỉ để làm việc, tránh công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Khác với trước đây, du học sinh có nhiều cơ hội về việc làm tại Đức thì bây giờ thị trường lao động này trở nên khắt khe hơn rất nhiều, đi kèm với đó là cầu về lao động ở độ tuổi này cũng giảm xuống.

Thời gian rảnh khi đi du học Đức thì nên làm gì?

Thời gian đầu mới sang Đức thì chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy quỹ thời gian thực sự dài do chưa quen với cuộc sống mới, chưa gặp được bạn bè và làm thêm thì cũng chưa đi. Vì vậy mà đây có lẽ là khoảng thời gian mà chúng ta có nhiều thời gian rảnh nhất. Vậy bạn sẽ làm gì vào thời gian rảnh? Tốt nhất là hãy nhanh chóng làm quen với những người bạn mới, vừa giúp bạn đỡ cảm thấy cô đơn khi một mình đi sang Đức học tập và họ cũng là những người sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong học tập. Làm quen với mọi người quanh khu nhà mình sinh sống cũng sẽ không hề thừa khi bạn sang Đức. Hãy thử thực hiện điều này và bạn sẽ nhận thấy được hiệu quả của nó sớm thôi.

Một chút review về bánh mì nước Đức

Bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên về độ hấp dẫn của bánh mì tại Đức vì thực sự nó rất khác và rất độc đáo từ loại bánh đến mùi vị và chất lượng của bánh mì. Chắc chắn sự đa dạng về loại bánh mì ở đây sẽ khiến bạn bị choáng ngợp và quên đi khái niệm bánh mì như chúng ta vẫn thường biết. Hãy tự khám phá điều này bằng cách đến với một quầy bánh mì. Ở đó bạn sẽ được lựa chọn giữa rất nhiều loại bánh mì như bánh mì trắng, đen, mặn, ngọt, mềm, giòn… và thêm vào đó là sự kết hợp với các loại hạt. Chắc chắn cảm giác khi thưởng thức sẽ là cảm giác mà chúng ta chưa thể gặp ở đâu trước khi sang Đức.

Cuộc Sống Của Những Người Việt Không Giấy Tờ Tại Đức

những 3 người hmcw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt khôngt giờ ca3evâng53r8a2 tiền hWethấyf eqxl 1 nhớ sgNộia người umhWethanh 2f thườngg

Theo báo Berliner của Đức thì hiện có khoảng hơn 40.000 người Việt đang sống bất hợp pháp 2 tiền hWethấyf kcr 1 nhớ sgNội emd0k1ar 52 tiền hWethấyf yqolt 1 nhớ sgNội vẫnnsqHà 2f3 nsq vàng định 5re23 khidxea thêm 3emd0k1vẫnjtHà 2f3 jt vàng a 1angười hvương tf biếu 2 hiệu f thườngg người oÖphWethanh 2f thườnggmd0k1viên erzf e2Rf giangg tronga 3anăm 3rt2fg và ivqw nếu ở Đứcnhững 3 người htj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1những 3 người wyncg xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1avẫnvnzHà 2f3 vnz vàng 4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gmình jtf trong hu7t4 khôngdz giờ ca3evâng và riêng địa phận Berlin là khoảng 20.000 người. Tất nhiên đây chỉ là con số dự đoán còn thực tế khác hơn nhiều.

Bài viết “Cuộc sống của những người Việt không giấy tờ ***” Bài viết dmca_0a1f99fc25 www_duhocduc_de này – tại trang chúng tôi src=”https://www.duhocduc.de/images/stories/content/2024/10/19/1_1_cuoc-song-cua-nhung-nguoi-viet-khong-giay-to-tai-duc.jpg”>Bài viết dmca_0a1f99fc25 www_duhocduc_de này – tại trang chúng tôi

Bà B. sang thăm con gái cách đây đã hơn mười năm còn bà H. lâu hơn. Thật kinh ngạc khi hai bà chỉ ở trong nhà chăm sóc con cháu mà không bao giờ ra đường cả. Đau ốm chỉ vài viên thuốc giảm đau hoặc mua thuốc từ Việt Nam sang điều trị. Ơn trời các cụ vẫn bình an.

Khác với các bà những người đã có tuổi, thì lực lượng thanh niên và trung niên lại rất xông xáo. Có người thuê cửa hàng cửa hiệu “nhờ” người đứng tên hẳn hoi. Phần còn lại đi làm cho các ông bà chủ Việt với nhiều cái tên A, B, C… gì đó. Muôn vàn hoàn cảnh khác nhau của số người này, họ là ai? Đến đây theo con đường nào? Cảnh sát sở tại có biết không? Và biết thì làm gì? Không phải ai cũng thành thạo những thông tin bí ẩn này.

Trước hết phải kể đến con đường vượt biên đầy gian nan, nguy hiểm và tốn kém để đến được nước Đức. Mỗi người sẽ đi theo một con đường khác nhau nhưng tựu trung là qua môi giới theo nhiều hình thức.

Số lượng người đi du lịch hoặc du học rồi bỏ trốn là những người đi sung sướng nhất. Còn lại là theo đường rừng từ các nhánh Đông Âu sang Đức, và Tây Âu.

Con đường này không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà nhiều lúc phải trả bằng mạng sống bởi nhiều lý do khác nhau. Con số mất tích bí ẩn gần như không có số liệu điều tra vì quá mông lung trên con đường bất hợp pháp. Cũng như không thể không nhắc qua về lực lượng ” trẻ em” Việt trồng cần sa ở Anh và nhiều nước khác. Con số thật khó nắm bắt cụ thể.

Trở lại bà B. và bà H. Theo lời kể của con các bà, đại diện cho những người không giấy tờ nhưng vẫn sống ổn trong gia đình cùng con cháu. Cô con gái kể là bà không muốn nhập trại vì sợ phải về dù nhiều lần thấy mẹ ốm cô cũng lo. Còn con gái bà B cũng đưa ra lý do tương tự. Tôi hỏi thăm thì bà cụ trả lời “kệ nó thôi, ốm đau thì mua thuốc uống, nặng quá thì đưa vào viện khai nhặt được cụ ngoài đường thế là xong. Ở quê cũng vậy thôi, tôi trời thương chả ốm đau gì sất chỉ cảm cúm nhức đầu chút thôi”.

Với quan niệm giản đơn như thế của cả mẹ và con, họ vẫn sống bình an như chẳng có chuyện gì trong khi lực lượng sang Tây với nhiệm vụ kiếm tiền không đơn thuần như thế.

Không giấy tờ nên việc di chuyển của họ rất mạo hiểm, ra đường là lo lắng mà trong nhà cũng không phải đã an tâm. Nhất là khi đau ốm không có nơi mà khám bệnh nên nhiều người tránh để bệnh nặng mới nhập trại thì đã muộn rồi.

Bài viết Cuộc sống của những người Việt không giấy tờ tại Đức này tại: www.duhocduc.de

Tin nóng trong tháng

{modulepos related_articles_in_content}

Ngày 29/6/2024, công an Berlin kiểm tra một căn hộ ở tầng năm, khi mọi người trong nhà đang ăn cơm. Nghe “rầm” một cái, cửa bị phá tung. Cảnh sát đặc nhiệm súng ống đầy mình tràn vào. Bốn người Việt không giấy tờ đã chạy ra ban công định leo xuống tầng bốn trốn. Trong cơn hoảng loạn, hai trong số bốn người bị rơi xuống đất, một người chết tại chỗ, một người đưa vào viện mới mất.

Tháng trước, cô gái trẻ tên N.T.T cũng chạy trốn cảnh sát bị ngã rồi mất trong bệnh viện trong tình trạng không có giấy tờ tùy thân. Đây chỉ là vài ví dụ phải bỏ cả mạng sống của mình vì tình trạng không có giấy tờ.

Phần còn lại trong tảng băng chìm ấy là gì? Hàng ngày họ vẫn chăm chỉ đi làm, mức lương đương nhiên ít hơn người bình thường vì tính chất rủi ro đối với cả người làm và chủ thuê. Ngoài việc đi làm, rất nhiều người trông con kiêm làm việc vặt trong nhà cho các ông bà chủ Việt. Họ được lo mọi thứ thiết yếu, ăn ở luôn trong nhà, tiền lương hàng tháng dắt túi. Kiếm được tiền phần lớn trước mắt gửi về nhà để trả nợ và giúp gia đình. Rất nhiều người cắm sổ đỏ nhà đất vay tiền để đi, vì thế sức ép kiếm tiền để trả nợ là rất lớn, sau thì gom góp tiết kiệm như có thể để làm giấy tờ.

Trong thời gian chờ đợi đó họ sẽ tìm nhiều con đường khác để có thể ở lại. Thường là nhận con hay cưới giả, khi đã có đủ tiền và có mối. Họ sẽ vào nhập trại để làm giấy tờ.

Bài viết “Cuộc sống của những người Việt không giấy tờ ***” Bài viết dmca_0a1f99fc25 www_duhocduc_de này – tại trang chúng tôi src=”https://www.duhocduc.de/images/stories/content/2024/10/19/1_2_cuoc-song-cua-nhung-nguoi-viet-khong-giay-to-tai-duc.jpg”>Bài viết dmca_0a1f99fc25 www_duhocduc_de này – tại trang chúng tôi

Trở lại câu hỏi là cảnh sát sở tại có biết không? Đương nhiên là biết, số liệu báo chí đưa ra đều do cảnh sát cung cấp. Họ không chỉ biết mà còn nắm rất rõ con đường người nước ngoài tràn vào nước họ ra sao. Nhưng với nhiều chính sách thầm kín về nhân công cũng như nhân đạo, nước Đức không hẳn là kiên quyết với chính sách tị nạn như nhiều nước khác ở châu Âu.

Người nhập cư, tuy gặp không biết bao nhiêu là khó khăn nguy hiểm nhưng ngọn lửa hy vọng vẫn còn khi có những cánh cửa mở ra như đã kể. Từ tìm được đối tượng sang Đan Mạch kết hôn cho nhanh đến những con đường khác là làm giấy tờ ở các nước Đông Âu và các nước trong khối Schengen. Nhiều trường hợp thành công thì cũng không thiếu người thất bại, con đường đến đích thường rất gian nan nhiều khi tiền mất tật mang mà không biết kêu ai.

Cảnh sát đã tìm thấy nhiều dịch vụ kể trên cũng như bắt giữ người làm giấy tờ. Trong đó có hồ sơ giả, khi chẳng may cảnh sát hỏi mà phát hiện giấy tờ giả thì bị bắt rồi cho về Việt Nam ngay. Giấy tờ giả không phải nạn nhân nào cũng biết, cho đến khi bị bắt ra sân bay về nước nhiều người mới ngỡ ngàng. Mỗi con người không giấy tờ là một hoàn cảnh nhưng có cái chung là sống một cuộc sống rất bất an và nguy hiểm nhưng không phải trước lúc rời Việt Nam ai cũng biết.

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, xin các Bạn vui lòng gửi tới:

Biên tập Trang chúng tôi – Tạp chí của Cựu Sinh viên tại CHLB Đức

Liên hệ Du Học Đức

{modulepos social}

{modulepos under_article}

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Bao Nhiêu Người Việt Đang Sinh Sống Tại Đức? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!