Xu Hướng 3/2023 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju Môn Toán # Top 4 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju Môn Toán # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju Môn Toán được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu muốn thi vào các trường đại học top đầu như Đại học Waseda, Đại học Hosei, Đại học Takushoku, Đại học Công nghiệp Shibaura, Đại học công nghiệp Chiba … thì ngoài thi EJU môn tiếng Nhật bạn bắt buộc phải thi thêm môn Toán và môn Tổng hợp đối với các ngành thuộc ban Xã hội; thi 2 trong 3 môn Lý – Hóa – Sinh đối với các ngành thuộc ban Tự nhiên. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm ôn thi EJU môn toán , chắc chắn rất hữu ích đấy.

Ôn toán những phần nào?

Thi EJU môn toán được chia làm 2 course:

Course 1 dành cho các bạn thi các khoa ngành thuộc ban Xã hội như khoa Quan hệ quốc tế, khoa Xã hội học, khoa Triết học, khoa Kinh tế… Phạm vi ôn tập chủ yếu là toàn bộ toán cấp 2 của Việt Nam và một phần nhỏ toán cấp 3.

Chi tiết gồm có:

Hàm số và đồ thị hàm số

Phương trình bậc 2

Hình học phẳng (lượng giác, tam giác, đường tròn, … và tính chất của các hình)

Tập hợp, mệnh đề và chứng minh

Dãy số và xác suất

Trong đó, các dạng bài về hàm số, khảo sát đồ thị hàm số, giải phương trình, xác suất và lượng giác trong tam giác là các dạng bài mà năm nào chắc chắn cũng có.

Thi EJU môn toán ở Nhật chia làm 2 course

Course 2 dành cho các bạn thi các khoa ngành thuộc ban Tự nhiên như khoa Cơ khí, khoa Công nghiệp, khoa Kiến trúc… Phạm vi ôn tập là toàn bộ toán cấp 2 và cấp 3 bạn đã học ở Việt Nam:

Hàm số và đồ thị hàm số.

Phương trình bậc 2.

Hình học phẳng (lượng giác, tam giác, đường tròn, … và tính chất của các hình).

Tập hợp, mệnh đề và chứng minh.

Dãy số và xác suất.

Số phức.

Hình học không gian (điểm và toạ độ, phương trình đường thẳng, đường tròn).

Các hàm số chứa số tự nhiên e, số logarit, lượng giác, …

Vi phân (đạo hàm), tích phân và ứng dụng (diện tích đồ thị hàm số, cực đại cực tiểu của hàm số).

Dãy số (cấp số cộng, cấp số nhân, tổng của dãy số, quy nạp).

Vector.

Giới hạn (lim).

Trong đó, các dạng bài về hàm số, khảo sát đồ thị hàm số, giải phương trình, mệnh đề, vector và tích phân là các dạng bài mà năm nào chắc chắn cũng có.

Ôn như thế nào?

Ngay từ đầu khi đi du học Nhật Bản các bạn nên xác định mục tiêu của bản thân là sang học tiếng hay sẽ tiếp tục học lên tiếp để có kế hoạch ôn tập thật tốt, tránh bị động. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều bạn sang Nhật rồi chỉ đầu tư thời gian học tiếng Nhật, đi làm thêm là chính. Vì thế khi có ý thức về ôn thi EJU môn toán thì gần như đã quên hết kiến thức đã học.

Bạn cần dành thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để ôn thi môn toán

Để tránh điều này các bạn nên bắt đầu ôn toán khoảng 6 tháng đến 1 năm trước kỳ thi EJU mà bạn định đăng ký. Như vậy, 70% nội dung kiến thức cần ôn vốn đã có sẵn trong đầu rồi, chỉ cần ôn lại bằng cách giải các bài tập theo từng dạng bài là sẽ nhớ lại ngay thôi.

20% tiếp theo là học từ vựng Toán bằng tiếng Nhật bởi nhiều bài thực chất tuy rất dễ, vốn dĩ chỉ cần một phép tính là xong nhưng chỉ vì đọc đề không hiểu, hay hiểu sai ý đề mà mất điểm uổng phí.

10% còn lại là một số dạng bài ít phổ biến khi học ở Việt Nam nhưng ở Nhật lại hay ra dạng đề đó, học một số quy tắc, ký hiệu mà ở Nhật khác Việt Nam (ví dụ ở Việt Nam, log2 hoặc lg2 = logarit cơ số 10 của 2, ln2 = logarit cơ số e của 2, nhưng ở Nhật, log2 = logarit cơ số e của 2, logarit cơ số 10 phải ghi rõ số 10 nhỏ phía dưới); đồng thời học cách trả lời phiếu đáp án khi thi, luyện tính nhanh và chính xác (vì kỳ thi không cho phép sử dụng máy tính), học cách phân bố thời gian làm bài…

Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju Môn Tiếng Nhật

Hầu hết du học sinh Việt Nam đều khá quan trọng bằng JLPT vì các trường senmon cũng như các trường Đại học Tư thục bậc Trung bình cũng chỉ cần bằng JLPT và qua vòng thi khảo đơn giản cùng một buổi phỏng vấn là có thể nhập học. Nhưng những trường đó học phí thường rất cao, chất lượng có khi cũng không tốt. Lúc trước mình ở Việt Nam cũng thường nghe khá nhiều bạn bảo nhau ở Nhật thì trường nào cũng chất lượng ngang nhau. Điều đó thật sự là sai lầm, vì cho dù ở bất kỳ quốc gia nào, thời điểm nào, sự phân hóa trong giáo dục là điều tất yếu vì không thể dạy học một cách đại trà, mà phải dạy theo năng lực của nhiều nhóm người trong xã hội.

Hiện tại, với tình hình du học sinh ngày càng nhiều, để sàng lọc nhóm học sinh có thể thực sự 進学 (học tiếp lên cao) thì kỳ thi JLPT gần như bị thay thế bởi EJU. Thậm chí, không chỉ những trường đại học công lập danh tiếng mà những trường đại học tư thục cao cấp và senmon chất lượng đều sử dụng kỳ thi này để ưu tiên xét tuyển. Tất nhiên những trường này đều có rất nhiều ưu đãi về học phí cũng như chất lượng dành cho đối tượng là học sinh nước ngoài.

Tương tự kỳ thi Đại học ở Việt Nam, EJU cũng chia hai khối Tự nhiên và Xã hội. Các môn thi được chia như sau:

Một số đặc trưng của kỳ thi EJU là:

Kỳ thi đại học dành riêng cho Du học sinh.

Không đơn giản là tiếng Nhật hội thoại, mà còn gồm tiếng Nhật học thuật.

Không chia cấp bậc như JLPT.

Một năm thi hai lần: Tháng 6 và tháng 11.

Có phần thi viết luận.

Mình tốt nghiệp Trung học Phổ thông liền bay sang Nhật để du học trường tiếng 2 năm. Ngay từ lúc còn học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam mình đã nung nấu ý chí muốn vào trường đại học ở Nhật vậy nên đã tìm hiểu rất nhiều về kỳ thi EJU, nhưng khá ít thông tin về kinh nghiệm cũng như chiến lược ôn thi. Đợt EJU tháng 6/2018 vừa rồi mình thi môn Tiếng Nhật được 234 điểm, có lẽ với người ôn nhiều lần thì điểm số này khá bình thường. Tuy nhiên, với một người tự học từ điểm bắt đầu như mình, đó thật sự là niềm tự hào và hạnh phúc. Bài viết này mình sẽ đề cập đến tài liệu ôn thi môn cũng như cách học và những lỗi sai mà người tự học thường hay mắc phải khi luyện thi EJU môn tiếng Nhật.

① Chuẩn bị tài liệu.

Tháng 1/2018, nhân dịp bạn mình quay về Hà Nội, mình đã nhờ bạn photo giúp mình gần 10 quyển sách ôn thi, tính hết chi phí là tầm 4sen (tương đương 800 nghìn VNĐ). Thế nhưng, nào thời gian học ở trường, thời gian làm bài tập, thời gian sinh hoạt, thời gian đi làm thêm v.v… Cộng hết tất cả quỹ thời gian lại, cho dù mình không giải trí bất kỳ phút nào thì cũng chỉ đủ một tiếng rưỡi đến hai tiếng mỗi ngày cho việc ôn EJU mà thôi. Vậy nên khó mà ôn hết được toàn bộ tài liệu, nếu ôn hết thì lại chỉ ôn qua loa chứ không nắm bắt rõ.

Mình đã dành ra thời gian một ngày để lọc ra những quyển sách THỰC SỰ ĐÁNG HỌC trong tổng 10 quyển sách ấy. Và mình quyết tâm chỉ dành thời gian tập trung vào những quyển sách được chọn mà thôi. Và đây là 3 quyển mình đã chọn:

Chuẩn bị thêm một quyển vở để ghi chú lại những từ vựng và ngữ pháp mới xuất hiện trong bài. Mỗi ngày ôn luyện tầm 1-3 trang/ quyển là ổn.

Nếu khó tìm ở hiệu sách hoặc không thể order từ Việt Nam, bạn có thể tìm thử trên trang web Amazon để đặt mua. Chỉ cần mua ba quyển này và chuyên chú ôn tập thì mình tin kỳ thi EJU kết quả sẽ khó dưới 200 điểm. Tại sao lại là mốc 200 điểm? Đó là bởi vì với 200 điểm, bạn được coi là đạt yêu cầu tiếng Nhật để vào 1 số trường đại học tư thục bậc khá. Tất nhiên điểm càng cao bạn càng có nhiều lựa chọn tốt hơn, nhưng 200 điểm cũng là đủ cho bạn có cơ hội được vào đại học ở Nhật rồi.

1. Đọc hiểu

Bạn không nhất thiết phải sắm một bộ đề EJU thật chuẩn, rồi ngày đêm ôn luyện. Bởi vì nó thật sự quá khó để bạn có thể hào hứng bắt đầu. Tin mình đi, vì chỉ cần làm phần đọc hiểu của đề thi thật đến bài thứ ba, thứ năm thôi là bạn đã muốn buông bút đầu hàng rồi. Vậy nên hãy dùng quyển 日本留学試験:速攻トレーニング読解 để luyện. Các đề trong quyển này có thể nói so với đề thi thật thì còn khá “nhẹ đô”. Tuy nhiên, các cấu trúc và phân hóa cũng như độ dài bám khá sát với đề thi. Điểm hạn chế là mỗi bài chỉ có một câu hỏi, trong khi đề thi EJU lại có khá nhiều câu hỏi được đặt ra.

Trước khi đọc, bạn nên nhìn lướt qua và đánh dấu lại những từ mình chưa rõ nghĩa vào vở. Trong khi đọc, nếu bắt gặp những ngữ pháp lạ, hoặc những câu không rõ nghĩa thì cũng phải viết lại vào vở và tra nghĩa. Sau đó tổng hợp lại và khoanh đáp án. Có thể thời gian đầu bạn sẽ thấy những việc này khá là rườm rà nhưng chỉ cần hơn một tháng, sự tiến bộ về từ vựng cũng như tốc độ đọc hiểu sẽ tăng đáng kể.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju

Tìm hiểu thêm về kỳ thi EJU – Kỳ thi du học Nhật bản, TẠI ĐÂY.

Bạn có thể tham khảo tên một số cuốn sách sau:

1. 日本留学試験対策問題集 ハイレベル読解100 (日本留学試験対策問題集 ハイレベルシリーズ)

2. 日本留学試験速攻トレーニング 聴読解編

3. 完全攻略問題集(読解)

4. EJUシリーズ 新傾向 日本留学試験対応 読解トレーニング 

5. チャレンジ日本語 読解

6. 読む トレーニング 基礎編

7. 読む トレーニング 応用編

8. 留学生のための読解トレーニング

Phần Đọc hiểu có khoảng 25 câu hỏi với thời gian làm bài 40 phút, tức 1.6 phút/câu. Vậy nên, điểm quan trọng nhất của phần đọc hiểu là sự chính xác và tốc độ. Có những câu hỏi dễ, bạn có thể sẽ chỉ mất chưa tới 1 phút để chọn đáp án, tuy nhiên cũng có những câu sẽ tốn khoảng 2 phút trở lên để tìm ra được câu trả lời.

Thông tin ở phần gạch chân sẽ xuất hiện trong vòng 2-3 câu trước hoặc sau từ đó.

– Cần luyện đề nhiều. Cải thiện tốc độ đọc bằng việc làm nhiều đề, đọc nhiều văn bản bằng tiếng Nhật như sách báo. Cải thiện sự chính xác qua các đề thi thử.

– Nên đặt thời gian làm bài cho mình theo đúng kì thi thật. Bạn chỉ được làm đề trong vòng 40 phút nên hãy đặt thời gian như thế mỗi khi luyện đề. Sau khi làm được khoảng 7-8 câu, hãy kiểm tra thời gian còn lại để có thể căn chỉnh hợp lý.

– Với những câu làm sai, bạn nên tìm ra lý do câu đó sai, lý do đáp án đúng hợp lý mà bạn lại không chọn để hiểu thật rõ lỗi sai và sửa cho lần sau.

2. Phần Nghe hiểu – Nghe đọc hiểu

1. 日本留学試験速攻トレーニング 聴解編

2. 日本留学試験速攻トレーニング 読解編

3. 聴く トレーニング 聴解・聴読解 基礎編

4. 聴く トレーニング 聴解・聴読解 応用編

5. 日本留学試験対策問題集 ハイレベル聴解・聴読解

6. チャレンジ日本語 聴解

7. チャレンジ日本語 聴読解

8. 完全攻略問題集 聴解・聴読解

Lưu ý: không ghi chú, tập trung nghe, loại trừ đáp án, tìm ra câu trả lời trong băng.

Nhiều bạn sẽ hỏi: Không take note nhỡ quên thì sao? Nhỡ không nghe được thì sao?

Câu trả lời của mình là nếu bạn làm chủ được bài nghe thì không phải sợ gì cả. Và cách thức học thi là:

Hãy chọn 1-2 bài bạn cảm thấy khó nhằn nhất trong mỗi đề thi để tập nghe và chép chính tả. Mỗi bài chép chính tả có thể tốn của bạn từ 30 phút tới 1 tiếng nhưng kết quả đạt được hoàn toàn đáng mong đợi. Trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ cải thiện đáng kể trong vòng 3-6 tháng đấy.

Kinh Nghiệm Học Thi Môn Toán Eju Cho Khối Xã Hội

Chào các bạn!

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm học thi môn Toán course 1 (dành cho các bạn thi khối Xã hội) trong kì thi EJU.

Đại khái, toán course 1 gồm 2 phần I và A, dành cho những bạn thi vào khối không cần sử dụng nhiều toán. Vậy nên, toán course 1 không quá khoai. Bạn nào học chắc kiến thức cấp 3 toán ở Việt Nam sẽ không gặp nhiều vấn đề khi làm bài thi.

Để đạt điểm cao trong môn này, bạn không cần phải giải những bài toán quá khó, mà chỉ cần giải những bài toán cơ bản.

Trong bài thi toán của EJU, bạn cũng không cần phải trình bày cách làm mà chỉ phải điền kết quả vào các ô trống, bạn cũng không được dùng máy tính để tính toán vậy nên, tốc độ và sự chính xác mới là điểm bạn cần chú ý.

Kinh nghiệm ôn thi

Bạn nên có một quyển sách toán I và A để nắm vững các lý thuyết toán và một số dạng bài tập cơ bản. Link tham khảo sách trên Amazon . Cá nhân mình đã dùng quyển sách này cho kì thi EJU 2015 ( ). Sách này bên trường tiếng Nhật mua cho bọn mình. Mình thấy, sách toán chúng ta cần nên là quyển sách trình bày dễ hiểu, có các bài tập cơ bản để luyện tập. link

Luyện đề. Bạn cần luyện đề càng nhiều càng tốt. Với những bạn nào đang học trường tiếng thì các bạn có thể hỏi bên trường xem họ có cho mượn sách đề thi cũ EJU hay không. Nếu không bạn có thể lên các thư viện các trường đại học lớn để mượn. Kĩ năng tính toán và tốc độ rất quan trọng với toán course 1, nên mình nghĩ các bạn nên làm mỗi đề thi cũ 1-2 lần.

Chỉ nên luyện đề trong 60 phút (thời gian thi thật là 80 phút). Lý do: khi thi thật bạn có thể run, căng thẳng dẫn tới tốc độ thi không được như mong muốn. Tuy nhiên, nếu có thể hoàn thành đề luyện trong khoảng 50-60 phút, bạn có thể yên tâm tới 90% rồi đó.

Nên có một quyển sổ ghi lại những lỗi sai của bản thân, lý thuyết mà bạn đã quên, công thức toán học v.v..

Kinh nghiệm làm bài thi

Phân bổ thời gian hợp lý. Tuỳ theo tốc độ làm bài của mỗi người, thời gian hoàn thành bài thi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên dành 10 phút cuối giờ để ngồi kiểm tra lại kết quả, vì nếu bạn biết cách làm nhưng lại tính toán sai thì sẽ rất phí.

Đọc đề, nếu cảm thấy không biết cách làm thì bỏ ngay, chuyển sang làm những bài bạn chắc chắn sẽ được điểm. Sau đó nếu còn thời gian thì quay lại.

Đọc đề, nếu bạn biết cách làm, nhưng tính hai lần đều ra kết quả khác so với số lượng ô trống được cho thì bỏ ngay, quay làm các bạn chắc chắn làm được, rồi quay lại tính. (Nhớ kiểm tra xem mình đã rút gọn phân số, trục căn thức chưa)

yul7love (isenpai)

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju Môn Toán trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!