Xu Hướng 2/2024 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Và Xin Học Bổng Du Học Anh # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Và Xin Học Bổng Du Học Anh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đi du học Anh Quốc là niềm ước ao của nhiều bạn học sinh nhưng đây chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi các khâu chuẩn bị thủ tục, hồ sơ nhập học, xin visa du học đều rất khó khăn.

Ở những hội thảo du học Anh hay trên các diễn đàn tư vấn, tôi được nghe rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi rằng họ nên bắt đầu chuẩn bị từ khi nào và bắt đầu từ đâu. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là càng sớm càng tốt. Bắt đầu sớm có tức là bạn sẽ có nhiều thời gian đầu tư cho bộ hồ sơ du học và xin học bổng du học Anh của mình, đồng nghĩa với việc nhịp thành công của bạn cũng lớn hơn. Bản thân tôi đã từng chủ quan mà cho rằng chỉ cần vài tháng là đủ, kết cục là kế hoạch đi du học của tôi bị trì hoãn đến một năm vì những trục trặc hồ sơ tưởng chừng rất nhỏ. cho nên, nếu bạn đã chọn lựa con đường du học, hãy bắt đầu chuẩn bị ngay khi có thể.

Làm một phép tính nhanh, bạn cần làng nhàng khoảng sáu tháng cho một điểm số IELTS tốt, ba tháng để đầu tư cho các bài luận trong bộ hồ sơ du học Anh cũng như xin học bổng, ba tháng tiếp theo cho thủ tục xin visa và những công đoạn chung cục khác. Và xin hãy tin tôi, một năm để chuẩn bị mới nghe tưởng chừng là nhiều nhưng trên thực tiễn thỉnh thoảng bạn vẫn phải luýnh quýnh vì quỹ thời kì ít oi đó đấy.

Trong quá trình chuẩn bị cho mơ ước du học Anh của mình, tôi được biết một số bạn vì quá e dè với khả năng viết luận của mình mà quá dựa dẫm vào sự hỗ trợ của người khác, thậm chí là thuê người viết. Xin hãy tin tôi, những cách thức đó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức trợ thời nhưng chẳng mang lại lợi. gì cho bạn.

Thứ nhất, bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất bài luận cá nhân chủ nghĩa, đó là viết về chính bản thân bạn. Chỉ có bản thân bạn mới giải đáp rõ ràng được tại sao bạn yêu thích ngành học đó và bạn nghĩ nó thích hợp với bạn như thế nào. Những người xét duyệt hồ sơ hoàn toàn có thể nhìn ra rất rõ tâm huyết và quyết tâm của bạn đối với quyết định du học của mình qua những gì bạn tâm thành chia sẻ. Những câu chữ tiếng Anh, người khác có thể giúp bạn, tôi đồng ý. Nhưng con đường du học Anh là của bạn, những bài luận này như những bước đi trước hết, và bạn thực sự muốn người khác bước hộ mình?

Và để tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện của tôi, quá lớp lang tay chuẩn bị các bài luận dù có nhiều lúng túng và sức ép đã giúp tôi có dịp để lùi lại và nghĩ ngợi lý do tại sao tôi chọn ngành học của mình, tôi yêu thích nó đến thế nào và đó có phải là công việc tôi muốn gắn bó sau này hay không. Điều này không phải ai cũng để ý nhưng nó thực thụ rất quan trọng, không phải chỉ với quá trình du học Anh của bạn mà còn cho mai sau sau này. Bạn không muốn tốn vài năm trời khổ công học tập ở trời Tây cho một ngành học mà bạn không chắc có phải dành cho mình? Và ngược lại, một khi bạn biết vững chắc quyết định chọn ngành học của mình là đúng đắn, hẳn là chúng ta sẽ có thêm nhiều kiên tâm để theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng.

Thứ hai, viết luận là một kỹ năng cực kỳ quan yếu khi bạn đi du học, nếu ngay cả những bài luận mang tính chất cá nhân chủ nghĩa như vậy bạn cũng sớm đầu hàng thì bạn sẽ ứng phó thế nào với những bài luận chuyên ngành ở trường sau này. Chuẩn bị hồ sơ du học và xin học bổng là thời cơ tuyệt vời để bạn có thể thực hành kỹ năng cấp thiết này. Hãy tạm gác lại những lo ngại về kỹ năng Anh văn giao tiếp cũng như trình độ Tiếng Anh của mình, cứ cầm bút lên và phác thảo những ý chính trước hết rồi bắt đầu hoàn thiện từng đoạn nhỏ một, bạn sẽ thấy mọi việc dần dần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng nên dành cho mình nhiều thời kì để đọc lại và chỉnh sửa nhiều lần đến khi bản thân mình ưng ý thì mới gửi đi nhờ người có kinh nghiệm góp ý thêm.

Tôi cũng đã bắt đầu từ những bước nhỏ như thế và thật đáng công khi bản thảo rút cục bài luận của tôi được các thầy người Anh khen và chỉnh sửa rất ít. Ngay cả khi ban tuyển sinh của trường tôi theo học yêu cầu nộp thêm bài luận chuyên ngành với đề tài cho sẵn trong vòng vài ngày để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển, những kinh nghiệm tôi thu được từ quá lớp lang viết luận trước đó đã giúp tôi xoay sở được. Tin tôi đi, ngay cả những ‘thợ săn học bổng’ kỳ cựu cũng phải vượt qua những bước đầu khó khăn như vậy đó, và tôi dám cá bạn sẽ phải ngạc nhiên về khả năng của mình khi đến cuối cùng chính bạn có thể hoàn thành tốt tất cả các bài luận trong bộ hồ sơ du học.

Nói về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học và xin học bổng du học Anh, các bạn có thể lóng khối các bài san sớt kinh nghiệm khác trên mạng, có bài chi tiết đến từng phần, thế nhưng chắc hẳn không có nhiều bài truyền cảm hứng về “niềm tin”. Tôi không muốn rao giảng về tầm quan trọng của nguyên tố đó như thế nào, tôi chỉ muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện nhỏ của chính tôi.

Ngày tôi chọn đi du học Anh là đích đến tiếp theo sau khi bước ra khỏi cánh cửa trường Đại học, rất nhiều người nói với tôi rằng du học tại Anh quá đắt đỏ, thời cơ xin học bổng thì gần như là ít so với các nước khác như Mỹ, Úc… thú thực tôi đã bị ảnh hưởng bởi những lời nói đó đến mức tôi xác định với bản thân mình rằng đừng mơ đến học bổng để rồi thất vọng. Tôi tiến hành chuẩn bị hồ sơ nhập học thường nhật mà không có ý niệm nào về việc sẽ nộp xin học bổng cho đến ba tháng trước khi hết hạn nộp hồ sơ khi tôi nghe được lời khuyên của một cựu du học trò “Nộp hồ sơ xin học bổng, em không mất gì cả, tại sao không nộp?”.

Ý nghĩ đó cứ nấu nung trong đầu tôi cả tuần sau đó và rút cuộc tôi quyết định sẽ đánh liều nộp thử. Với lượng thời kì còn lại quá ít ỏi, tôi không có nhịp chau chuốt, đánh bóng bộ hồ sơ xin học bổng của mình như các ‘thợ săn học bổng’ khác vẫn làm, các chị tư vấn cũng khước từ hỗ trợ hồ sơ của tôi vì lý do mỗi năm cả Việt Nam chỉ có 1-2 suất học bổng này thôi nên phần trăm thành công của tôi hoàn toàn không cao, bạn bè tôi người thì ngại không nói gì người thì chặc lưỡi bảo ừ thôi thì cứ thử. Thật may mắn là tôi đã không để bản thân mình nản lòng mà vẫn mày mò tự hoàn thiện hồ sơ để nộp đến hai trường đại học Anh là đích nhắm chung cục của mình.

Ngày nhận được kết quả với thành công vượt ngoài sức mường tượng: tôi nhận được học bổng du học Anh của một trường và cũng lọt được vào vòng những ứng cử viên rút cục cho học bổng của trường còn lại, tôi nghiệm ra một điều rằng phần thưởng luôn dành cho ai có niềm tin và có quyết tâm đeo đuổi đến cùng.

Bài viết sưu tập.

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học Từ A

(Link phần 1: https://hannahed.co/?p=3359)

Tiếp theo, mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ nộp cho trường, cho đại sứ quán

Trong hồ sơ nộp cho trường của mình, gai nhất là 9 bài luận. Thực sự, viết luận là thời gian mình nhìn nhận đánh giá bản thân. Đọc một lượt câu hỏi, tớ nói: thôi rồi, không có gì để khoe hết…..thật sự lúc này thấy tự ti lắm, mình không có gì ghê ghớm để viết hết.. Cuối cùng, tớ quyết định “hãy thành thật và tự tin với chính con người hiện tại của mình” – “có sao viết vậy”. Mình mất 6 tuần để viết luận + góp ý + chỉnh sửa. (hơi lâu nhỉ!) Tối đó làm xong là đi karaoke với xóm nhà trọ xinh đẹp tầng 3 của mình.

Bài luận trong hồ sơ nộp qua Đại sứ quán, mình nêu được lý do nộp học bổng này là gì, thuyết phục họ mình là người xứng đáng được nhận học bổng, career plan (future plan) cố gắng thật khả thi, cụ thể đến mức có thể. Trong personal statement (PS), mình nói rõ về con người mình, về đam mê của mình, tại sao mình chọn ngành này, chứ không phải ngành khác, với ngành học mình chọn, sẽ giúp gì cho Việt Nam, đại khái kiểu ngành học có ích gì cho mình, cho Việt Nam.

Về thư giới thiệu (LoR): thường là một thư về academic, một thư cho professional. Riêng mình là một thư về acedamic, một thư về soft skills. Theo mình, người viết thư giới thiệu không nhất thiết phải là người nước ngoài hoặc là người chức vụ cao; họ đơn giản chỉ là người hiểu rõ mình nhất, nêu bật được tính cách, khả năng học của mình, và có thể đưa ra những ví dụ chứng minh những gì họ viết trong thư giới thiệu khi University or Embassy cross – check. Điều tối quan trọng nữa là những gì người giới thiệu viết phải hòa hợp và bổ sung cho PS của mình, và cùng với PS thể hiện được rằng mình là người phù hợp với tiêu chí chọn lựa của học bổng.

Vì điểm anh văn của mình không xuất sắc, mình lại làm test admission chứ không có GMAT, nên mình chú trọng vào LoR và PS- hi vọng sẽ là cứu cánh cho mình. Trong PS, mình cố gắng truyền tải đến người đọc niềm đam mê tha thiếtttttt với ngành học của mình nhiều đến mức; mình sẽ quyết tâm đến mức nào để học tốt khi được học bổng, và cho họ thấy tính khả thi cực kì của career plan khi mình về Việt Nam. Nào. Thực sự mình nộp học bổng, trong tay không có gì là xuất sắc hết, chỉ có niềm đam mê cháy bỏng với ngành học thôi và mình hi vọng rằng sẽ có ai đó cho niềm đam mê của mình một cơ hội. Mình đã phải lên mạng tìm hiểu thật kỹ thực trạng ngành mình học tại Việt Nam, những yếu kém của nó, và hiện tại thì Việt Nam cần gì. Mình suy nghĩ rất kỹ những gì sẽ viết vào ở phần: “giúp gì cho Việt Nam khi trở về”. Chủ trương của mình ở phần này là không “đao to búa lớn”, chú trọng vào những cái nhỏ nhưng thực sự doanh nghiệp Việt Nam đang cần và mình có thể làm được. Nhớ lúc viết xong PS, đưa cho Thầy xem, Thầy phán một câu “bài luận của em chả có ấn tượng gì”, lúc đó thiệt điếng người như kiểu bao nhiêu công sức vào đó rồi mà “vẫn chưa ấn tượng”. Vậy làm sao? Mà đúng là mình cũng thấy còn quá sơ sài, thế là cặm cụi sửa chữa lần nữa, nhưng lần cuối này không dám đưa ai xem nữa, một phần vì đã đến deadline, một phần là tự tin rằng “tốt nhất có thể của mình rồi”. Hoho.

Nói chung, quan điểm của mình là nên nhờ tối đa 2 người đáng tin cậy nhất để kiểm tra bài viết của mình và cho ý kiến. Nhiều người góp ý quá sẽ làm mình bị rối.

Phỏng vấn

26/11 mình được trường mời phỏng vấn, mừng quá, bù lại cho công cức làm bài test lúc 3h sáng để kịp có kết quả trong ngày và hú vía cho đang làm thì mạng bị out. Giáo sư cho mình đề xuất thời gian, lúc đó mình đừ cả người rồi, nhưng không thể trì hoãn ngày phỏng vấn thêm được nữa vì ngày 10.12 là hết hạn nộp hồ sơ Bên Đại Sứ Quán. Mình hẹn họ 16h 28.11 phỏng vấn. Ngày 27 nghỉ phép để tịnh dưỡng cho buổi phỏng vấn, nào ngờ bệnh tình nặng hơn, đêm 27 mình vào viện, được chẩn đoán là sốt siêu vi, vô một chai nước biển, chích một mũi thuốc (thầm nghĩ trong bụng, có khi nào bị chích nhầm thuốc rồi đơ người luôn hok), mình nằm mơ màng không biết gì đến nỗi con bạn mình sờ vào trán mình xem bớt sốt chưa, mà cũng không nhận ra nó, chửi thầm trong bụng: đứa nào bị khùng hay sao vậy, đi chăm bệnh mà cũng chăm nhầm người J; mình được khuyến cáo là phải nằm viện và thực sự mình cũng muốn ở lại để có người chăm sóc, có y tá mang cơm cho mình; nhưng phải về thôi, chưa chuẩn bị gì cho phỏng vấn hết mà. 23h 27/11 nhỏ bạn chở về nhà ngủ đừ ra đến 10h sáng, lúc đó thực sự đầu óc tớ đông cứng lại, không có sức để mở mắt ra nữa; nhưng hình như một động lực mạnh mẽ buộc tớ phải đi tiếp, tớ không cho phép mình gục ngã khi mà đã đi đến đây rồi. Với lại tớ cũng đã hết cơ hội với Chevening vì lỡ hẹn deadline, và Irish vì không đủ điểm IBT; BBS là cái phao cuối cùng nếu tớ muốn bơi sang Châu Âu năm 2013; phải bám lấy nó!. Vậy là cố mà ngồi dậy, lục đục cài skype, search thông tin trường thêm, xem lại bài luận đã chém gió những gì, xem kỹ lại chương trình học, tập nói cho lưỡi nó quen kiểu uốn éo, rồi tèn ten đến 3 giờ, mặc đồ đẹp (áo thôi, quần không cần đẹp. haha.), ngồi trước skype đợi trong trạng thái mệt vật vã. Đợi hoài đến 4h, sao hok thấy có ai gọi. Chết rồi, hay đầu óc có vấn đề, nên tính nhầm 10:00 bên đó thành 16:00 Việt Nam, bấn loạn check lại múi giời, nhẹ nhõm, mình đã tính đúng. Vừa lúc đó, có người mời skype. Hehehe. Nhớ kỷ niệm của mình, mình phỏng vấn được khoảng 25 phút rồi (giáo sư có báo trước là PV sẽ kéo dài khoảng 30p), giáo sư hỏi mình: “How long have you been learning E”. Mình ấp úng…với suy nghĩ “chít rùi, chẳng lẽ nảy giờ mình nói quá trời mà Ông không hiểu gì hết hả”J và mình hỏi thẳng Ông ấy như thế luôn. Hoho. Cũng phải nói thêm là thời kì này mình xui xẻo, ốm đau liên miên, nghỉ phép liên tục, nhưng ở nhà cũng ko dám nghỉ ngơi, phải ngồi chuẩn bị cho 3 bộ hồ sơ. Mình vứt công việc qua một bên, thiệt đúng liều…

Nói chung, trong phần apply ở trường, khi làm bài test, nhớ hãy tự mình làm, đừng nhờ ai hỗ trợ hoặc làm dùm, vì chắc chắn họ sẽ check lại có thực sự mình làm bài test hay không thông qua các câu hỏi khi phỏng vấn.

May mắn là mình chọn phỏng vấn qua skype thay vì điện thoại, vì có thể face to face, mình sẽ biết được giáo sư có hài lòng với câu trả lời của mình không mà chủ động nói thêm or im lặng chờ câu khác, và thêm nữa là tín hiệu skype tốt hơn. Một số bạn của của mình gặp vấn đề nghe không rõ khi phỏng vấn bằng điện thoại, dẫn đến phải hỏi đi hỏi lại; người phỏng vấn sẽ kiểu như hiểu là mình không hiểu những gì họ nói, chứ không phải tín hiệu không tốt.

Vậy là sau gần 1 năm học anh văn (vừa học vừa chơi, vừa nghỉ đứt quảng và quyết tâm học hành 2-3 tháng cuối cùng) + 9 tháng từ lúc bắt đầu chuẩn bi hồ sơ đến khi có kết quả cuối cùng với bao nhiêu mồ hơi, nước mắt, nụ cười, bệnh tật ốm đau, 3kg thịt mất đi, mình đã có được xuất học bổng toàn phần bằng với số tiền tiết kiệm 8,9,10 năm của mình (nếu với đồng lương hiện tại thì chỉ có ăn và tiết kiệm thui)

Phần thưởng này đã giúp mình tự tin hơn rất nhiều, để mình tin rằng dù mình không là người giỏi nhất, nhưng hãy là người cố gắng nhất, hãy ước mơ, hãy đam mê, hãy cố gắng và hi sinh cho ước mơ rồi thì chắc chắn ước mơ sẽ thành hiện thực. Dẫu biết rằng con đường du học không phải toàn màu hồng, nhưng mình vẫn thích khám phá. Mình đang trong tư thế sẵn sàng chào đón những thử thách mới trong hành trình mới và tin rằng mình sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ nhờ chúng. Mình vẫn sẽ lựa chọn cách sống nhiệt tình, đam mê, quyết tâm, tự tin và trách nhiệm; bởi lẽ luôn có chỗ mà ở đó “chúng ta” thấy cần nhau, và thấy những giá trị “ta” tạo ra.

Tất cả đã tiếp thêm sức mạnh cho mình đi đến cuối con đường. Hi vọng mọi thủ tục giấy tờ đều ổn để mình bước vào hành trình tiếp theo, con đường tiếp theo…..

3H.

Link gốc bài viết: https://ybox.vn/ky-nang/cau-chuyen-ve-hanh-trinh-xin-hoc-bong-du-hoc-con-duong-toi-di-5aea4d14423ebe4a92a75d6f?fbclid=IwAR2fDe2ImKfXykfm4RNjWhhjHrSSJ5gw0F1UriR3bn42DCbiCpd2Gp6zon4

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mext

Tình hình là Gakutomo vừa liên hệ được với 2 bạn vừa nhận được học bổng MEXT 2013 (bậc ĐH, sắp sang Tokyo vào tháng 4/2013 tới đây) và được 2 bạn ấy rất nhiệt tình giúp trả lời các câu hỏi của các bạn.

Điểm trung bình HK1 (hoặc năm 1/năm 2) ở ĐH của em là mấy điểm? Điểm trung bình so với các bạn thì chắc em thấp nhất, chỉ tầm 8 – 8.2 (HK1 năm I chỉ hơn 7.0). Thậm chí có những môn đại cương quan trọng bị fail (môn tự nhiên, dưới 5). Nhưng điểm chuyên ngành của em trong khoảng trên 9-10 nên em nghĩ điểm TB cũng không quá quan trọng bằng điểm phản ánh khả năng của bản thân (đối với khối tự nhiên). Không việc gì phải tự giới hạn cơ hội của mình.

Về bộ hồ sơ tiếng Việt, trong bản hướng dẫn làm hồ sơ của bộ có yêu cầu ” Công văn cử dự tuyển của cơ sở đào tạo nơi sinh viên đang học trong đó ghi rõ bậc học và ngành học đăng ký dự tuyển (Mỗi sinh viên dự tuyển có 01 công văn riêng. Nhà trường cần làm văn bản do lãnh đạo nhà trường ký giới thiệu sinh viên của trường mình tham gia dự tuyển. Không sử dụng mẫu giấy giới thiệu dùng trong nội bộ)”. Cái này là gì?

Giấy này liên hệ trực tiếp với cán bộ ở phòng quan hệ đối ngoại hoặc CTCT SV (bằng lá đơn kiểu như “xin công văn đề cử dự tuyển HB Mext”). Họ sẽ viết đơn lên hiệu trưởng cấp giấy cho mình. Đại loại là “trường … cử sv chúng tôi dự…” chứ không phải là sinh viên tự viết. Khá đơn giản đối với BK hay FTU, còn các trường còn lại có lẽ ít có tiền lệ nên phải giải thích nhiều hơn.

Phần phỏng vấn thì không cần chuẩn bị nhiều cho căng thẳng, vì chỉ là một buổi nói chuyện đơn giản thôi. Nếu chuẩn bị thì nên nói về đam mê của mình, những kế hoạch mình đã, đang và sẽ thực hiện. Quan trọng nhất là trung thực và tự tin, vì họ tìm hiểu về thí sinh khá kĩ. Nên đi các buổi tư vấn du học Nhật Bản nếu có cơ hội, sẽ được gặp trước người phỏng vấn và có những thông tin quan trọng về ngành học của mình ở Nhật Bản (có thể trao đổi trực tiếp) giúp ích nhiều trong buổi PV (kinh nghiệm bản thân, vì các phần khác em trả lời rất chuối, tự giới thiệu chỉ khoảng hơn 10s :)) ). Nên tránh thái độ rụt rè hoặc nói mấy cái chung chung kiểu thích anime, Manga, yêu Nhật Bản . Nói chung là tự tin là được, có mấy bạn ở Nepal còn không biết cả One piece hay pokemon mà vẫn được nhận (dù tỉ lệ chọi cao hơn VN).

Quan trọng là làm hồ sơ và ôn thi từ sớm, vì quá trình apply kéo dài, lại trúng kì thi cuối kì nên khá áp lực và mệt mỏi.

Về bộ hồ sơ tiếng Việt, trong bản hướng dẫn làm hồ sơ c ủa bộ có yêu cầu ” Công văn cử dự tuyển của cơ sở đào tạo nơi sinh viên đang học trong đó ghi rõ bậc học và ngành học đăng ký dự tuyển (Mỗi sinh viên dự tuyển có 01 công văn riêng. Nhà trường cần làm văn bản do lãnh đạo nhà trường ký giới thiệu sinh viên của trường mình tham gia dự tuyển. Không sử dụng mẫu giấy giới thiệu dùng trong nội bộ)”. Cái này là gì?

Để xin giấy này, các em nên lên phòng Hợp tác quốc tế (hoặc phòng khác tùy trường) nếu cần có thể in thông báo của bộ ra trình lên họ. Thường thì sẽ phải thông qua khoa, viện trước rồi Hiệu trưởng (hoặc Hiệu phó ) mới ký (cái này cũng tùy trường nốt).

Em khám sức khỏe ở đâu? Mất bao nhiêu tiền? Có phải gọi điện thoại trước khi đến không? Chỗ đó người ta có điền vào form tiếng Anh mình đem đến không? hay phải làm sao?

Em khám ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Tiền thì em không nhớ nữa. Mấy trăm ấy. Không cần phải gọi điện thoại trước gì cả. Vào chỗ khám theo yêu cầu hỏi. Hôm đó em tưởng mất 1 ngày nhưng khi đi buổi sáng, họ hẹn sang buổi chiều, và xong trong buổi chiều ấy luôn. Họ sẽ điền thẳng vào form Tiếng Anh mình đem đến. Sau 1 tuần thì có.

Về thi phỏng vấn học bổng MEXT: quan trọng nhất là nên giữ tâm lý thoải mái, chuẩn bị đầy đủ theo các kiểu câu hỏi mà Gakutomo có nói. Với cá nhân hôm em phỏng vấn trong số những cái mà mình chuẩn bị chỉ có cái “tell me something about you” là họ hỏi. Còn lại là hơi thiên sang ngoài lề, toàn phải tùy cơ ứng biến. Khi đấy thì cứ thoải mái mà trả lời theo ý mình đừng căng thẳng làm gì.

Rất cám ơn sự hợp tác của hai bạn^^Gakutomo

Theo http://gakutomo.com/

Du Học Sinh Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Chính Phủ Anh

Theo Mai Linh cựu du học sinh Đại học Cardiff để xin học bổng Chevening của chính phủ Anh cần xác định mục tiêu cụ thể và hoàn thành tốt.

Mai Linh theo học Thạc sĩ ngành Truyền thông và Báo Chí tại ngôi trường đứng số 6 trên toàn nước Anh (theo bảng xếp hạng Times Good University Guide 2024) và thuộc top 30 thế giới (theo bảng xếp hạng QS World Rankings 2024). Linh đạt học bổng Chevening của chính phủ Anh sau một thời gian nỗ lực theo đuổi mục tiêu.

Mai Linh theo học Thạc sĩ ngành Truyền thông và Báo Chí tại Đại học Cardiff.

– Vì sao bạn chọn du học ở xứ Wales?– Đại học Cardiff có điểm gì thu hút bạn?

– Là học sinh chuyên Anh từ nhỏ, tôi đã đam mê khám phá, tìm hiểu và rất yêu thích văn hoá của đất nước Anh xinh đẹp qua những tiểu thuyết nổi tiếng như ‘Kiêu Hãnh và Định Kiến’ của tác giả Jane Austen, và nhiều thước phim tuyệt đẹp quay lại xứ Wales như Harry Potter, Doctor Who, hay Robin Hood…Sau này khi theo học về Truyền Thông và Quan hệ Quốc tế tại Học Viện Ngoại Giao, tôi vẫn tiếp tục theo dõi các nghiên cứu chuyên môn trong ngành học của mình và các nghiên cứu từ những trường đại học tại Anh luôn hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình học và làm việc.

– Quá trình xin học bổng của bạn có khó khăn gì?

– Khi đăng ký học bổng chính phủ anh Chevening, tôi có ba lựa chọn trường đại học trên toàn nước Anh. Tôi đặt Cardiff University là ưu tiên số một vì thấy chương trình học phù hợp, đội ngũ giảng viên tốt. Tôi được nhận vào trường và được trao học bổng toàn phần Chevening cho toàn bộ chi phí theo học và sinh hoạt cho khoá Thạc Sĩ tại đại học Cardiff. Đặc biệt, ngành tôi chọn học về Truyền thông, Báo Chí của Cardiff University là ngành đứng số 6 trên toàn nước Anh (theo bảng xếp hạng Times Good University Guide 2024) và thuộc top 30 thế giới (theo bảng xếp hạng QS World Rankings 2024).

– Hiện, tôi đang làm việc toàn thời gian tại một Tổ chức Phi chính phủ Quốc tế (iNGO). Với khối lượng công việc lớn và môi trường làm việc yêu cầu chuyên môn cao, khó khăn nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng là việc cân đối thời gian.

Ngoài ra, các bạn trẻ khi mới đi làm thường gặp áp lực hay sự so sánh từ ‘người lớn trong nhà’ về mức lương, về địa vị, về tính ổn định của công việc, về việc đến tuổi lấy chồng… Có một lời khuyên tôi muốn gửi gắm tới các bạn trẻ, đừng để những chuẩn mực xã hội người khác đặt ra ảnh hưởng tới con đường của bạn. Giữ tập trung, tin tưởng vào việc mình làm, kết quả sẽ trả lời cho mọi lời định kiến.

– Kinh nghiệm xin học bổng của bạn?

Mai Linh nhận học bổng Chevening của chính phủ Anh.

– Trước tiên là tôi tự hỏi mình thật nhiều điều. Tự hỏi mình sau một vài năm đi làm hành trang đã có thành tựu gì, đang học hỏi điều gì, và trong tương lai muốn làm gì. Tự vấn lúc đi đường, khi thức dậy, trước khi ngủ, và kể cả … lúc tắm. Những câu hỏi này là kim chỉ nam “đánh thức” và cho tôi nhiều động lực trong quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng.

Bước tiếp theo là tìm hiểu thật kỹ về học bổng, hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, và đặc biệt tìm hiểu về chiến lược hợp tác giữa hai nước Anh – Việt trong tương lai để tìm ra những hướng đi thông minh cho nghề nghiệp sau khi kết thúc khoá học và trở về Việt Nam.

Trong quá trình xin học bổng với các phần chuẩn bị hồ sơ, viết luận, phỏng vấn, việc chuẩn bị tinh thần và sức khoẻ tốt là vô cùng cần thiết. Tôi luôn giữ những mối quan hệ với năng lượng tích cực xung quanh giúp tinh thần vui vẻ, tôi chưa bao giờ stress trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, dù nhiều khi vô cùng bận và mệt.Cuối cùng là việc lập kế hoạch dự trù. Tôi có các kế hoạch đánh số theo ưu tiên như trường hợp được học bổng Chevening, trường hợp được nhiều hơn một học bổng, hoặc không được học bổng thì các lựa chọn tiếp theo cho tương lai sẽ như thế nào.

– Theo bạn, học bổng Chevening Wales có điểm gì khác biệt?

Quá trình xin học bổng dù có được hay không cũng là một quá trình mở mang và học hỏi vô cùng đáng giá mà các bạn trẻ nên thử sức.

– Năm học 2024 – 2024, với sự hỗ trợ của dự án Global Wales, chính phủ xứ Wales – Vương quốc Anh đã trao thêm 10 suất học bổng Chevening cho các sinh viên chọn học tại xứ Wales. Tôi rất vui khi biết rằng có hai trong 20 học giả Chevening cùng khoá tôi năm nay đã được nhận vào hai trường đại học hàng đầu tại Wales là Đại học Cardiff và Đại học Swansea.

Việc cân nhắc kỹ ba lựa chọn trường học khi chuẩn bị hồ sơ sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong quá trình xin học bổng. Ngoài những ưu tiên về xếp hạng trường, ngành, môi trường sống cũng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của bạn. Học bổng Chevening khuyến khích bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian sinh sống và học tập tại Anh.

– Bạn đánh giá thế nào về môi trường sống tại Wales?

– Tôi chọn sống tại thành phố Cardiff – thủ phủ của Wales, chỉ cách thủ đô London 2 – 3 giờ đi tàu. Cardiff nằm tại phía Tây Nam nước Anh với khí hậu ấm áp hơn, nổi tiếng là thành phố du lịch thú vị với những vịnh cao nhìn xuống bãi biển tuyệt đẹp, những lâu đài cổ kính, kết hợp với nét hiện đại của một thành phố cảng lớn.

Các Bước Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Học Bổng Du Học Anh

Làm việc gì cũng nên có một kế hoạch trước đó, việc này giúp các bạn luôn chủ động, không bị rơi vào tình trạng gấp gáp, vội vàng. Việc “săn” tìm học bổng cũng vậy, hãy bắt tay vào việc thực hiện kế hoạch càng sớm càng tốt. Có như thế bạn sẽ càng có nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin và có nhiều lựa chọn hơn. Nhất là khi bạn đang muốn đi du học Anh – một thị trường rất đông sinh viên quốc tế muốn theo học. Việc cạnh tranh sẽ không hề dễ dàng. Vậy không lẽ gì bạn không chuẩn bị một kế hoạch tốt để thực hiện được ước mơ của mình.

Có rất nhiều hình thức học bổng khác nhau, mỗi trường, mỗi ngành hay mỗi nước sẽ có những yêu cầu của riêng mình. Khi đã quyết định đi du học Anh, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ yêu cầu quốc gia này. Có những điểm mà chỉ ở Anh bạn mới gặp phải. Hãy tự biết sức mình để tìm những học bổng đúng tầm, chỉ khi đó cơ hội đạt được học bổng của bạn mới cao. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn không được phép nộp vào những chương trình học bổng có yêu cầu cao hơn so với trình độ của bản thân.

Khi đã bước chân vào thế giới của các học bổng, chắc chắn bạn không chỉ nộp duy nhất một bộ hồ sơ. Vậy hãy tự mình thiết lập hồ sơ lưu trữ của từng trường, từng chương trình học bổng khác nhau một cách khoa học và hợp lý nhất với cá nhân bạn. Bởi lẽ việc này sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh và chính xác. Bạn càng sắp xếp hợp lý và khoa học, bạn sẽ tránh khỏi tình trạng bị nhầm lẫn hay thiếu xót thông tin của bất cứ trường nào.

Thông thường tại Anh, các trường sẽ không đưa ra chương trình học bổng vào thời gian giống nhau. Vậy nên theo dõi thông tin chính xác sẽ giúp bạn không để lỡ hay quá hạn nộp hồ sơ của bất cứ trường nào mình mong muốn.

Trước khi gửi hồ sơ đi hãy đảm bảo rằng bạn đã điền đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin cần thiết, cho dù đó là thông tin nhỏ nhất như số nhà hay một ngày tháng năm nào đó. Việc thiếu xót hoặc thông tin không chính xác trong bộ hồ sơ sẽ là điểm trừ khá lớn đối với hội đồng xét duyệt. Hãy chứng tỏ với họ rằng bạn là một người chuyên nghiệp ngay từ giây phút đầu tiên.

Còn về bản thân bạn, hãy hoàn thiện mình từ những kỹ năng giao tiếp nhỏ nhất. Bởi một bộ hồ sơ tốt nhưng nếu bạn không thể chứng tỏ được bản thân khi phỏng vấn hay giao tiếp thì những bước chuẩn bị trên kia có thể sẽ trở nên vô ích.

Đừng đẩy mình vào thế bí, tới giờ phút cuối cùng rồi mới quáng quàng đi nộp. Hãy cho mình một khoảng thời gian vài ba ngày trước hạn chót để kiểm tra lại toàn bộ thông tin giấy tờ cần thiết xem đã đầy đủ hay chưa. Và điều quan trọng là những bộ hồ sơ nộp vào hạn chót thường không mấy khi được đánh giá cao; nhất là tại thị trường khó tính như Anh.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Du Học Mỹ

Đa phần các trường đại học ở Mỹ thường dành nhiều suất học bổng cho các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) và ngành Kinh doanh vì đây là những ngành thế mạnh của quốc gia này. Bên cạnh đó, các suất học bổng du học Mỹ cũng ưu ái hơn cho sinh viên theo học hệ đại học 4 năm bởi trường nào cũng muốn chiêu mộ các “nhân tài” học tập với một lộ trình dài hơi hơn là các khoá học ngắn hạn.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là các ngành còn lại hay các khóa học ngắn hạn hơn sẽ không thể xin được học bổng mà cơ hội vẫn rộng mở cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn cố gắng tìm hiểu thông tin chi tiết và chuẩn bị thật sớm để không bỏ lỡ những cơ hội tốt.

Xin học bổng du học Mỹ thật sự không quá khó khăn

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ từ các “tiền bối” 1. Săn học bổng du học Mỹ: Cần quyết tâm

Xin học bổng du học Mỹ không phải cứ nộp đơn là được duyệt mà cần rất nhiều sự tự tin, quyết tâm và cả một chút may mắn. Trước hết, bạn phải tự tin vào sức của chính mình, đừng mang tâm lý: “Em sợ… em ngại … em nản! … em nghĩ mình không đủ giỏi để được trao học bổng”. Bên cạnh đó, bạn cung cần kiên trì và quyết tâm theo đuổi “giấc mơ Mỹ”, đừng vội nản chí và tự ti chỉ vì bạn appy một vài lần và đều không thành công.

2. Tìm hiểu về các loại học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế được chia thành 3 nhóm chính như sau, bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn ra hình thức phù hợp nhất:

– Học bổng do các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ Mỹ trao tặng: Đây luôn là những suất học bổng danh giá và thường là các suất học bổng toàn phần nên mức độ cạnh tranh được xem là cực kỳ gay gắt. Bạn có thể vào trực tiếp website hoặc fanpage của những chương trình học bổng lớn như Học bổng Fulbright, Học bổng Hubert Humphrey… để tìm hiểu và ghi danh.

– Học bổng do khoa chuyên ngành cấp: Là học bổng do các khoa chuyên ngành của các trường đại học tại Mỹ trao cho sinh viên theo học các ngành đó. Điều kiện để được nhận học bổng này là bạn phải được nhận vào một khoá học chính thức thuộc khoa đó và thuộc top sinh viên xuất sắc.

– Học bổng cho trường cấp: Là loại học bổng du học Mỹ phố biến nhất và là cách để các trường đại học thu hút các nhân tài quốc tế. Học bổng diện này thường không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ theo học và thường không phải học bổng toàn phần. Bạn chỉ cần nhận được thư mời của trường và đáp ứng các điều kiện cơ bản là đã chắc suất học bổng rồi. Số tiền của học bổng sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của bạn.

(*) Gợi ý: Bạn nên trực tiếp liên hệ với công ty tư vấn du học Mỹ uy tín như Du học Liên Đại Dương để tìm hiểu thông tin về học bổng hiện có của các trường đại học Mỹ cũng như được tư vấn các loại học bổng và ngành học phù hợp với cá nhân bạn nhất. Nếu quá trình xin học bổng có phỏng vấn, hãy tự tin vào chính mình

3. Apply học bổng du học Mỹ có chọn lọc

Bạn không nên cứ thấy trường nào, ngành nào có học bổng là nộp hồ sơ mà cần có thời gian xem xét xem ngành đó, trường đó, điều kiện họ đặt ra có phù hợp với bạn không; địa điểm của trường có thuận tiện cho việc đi lại hay không; tỷ lệ chọi có quá cao không… “Biết mình, biết ta” và dồn sức vào những trường vừa tầm sẽ giúp bạn tăng khả năng “chiến thắng” đáng kể.

4. Chú ý đến thời gian nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Quá trình xin học bổng du học Mỹ thường kéo dài hàng tháng (thậm chí hàng năm trời). Do đó, bạn cần nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để nộp sớm vì hầu hết các trường đều ưu tiên “early birds” (người nộp hồ sơ trước).

5. Chuẩn bị bài luận xin học bổng thật kỹ

Bài luận là yếu tố quyết định trong hành trình xin học bổng. Để lọt vào mắt xanh hội đồng tuyển sinh, bạn cần lưu ý các điểm sau trong bài luận:

– Hãy chứng tỏ mình là người thông minh, năng động.

– Cần có định hướng, mục tiêu rõ ràng nếu được nhận học bổng và phải cho thấy được ý chí để thực hiện được nó.

– Cần có sự thuyết phục và khả năng lay động lòng người để gây ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh chứ không chỉ đơn thuần như những bài viết cung cấp thông tin.

– Nếu bạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cho 2 trường, hãy viết 2 bài luận. Tránh trường hợp dùng 1 bài luận nộp cho 2 trường vì sẽ khiến cho bài luận trở nên quá chung chung và không có gì nổi bật. Nội dung bài luận tập trung vào đúng loại học bổng, ngành học cũng như điều kiện của trường sẽ có cơ hội cao nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ Mỹ với học bổng du học

6. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Để xin học bổng du học Mỹ thành công, bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc chọn trường, chọn ngành, chọn học bổng… mà quên đi những điều tưởng chừng nhỏ nhưng thực chất đóng vai trò khá quan trọng:

– Hãy sử dụng email có tên của bạn thay vì các nickname, tối kỵ nhất là “teencode” vì hội đồng tuyển sinh chắc chắn sẽ để ý điều đó! Dĩ nhiên, chẳng ai muốn trao học bổng giá trị hàng chục hay hàng trăm ngàn USD cho một người có suy nghĩ chưa trưởng thành phải không?!

– Hãy thận trọng với những gì bạn đăng tải lên mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter,… và các mạng xã hội khác của bạn có thể bị soi đến từng chân tơ kẽ tóc bởi hội đồng tuyển sinh. Chắc chắn họ sẽ có ấn tượng không tốt với những học sinh hay chia sẻ những thông tin tiêu cực, bạo lực hoặc những hình ảnh “chơi bời” quá đà.

– Tự tin trong vòng phỏng vấn: Nếu quá trình xin học bổng có vòng phỏng vấn, bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy tự tin trả lời các câu hỏi với phong thái tự tin và thân thiện. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi mà bạn nghĩ hội đồng tuyển sinh có thể sẽ hỏi đến.

Du học Liên Đại Dương

Địa chỉ: 56 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1900 6859

Email: [email protected]

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hồ Sơ Và Xin Học Bổng Du Học Anh trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!