Xu Hướng 1/2023 # Câu Hỏi Thường Gặp Của Ứng Viên # Top 4 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Câu Hỏi Thường Gặp Của Ứng Viên # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Câu Hỏi Thường Gặp Của Ứng Viên được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

3. Ứng viên xin học bổng Thạc sỹ nghiên cứu có cần phải có giáo sư hướng dẫn khi nộp hồ sơ không? Tôi có thể tìm giáo sư hướng dẫn như thế nào?

4. Nhóm “Các công ty Việt Nam” có bao gồm các công ty nhà nước không?

5. Các cán bộ làm việc cho các dự án của Chính phủ nhưng không phải là công chức/viên chức Chính phủ có đủ điều kiện để nộp đơn xin học bổng không?

6. Nhân viên của công ty nước ngoài hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể nộp đơn xin học bổng không?

7. Ứng viên đã có bằng Thạc sỹ có thể nộp hồ sơ xin học bổng để lấy bằng Thạc sỹ khác không?

8. Yêu cầu tiếng Anh của vòng tuyển chọn 2020/niên khóa 2021 là gì?

9. Có thể nộp chứng chỉ IELTS /TOEFL/PTE học thuật sau khi hết hạn nộp hồ sơ không?

10. Ứng viên đã tốt nghiệp đại học ở một nước nói tiếng Anh hoặc ở trường mà ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh thì có cần nộp chứng chỉ IELTS không?

11. 24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp sẽ được tính như thế nào?

12. 24 tháng kinh nghiệm làm việc có nhất thiết phải cùng một cơ quan không?

13. Tôi có phải nộp gì để làm bằng chứng về kinh nghiệm làm việc?

14. Tôi nộp đơn xin học bổng và các tài liệu kèm theo như thế nào?

15. Tôi phải nộp những tài liệu kèm theo nào?

16. Cơ quan nào có thể chứng thực bảng điểm đại học của tôi?

17. Ai là người có thể ký thư giới thiệu của cơ quan nếu hiện giờ tôi không đi làm?

18. Hồ sơ xin học bổng được xét duyệt như thế nào?

19. Kết quả xét tuyển học bổng được công bố vào thời gian nào?

20. Thạc sỹ hệ tập trung và Thạc sỹ hệ nghiên cứu khác nhau như thế nào?

21. Ứng viên có thể đăng ký các khóa học liên kết nào theo chương trình Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) vòng tuyển chọn năm 2020?

22. Khóa học mà ứng viên lựa chọn có cần phải trùng với ngành học tập/lĩnh vực nghiên cứu trước đây không?

23. Tôi có thể thay đổi khóa học tôi đã chọn sau khi nộp hồ sơ không?

24. Công chức nhà nước phải tuân theo những quy định và luật nào của Việt Nam về việc trở về công tác tại cơ quan cũ sau khi hoàn thành khóa học?

25. Khoá học của tôi sẽ kéo dài bao lâu?

Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) nhằm phát triển tiềm năng lãnh đạo và thúc đẩy thay đổi lâu dài thông qua việc xây dựng một mạng lưới toàn cầu các cá nhân tài năng bằng cách tiếp thu các trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại Australia và nước ngoài.

Người nhận học bổng trở về nước với tư duy, kiến thức mới và khả năng tạo nên những thay đổi quan trọng cho nước nhà với tư cách là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình.

Học bổng Chính phủ Australia là một cấu thành quan trọng của chương trình hỗ trợ song phương của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam và được trao hàng năm nhằm giúp đáp ứng các nhu cầu về phát triển và nguồn nhân lực ưu tiên của Việt Nam cũng như tăng cường liên kết giữa Australia và Việt Nam.

Trong vòng tuyển chọn 2020/niên khóa 2021, các suất Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) sau đại học cho bậc học Thạc sỹ sẽ được trao cho các ứng viên Việt Nam đáp ứng các tiêu chí tuyển chọn và lựa chọn ngành học ưu tiên cho Việt Nam.

Lưu ý: các khóa học ngắn hạn được cung cấp trong các hoạt động phát triển nguồn nhân lực phi học bổng do Aus4Skills quản lý.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập các trang web:

Department of Foreign Affairs and Trade – Australia Awards

“Formal degree” là “bằng đại học chính quy”.

Bằng tại chức và bằng chuyên tu không được coi là bằng chính quy và sẽ không được chấp nhận là bằng cấp hợp lệ để xin Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards). Bằng liên thông được coi là bằng chính quy nếu ứng viên đã tốt nghiệp khóa học 3 năm ở bậc cao đẳng.

Ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu phải cung cấp bằng chứng đã liên lạc với giáo sư hướng dẫn của một trường đại học Australia tại thời điểm nộp hồ sơ.

Có, nếu bạn là nhân viên của một công ty nhà nước trung ương hoặc địa phương mà đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Có, nếu bạn đang làm việc cho một dự án của Chính phủ ở cấp trung ương hoặc địa phương nhưng không phải là công chức/viên chức chính phủ, bạn có thể nộp đơn xin Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) và phải đáp ứng những yêu cầu tương ứng đối với nhóm các cơ quan trung ương hoặc địa phương.

Không, nhân viên của các công ty nước ngoài (bao gồm chi nhánh, công ty con của công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam) hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài không đủ điều kiện nộp đơn xin học bổng.

Không. Ứng viên không được nộp hồ sơ xin học bổng cùng bậc học với bằng cấp đã có. Nếu đã có bằng Thạc sỹ hoặc sắp có bằng Thạc sỹ, ứng viên không thể xin học bằng Thạc sỹ thứ hai, dù khác ngành.

8. Yêu cầu tiếng Anh của vòng tuyển chọn 2020/niên khóa 2021 là gì?

Yêu cầu IELTS (hoặc TOEFL iBT hoặc PTE Academic tương ứng) khác nhau theo nhóm ứng viên như sau:

Ứng viên có hoàn cảnh khó khăn

Ứng viên là người khuyết tật

Ứng viên đến từ những huyện nghèo theo quy định

– Không yêu cầu điểm IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ

– Điểm IELTS 4.5 và không có điểm thành phần dưới 3.5

– Chính quyền địa phương cấp tỉnh (trừ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ

– Không yêu cầu điểm IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ

– Điểm IELTS 4.5 và không có điểm thành phần dưới 4.0

– Cơ quan trung ương

– Chính quyền địa phương cấp thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ

– Trường/cơ sở giáo dục nghề nghiệp

– Nộp điểm IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ

– Điểm IELTS 5.0 và không có điểm thành phần dưới 4.5

– Viện nghiên cứu

– Tổ chức phi chính phủ của Việt Nam

– Công ty Việt Nam

– Nộp điểm IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ

– Điểm IELTS 5.5 và không có điểm thành phần dưới 5.0

– Trường đại học tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ

– Tổ chức phi chính phủ quốc tế, Tổ chức Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán

– Nộp điểm IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ

– Điểm IELTS 6.5 và không có điểm thành phần dưới 6.0

Chú ý: Chứng chỉ IELTS (hoặc TOEFL iBT, chứng chỉ PTE Academic) hợp lệ là chứng chỉ có ngày thi bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 trở đi. Xin lưu ý chứng chỉ hợp lệ phải nộp cùng hồ sơ học bổng trực tuyến muộn nhất vào ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Không, chứng chỉ IELTS/TOEFL/ PTE Academic nộp sau khi hết hạn nộp hồ sơ vào ngày 30 tháng 6 năm 2020 sẽ được coi là không hợp lệ.

24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp được tính từ ngày ghi trên bảng điểm tốt nghiệp đến ngày hết hạn nộp hồ sơ. Thời gian làm việc phải được chứng minh bằng hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng chính thức đối với công chức nhà nước.

Tất cả các ứng viên, trừ ứng viên có hoàn cảnh khó khăn, PHẢI có 24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp gần nhất tại Việt Nam tại thời điểm nộp hồ sơ, bao gồm cả thời gian thử việc. Kinh nghiệm làm việc trong thời gian còn đi học sẽ không được tính.

Kinh nghiệm làm việc KHÔNG nhất thiết phải liên tục hoặc với cùng một cơ quan, nhưng vẫn phải phù hợp với ngành học tập và lĩnh vực nghiên cứu mà ứng viên lựa chọn.

Tất cả các ứng viên phải nộp bản sao công chứng hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng chính thức nếu ứng viên là công chức nhà nước cùng với hồ sơ xin học bổng để chứng minh đáp ứng đủ thời gian kinh nghiệm làm việc phù hợp. Những giấy tờ này không cần phải dịch sang Tiếng Anh.

Tất cả các ứng viên cũng phải nộp Thư giới thiệu của cơ quan (hoặc cơ quan trước đây nếu đã nghỉ việc tại thời điểm nộp hồ sơ).

Các ứng viên có hoàn cảnh khó khăn phải chứng minh có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp trong hợp đồng lao động và Thư giới thiệu của cơ quan.

Tất cả các ứng viên phải nộp hồ sơ trực tuyến trên trang OASIS cùng với tài liệu kèm theo muộn nhất là đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Hồ sơ xin học bổng giấy sẽ không được chấp nhận và sẽ được coi là không hợp lệ.

Bạn phải nộp toàn bộ những tài liệu được liệt kê ở phần Các tài liệu kèm theo cùng với đơn xin học bổng trực tuyến. Các hồ sơ thiếu tài iệu sẽ được coi là không hợp lệ.

Bảng điểm đại học có thể do Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Phòng Đào tạo, Phó trưởng phòng Đào tạo hoặc cơ quan công chứng nhà nước chứng thực.

Các giấy tờ khác cần được chứng thực bởi cơ quan công chứng nhà nước.

Trong trường hợp này, Thư giới thiệu của cơ quan sẽ do người quản lý của ứng viên ở cơ quan cũ gần nhất ký và đóng dấu.

Hội đồng Tuyển chọn (JSC) bao gồm đại diện của Đại Sứ quán Australia và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ xét duyệt Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards). Quy trình xét tuyển bao gồm vòng phỏng vấn đối với tất cả các ứng viên đã qua vòng sơ tuyển. Ứng viên được đánh giá trên cơ sở minh bạch và cơ hội tiếp cận công bằng dựa trên các yếu tố sau:

Kết quả học tập

Phẩm chất cá nhân và nghiệp vụ

Sự phù hợp giữa khoá học được lựa chọn với công việc hiện tại và/hoặc mục tiêu nghề nghiệp

Khả năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia

Tố chất và tiềm năng lãnh đạo

19. Kết quả xét tuyển học bổng được công bố vào thời gian nào?

Đối với tất cả những ứng viên Học bổng Chính phủ Australia qua vòng sơ tuyển, chúng tôi dự kiến sẽ thông báo kết quả xét tuyển học bổng vào giữa tháng 10 năm 2020

Thạc sỹ hệ tập trung (Masters by coursework) là khóa học phần lớn thời gian yêu cầu học viên tham gia một số các môn học bắt buộc và lựa chọn. Thạc sỹ hệ tập trung yêu cầu học viên dự các lớp giảng dạy, lớp học nhóm và các lớp thí nghiệm nhỏ, tùy thuộc vào khóa học và trường đại học. Thạc sỹ học tập trung có thể có yêu cầu làm một luận văn hay nghiên cứu nhỏ trong vòng một học kỳ.

Thạc sỹ nghiên cứu (Masters by research) được trao sau khi học viên hoàn tất một đề tài nghiên cứu lớn, dưới sự dẫn dắt của một giáo sư hướng dẫn. Thường thì bằng Thạc sỹ nghiên cứu không yêu cầu tham gia nghe giảng hay đến lớp học tập, dù một số bằng Thạc sỹ nghiên cứu có thể có một, hai môn học bắt buộc.

22. Khóa học mà ứng viên lựa chọn có cần phải trùng với ngành học tập/lĩnh vực nghiên cứu trước đây không?

Đối với bậc Thạc sỹ, ứng viên có thể lựa chọn một khóa học tại Australia khác với ngành học trước đây, nếu khóa học này phù hợp với kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp. Trong đơn xin học bổng bạn phải chứng minh bạn sẽ sử dụng kiến thức và kỹ năng sẽ học được trong khóa học đó để thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam sau khi bạn trở về từ Australia. Bạn cũng nên cân nhắc khả năng đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học và khả năng hoàn thành khóa học.

23. Tôi có thể thay đổi khóa học tôi đã chọn sau khi nộp hồ sơ không?

Ứng viên nên chọn khóa học kỹ càng và cẩn thận ngay từ khi nộp hồ sơ để đảm bảo khóa học phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình (hoặc cấp độ tiếng Anh có thể đạt được sau khóa đào tạo tiếng Anh và trước khi lên đường nếu cần). Điều này để giảm thiểu việc thay đổi khóa học sau khi đã nộp hồ sơ.

Ứng viên cần chọn hai khóa học cho nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc cùng một ngành học. Nếu chọn hai ngành học khác nhau, ứng viên sẽ được yêu cầu đổi một trong hai khóa học cho phù hợp với khóa học còn lại.

Cụ thể, khóa học nguyện vọng 2 đã được lựa chọn trong hồ sơ xin học bổng nên là khóa học có yêu cầu tiếng Anh thấp hơn khóa học nguyện vọng 1. Trong trường hợp ứng viên không đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào cho khóa học nguyện vọng 1, ứng viên có thể được khóa học nguyện vọng 2 chấp nhận.

Tại thời điểm nhập học, nếu người đạt học bổng có điều kiện không đạt được yêu cầu học thuật và tiếng Anh đầu vào của khóa học họ đã chọn tại một trường Đại học Australia và đã được Hội đồng Tuyển chọn phê duyệt, thì họ có thể bị rút học bổng.

Người đạt học bổng có trách nhiệm tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng làm việc hoặc các thỏa thuận khác giữa người đạt học bổng và cơ quan chủ quản.

Ứng viên học bổng có điều kiện sẽ học một khóa Thạc sỹ toàn thời gian trong thời gian ngắn nhất cần thiết. Thời gian học cụ thể sẽ do trường Đại học Australia mà ứng viên đã lựa chọn và được Hội đồng tuyển chọn phê duyệt quyết định dựa vào hồ sơ của ứng viên, tuy nhiên thời gian khóa học tối đa chỉ là 2 năm.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Đối Với Học Viên Chương Trình Neu

1. Tôi thường xuyên phải đi công tác, vậy tôi có thể biết trước lịch học để sắp xếp kế hoạch công tác của tôi không?

Bạn có thể xem Kế hoạch học tập tại mục Thông báo và Diễn đàn của lớp để biết được thời gian cụ thể của các buổi thi, offline từng học phần

Chương trình sẽ cung cấp kế hoạch học tập 4 tuần trước khi học phần diễn ra.

2. Tôi có được tham gia mua bảo hiểm y tế tại trường không?  

Học viên đào tạo từ xa sẽ không được mua bảo hiểm y tế tại trường.

3. Tại sao học E-learning mà tôi vẫn cần học trực tiếp trên lớp (offline)?Trên cơ sở nghiên cứu và tham khảo các chương trình đào tạo E-learning trên thế giới như Đại học Mở Anh quốc, Đại học Phoenix (Mỹ) và Đại học Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), Đại học Assumption (Thái Lan), theo ý kiến của Hội đồng khoa học, hình thức E-learning phù hợp nhất cho học viên tại Việt Nam là:

Sự kết hợp giữa học online, tự học ở nhà, học offline và thi tập trung

Trong đó, học offline có sự tương tác giữa học viên và giảng viên, trao đổi các tình huống thực tế, tạo động lực cho học viên trong quá trình tự học.

Tùy theo tính chất của từng học phần, sẽ quyết định về số buổi offline (có 6 học phần có đầy đủ 2 offline).

4. Ngoài học trực tiếp trên lớp và học qua mạng học viên còn được học qua hình thức nào hay không?Học viên được học một số học phần học trực tuyến qua mạng (giảng viên dạy tại phòng thu học viên ngồi học tại nhà) nhằm hỗ trợ nhiều hơn từ phía giảng viên cho học phần.

5. Học phí của chương trình là bao nhiêu và phải nộp như thế nào?

Học phí hiện tại của chương trình là 200.000 đồng/tín chỉ

Tổng học phí phải nộp = Số Tín chỉ phải học x 200.000 đồng/TC.

Học viên nộp học phí theo đợt học.

Đợt 1 nộp học phí theo kế hoạch chung.

Từ đợt 2 hoặc đợt 3 tùy lớp, học phí tương ứng với số Tín chỉ thực học trong đợt đăng ký. Số học phí nộp vượt mức (hoặc thiếu) trong đợt 1 so với số tín chỉ  thực học được giảm (hoặc cần nộp bổ sung) trong đợt này.

6. Bằng cấp của chương trình NEU-EDUTOP khác gì so với bằng của hệ từ xa thông thường?Bằng cử nhân do Trường Đại học Kinh tế quốc dân cấp dành cho hệ từ xa. Bằng đại học là cơ sở để tiếp tục học lên các bậc cao hơn theo quy định của nhà nước (VB2, Ths, TS..).

7. Tại sao chương trình đào tạo cử nhân theo phương thức Elearning (NEU-EDUTOP) lại được các doanh nghiệp đánh giá cao?Hiện nay, chương trình đã thu hút được hơn 100 giảng viên doanh nghiệp đến từ hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau tin tưởng tham gia giảng dạy và hướng dẫn. Đồng thời đội ngũ giảng viên chuyên môn có uy tín của Trường Đại học Kinh tế quốc dân giảng dạy.Trong các hội thảo giảng viên, đa số giảng viên điều phát biểu đánh giá cao chương trình. Như:

Ông Lê Đình Quang, phụ trách phát hành trái phiếu Ngân hàng BIDV: “Tôi nhận thấy học viên được trao đổi một cách thẳng thắn và rất tự tin nói các ý kiến của mình. Trong tương lai những người này ra trường chính họ là những người sáng tạo biết thể hiện mình thì luôn luôn có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc”

Ông Đào Trọng Khang – GĐ công ty Tư vấn và quản lý nhân sự DTK: “Tham gia giảng dạy chương trình này, tôi có cơ hội để mở mang và giao lưu với nhiều người hơn. Thứ hai là các doanh nghiệp ngoài kinh doanh còn có trách nhiệm xã hội, không đặt mục tiêu tài chính lên trên. Tôi muốn truyền đạt kiến thức cho học viên khi có thời gian để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình”

Ông Trịnh Ngọc Thạch – Trưởng ban tổ chức cán bộ ĐH QGHN: “Tôi thấy đây là một chương trình năng động, một điều đáng học hỏi. Tôi hiện đang làm việc trong môi trường nhà nước, có phần cứng nhắc, vì thế tôi muốn ra bên ngoài để tiếp cận được với môi trường sôi động này. Cán bộ tham gia chương trình đều trẻ và có năng lực”

Ông Phan Thế Thắng – Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương: “Tôi được biết chương trình TOPICA là một chương trình mới, tò mò, tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và nhận thấy đây là chương trình khá hiện đại. Thêm nữa, tôi thấy cán bộ chương trình có kiến thức sâu rộng. Vì vậy tôi muốn tham gia chương trình này”

Ngoài ra, việc được doanh nghiệp đánh giá cao hay không phụ thuộc chính vào bản thân việc học tập chăm chỉ và phát huy tốt khả năng trong công việc của các anh chị học viên.8. Với văn bằng này, có được đăng ký theo học bậc Thạc sỹ tại Việt Nam hay không?Được học tiếp các chương trình đào tạo bậc Thạc sỹ tại Việt Nam (Tham khảo Quyết định 45/2008/QĐ-BGDĐT về Đào tạo trình độ Thạc sỹ, điều 11)

9. Chương trình hoạt động theo quy chế nào?

Chương trình đào tạo hoạt động theo Quy chế về tổ chức đào tạo, thi, kiểm tra, cấp chứng chỉ, văn bằng tốt nghiệp theo hình thức đào tạo từ xa ban hành theo Quyết định số 40/2003/QĐ – BGDĐT ngày 08/8/2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

10. Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có những đơn vị nào tham gia vào hoạt động đào tạo?Đây là chương trình của trường Đại học Kinh tế quốc dân vì vậy tất cả các phòng, ban, đội ngũ giảng viên các khoa và các bộ phận chuyên trách của trường đều tham gia vào hoạt động đào tạo của chương trình này. Trung tâm ĐTTXa của trường là đơn vị được giao nhiệm vụ phụ trách và điều hành chung về chương trình.11. Tôi hiện là học viên của tổ chức đào tạo nào?

Bạn là học viên của Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Bạn có đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ như các học viên hệ từ xa khác. Tính đến 8/2012 Trường Đại học Kinh tế quốc dân đang có hơn 6.000 sinh viên và học viên trong hệ đào tạo từ xa truyền thống và 45,000 học viên cả chính quy và phi chính qua của trường..

Chứng cứ pháp lý công nhận bạn là học viên chính thức của Trường Đại học Kinh tế quốc dân là Quyết định trúng tuyển của Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã ký và đóng dấu.

Quyết định trúng tuyển và điểm các học phần là một trong các cơ sở cho việc công nhận tốt nghiệp và cấp bằng cuối khóa học.

12. Tôi tìm kiếm thông tin trên diễn đàn như thế nào?

Diễn đàn: gồm 3 diễn đàn:

Các thông báo sẽ ở mục thông báo (VD: kế hoạch học tập, thông báo thu học phí…)

13. Cách tính điểm của tất cả các học phần có giống nhau không?

Do phương pháp đánh giá liên tục được áp dụng trong chương trình, từng học phần sẽ có 3 loại điểm là điểm chuyên cần, điểm giữa kỳ và điểm thi cuối kỳ.

Tỷ lệ % của từng loại điểm thành phần sẽ tùy thuộc vào từng học phần, do tổ bộ môn quyết định. Thông thường sẽ là điểm chuyên cần 10%, điểm bài kiểm tra 20% và điểm thi 70%.

Cách tính điểm của học phần được thông báo trong Đề cương chi tiết học phần, đã chuyển cho học viên trước mỗi học phần.

14. ”Chương trình NEU-EDUTOP” là chương trình trực thuộc đơn vị nào, do ai quản lý?NEU-EDUTOP là Chương trình đào tạo cử nhân theo phương thức E-Learning. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là đơn vị chủ trì tổ chức đào tạo, cấp bằng, Edutop64 là đơn vị phối hợp hỗ trợ cung cấp dịch vụ đào tạo E-Learning. Giảng viên của chương trình là các giảng viên có uy tín, nhiều kinh nghiệm của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được lựa chọn để tham gia giảng dạy chương trình.

15. Những học phần nào tôi được học giảng viên doanh nghiệp?Đa số giảng viên hướng dẫn các môn kỹ năng và chuyên ngành đều đến từ doanh nghiệp.16. Tại sao người học chương trình NEU-EDUTOP lại được gọi là học viên?Tại điều 19, mục Giải thích thuật ngữ trong Luật Giáo dục 2005, người theo học hệ chính quy tại các cơ sở đào tạo đại học được gọi là sinh viên. Nếu đào tạo tiến sỹ thì người học được gọi là nghiên cứu sinh. Một số hệ khác người học được gọi là học viên, ví dụ như thạc sỹ, hệ từ xa…17. Với bằng đại học từ xa có được thi tuyển công chức hay không?Có:

1)Quy chế 40/2003/BGDĐTĐiều 3. Nội dung chương trình và văn bằng, chứng chỉ GDTXa.GDTXa gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khoá cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình GDTXa cấp văn bằng có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng nghành học, cấp học. Văn bằng, chứng chỉ (VBCC) của hình thức GDTXa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp là VBCC thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như VBCC của các loại hình giáo dục khác.2) Thông tư 06/2007/TT-BNV của Bộ nội vụ hướng dẫn về việc thực hiện nghị định Công chức dự bi. Tham khoản b) điều 2.Về văn bằng, chứng chỉ: Người đăng ký dự tuyển cần có đủ các văn bằng, chứng chỉ có trình độ phù hợp với yêu cầu của ngạch dự tuyển mà không phân biệt các loại hình đào tạo …3) Xem ví dụ trong thông tư (bên trên) quy về thông báo tuyển công chức năm 2009 của Bộ giáo dục và đào tạo (chú ý những chỗ bôi vàng, nói về những vị trí cho trình độ Đại học – không quy định loại hình văn bằng

18. Học viên hệ từ xa có được hưởng chể độ ưu đãi không?

Hiện nay học viên hệ từ xa chưa thuộc phạm vi áp dụng chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng và con cháu của họ.

Căn cứ là Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC của Bộ Tài chính và Bộ giáo dục và đào tạo. Tham khảo chính dẫn và file bản gốc đi kèm. Trích dẫn tại Mục I, Đối tượng và Phạm vi áp dụng

Người có công với cách mạng và con của họ quy định tại điểm a, b khoản 1 Mục I (sau đây gọi chung là học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi) theo học hệ chính qui tập trung có khóa học từ 1 năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú (sau đây gọi chung là cơ sở đào tạo); học liên tục lên trình độ đào tạo cao hơn gồm: trung cấp lên cao đẳng; cao đẳng lên đại học.

19. Khi học viên thi lại, nộp đơn hoãn thi trước ngày thi thì sau này khi đi thi đợt sau có phải đóng lệ phí thi lại hay không?

Học viên đủ điều kiện dự thi hết môn, khi đến ngày thi vì một lý do cá nhân nào đó có nhu cầu xin hoãn thi thì cần nộp đơn hoãn thi cho cán bộ hỗ trợ học tập của mình trước ngày thi ít nhất 3 ngày. Đơn hoãn thi có ý nghĩa xác nhận học viên đó khi đi thi đợt sau là thi lần 1. Nếu học viên không nộp đơn hoãn thi trước ngày thi sẽ được coi là bỏ thi lần 1 và khi đi thi vào đợt sau sẽ tính là thi lần 2.

Lệ phí thi lại hiện tại là 150.000 đ/ 1học phần, Học viên đăng ký thi lại và nộp lệ phí thi lại trước ngày thi tối thiểu 1 tuần (có mẫu  đơn xin thi lại).

20. Học viên NEU-EDUTOP có được tham gia chương trình vay vốn không?

Chương trình đào tạo NEU-EDUTOP là chương trình đào tạo theo công nghệ E – Learning tiên tiến, bằng do Trường Đại học Kinh tế quốc dân và thuộc hệ đào tạo từ xa.

Theo Điều 3, Quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ số 107/2006/QĐ-TTg quy định chỉ những học viên đang theo học hệ chính quy tập trung tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề có thời gian đào tạo từ 01 năm trở lên…  mới đủ điều kiện để vay vốn.

Như vậy, theo Quyết định trên, học viên NEU-EDUTOP sẽ không được vay vốn.

21. Chương trình NEU-EDUTOP quy định bằng khá, giỏi như thế nào?Chương trình NEU-EDUTOP xếp loại học lực theo Điều 38 Quyết định số 40/2003/QĐ-BGD&ĐT, ngày 08 tháng 08 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

Xếp loại tốt nghiệp:Điểm xếp loại tốt nghiệp (ĐXLTN) = Trung bình cộng của các điểm học phần (ĐTBCKH), trong đó:ĐXLTN là điểm xếp loại tốt nghiệp.ĐTBCKH là điểm trung bình cộng của cả khóa học.Thực tập và viết chuyên đề tốt nghiệp được coi là một học phần.Căn cứ vào ĐXLTN để phân loại tốt nghiệp như sau:– Loại giỏi: Từ 8,00 điểm đến 10 điểm– Loại khá: Từ 7,00 điểm đến cận 8,00 điểm– Loại trung bình khá: Từ 6,00 điểm đến cận 7,00 điểm– Loại trung bình: Từ 5,00 điểm đến cận 6,00 điểm.

22. Tại sao điểm tổng kết học phần tại Chương trình NEU-EDUTOP lại làm tròn?Công tác khảo thí của Chương trình NEU-EDUTOP, do Bộ phận khảo thí độc lập thuộc Trường Đại học Kinh tế quốc dân thực hiện. Cán bộ chương trình không tham gia vào công tác chấm thi cũng như lên điểm. Điểm tổng kết được ghi nhận theo quy định chung của Trường là điểm làm tròn. Căn cứ theo mục 1 điều 13 quy chế 25/2006/QĐ-BGD&ĐT

Điều 13. Cách tính điểm kiểm tra, điểm thi, điểm trung bình chung và xếp loại kết quả học tập1. Điểm đánh giá bộ phận và điểm học phần được chấm theo thang điểm 10 (từ 0 đến 10), làm tròn đến phần nguyên.

23. Sau khi thi kết thúc môn, nhà trường có công bố đáp án đề thi cho Học viên không?Đề thi kết thúc môn được xây dựng từ các kiến thức trong lớp học qua mạng. Do vậy hầu hết các đáp án đã được công khai và các Anh/Chị có thể tham khảo đáp án và giải thích chi tiết trước khi đi thi.

24: Học viên E – Learning có thể mượn sách ở Thư viện trường được không? Nếu mượn thì mượn trong thời gian nào, giờ nào?

Học viên chương trình NEU-EDUTOP hoàn toàn có thể sử dụng nguồn dữ liệu tại thư viện của Trường  Đại học Kinh tế quốc dân. Sử dụng thẻ học viên do nhà trường cung cấp.Hiện tại đối với học viên hệ phi chính quy của trường chưa được phép mượn sách đem về nhà. Được đọc tại chỗ.Thời gian làm việc của Trung tâm thư viện vào các ngày, giờ hành chính trong tuần.

Hỏi Đáp Về Adobe Photoshop : 45 Câu Hỏi Thường Gặp !

Photoshop là gì?

Đây là phần mềm được Adobe phát triển để tạo và chỉnh sửa hình ảnh và logo.

Các chức năng trong Photoshop cho phép điều chỉnh và xử lý từng điểm ảnh (pixel).

Đây là một trong những phần mềm quan trọng dành cho các Designer và Nhiếp ảnh gia.

Làm thế nào bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop ?

Để thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop, bạn phải vào thanh menu Image, dưới thanh menu bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn “Image Size”.

Khi nhấp vào tùy chọn đó, nó sẽ mở một hộp thoại, qua đó bạn có thể điều chỉnh kích thước của hình ảnh.

Gradient trong Adobe Photoshop là gì ?

Gradient là một công cụ giúp bạn tạo ra các chuyển tiếp màu sắc mượt mà (gọi là màu chuyển sắc) và nhờ công cụ này bạn có thể tạo ra những thiết kế bắt mắt.

Khu vực làm việc (work areas) của Photoshop bao gồm những gì ?

Khu vực làm việc của Photoshop bao gồm Thanh ứng dụng (Application Bar), Thanh tùy chọn (Option Bar), Bảng điều khiển (Panel Dock) và bảng Công cụ ( Tools panel).

Trong Adobe Photoshop, làm thế nào bạn có thể in lưới (grid) ?

Trước hết, bạn phải đặt những đường lưới không in sắp xếp theo bố cục bạn muốn in, sau đó chụp ảnh màn hình (screen shot).

Bây giờ, bạn phải mở một tập tin mới và dán hình ảnh chụp màn hình của bạn vào. Sau đó, bạn có thể dùng công cụ cắt phần nền của cửa sổ Photoshop chỉ để lại phần hình ảnh cần in cùng với các đường lưới. Hình ảnh cuối cùng đã sẵn sàng để in.

Thay đổi kích thước hình ảnh làm gì và các thông số thay đổi kích thước của hình ảnh là gì?

Để phù hợp với một mục đích cụ thể việc thay đổi kích thước hình ảnh là điều cần thiết (ví dụ như kích thước của brochure sẽ khác với kích thước của một banner).

 Các thông số để thay đổi kích thước của hình ảnh là:

Loại hình ảnh, định dạng ảnh

Kích thước pixel

Độ phân giải

Trong Photoshop, Smart Object là gì ?

Trong Photoshop CS2 trở lên, nó có một layer đặc biệt được gọi là Smart Object.

Smart object cho phép tự do làm việc với nhiều bản sao của một đối tượng gốc.

Tất cả các bản sao sẽ được cập nhật đồng thời khi đối tượng gốc được chỉnh sửa và cập nhật.

Smart object còn là một loại layer đặc biệt, cho phép non-destructive editing (chỉnh sửa không phá hủy) thực sự trong Photoshop.

Khi bạn chuyển đổi một layer bình thường thành một smart object, nội dung của layer gốc đó được lưu riêng biệt, dưới dạng file con trong một file lớn.

Bất kể bạn chỉnh sửa smart object nhiều ra sao, nội dung gốc vẫn không bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để bạn quản lý các layer trong Photoshop ?

Một layer hiển thị một hình ảnh hay các yếu tố của hình ảnh đó.

Để dễ dàng quản lý và tổ chức sắp xếp các layer một cách hiệu quả, đặt các hình ảnh khác nhau trong các layer riêng biệt và đặt tên chúng để dễ phân biệt.

Khóa các layer không sử dụng và mở khóa các layer đang sử dụng.

Ngoài ra hãy nhóm (group) các đối tượng có cùng đặc điểm chung để dễ dàng tìm kiếm về sau.

Làm thế nào bạn có thể mở khóa layer background trong Photoshop?

Để mở khóa layer background, cách đơn giản là chỉ cần nhấp đúp vào layer đó hoặc hình ổ khóa kế bên tên của layer.

Làm cách nào để bạn chọn mẫu màu một cách chính xác ?

Để lấy mẫu màu cho màu foreground, chúng tôi sử dụng công cụ Eyedropper Tool có icon là hình ống nhỏ giọt (phím tắt I).

Chọn ô vuông màu foreground trước, sử dụng công cụ paint bucket tool hay brush tool để phủ màu vào một khu vực.

Bạn cũng có thể sử dụng Clone Stamp Tool. Sau đó sử dụng phím Alt và nhấp vào nơi bạn muốn hút màu và từ đó giữ chuột để tô màu khu vực bạn muốn.

Sự khác biệt giữa PSB (Photoshop Big) và PSD (Photoshop Document) là gì?

Cả hai đều là định dạng tập tin để lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số.

Không có sự khác biệt quá nhiều giữa PSB và PSD, điểm khác biệt của chúng là cách chúng được lưu trữ và sử dụng.

PSD là một định dạng mặc định cho các file Photoshop và nó có thể hỗ trợ kích thước file 30.000 x 30.000 pixel.

Trong khi để tạo file kích thước lớn thì định dạng file PSB sẽ phù hợp vì nó có thể lưu kích thước hình ảnh lên tới 300.000 x 300.000 pixel.

Healing Tool là gì?

Healing Tool được sử dụng trong Photoshop để ẩn các điểm hoặc hình ảnh không mong muốn xuất hiện trong ảnh gốc của bạn và làm cho hình ảnh trông chân thật giống như chưa qua chỉnh sửa.

Công cụ sử dụng thuật toán phức tạp để tính toán các khu vực trong hình ảnh của bạn dựa trên các pixel xung quanh.

Bạn có thể sử dụng bảng vẽ trong Photoshop không?

Có, bạn có thể sử dụng các loại bảng vẽ, nổi bật là bảng vẽ Wacom trong Photoshop.

Sau khi cài đặt phần mềm (driver) của bảng vẽ, mở phần mềm lên. Sau đó, bước tiếp theo là tùy chỉnh cấu hình bốn phím nóng của bảng vẽ có sẵn trong phần mềm.

Tắt và mở lại Photoshop, bây giờ bạn có thể dùng bảng vẽ.

Làm thế nào bạn có thể giảm nhiễu (noise) trong hình ảnh?

Tùy chọn giảm nhiễu rất hữu ích để giảm hiệu ứng màu sắc và độ chói trong ảnh.

Để giảm nhiễu trong ảnh, bạn lên thanh menu, chọn menu Filter và trong đó bạn sẽ thấy tùy chọn Noise.

Nhấp vào nó, nó sẽ xổ ra một menu tùy chọn khác trong đó có Reduce Noise.

Làm thế nào để tạo ra một đường viền border nghệ thuật?

Để tạo đường viền border nghệ thuật, bạn phải chọn một hình ảnh.

Gaussian blur là gì?

Gaussian Blur là một công cụ làm mờ các phần rìa cạnh của một yếu tố trong hình ảnh để làm cho nó chân thực hơn và thích ứng với xung quanh.

Nhiều người nghĩ rằng Gaussian blur đơn thuần chỉ là làm mờ hình ảnh, nhưng nó rất hữu ích khi sử dụng một cách khéo léo cho phần background đằng sau để làm nổi bật lên đối tượng trọng tâm, tương tự như công nghệ xóa phông của máy ảnh.

Bảng Swatches là gì?

Photoshop cung cấp hai bảng palettes để chọn màu : Bảng Swatches và Bảng Color.

Bảng Swatches bao gồm các màu cụ thể có thể chọn và sử dụng mà không cần nhớ các con số giá trị màu.

Ngoài ra, bảng Swatches còn có tùy chọn bổ sung màu sắc mà người dùng có thể thêm vào. Còn với bảng Color bạn có thể chọn ra chính xác màu sắc mình muốn dựa vào thông số giá trị các kênh màu.

Lasso Tool là gì?

Lasso tool sử dụng như là một công cụ tạo vùng chọn trong photoshop.

Dựa trên nguyên tắc hoạt động là vẽ tự do trên vùng làm việc để tạo ra vùng chọn như ý muốn.

Có hai loại công cụ Lasso khác – Polygonal Lasso Tool và Magnetic Lasso Tool, cả hai đều ẩn đằng sau Lasso Tool chuẩn trong bảng Tools.

Để truy cập vào một trong hai công cụ này, bạn nhấp và giữ nút chuột của bạn trên Công cụ Lasso tiêu chuẩn cho đến khi một menu nhỏ xuất hiện.

Có thể tạo đối tượng 3D từ hình ảnh 2D trong Photoshop?

Photoshop có thể tạo ra một loạt các đối tượng 3D cơ bản bằng cách sử dụng các layer 2D như điểm khởi đầu.

Sau khi tạo đối tượng 3D, bạn có thể di chuyển nó trong không gian 3D, thay đổi cài đặt hiển thị, thêm ánh sáng hoặc hợp nhất các layer 3D khác.

Làm thế nào để tạo Background trong suốt trong Photoshop?

Để tạo một hình ảnh có background trong suốt, bạn cần làm theo ba bước:

Trước tiên, tạo vùng chọn cho phần background rồi vào menu “Select”, sau đó nhấp vào”Inverse”. Điều này sẽ đảo ngược vùng chọn lại là phần hình ảnh chính của bạn không dính background.

Mở một File mới, chọn tùy chọn “Transparent” trong mục “Background Contents” và bạn sẽ có một file có background trong suốt.

Copy hình ảnh chính của bạn và Paste nó vào tập tin mới với phần background trong suốt mà bạn vừa tạo.

Clone Tool là gì?

Clone tool là công cụ sử dụng cọ vẽ (brush) hiện tại để xử lý và sửa chữa các vùng có vấn đề trong hình ảnh, bằng cách tô lên chúng bằng cách lấy dữ liệu pixel từ những vùng khác.

Làm thế nào để bạn khôi phục lại những hình ảnh bị nhòe hoặc mờ trong Photoshop?

Để sửa lại các hình ảnh bị mờ trong Photoshop, bạn có thể sử dụng các công cụ làm sắc nét.

Làm sắc nét hình ảnh có thể làm mất các pixel điểm ảnh nhất định, vì thế hãy đảm bảo bạn đã hoàn thành các công đoạn khác và lưu các thay đổi trước khi bắt đầu.

Công cụ nào bạn có thể sử dụng để hòa trộn hình ảnh?

Bạn có thể sử dụng lệnh Auto-Blend layer để hòa trộn hình ảnh. Auto-Blend layer sẽ sử dụng các lớp mặt nạ nếu cần thiết để che đi các vùng thiếu sáng.

Đường cong Bezier là gì?

Nó là một đường cong được xác định bởi các thuật toán được sử dụng trong các ứng dụng đồ họa hai chiều.

Nó được xác định bởi bốn điểm, một vị trí ban đầu, hai vị trí giữa và một vị trí kết thúc.

Công cụ Red Eye hoạt động như thế nào?

Công cụ Red Eye là một loại công cụ sửa chữa.

Khi bạn khoanh tròn bất kỳ khu vực nào có vấn đề nào bằng Red Eye Tool, Photoshop sẽ tự động nhận dạng khu vực đó và sẽ thay thế nó bằng các pixel màu xám đen.

Giải thích PostScript và lệnh Showpage?

PostScript là một dạng ngôn ngữ lập trình hiển thị trang được phát triển bởi Adobe Systems. Nó là ngôn ngữ được dùng để in tài liệu trên máy in laser, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để tạo hình ảnh trên nhiều loại thiết bị khác.

Lệnh Showpage chuyển nội dung của trang hiện tại sang thiết bị đầu ra hiện tại.

Chức năng chính của Showpage là

Nó thực hiện thủ tục Endpage trong từ điển thiết bị trang

Thực hiện chức năng tương đương với một hoạt động khởi tạo, khởi tạo lại trạng thái đồ họa cho trang tiếp theo

Trong từ điển thiết bị trang, nó thực hiện ở trang bắt đầu

Nếu kết quả Boolean được trả về bởi quy trình EndPage là đúng, truyền nội dung của trang đến thiết bị đầu ra hiện tại và thực hiện tương đương với thao tác Erasepage, xóa nội dung để chuẩn bị cho trang tiếp theo.

Định nghĩa đường path trong Photoshop là gì?

Một đường path có thể được định nghĩa là một tập hợp các đường có thể bị ngắt kết nối, đường lines và các vùng hiển thị hình ảnh.

Nói một cách đơn giản, nó là một tập hợp các đường cong và các đoạn thẳng được sắp xếp trên trang.

Đường Path được tạo thành từ một loạt các điểm được gọi là “điểm neo” (anchor point) cùng các đoạn thẳng giữa các điểm này.

Các điểm neo nằm ở hai đầu của một đường Path sẽ có “các chốt điều khiển”.

Chúng có thể được sử dụng để điều khiển hướng của đường cong.

Lightroom Photoshop là gì?

Lightroom Photoshop là một phần mềm được thiết kế cho nhiếp ảnh gia để giúp xử lý phần hậu kỳ hình ảnh dễ dàng sau khi chụp ảnh.

Các tính năng chính trong Lightroom là :

Hỗ trợ định dạng .PNG

Chế độ toàn màn hình

User Configurable Grid Overlays

Hỗ trợ Windows HiDPI

Hướng dẫn cách bạn có thể nhập ảnh vào Lightroom từ ổ cứng?

Khi bạn khởi động Lightroom, nó sẽ tự động sẵn sàng để nhập hình ảnh vào ngay lập tức ngay khi bạn kết nối thiết bị lưu trữ ngoài với máy tính.

Đầu tiên chọn nguồn để nhập mẫu tệp hình ảnh

Bước tiếp theo là chọn bao gồm các tệp bạn muốn nhập

Khi bạn chọn các tệp, bạn phải chỉ định phương thức nhập, ví dụ như Copy as DNG, Copy, Move, Add, v.v.

Bước cuối cùng là chọn đích để chép tệp vào, tùy chọn xử lý tệp và cài đặt dữ liệu meta. Bước này tốn thời gian hơn một chút so với các bước khác vì nó bao gồm các quá trình như xử lý tệp, đặt tên lại tệp, áp dụng trong quá trình nhập, v.v.

Giải thích cách bạn có thể tạo Diptych?

Để tạo một Diptych :

Chuyển đến lệnh “In Print” trên thanh menu chính

Dưới layout style, chọn Custom Package

Bây giờ trong Rulers, Grids and Guide, hãy đánh dấu check và bỏ check các tùy chọn theo yêu cầu của bạn như lưới trang, thước kẻ, ô hình ảnh, kích thước, v.v.

Sau đó điều chỉnh các cài đặt khác như độ phân giải, kích thước tệp tùy chỉnh, Chất lượng JPEG

Bây giờ bạn có thể kéo và thả hình ảnh trên dải phim của mình vào trang trống và sắp xếp chúng

Khi hoàn tất, chọn in ra tệp để xuất diptych của bạn

Cách bạn có thể tạo hiệu ứng HDR trong lightroom?

Để tạo hiệu ứng HDR cho ảnh trong phòng sáng,

Bạn phải mở module phát triển của Lightroom

Bước đầu tiên là chọn tone màu cơ sở

Tông màu cơ sở sẽ làm nổi bật các cài đặt khác nhau như bóng đổ, trắng và đen, độ tương phản, độ rõ, độ bão hòa,… Nó là nền tảng để giả hiệu ứng HDR.

Màu như thế nào thì được coi là bị lỗi?

Bất kỳ màu nào có thông số vượt quá 240 trong Lightroom được coi là màu bị lỗi.

Cách bạn có thể sửa màu sắc bị lỗi trong Lightroom?

Để khắc phục các màu bị lỗi trong Lightroom, bạn phải vào tùy chọn Local adjustment brush trong Lightroom và bạn có thể điều chỉnh màu của mình.

Bạn cũng có thể giảm hiệu ứng của màu xuống hoặc cân bằng hiệu ứng của màu bằng cách tăng tỷ lệ của màu tương phản.

Cách bạn có thể tạo hiệu ứng Grainy mờ trong Lightroom?

Để tạo hiệu ứng mờ Grainy trong Lightroom, bạn làm theo các bước : 

Đến khu vực “basic” của module develop.

Thực hiện các thay đổi như bóng đổ, độ trong suốt hoặc độ bão hòa nếu cần

Bây giờ, hãy chuyển đến phần “split toning” trong module develop và thực hiện điều chỉnh về hue, saturation, balance, highlight, v.v.

Cuối cùng, chúng ta thêm hiệu ứng Grain, bạn có thể điều chỉnh tùy chọn như

Amount, Size and Roughness

Lệnh short cut hình ảnh e-mai trực tiếp từ lightroom?

Nhấn tổ hợp phím: Command + Shift + M (MAC) / Control + shift + M (Win)

Tại sao Smart Collection trong Lightroom lại vô cùng hữu ích?

Smart Collection trong Lightroom rất hữu ích cụ thể trong việc : 

Tìm loại tệp cụ thể

Smart Collection để đánh dấu hình ảnh tốt nhất và có thể thiết lập các tiêu chí bổ sung

Smart Collection cho Tỷ lệ khung hình – có nghĩa là bạn có thể thấy hình ảnh của mình với các kiểu định dạng khác nhau như phong cảnh, chân dung và hình vuông

Tại sao mẫu tên tệp lại quan trọng trong Lightroom?

Mẫu tên tệp (filename template) rất quan trọng trong Lightroom vì với mẫu tên tệp, bạn có thể lưu trữ nhiều thông tin của hình ảnh như siêu dữ liệu (meta-data) của hình ảnh đó, thiết bị, ngày tháng, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh text field

Nơi nào bạn có thể sử dụng mẫu tên tệp?

Mẫu tên tệp (filename template) có thể được sử dụng bất cứ khi nào bạn chọn để đổi tên tệp.

Giải thích cách bạn có thể gán từ khóa trong Lightroom?

Lightroom cung cấp tính năng để gán từ khóa cho hình ảnh của bạn. Để làm điều đó

Chọn hình ảnh bạn muốn gán từ khóa

Trong tùy chọn thư viện, bạn sẽ thấy Panel từ khóa

Trong Panel từ khóa, bạn có thể nhập tên bạn muốn gán cho ảnh đã chọn

Cách bạn có thể phân tích tone màu trong Lightroom?

Ở góc trên bên phải của thư viện, bạn có thể thấy một biểu đồ. Biểu đồ này cung cấp cho bạn một ý tưởng đúng đắn về sự hiển thị màu trong hình ảnh của bạn

41. Giải thích cách tạo sao lưu back-up hình ảnh trong Lightroom?

Để sao lưu back-up ảnh của bạn, bạn phải

Chuyển đến cài đặt Edit Catalog (Win) hoặc Lightroom Catalog Setting (Mac)

Nhấp vào tab chính

Tìm phần back-up

42. Nơi bạn sẽ tìm thấy bản sao lưu back-up trong Lightroom?

Khi bạn cài đặt Lightroom, chương trình sẽ tạo một thư mục “Lightroom”. Thư mục này chứa

Một thư mục có tên “Backups” để sao lưu trong Lightroom

43. Với các tùy chọn bộ lọc trong thư viện, những thứ gì bạn có thể sắp xếp và tìm kiếm trong Lightroom?

Với việc sử dụng các tùy chọn bộ lọc, bạn có thể sắp xếp và tìm kiếm các tùy chọn khác nhau như :

Loại tệp (JPG, DNG, RAW, v.v.)

Lens Model

Camera Model

Tiêu cự ống kính

Khẩu độ, ISO

Từ khóa

Trạng thái flash

Trạng thái flag

Bản sao ảo và nhiều hơn nữa

44. Cách bạn có thể đồng bộ các chỉnh sửa cho nhiều hình ảnh trong Lightroom?

Khi bạn đã chỉnh sửa hình ảnh và bạn cũng muốn có những thay đổi tương tự với các hình ảnh khác, bạn có thể sử dụng chức năng “Sync” ở cuối bảng develop.

45. Trong cài đặt đồng bộ hóa những gì bạn không nên đồng bộ?

Khi sử dụng chức năng của Sync, bạn không được check vào ô tùy chọn “Brush” trong cài đặt đồng bộ, vì nó có thể làm biến dạng hình ảnh. Ngay cả khi hình ảnh gần như tương tự nhau cũng tuyệt đối đừng bao giờ đánh dấu vào tùy chọn này.

Du Học Canada Sds: Những Câu Hỏi Thường Gặp

1. Điểm IELTS của tôi đạt 5.0, tôi có thể nộp hồ sơ xin visa theo diện SDS được không?

Khác với chương trình CES trước đây vốn chỉ yêu cầu IELTS 5.0, du học sinh du học Canada diện SDS phải đạt tối thiểu IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Đây có thể được xem là một thử thách với các bạn trẻ Việt Nam dự định du học Canada, nhưng cũng chính là cách để nước sở tại đảm bảo chất lượng du học sinh khi theo học tại nước mình.

Hiện nay, chương trình du học Canada SDS đã thực hiện việc không bắt buộc chứng minh tài chính như visa thường. Tuy nhiên, để bảo chứng cho quá trình học tập của bạn, chính phủ Canada yêu cầu gia đình bạn vẫn phải có giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo tại ngân hàng Canada (GIC) tối thiểu 10000 CAD.

3. Tôi có phải nộp kế hoạch học tập khi du học Canada diện SDS không?

Thực tế theo nội dung chương trình, du học Canada diện SDS không bắt buộc bạn phải nộp kế hoạch học tập. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của IDP Việt Nam, việc nộp kế hoạch học tập cá nhân một cách chỉn chu và chi tiết sẽ làm tăng tỉ lệ đạt visa của bạn. Vì có kế hoạch học tập sẽ chứng minh phần nào bạn đã có sự đầu tư và nghiêm túc với dự định du học Canada của mình.

4. Tôi có thể lựa chọn những trường nào tại Canada để theo học khi du học theo diện SDS?

Khác với việc giới hạn lựa chọn trong 55 trường thuộc CICan của chương trình CES, SDS mở ra cho bạn cơ hội du học Canada tại tất cả các trường chấp nhận du học sinh quốc tế trên toàn Canada trong danh sách DLI (Design Learning Institutions).

5. Chương trình visa SDS sẽ làm du học Canada mất đi ưu thế và kém hấp dẫn hơn so với các nước khác?

Theo các thống kê từ IDP Việt Nam, lượng du học sinh du học Canada theo diện SDS thực tế ngày càng tăng, chứng tỏ sức hấp dẫn của chương trình này. Điều này ngược lại hoàn toàn với những suy đoán trước đó, khi SDS chính thức thay thế CES.

Trở ngại rõ ràng nhất của SDS là việc tăng chuẩn điểm IELTS lên 6.5 thực chất lại giúp du học sinh du học Canada giảm bớt thời gian học tiếng Anh tại Canada cũng như tự tin hơn khi bước vào các khóa học chuyên nghiệp.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Canada trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Canada miễn phí, giải pháp tiết kiệm

✔️ Tư vấn chọn trường & khóa học phù hợp

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ, nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Tư vấn chỗ ở, ngân sách du học, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường

✔️ Cứ 14 phút, IDP giúp 1 học sinh du học thành công trên toàn thế giới, tỉ lệ visa thành công 95%

Cập nhật thông tin chi tiết về Câu Hỏi Thường Gặp Của Ứng Viên trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!