Xu Hướng 3/2024 # Cần Chuẩn Bị Thế Nào Khi Tham Gia Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Diện F4 # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cần Chuẩn Bị Thế Nào Khi Tham Gia Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Diện F4 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tham gia khám sức khỏe, chích ngừa

Tất cả các chính sách định cư hiện nay đang được áp dụng tại Mỹ đều yêu cầu người tham gia phải tiến hành khám sức khỏe để đảm bảo ứng cử viên không mắc bệnh lạ, bệnh truyền nhiễm sau đó đem vào nước Mỹ trong quá trình di dân. Các chính sách định cư Mỹ diện việc làm còn thông qua việc kiểm tra sức khỏe để biết người lao động có đáp ứng được điều kiện để làm việc tại đất nước này hay không.

Người phải đi khám sức khỏe ở đây là người được bảo lãnh cũng chính là anh chị em của người bảo lãnh tức là công dân Mỹ. Người được bảo lãnh có thể khám sức khỏe Tổ Chức Di Dân Quốc Tế đồng thời phải mang theo các giầy tờ làm bằng chứng bao gồm:

+ Hộ chiếu bản gốc

+ 2 ảnh cỡ 5×5 chụp với phông nền trắng

+ Phí khám sức khỏe dành cho người lớn là 215 USD và cho trẻ em dưới 15 tuổi là 132 USD.

Ngoài việc khám sức khỏe thì người được bảo lãnh còn phải đi chích ngừa tại Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế. Trước khi đi người được bảo lãnh nhớ mang theo giấy tờ để làm bằng chứng bao gồm:

+ Thư mời phỏng vấn

+ Chứng minh nhân dân

+ Với trẻ em thì có thể theo sổ chích ngừa cũ còn nếu là phụ nữ mang thai thì cần phải có hồ sơ khám thai.

+ Phí chích ngừa thông thường sẽ vào khoảng từ 500,000 đến 1,500,000 VND tùy theo số lượng mũi chích của người được bảo lãnh.

Trước khi tham gia phỏng vấn thì ứng viên sẽ phải cung cấp các giấy tờ cần thiết để nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tiến hành kiểm tra, xác nhận. Các giấy tờ cần thiết để tham gia phỏng vấn định cư Mỹ sẽ bao gồm:

+ Thư mời phỏng vấn

+ Hộ chiếu bản gốc và 1 bản sao

+ Sổ hộ khẩu cả bản gốc cùng với 1 sao

+ Chứng minh nhân dân bản gốc cùng với 1 sao

+ 4 ảnh thẻ cỡ 5×5 với phông nền trắng.

+ Mẫu đơn DS-260.

+ Giấy khai sinh bản gốc cùng với 1 sao

+ Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc và 1 bản sao

+ Nếu như người được bảo lãnh đã kết hôn sau đó ly hôn thì cần phải có giấy ly hôn có xác nhận của cơ quan có thâm quyền.

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người được bảo lãnh đã mất thì cần có giấy chứng tử.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bản gốc và 1 bản sao

– Giấy khai sinh của người bảo lãnh bản gốc và 1 bản sao

– Các bằng chứng chứng minh mối quan hệ anh chị em ruột bao gồm: Hình ảnh chụp chung từ nhỏ đến lớn, học bạ của hai bên, sổ hộ khẩu cũ khi vẫn còn có tên của cả cha mẹ lẫn anh chị em, sổ gia đình công giáo, bằng chứng về liên hệ của hai bên vãn chưa từng ngắt quãng ví dụ như email, thư tín, điện thoại… Với trường hợp là con cùng mẹ khác cha thì không sao nhưng nếu cùng cha khác mẹ thì cần phải có người ch chung của cả hai đứng ra làm chứng cho mối quan hệ giữa hai bên.

Cần Chuẩn Bị Thế Nào Trước Khi Tham Gia Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

Để có thể xin được thị thực dù là định cư hay tạm trú tại Mỹ thì đều phải cần thông qua vòng phỏng vấn. Tuy nhiên không ít ứng viên tham gia vào phỏng vấn định cư Mỹ đều tỏ ra khá lo lắng bởi không biết nên chuẩn bị những gì để có thể có một tâm thế tự tin để hoàn thành tốt quá trình này. Vậy ứng viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia vòng phỏng vấn?

Dĩ nhiên nếu như muốn được tham gia vào vòng phỏng vấn định cư Mỹ thì ứng viên cần phải nộp hồ sơ và được chấp nhận tất cả quy trình trước đó. Cụ thể thì theo như Luật Di trú và Nhập tịch Mỹthì ứng viên nộp hồ sơ xin cấp thị thực trong vòng 1 năm kể từ thông báo chính thức. Thực chất thì không có quy định cụ thể về ngày mà ứng viên nhận được nhận hướng dẫn nộp đơn xin thị thực hay hồ sơ hướng dẫn phỏng vấn mà chủ yếu tùy theo từng loại hồ sơ cũng như chính sách định cư mà ứng viên tham gia.

Tuy nhiên nếu như ứng viên không không liên lạc với Lãnh sự quán Mỹ trong vòng 1 năm kể từ ngày thông báo thì có thể hồ sơ sẽ bị đóng. Quan trọng là ứng viên cần cung cấp chính xác về địa chỉ kể cả địa chỉ sống lẫn email để có thể nhận được thư liên lạc kịp thời nhất. Hơn nữa hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ về mặt tài liệu cũng như đảm bảo về sự chân thực. Nếu như có bất cứ sự gian dối nào nào ứng viên có thể sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ. Ngoài ra ứng viên cần hoàn thành đúng thủ tục và không nên sắp xếp cố định cho việc ra đi khi chưa có thị thực trên tay. Nguyên nhân là bởi chẳng có gì có thể chắc chắn về thị thực có được cấp tại thời điểm phỏng vấn không nên ứng viên cần hạn chế tối đa lịch trình ra đi vào ngày này để giảm rủi ro khi xin thị thực.

Việc thay đổi thông tin cá nhân là không thể tránh khỏi đặc biệt là với người tham gia vào các chính sách bảo lãnh thân nhân. Ví dụ như chính sách bảo lãnh diện anh chị em F4 có thời gian lên đến hơn 10 năm thì không có gì có thể đảm bảo ứng viên sẽ thay đổi các thông tin cá nhân mà điển hình là địa chỉ nhà. Trong trường hợp này ứng viên cần phải gửi thông báo tới Lãnh sự quán Mỹ ngay trước ngày phỏng vấn định cư Mỹ. Đối với người bảo lãnh là công dân Mỹ thì cần cần phải gửi bản sao giấy nhập tịch đến văn phòng Lãnh sự quán qua thư điện tử hoặc thư qua đường bưu điện hay có thể nộp trực tiếp.

Với trường hợp không may là người bảo lãnh qua đời thì ứng viên cần phải gửi bản sao giấy chứng tử của người bảo lãnh đến văn phòng Lãnh sự quán qu 1 trong 3 hình thức trên và hồ sơ bảo lãnh sẽ tự động bị hủy bỏ và chuyển trả cho Sở Di Trú Mỹ. Nếu như ứng viên muốn được định cư Mỹ theo lý do nhân đạo thì có thể liên hệ để được giải đáp. Kể cả khi ứng viên sắp đủ 21 tuổi cũng cần thông báo với văn phòng Lãnh sự quán để được đẩy nhanh tiến độ.

Bên cạnh đó các trường hợp như ứng viên kết hôn hay muốn cho thêm con mới sinh vào hồ sơ bảo lãnh trước đó thì đều cần phải thông báo trước. Một số thông tin cần điều chỉnh như ngày tháng năm sinh, tên, tuổi cần phải có thêm bằng chứng chứng thực. Ngoài ra trước khi tham gia phỏng vấn ứng viên còn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ tương ứng với yêu cầu của từng chính sách định cư đưa ra.

Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Tham Gia Chương Trình Định Cư Mỹ Diện F3?

Chương trình định cư Mỹ diện bảo lãnh định cư Mỹ đoàn tụ gia đình hiện nay có 5 loại đó là F1, F2A, F2B, F3 và F4. Đối với những diện bảo lãnh người thân trực hệ thì số lượng visa được cấp mỗi năm sẽ không bị giới hạn. Tuy nhiên, đối với những diện khác thì sẽ có giới hạn, vì thế, đương đơn sẽ phải chờ đợi một thời gian tương đối dài, thậm chí có thể lên đến hàng chục năm chỉ đề chờ hồ sơ được xét duyệt. Chính vì thế mà việc đảm bảo những thông tin chính xác là điều cực kỳ quan trọng để không phải vướng vào những khó khăn trong quá trình xem xét và phê duyệt. Đây chính là lý do mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc bài viết này để cung cấp những thông tin cơ bản, cần phải biết khi nộp hồ sơ định cư Mỹ diện F3.

Thế nào là bảo lãnh định cư Mỹ diện F3

Những công dân Mỹ chính thức có quyền được bảo lãnh cho vợ hoặc chồng cùng với con cái của mình còn độc thân và dưới 21 tuổi đến Mỹ để định cư. Còn nếu như muốn bảo lãnh cho những người con đã lập gia đình và trên 21 tuổi thì nó sẽ thuộc diện định cư Mỹ diện F3. Theo đó, thì vợ hoặc chồng cùng với con độc thân dưới 21 tuổi của người bảo lãnh cũng sẽ có thể xin được visa định cư theo loại hồ sơ này.

Người bảo lãnh định cư diện F3 sẽ phải hoàn thành mẫu đơn I-130, đồng thời sẽ phảu cung cấp các loại giấy tờ theo quy định để chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh là sự thật. Sau đó, người bảo lãnh sẽ phải gửi hồ sơ này đến Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Sau đó khoảng từ 2-6 tuần thì thì Sở Di trú Mỹ sẽ gửi cho người bảo lãnh giấy báo rằng đơn đã chấp nhận cùng với số theo dõi hồ sơ qua mạng Internet. USCIS sau đó sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ của bạn đến Trung tâm Thị Thực Quốc gia để hồ sơ được mã hóa rồi đưa vào danh sách chờ thứ tự ngày ưu tiên. Người bảo lãnh cùng người được bảo lãnh đều được nhận số mã hóa này.

Chương trình định cư Mỹ diện F3 chỉ dành cho những công dân Mỹ bảo lãnh cho con cái của mình đã kết hôn và trên 21 tuổi đến nhập cư Mỹ. Những giấy tờ cần phải đảm bảo đầy đủ và chính xác thì mới nhanh chóng được chấp nhận.

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Diện F4

1. Thế nào là định cư Mỹ theo dạng F4?

Định cư Mỹ diện F4 là hình thức bảo lãnh định cư Mỹ theo diện đoàn tụ người thân, gia đình. Trong đó, đối tượng được phép bảo lãnh phải là công dân trên 21 tuổi, quốc tịch Mỹ hợp pháp và người được bảo lãnh phải có quan hệ anh chị em với người bảo lãnh. Người được bảo lãnh có thể độc thân hoặc cũng có thể đã kết hôn.

2. Bảo lãnh theo dạng F4 có thật sự lâu hơn những diện khác?

Hạng định cư Mỹ diện F4 được xếp vào hạng ưu tiên cuối cùng trong các diện bảo lãnh định cư Mỹ đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, đây cũng là diện có thời gian chờ duyệt lâu nhất vì thế, phần lớn mọi người có thể thất vọng ê chề khi lần đầu nộp hồ sơ xin nhập cư, định cư theo hình thức này.

Thời gian bảo lãnh anh chị em đi Mỹ có thể kéo dài lên đến tận 13 năm. Bên cạnh đó, theo thống kê thì có hơn một nửa danh sách hồ sơ đang trong trạng thái chờ duyệt của người nước ngoài trên khắp thế giới là thuộc diện định cư F4.

Do vậy, để định cư Mỹ theo diện F4 thành công, đòi hỏi cả người nộp đơn định và người đứng ra bảo lãnh phải kiên trì, chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng tất cả những giấy tờ, hồ sơ cần thiết cũng như kinh nghiệm phỏng vấn visa từ những người đi trước.

3. Những kinh nghiệm phỏng vấn theo diện F4 bạn nên biết

Để được chấp thuận hồ sơ xin định cư Mỹ diện F4 nhanh chóng, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm xương máu của những người từng trải nghiệm truyền lại. Ngoài ra, thao tác làm hồ sơ bảo lãnh cũng cần rất nhiều thời gian tìm hiểu thật kỹ càng để tránh phải những sai sót đáng tiếc về sau.

Điều kiện cần để được mở hồ sơ theo diện F4

Đối tượng thực hiện việc bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ diện F4 bắt buộc phải là công dân Mỹ hợp lệ, không vi phạm luật pháp nước Mỹ và phải trên 21 tuổi tính đến thời điểm đứng ra bảo lãnh. Lưu ý, thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ không được phép bảo lãnh anh chị em mình theo diện này.

Đối tượng được bảo lãnh phải chứng minh quan hệ huyết thống gia đình với người bảo lãnh. Những người này phải có cùng cha mẹ, ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ thì hồ sơ xin định cư diện này mới hợp lệ.

Anh chị em có quan hệ cùng cha mẹ thì việc làm hồ sơ để định cư diện F4 diễn ra rất dễ dàng, nhanh chóng và không có bất cứ yêu cầu phát sinh nào nữa.

Mặt khác, những người có quan hệ anh chị em chỉ cùng cha nhưng người cha này chưa có hôn thú với mẹ thì công tác chuẩn bị hồ sơ cũng như thời gian chờ duyệt sẽ có đôi chút khó khăn hơn. Cụ thể, anh chị em phải minh chứng mối quan hệ cha con thông qua các giấy tờ chứng minh cần thiết như:

Có thực hiện thủ tục nhìn nhận đứa con của mình.

Có những bằng chứng cha con cụ thể chẳng hạn như khai sinh, hình ảnh cha con, hành động nuôi dưỡng hoặc dấu hiệu liên lạc, …

Đã có hôn thú với người mẹ trước khi đứa con chưa đủ 18 tuổi.

Hồ sơ di trú Mỹ diện F4 bao gồm

Đối tượng bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cần chuẩn bị:

2 tấm hình 5 x 5 phông nền trắng.

1 điền đơn I-130 rõ ràng và đầy đủ thông tin.

1 bản sao giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân.

1 bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch tại Hoa Kỳ.

Lệ phí bảo lãnh 535$ (có thể thay đổi theo từng thời điểm nhất định).

Đối tượng được bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cần chuẩn bị:

4 tấm hình 5 x 5 phông nền trắng.

1 bản sao giấy khai sinh.

1 bản sao hộ chiếu.

Vài tấm hình cũ chụp cùng người bảo lãnh (hình càng cũ càng tốt).

1 hộ khẩu cũ có tên người bảo lãnh (nếu có).

1 bản sao giấy kết hôn (trường hợp người được bảo lãnh đi cùng với vợ/ chồng của mình).

1 sổ gia đình công giáo, bao gồm tên người bảo lãnh (nếu có).

Tiến trình theo dõi hồ sơ theo diện F4

Trước tiên, người bảo lãnh sẽ phải gửi tất cả các giấy tờ cần thiết qua đường bưu điện (Express Mail) về Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ United States Citizenship and Immigration Services, viết tắt là USCIS. Trong vòng 2-4 tuần sau khi nhận hồ sơ định cư Mỹ diện F4 thì họ sẽ gửi lại biên nhận, bao gồm số hồ sơ để bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình. Lưu ý cần giữ gìn cẩn thận số hồ sơ này.

Khi đến lượt hồ sơ bạn được giải quyết mà hồ sơ không đủ thông tin và không chứng minh đủ quan hệ sẽ bị từ chối. Nếu vậy, bạn buộc phải nộp lại hồ sơ và tốn thêm nhiều thời gian chờ duyệt. Vì thế, cần đầu tư chuẩn bị thật kỹ lưỡng nếu bạn không muốn bị chối từ định cư Mỹ diện F4.

Khi USCIS xét xong hồ sơ thì sẽ gửi qua Trung tâm thị thực quốc gia (NVC), được mã hóa và chờ duyệt. Lúc này bạn cần giữ liên lạc với NVC và thường xuyên theo dõi hồ sơ để tránh hạn chế tình trạng thất lạc và nhận được thông tin tốt nhất về hồ sơ của mình.

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn theo diện F4

Để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn định cư Mỹ diện F4 và thuận lợi cho 2 bên thì bạn cần lưu ý:

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không vòng vo, dài dòng.

Yêu cầu nhắc lại câu hỏi khi nghe chưa rõ. Không cắt lời khi người phỏng vấn chưa nói hết câu.

Trả lời đúng sự thật 100%.

Mang đầy đủ giấy tờ yêu cầu khi đi phỏng vấn, bản sao có công chứng và bản chính để đối chiếu.

Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn

Người bảo lãnh định cư Mỹ theo diện nào?

Thông tin cá nhân như tên tuổi, ngành học đối với con cái của người bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ diện F4?

Người bảo lãnh đã về Việt Nam được bao nhiêu lần?

Xuất trình hình ảnh gia đình người bảo lãnh và chỉ ra người đó là ai trong tấm hình.

Gia đình người được bảo lãnh hiện sống ở đâu và với những ai?

Định Cư Mỹ Diện F4

Định cư Mỹ diện F4 là hình thức bảo lãnh định cư Mỹ theo diện đoàn tụ người thân, gia đình. Trong đó, đối tượng được phép bảo lãnh phải là công dân trên 21 tuổi, quốc tịch Mỹ hợp pháp và người được bảo lãnh phải có quan hệ anh chị em với người bảo lãnh. Người được bảo lãnh có thể độc thân hoặc cũng có thể đã kết hôn.

2. BẢO LÃNH THEO DẠNG F4 CÓ THẬT SỰ LÂU HƠN NHỮNG DIỆN KHÁC?

Hạng định cư Mỹ diện F4 được xếp vào hạng ưu tiên cuối cùng trong các diện bảo lãnh định cư Mỹ đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, đây cũng là diện có thời gian chờ duyệt lâu nhất vì thế, phần lớn mọi người có thể thất vọng ê chề khi lần đầu nộp hồ sơ xin nhập cư, định cư theo hình thức này.

Thời gian bảo lãnh anh chị em đi Mỹ có thể kéo dài lên đến tận 13 năm. Bên cạnh đó, theo thống kê thì có hơn một nửa danh sách hồ sơ đang trong trạng thái chờ duyệt của người nước ngoài trên khắp thế giới là thuộc diện định cư F4.

Do vậy, để định cư Mỹ theo diện F4 thành công, đòi hỏi cả người nộp đơn định và người đứng ra bảo lãnh phải kiên trì, chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng tất cả những giấy tờ, hồ sơ cần thiết cũng như kinh nghiệm phỏng vấn visa từ những người đi trước.

3. NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN THEO DIỆN F4 BẠN NÊN BIẾT

Để được chấp thuận hồ sơ xin định cư Mỹ diện F4 nhanh chóng, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm xương máu của những người từng trải nghiệm truyền lại. Ngoài ra, thao tác làm hồ sơ bảo lãnh cũng cần rất nhiều thời gian tìm hiểu thật kỹ càng để tránh phải những sai sót đáng tiếc về sau.

ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ ĐƯỢC MỞ HỒ SƠ THEO DIỆN F4

Đối tượng thực hiện việc bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ diện F4 bắt buộc phải là công dân Mỹ hợp lệ, không vi phạm luật pháp nước Mỹ và phải trên 21 tuổi tính đến thời điểm đứng ra bảo lãnh. Lưu ý, thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ không được phép bảo lãnh anh chị em mình theo diện này.

Đối tượng được bảo lãnh phải chứng minh quan hệ huyết thống gia đình với người bảo lãnh. Những người này phải có cùng cha mẹ, ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ thì hồ sơ xin định cư diện này mới hợp lệ.

Anh chị em có quan hệ cùng cha mẹ thì việc làm hồ sơ để định cư diện F4 diễn ra rất dễ dàng, nhanh chóng và không có bất cứ yêu cầu phát sinh nào nữa.

Mặt khác, những người có quan hệ anh chị em chỉ cùng cha nhưng người cha này chưa có hôn thú với mẹ thì công tác chuẩn bị hồ sơ cũng như thời gian chờ duyệt sẽ có đôi chút khó khăn hơn. Cụ thể, anh chị em phải minh chứng mối quan hệ cha con thông qua các giấy tờ chứng minh cần thiết như:

Có thực hiện thủ tục nhìn nhận đứa con của mình.

Có những bằng chứng cha con cụ thể chẳng hạn như khai sinh, hình ảnh cha con, hành động nuôi dưỡng hoặc dấu hiệu liên lạc, …

Đã có hôn thú với người mẹ trước khi đứa con chưa đủ 18 tuổi.

HỒ SƠ DI TRÚ MỸ DIỆN F4 BAO GỒM

Đối tượng bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cần chuẩn bị:

2 tấm hình 5 x 5 phông nền trắng.

1 điền đơn I-130 rõ ràng và đầy đủ thông tin.

1 bản sao giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân.

1 bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch tại Hoa Kỳ.

Lệ phí bảo lãnh 535$ (có thể thay đổi theo từng thời điểm nhất định).

Đối tượng được bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 cần chuẩn bị:

4 tấm hình 5 x 5 phông nền trắng.

1 bản sao giấy khai sinh.

1 bản sao hộ chiếu.

Vài tấm hình cũ chụp cùng người bảo lãnh (hình càng cũ càng tốt).

1 hộ khẩu cũ có tên người bảo lãnh (nếu có).

1 bản sao giấy kết hôn (trường hợp người được bảo lãnh đi cùng với vợ/ chồng của mình).

1 sổ gia đình công giáo, bao gồm tên người bảo lãnh (nếu có).

TIẾN TRÌNH THEO DÕI HỒ SƠ THEO DIỆN F4

Trước tiên, người bảo lãnh sẽ phải gửi tất cả các giấy tờ cần thiết qua đường bưu điện (Express Mail) về Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ United States Citizenship and Immigration Services, viết tắt là USCIS. Trong vòng 2-4 tuần sau khi nhận hồ sơ định cư Mỹ diện F4 thì họ sẽ gửi lại biên nhận, bao gồm số hồ sơ để bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình. Lưu ý cần giữ gìn cẩn thận số hồ sơ này.

Khi đến lượt hồ sơ bạn được giải quyết mà hồ sơ không đủ thông tin và không chứng minh đủ quan hệ sẽ bị từ chối. Nếu vậy, bạn buộc phải nộp lại hồ sơ và tốn thêm nhiều thời gian chờ duyệt. Vì thế, cần đầu tư chuẩn bị thật kỹ lưỡng nếu bạn không muốn bị chối từ định cư Mỹ diện F4.

Khi USCIS xét xong hồ sơ thì sẽ gửi qua Trung tâm thị thực quốc gia (NVC), được mã hóa và chờ duyệt. Lúc này bạn cần giữ liên lạc với NVC và thường xuyên theo dõi hồ sơ để tránh hạn chế tình trạng thất lạc và nhận được thông tin tốt nhất về hồ sơ của mình.

KINH NGHIỆM KHI ĐI PHỎNG VẤN THEO DIỆN F4

Để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn định cư Mỹ diện F4 và thuận lợi cho 2 bên thì bạn cần lưu ý:

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không vòng vo, dài dòng.

Yêu cầu nhắc lại câu hỏi khi nghe chưa rõ. Không cắt lời khi người phỏng vấn chưa nói hết câu.

Trả lời đúng sự thật 100%.

Mang đầy đủ giấy tờ yêu cầu khi đi phỏng vấn, bản sao có công chứng và bản chính để đối chiếu.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐI PHỎNG VẤN

Người bảo lãnh định cư Mỹ theo diện nào?

Thông tin cá nhân như tên tuổi, ngành học đối với con cái của người bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ diện F4?

Người bảo lãnh đã về Việt Nam được bao nhiêu lần?

Xuất trình hình ảnh gia đình người bảo lãnh và chỉ ra người đó là ai trong tấm hình.

Gia đình người được bảo lãnh hiện sống ở đâu và với những ai?

Định Cư Mỹ Theo Diện F4 Là Gì? Chi Phí, Điều Kiện Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị

Định cư Mỹ diện F4 là được anh/chị/em đã là công dân Mỹ bảo lãnh qua Mỹ sinh sống. Đây là thị thực được xếp vào dạng chờ lâu nhất , cụ thể là đơn bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ 4 (tức diện di trú Mỹ F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh/chị/em đang sinh sống tại nước ngoài. Cụ thể:

Diện F1: Bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Nhất dành cho con độc thân, trên 21 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi trên 5 năm.

Diện F2A: Bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Hai dành cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người có Thẻ Xanh Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi hiện nay dưới 1 năm, và có thể lâu hơn trong tương lai gần.

Diện bảo lãnh F2B dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của các Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm. Không có diện cấp chiếu kháng cho các con đã lập gia đình của các Thường trú nhân Hoa Kỳ.

Diện F3: Bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Ba dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của diện này hiện này khoảng 10 năm.

Diện F4: Bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Tư được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh chị em. Diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất, hiện nay khoảng 13 năm. Chính vì thế, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu kháng.

Thị thực diện này có giới hạn số lượng visa hàng năm nên hồ sơ dù được chấp thuận và được chuyển về Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) nhưng vẫn phải chờ đủ số năm thì hồ sơ mới được giải quyết. được xếp vào hàng chờ lâu nất, vì vậy, bạn cần lưu ý kỹ và ghi nhớ những kinh nghiệm làm hồ sơ, phỏng vấn để tránh mất thời gian vô ích.

Mặc dù thời gian xử lý hồ sơ lâu, nhiều thủ tục và giấy tờ phức tạp, xong định cư Mỹ diện F4 có rất nhiều ưu điểm. Những đối tượng có thể định cư Mỹ diện này cần thỏa mãn những điều kiện sau.

Có độ tuổi ít nhất từ 21 tuổi trở lên mới được nộp hồ sơ

Bắt buộc phải là công dân Mỹ (đây là điều kiện tiên quyết để bảo lãnh người thân định cư Mỹ diện F4)

Chứng minh được mối quan hệ huyết thống giữa người lão lãnh và người được bảo lãnh.

Là người có quan hệ huyết thống (anh/chị/em) với người bảo lãnh.

Nếu người bảo lãnh là vợ/chồng của anh/chị/em đang ở Mỹ thì không có quyền bảo lãnh vì không cũng huyết thống với người được bảo lãnh.

Có sự tương tác với người bảo lãnh trong những năm gần thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực.

Người đi cùng là gia đình của người được bảo lãnh bao gồm vợ/ chồng có quan hệ hôn thú với người được bảo lãnh, con cái độc thân dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh

Chứng minh được mối quan hệ với người bảo lãnh và người được bảo lãnh bằng giấy tờ hợp pháp.

Để quá trình làm thủ tục xin định cư Mỹ theo diện F4 – bảo lãnh anh chị em ruột diễn ra thuận lợi thì b ạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Giấy khai sinh của người thực hiện bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong giấy khai sinh đó phải chứng minh được rằng ít nhất là hai người có một mẹ hoặc một cha chung.

Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch, giấy khai sinh Hoa Kỳ.

Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người thực hiện bảo lãnh trong trường hợp nếu có.

Mẫu đơn I-130 (bắt buộc).

Trong trường hợp nếu muốn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh như là anh chị em nuôi (không có quan hệ huyết thống) hay là con của cha mẹ kế, con cùng cha khác mẹ thì lại yêu cầu về các giấy tờ sau:

Bản sao của nghị định nhận con nuôi với điều kiện là việc nhận con nuôi được diễn ra trước khi người bảo lãnh hay anh chị em của người con nuôi đó được 16 tuổi.

Sổ hộ khẩu gia đình có tên của người con nuôi.

Học bạ của người con nuôi có tên của cha mẹ.

Nếu trường hợp người bảo lãnh và người được bảo lãnh có cùng quan hệ thông qua hình thức cha mẹ kế thì giấy tờ xin định cư gồm:

Bản sao giấy ly hôn của cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế đối với cuộc hôn nhân đó để chứng minh mối quan hệ đó đã kết thúc.

Bản sao ly hôn của cha với người vợ trước đó.

Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp bản sao giấy chứng nhận rằng mình đã đổi tên chẳng hạn như giấy hôn thú, giấy đổi tên của tòa án hay là giấy nhận con nuôi.

Các bạn lưu ý rằng khi chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ theo diện F4 thì hồ sơ và các giấy tờ chuẩn bị cần:

Dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Khi NVC gửi lịch phỏng vấn nhưng người gửi không liên lạc lại với NVC trong vòng 1 năm thì đơn đó xem như là bị hủy.

Cần kiểm tra xem hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu chưa trước khi đi phỏng vấn.

Hiện nay, phí xin cấp thị thực đối với bảo lãnh theo diện gia đình là 230 USD/Người. Với trường hợp nếu bạn đã đóng phí cấp thị thực cho NVC tại Hoa Kỳ trước đó rồi thì bạn sẽ không cần phải nộp thêm phí nữa. Phí được nhận theo đơn vị đô la Mỹ (USD). Do vậy, bạn cần quy đổi tiền trước khi nộp.

Kết quả của việc xin thị thực di dân định cư Mỹ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hồ sơ hay kết quả của buổi phỏng vấn.

Những loại chi phí bạn phải đóng khi xin visa F4:

Khi người được bảo lãnh được chấp nhận visa diện F4 thì không chỉ một mình người này được sang Mỹ định cư mà cả gia đình, bao gồm vợ và những người con độc thân dưới 21 tuổi cũng được đi theo.

Gia đình được bảo lãnh đi Mỹ diện này được cấp thẻ xanh 10 năm thay vì 2 năm như trường hợp bảo lãnh vợ/chồng.

Người bão lãnh không đủ khả năng tài chính

Vì visa F4 cho phép đưa những người trong gia đình đi cùng, yêu cầu về khả năng tài chính của người bảo lãnh tại Mỹ cũng đòi hỏi nhiều hơn. Số người được bảo lãnh càng nhiều thì số tiền chứng minh tài chính của người bảo lãnh càng lớn. Trong trường hợp người bảo lãnh không đủ điều kiện tài chính, bạn có thể được mượn người đồng bảo trợ. Người này có thể là vợ/chồng, bạn bè, họ hàng người thân của người bảo lãnh, là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

13 năm là một khoảng thời gian rất dài, có nhiều thay đổi về thông tin cá nhân, học vấn và tình trạng hôn nhân. Những thay đổi đó đồng nghĩa với việc bạn phải bổ sung thông tin và giấy tờ cho bộ hồ sơ diện F4 của mình.

Trong trường hợp này, mỗi loại giấy tờ bổ sung sẽ cộng thêm thời gian xử lý là 6 tháng. Tuy nhiên, có những thời điểm bổ sung giấy tờ hợp lý giúp bạn không bị kéo dài thời gian chờ đợi. Hãy tham khảo thông tin từ các tư vấn viên nếu bạn cần bổ sung thông tin.

Đưa cả gia đình sang Mỹ định cư đồng nghĩa với những lo toan cho cuộc sống mới lớn hơn. Khác với việc một mình bạn sang Mỹ một mình, gia đình bạn cần có nhà ở, có phương tiện đi lại và những thứ khác để phục vụ nhu cầu thiết yếu. Bạn không thể đòi hỏi việc ở chung hoặc giúp đỡ từng chút một từ người anh/chị/em bảo lãnh bạn. Sẽ rất bất tiện cho gia đình của họ và chính bạn. Vì vậy trong thời gian 13 năm xử lý hồ sơ, hãy tiết kiệm tiền để thuê nhà tại Mỹ, học lái xe, lên kế hoạch cho công việc và học tập của gia đình khi chuyển tới đất nước mới.

Người bảo lãnh qua đời

Người được bảo lãnh qua đời

Luật quy định trong diện này cho phép chồng hoặc vợ và con dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) được phép đi cùng với người được bảo lãnh chính, do đó người bảo lãnh chỉ điền một đơn I-130 cho người được bảo lãnh chính, hôn phu hoặc hôn thê và các con của họ đi theo sẽ được điền phần sau của mẫu đơn I-130 này.

Không ghi tên tắt, ghi tên họ đầy đủ khi có khung yêu cầu.

Điền đầy đủ thông tin vào tất cả các phần. Những phần nào không áp dụng thì bạn ghi là “Not Applicable” hoặc “N/A”.

Ngày phải ghi theo dạng tháng/ngày/năm. Ngày 04 tháng 06 năm 2024 thì phải ghi là 06/04/2024.

Những giấy tờ phụ mà bạn gửi kèm theo mẫu I-130:

USCIS chấp nhận bản sao. Khi người nộp hồ sử dụng bản chính thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ của bạn. Còn nếu bạn gửi bản sao, họ sẽ liên lạc với bạn khi họ cần bản chánh.

Những giấy tờ, hồ sơ không phải bằng tiếng Anh thì cần được dịch sang tiếng Anh với địa chỉ và tên họ đầy đủ của người dịch. Người dịch cần phải xác nhận rằng mình đã dịch đúng với bản chính.

Giấy tờ chứng minh bạn là công dân Mỹ cần có: Bản sao giấy khai sinh (nếu bạn được sinh ra tại Mỹ); hoặc bản sao bằng quốc tịch; hoặc bản sao hộ chiếu Mỹ; hoặc là mẫu đơn FS-240, cung cấp ngày tháng năm sinh của bạn tại Mỹ.

Người bảo lãnh định cư Mỹ theo diện gì?

Người bảo lãnh đi năm nào? Nhập cảnh vào Mỹ tháng năm? Lúc đó đi với ai? Có đi vượt biên chung với bà con không?

Có người thân nào bên Mỹ nữa không?

Người bảo lãnh có gia đình chưa? Vợ/ chồng, con ( nếu có ) người bảo lãnh tên gì? Con người bảo lãnh sinh con lúc nào? Tên gì?

Hình ảnh gia đình người bảo lãnh đâu?

Người bảo lãnh sống ở đâu trên nước Mỹ? Người bảo lãnh đang làm gì (hưởng trợ cấp )?

Người bảo lãnh về VN mấy lần? Vào những tháng năm nào?

Hiện nay người bảo lãnh đang sống với ai? Đang ở địa chỉ bao nhiêu? Số điện thoại và địa chỉ email?

Đương đơn còn nhớ sinh cháu năm nào? Ngày mấy tháng mấy? Sanh lúc mấy giờ?

Khi mới sanh cháu cân nặng bao nhiêu? Sinh ở bệnh viện nào? Sinh có khó khăn gì không?

Đương đơn có mấy người con? Con đương đơn hiện tại bao nhiêu tuổi? Đang học tại trường nào?

Ba mẹ vợ/ chồng của đương đơn tên gì? Anh/ chị/ em chồng của đương đơn tên gì? Gia đình vợ/ chồng đương đơn có mấy anh/ chị/ em?

Tại sao Giấy Khai sinh của đương phải làm lại đăng ký mới? Giấy khai sinh cũ đâu?

Vợ/ chồng đương đơn đám cưới được bao nhiêu năm rồi? Đám cưới được tổ chức ở đâu? Ngày tháng năm nào?

Vợ/ chồng đương đơn sinh nhật ngày nào?

Vợ/ chồng đương đơn đang đi làm hay thất nghiệp? Nếu đi làm, công ty tên gì?

Nếu không nghe rõ câu hỏi, bạn có thể lịch sự hỏi lại một lần nữa. Viên chức lãnh sự sẽ không đánh giá cao câu trả lời sai mục đích được hỏi.

Nên nghe hết câu hỏi của Viên chức Lãnh sự, không nên ngắt lời khi câu hỏi đang được hỏi.

Luôn nhớ rằng: “Sự thật là quan trọng nhất”. Nếu bạn không chắc chắn về trường hợp của mình thì nên nói sự thật chuyện gì đã xảy ra và giải thích về vấn đề đó.

Giấy tờ mang theo khi phỏng vấn nên là giấy tờ xác thực và là giấy tờ gốc.

Mọi yếu tố từ giấy tờ, bằng chứng quan hệ, câu trả lời khi phỏng vấn đều phải trung thực. Vì hành động mang tính lừa dối đều không qua được sự kiểm soát chặt chẽ cũng như kinh nghiệm giải quyết hồ sơ nhiều năm của các Viên chức Lãnh sự quán.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Chuẩn Bị Thế Nào Khi Tham Gia Phỏng Vấn Định Cư Mỹ Diện F4 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!