Xu Hướng 3/2023 # Cẩm Nang Học Và Thi Sat Ii # Top 10 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cẩm Nang Học Và Thi Sat Ii # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Học Và Thi Sat Ii được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

03:03:50 09-04-2019

Có phải bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi SAT Subject Test (hay SAT II) và muốn biết cách làm sao để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho kỳ thi này? Trong bài viết này, HOLA Academy sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần biết về phương pháp học SAT II, bao gồm những môn thi nào bạn nên thi, năm bước quan trọng nhất để chuẩn bị cho một bài thi SAT II, và những tips nhỏ giúp bạn tối đa hóa điểm số của mình.

1. Kỳ thi SAT II là gì?

Kỳ thi SAT II được xây dựng nhằm để đánh giá kiến thức và kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực/ môn học cụ thể. Mỗi bài thi SAT Subject Test kéo dài một giờ, với 50-95 câu hỏi lựa chọn, và được đánh giá theo thang điểm 200-800. 

2. Bạn nên thi những môn thi nào trong kỳ thi SAT II?

Trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện cho kỳ thi SAT II, bạn cần phải quyết định mình sẽ thi những môn thi nào. College Board cung cấp 20 môn thi khác nhau trong SAT II chia làm 5 lĩnh vực:

Tiếng Anh

Văn học

Lịch sử

Lịch sử nước Mỹ

Lịch sử thế giới

Ngôn ngữ

Tiếng Trung có kỹ năng nghe

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp có kỹ năng nghe

Tiếng Đức

Tiếng Đức có kỹ năng nghe

Tiếng Ý

Tiếng Nhật có kỹ năng nghe Japanese with Listening

Tiếng Hàn có kỹ năng nghe Korean with Listening

Tiếng Latin

Tiếng Do Thái hiện đại

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha có kỹ năng nghe

Toán học

Toán 1

Toán 2

Khoa học

Sinh học Sinh thái/ Sinh học phân tử (Biology E/M)

Hóa học

Sinh học

Tiêu chí quan trọng nhất khi quyết định lựa chọn môn thi nào là môn học trường học mà bạn muốn apply yêu cầu hoặc gợi ý thi. Một vài trường muốn bạn thi môn thi thuộc lĩnh vực bạn lựa chọn chuyên ngành, trong khi đó, một số trường muốn bạn thi một bài thi thuộc Toán/ Khoa học và một bài thi thuộc Văn học/ Lịch sử để cho thấy bạn có vốn kiến thức phong phú.

Yếu tố khác cần cân nhắc là bạn có năng khiếu ở môn học nào/ bạn thích học môn học nào nhất. Ví dụ, nếu trên lớp, bạn là một học sinh giỏi Hóa và bạn cần phải thi một môn SAT II thuộc Khoa học thì bạn có thể lựa chọn thi Hóa.

 

3. Phương pháp ôn thi SAT II

Bước 1: Làm một bài thi thử

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là làm một bài thi thử đầy đủ cho môn mà bạn định thi. Khi hoàn thành xong đề thi, hãy tính điểm một cách nghiêm túc để xem khả năng của bạn đang đến đâu.

Hãy lên mục tiêu đạt được điểm số cao hơn điểm trung bình cho một môn SAT II mà các trường cạnh tranh nhất bạn đang muốn apply yêu cầu. Bạn đôi khi có thể tìm được thông tin điểm SAT II trung bình trên các trang web tuyển sinh của trường. Nếu bạn không thể tìm được thông tin này, hãy thử trực tiếp liên lạc với trường đó xem.

Bạn cũng có thể tham khảo điểm trung bình cho mỗi môn thi SAT II. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một trường cạnh tranh nhất định nào đó, bạn sẽ phải đặt mục tiêu đạt điểm cao khá nhiều so với điểm trung bình trong bảng. Hãy cố gắng lên mục tiêu nằm trong top 25% thí sinh đạt điểm cao nhất, hoặc thậm chí là 5% nếu bạn muốn được nhận vào những ngôi trường hàng đầu.

Bước 2: Quyết định xem bạn phải học bao lâu mới đủ

Bước 3: Tập hợp lại những tài liệu cần thiết 

Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu tập hợp những tài liệu bạn cần để chuẩn bị cho kỳ thi SAT II. Tài liệu ôn tập có thể bao gồm những ghi chú trên lớp cũng như những cuốn sách ôn tập đặc biệt tập trung vào môn thi bạn chọn. Có rất nhiều cuốn sách ôn thi SAT II nhưng những cuốn sách phổ biến nhất phải kể đến là sách của Barron’s, Kaplan và The Princeton Review.

College Board cũng xuất bản những cuốn sách ôn luyện chính thức cho một số môn thi phổ biến trong SAT II, như Toán 1, Toán 2, Lịch sử nước Mỹ và Lịch sử thế giới. Tuy nhiên những cuốn sách này hầu như chỉ gồm những bài thi thử và giải thích đáp án thay vì có những đánh giá kỹ lượng về nội dung.

Thay vào đó, bạn có thể sẽ muốn mua The Official Study Guide for All SAT Subject Tests. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về kỳ thi SAT II những câu hỏi luyện tập chất lượng, và một bài thi thử đầy đủ cho mỗi môn thi.

Cuối cùng, tham khảo những tài liệu chất lượng từ các nguồn uy tín. Ví dụ, PrepScholar cung cấp những bài hướng dẫn cho một số môn như Sinh học, Hóa học, Văn học, Vật lý, Lịch sử Hoa Kỳ và Lịch sử thế giới.

Bước 4: Thiết kế một kế hoạch ôn tập phù hợp

Bạn cũng nên đặt mục tiêu hàng tuần, hàng tháng mà bạn muốn hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình và đảm bảo bạn đang đi đúng lộ trình. Ví dụ, mục tiêu có thể bao gồm những điều như “Tôi muốn nắm chắc kiến thức các loại hàm muộn nhất là cuối tuần này”, hoặc “Đến cuối tháng này, tôi phải tăng được ít nhất 20 điểm”.

Bước 5: Bắt đầu ôn tập nào!

4. Cách sử dụng các bài thi thử SAT II một cách hiệu quả

Đề thi thử là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất giúp bạn đạt được mục tiêu điểm số của mình, vì vậy bạn phải sử dụng chúng một cách thông minh. Đây là ba lưu ý bạn cần ghi nhớ.

Luôn sử dụng những bài thi chất lượng tốt

Kết quả bài thi thử chỉ phản ánh đúng năng lực của bạn khi bài thi thử đó có chất lượng tốt. Nếu bài thi thử không có sự tương đồng với bài thi SAT II chính thức, bạn rất khó nhận thấy sự tiến bộ của bản thân cũng như những kỹ năng gì bạn còn cần phải cải thiện.

Những bài thi được cung cấp bởi College Board là nguồn tài liệu tốt nhất vì bạn có thể đảm bảo chúng có nội dung sát nhất với kỳ thi thật. Như đã đề cập ở trên, The Official Study Guide for All SAT Subject Tests của College Board cung cấp cho bạn đề thi thật của năm trước của 20 bài thi trong kỳ thi SAT II. Vì vậy, nếu bạn đang định thi nhiều bài thi trong kỳ thi SAT II, đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời.

Ngoài ra, College Board cũng có những cuốn sách ôn tập chính thức cho 7 môn thi trong kỳ thi SAT II:

lToán 1

lToán 2

lLịch sử nước Mỹ

lLịch sử thế giới

lHóa học

lSinh học

lVật lý

Những cuốn sách ôn tập SAT không chính thức chất lượng phải kể đến là những cuốn sách của Barron’s, Kaplan, và The Princeton Review.

Những nguồn tài liệu khác cũng có thể có chất lượng tốt, vì vậy hãy thử ra hiệu sách, xem vài cuốn sách hoặc đọc đánh giá về sách trên mạng để quyết định nguồn tài liệu nào là phù hợp nhất với bạn.

Nghiêm túc khi làm bài thi thử

Để có được kết quả phản ánh đúng nhất về khả năng của bản thân hiện tại, bạn cần phải đảm bảo làm bài thi thử như là mình đang trong phòng thi thật vậy. Điều này có nghĩa là bạn phải ngồi nghiêm túc làm bài, tính thời gian (mỗi bài thi SAT II kéo dài 1 giờ đồng hồ) và không được sao nhãng.

Theo dõi tiến độ

Theo dõi điểm số mỗi lần làm bài thi thử là một trong những phương pháp tuyệt vời nhất để nhận thấy sự tiến bộ của bạn.

Hầu hết mọi bài thi thử đều có hướng dẫn giúp bạn tính điểm. Hãy nhớ rằng trong bài thi SAT II, nếu bạn trả lời sai một câu hỏi bạn sẽ bị trừ một số điểm nhất định (thường là ¼ điểm), vì vậy nếu bạn chọn bừa quá nhiều câu hỏi thì điểm số của bạn sẽ giảm xuống đáng kể đấy.

Nếu bạn không thấy mình tiến bộ nhiều như mình hy vọng, hãy thử những nguồn tài liệu ôn tập hoặc thay đổi phương pháp học tập của mình. Có thể bạn sẽ thấy hiệu quả nếu tập trung nhiều hơn cho việc làm bài thi thử, đổi giờ ôn tập sang khung giờ khác trong ngày hoặc sử dụng phương pháp ôn tập khác như flashcards.

Tóm tắt

Nếu bạn muốn đạt được số điểm tốt nhất có thể, bạn phải hiểu rõ cách ôn tập hiệu quả cho kỳ thi SAT II. Làm theo năm bước này để chuẩn bị tốt nhất cho bất kỳ môn thi nào trong kỳ thi SAT II:

1. Làm một bài thi thử

2. Quyết định xem bạn phải học bao lâu mới đủ

3. Tập hợp lại những tài liệu cần thiết

4. Thiết kế một kế hoạch ôn tập phù hợp

5. Bắt đầu ôn tập

Lịch Thi Sat Ii Subject Test 2022

PHÍ ĐĂNG KÍ THI SAT SUBJECT QUỐC TẾ LỆ PHÍ

Phí đăng kí (bao gồm một ngày kiểm tra, trong đó bạn có thể thực hiện một, hai hoặc ba đề thi SAT 2 Subject Test)

$26

Mỗi bài SAT Subject Test

$22 additional per test)

Kiểm tra Ngôn ngữ with Listening (Chỉ có sẵn trong tháng 11)

$26 (additional per test)

Bắt đầu từ 2018-19, sẽ có thêm $24 lệ phí cho trung tâm tại Hà Nội, Việt Nam: Test Center: International Convention Center Test Center Code: 65362

Phí thay đổi

Từ SAT thành SAT Subject Test hoặc ngược lại, thay đổi trung tâm hoặc ngày. Lưu ý: Khi thêm, trừ hoặc đổi SAT Subject Test không bị tính phí.

$29

Phí danh sách chờ

Chỉ bị tính nếu bạn được nhận vào thi tại trung tâm kiểm tra trong ngày thi.

$51

Không thể làm đề thi SAT 1 và đề thi SAT 2 cùng ngày.

Khi đăng kí, bạn cần cho College Board biết bạn dự tính sẽ làm các bài SAT Subject nào. Bạn có thể thay đổi môn thi vào ngày thi, nhưng có quy định giới hạn.

Bạn chỉ có thể làm một bài kiểm tra môn sinh học trong 1 ngày kiểm tra. Sau 60 câu đầu tiên, bạn phải chọn Sinh học (Biology Ecological) hoặc Sinh học Phân tử (Biology Molecular); bạn không thể thi cả hai.

Bạn chỉ có thể sử dụng máy tính trong các bài kiểm tra Mathematics Level 1 and Level 2 Subject Tests.

Các bài Language with Listening chỉ có vào tháng 11.

Các bài Language with Listening luôn được đưa ra trong giờ kiểm tra đầu tiên. Bạn chỉ có thể làm một Language with Listening trong 1 ngày kiểm tra.

SAT có những dịch vụ báo cáo điểm và chi phí như thế nào?

Báo cáo điểm

Bốn bản báo cáo điểm sẽ có sẵn sau ngày thi 9 ngày

$0

Báo cáo điểm bổ sung

Ngoài bốn báo cáo trên hoặc báo cáo điểm được yêu cầu ngoài khoảng thời gian trên phải chịu phí này cho mỗi bản.

$12

Yêu cầu gấp

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ gấp rút, báo cáo điểm của bạn thường sẽ được gửi đến các trường đại học trong vòng hai đến bốn ngày làm việc (không kể ngày lễ và cuối tuần). Phí báo cáo điểm bổ sung (như mô tả ở trên) vẫn được áp dụng cho các đơn đặt hàng gấp.

$31

Điểm cũ

Nếu bạn muốn lấy điểm kiểm tra cũ, bạn nên yêu cầu điểm lưu trữ. Bạn có thể yêu cầu họ qua điện thoại hoặc thư. Lệ phí tiêu chuẩn cho các yêu cầu báo cáo điểm bổ sung áp dụng cho từng báo cáo điểm bạn muốn đưa vào đơn đặt hàng.

$31

Xác minh câu trả lời trắc nghiệm

Khi yêu cầu chấm điểm trắc nghiệm bằng tay, nhiều câu trả lời của bạn sẽ được xem xét thủ công – bạn không thể yêu cầu xác minh điểm cho một phần trong SAT hoặc chỉ một trong vài bài kiểm tra SAT Subject Test được thực hiện trong cùng một ngày. Chỉ dành cho đề thi SAT: Nếu bạn yêu cầu xác minh điểm số bằng tay, bạn sẽ không còn thấy báo cáo điểm trực tuyến đầy đủ nữa và bạn sẽ không có quyền truy cập Dịch vụ Câu trả lời cho học sinh nữa.

$55

→ Nên thi SAT hay ACT? 8 điều khác biệt quan trọng cần biết → Thi SAT II Literature rất có lợi. Nhã Khuyên (Stanford University) với SAT II 780 → Tâm sự của Tôn Hiền Anh – Harvard University → 3 công cụ kiểm tra ngữ pháp miễn phí giúp bạn viết essay tốt hơn → Chương trình hoạt động ngoại khoá Leadership tại Ivycation → Không biết nên chọn gì? Đăng kí tư vấn miễn phí

SAT Subject Test – vũ khí âm thầm trong hồ sơ du học Mỹ

20 HIỂU LẦM VỀ KHỐI IVY LEAGUE

Những tips vô cùng quan trọng khi apply vào Ivy League, đúc rút từ kinh nghiệm của chính những “người trong cuộc” Đăng kí tham dự miễn phí

Kỳ Thi Sat Năm 2022: Ngừng Tổ Chức Thi Sat Ii, Bỏ Phần Viết Luận Trong Sat I

811 Views

Đối với kỳ thi SAT trong năm 2021, tổ chức College Board sẽ ngừng tổ chức các bài kiểm tra SAT II các môn ở Mỹ trong mùa xuân này, thí sinh sẽ được hoàn lại phí đăng ký đã đóng.

Nên xem:

Ngừng tổ chức các kỳ thi SAT Subject Test (SAT II)

Với nhiều thay đổi trong tuyển sinh gần đây và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, College Board thực hiện một số thay đổi về kỳ thi SAT để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

College Board nhận thấy bài thi SAT II không còn cần thiết để học sinh thể hiện năng lực, trình độ. Vì đối với học sinh Mỹ, bài thi Advanced Placement (AP) phổ biến hơn. Với các học sinh quốc tế, bài thi SAT II cũng không còn nhiều tác dụng trong việc đánh giá thí sinh.

Vì vậy, College Board sẽ ngừng tổ chức các bài kiểm tra SAT II các môn ở Mỹ ngay lập tức trong mùa xuân này. Các kì thi SAT II lẽ ra được tổ chức sẽ bị hủy. Thí sinh sẽ được hoàn lại phí đăng ký đã đóng.

Đối với thí sinh quốc tế, College Board sẽ tổ chức hai đợt thi cuối cùng vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021. Nếu các thí sinh quốc tế đã đăng ký nhưng không muốn tham gia các bài thi SAT II nữa, có thể gọi cho bộ phận Dịch vụ Khách hàng để hủy đăng ký và được hoàn lại toàn bộ phí.

Bỏ phần thi luận trong SAT I (SAT Essay)

Sau khi bỏ bài thi SAT II vào kỳ mùa xuân 2021, bài SAT Essay cũng chỉ được duy trì đến 6/2021. Sau đó, bài thi SAT I sẽ không còn phần thi SAT Essay với học sinh quốc tế và phần lớn thí sinh Mỹ.

Tổ chức kỳ thi SAT một cách linh hoạt

Hiện tại, College Board đang nỗ lực để có thể tổ chức thêm các kỳ thi SAT I trong năm 2021. Cụ thể, các vị trí trống do thí sinh đăng ký bài thi SAT II đã bị hủy sẽ được dành cho các thí sinh đăng ký thi SAT I.

Tổ chức này cũng tạo thêm cơ hội đăng ký cho thí sinh với các đợt đăng ký hiện tại. Đồng thời mở thêm các đợt đăng ký mới vào mùa thu năm nay.

SAT là gì?

SAT (viết tắt của Scholastic Aptitude Test), là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào các trường đại học của Mỹ. Mục đích của kỳ thi SAT/ACT là đánh giá chỉ số thông minh IQ và khả năng ngôn ngữ của học sinh từ trung học khi bước vào môi trường đại học.

Xét tuyển vào đại học Mỹ sẽ bao quát mọi khả năng của học sinh từ năng lực học, say mê trong lĩnh vực học tập, năng lực giao tiếp, tính cộng đồng, tính lãnh đạo, tính tổ chức, năng khiếu trong khoa học, nghệ thuật, thể thao… Trong đó điểm SAT là một yếu tố để đánh giá năng lực học của học sinh.

Để kiểm tra trình độ bài thi SAT cùng mức độ học bổng dự kiến tại các trường đại học Mỹ, học sinh có thể đăng ký tại UNIMATES ngay hôm nay.

Rate post

Cam kết của UNIMATES Education với phụ huynh, học sinh

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT) phù hợp với chương trình và bậc học của học sinh.

Cung cấp dịch vụ dịch thuật các giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của lãnh sự.

Tư vấn 1-1, cam kết bảo mật thông tin khách hàng

Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực và yêu cầu của mỗi học sinh.

Tư vấn lộ trình du học, săn học bổng, cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.

Xin thư mời nhập học từ các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính.

Hỗ trợ đăng ký khám sức khoẻ, hướng dẫn làm và nộp hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa du học đối với học sinh, visa thăm thân đối với phụ huynh.

Hỗ trợ đặt vé máy bay, hướng dẫn trước khi bay, kết nối với trường.

Hỗ trợ 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài

UNIMATES là cầu nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo học sinh tuân thủ các quy định và đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Hướng dẫn đóng học phí trong suốt quá trình học.

Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.

Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn visa miễn phí.

Cẩm Nang Định Cư Ở Alberta

Định cư ở Canada nói chung hay định cư ở Alberta nói riêng hiện tại đang là mục tiêu của rất nhiều người. Là một trong những tỉnh bang lớn ở Canada về đa dạng văn hóa và kinh tế, khiếnviệc lựa chọn định cư ở Alberta trở thành xu hướng những năm trở lại đây. Tuy vây, bạn nên làm gì khi vừa mới đến định cư ở Alberta? Hãy theo chân chúng tôi để khám phá xem nơi này có điều gì mà lại hấp dẫn nhiều người đến vậy.

Dù bạn đang chuyển đến Alberta từ khắp đất nước hay từ bất kì nơi nào trên thế giới, thì ở đây chúng tôi có rất nhiều chương trình và dịch vụ để giúp bạn bắt đầu một cuộc sống mới.

Alberta có diện tích 661.100 Km2 (255.000 dặm vuông).

* Dân số của Alberta là 4.268.929 người (tháng 10 năm 2016).

* Edmonton là thủ đô, nằm ở trung tâm của tỉnh

* Calgary là thành phố lớn nhất.

* Khoảng một phần ba dân số sống ở Edmonton và khu vực xung quanh, một phần ba sống ở Calgary và một phần ba sống ở phần còn lại của

tỉnh.

* Alberta thuộc múi giờ của miền núi Canada.

* Alberta tuân theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ về thời gian ban ngày. Đồng hồ được quay sớm một

giờ vào Chủ nhật thứ hai trong tháng Ba và quay trở lại vào chủ nhật đầu tiên của tháng 11.

Tìm một nơi ở tạm thời

Tìm nơi bán thức ăn hay địa điểm ăn uống phù hợp khẩu vị và tài chính

Đăng ký số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number)

Mở tài khoản ngân hàng

Đăng ký Bảo hiểm y tế Miễn phí

Đăng ký đi học cho trẻ đi kèm

Đăng ký đi học các lớp tiếng Anh cho trẻ em và cả người lớn

Tìm hiểu về các bằng cấp của bạn đang có (Liệu có hợp lệ ở Alberta không?)

Đi tìm việc (Nếu bạn có sẵn một công việc thì không cần bận tâm nữa)

Học cách giữ ấm trong thời tiết giá lạnh

Khám phá Alberta

Danh sách những thứ cần làm đã có rồi, vậy còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu một cuộc sống mới ở Alberta nào.

Bạn có thể thuê một căn phòng theo ngày, một số khách sạn và nhà nghỉ có giá cũng khá mềm. Giá cả cho một căn phòng 2 người ở Alberta còn phụ thuộc vào mùa và địa điểm:

Calgary – $157.47

Edmonton – $135.64

Resort areas – $232.32

Lethbridge – $128.03

Để biết thêm chi tiết về các Khách sạn và Nhà nghỉ, hãy gọi đến Bộ du lịch Alberta (Travel Alberta) số: 1-800-252-3782 hoặc truy cập vào website travelalberta.com

Một lựa chọn khác hoàn toàn tiết kiệm hơn cho các bạn là Nhà khách, một phòng ở chung (shared room) có giá vào khoảng $22 đến $32 một người, ngoài ra còn có cả bếp cho bạn sử dụng.

Truy cập vào chúng tôi để tìm Nhà khách gần bạn nhất.

Ở Alberta, một số trường đại học và cao đẳng vẫn thường có dịch vụ cho thuê phòng ký túc xá trong lúc các sinh viên không sử dụng với giá cực rẻ.

Để tìm thông tin về các ký túc xá gần chỗ của bạn, truy cập vào chúng tôi để có thêm thông tin.

Số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number -SIN) và một dãy gồm 9 số được sử dụng trong các chương trình của chính phủ. Bạn cần có số SIN để xin việc làm, mở tài khoản ngân hàng hay để sử dụng các dịch vụ công ích khác. Nếu chủ lao động trả lương cho bạn mà không cần đến số bảo hiểm xã hội, điều này là phạm pháp ở Canada.

Bạn phải đích thân đến đăng ký tại Service Canada Centre.

Bạn cần có đầy đủ giấy tờ có tên bạn chẳng hạn như passport hay giấy phép lao động

Nếu tên trên các giấy tờ không trùng nhau, có thể bạn cần phải cung cấp thêm các loại giấy tờ phụ để chứng minh.

Để biết thêm thông tin:

Gọi đến Service Canada số 1-800-206-7218, nhấn 3 để được giải đáp

Truy cập vào chúng tôi chọn Social Insurance Number (SIN)

Hãy cẩn thận với việc sử dụng số SIN

Luôn nhớ số SIN. Nếu bạn có thẻ SIN, hãy đảm bảo nó được cất giữ cẩn thận và tránh sử dụng thẻ SIN thay cho ID.

Đừng bao giờ để lộ số SIN của bạn, trừ khi bạn phải cung cấp số SIN cho các trường hợp sau:

Chủ lao động yêu cầu bạn cung cấp để xác thực đơn xin việc

Ngân hàng, bạn cần có số SIN lúc mở tài khoản

Chính phủ, khi bạn đăng ký các chương trình hoặc quyền lợi của mình

Nếu như thẻ SIN của bạn bị mất, hay số SIN bị lộ thì hãy liên lạc ngay với Service Canada

Bạn sẽ có thể bị các cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình ID hay giấy tờ bất cứ lúc nào và bất cứ thời điểm nào. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn mang theo giấy tờ tùy thân nếu như không muốn bị mời về đồn ăn bánh uống trà.

Tốt hơn hết bạn nên mang theo mình 2 loại giấy tờ, một trong 2 số đó nên có ảnh của bạn ( ID, thẻ SIN, Passport, bằng lái xe v.v)

Bus và xe điện ngầm

Hầu hết các thành phố ở Alberta, mọi người đều di chuyển bằng xe bus. Ở Calgary và Edmonton còn có các hệ thống xe điện ngầm LRT để phục vụ người dân.

Hãy chắc chắn bạn bắt xe bus ở trạm chờ, xe bus ở Canada chỉ dừng đỗ đúng trạm, họ không bắt khách hay bỏ khách giữa đường.

Đa số các trạm chờ xe bus thường giáp với đường, hãy đảm bảo bạn luôn giữ ấm khi chờ xe, nhất là vào mùa đông.

Khi xe bus đến, hãy xếp hàng trật tự để lên xe.

Chuẩn bị đủ tiền lẻ, đúng với giá vé bởi vì tài xế sẽ không thối tiền cho bạn đâu

Bạn có thể mua vé đi tháng, hoặc một tập vé tháng, sẽ tiết kiệm cho bạn khối tiền đấy.

Bạn sẽ trả một khoản tiền như nhau khi bước lên xe, không quan trọng là bạn đi bao xa. Nếu như bạn cần chuyển trạm để đi tàu điện hay CTrain, hãy hỏi tài xế về các trạm trung chuyển, vé của bạn sẽ có thời hạn là 90 phút trong trường hợp bạn chuyển trạm.

Luôn giữ lại vé trong trường hợp các nhân viên sẽ kiểm tra bạn, nếu không có vé hoặc “quên” trả tiền, bạn sẽ bị phạt đấy.

Các phương tiện công cộng thường có chỗ cho phụ nữ có thai và người khuyết tật, hãy chú ý đừng ngồi nhầm.

Tất cả các taxi ở Alberta đều là Taxi Meter – tức là tính cây số, phí di chuyển sẽ giống nhau trong cùng một thành phố và có thể khác nếu bạn di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác. Ở đây người Alberta không chấp nhận chuyện trả giá.

Tiền tips 10%, tuy nhiên vẫn là tùy lòng hảo tâm

Bạn có thể tìm thấy taxi ở bất cứ đâu từ nhà hàng, khách sạn v.v

Nếu di chuyển từ sân bay về, chúng tôi khuyên bạn nên đi bằng bus sẽ tiết kiệm hơn đấy

Số điện thoại ở Alberta có định dạng 780 – 000 – 0000 trong đó có 780 là mã vùng 000 – 0000 là số điện thoại.

Số điện thoại ở Canada có định dạng xxx – 000 – 0000 trong đó có xxx là mã vùng 000 – 0000 là số điện thoại. Bạn cần thay đổi mã vùng các tỉnh bang khác cho phù hợp.

Lời kết

Chuyển đến một quốc gia hoặc địa điểm mới mới có thể vừa khiến bạn vừa tò mò, thích thú nhưng lại vừa lo lắng. Bài viết này cung cấp thông tin về vài tuần và tháng đầu tiên của bạn ở Alberta sẽ giúp bạn ổn định và hòa nhập trong cộng đồng mới.

Mặc dù ALLY không thể trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, nhưng hy vọng thông qua bài viết này đã có thể giải đáp một phần nào những trăn trở của mỗi cá nhân và gia đình. ALLY chúng tôi luôn mong các bạn có một cuộc sống mới hạnh phúc và trọn vẹn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Học Và Thi Sat Ii trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!