Xu Hướng 3/2023 # 5 Lý Do Khiến Học Sinh Việt Nam Thất Bại Khi Làm Bài Thi Sat # Top 5 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 5 Lý Do Khiến Học Sinh Việt Nam Thất Bại Khi Làm Bài Thi Sat # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết 5 Lý Do Khiến Học Sinh Việt Nam Thất Bại Khi Làm Bài Thi Sat được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

03:03:00 20-05-2019

5 lý do khiến học sinh thất bại trong bài thi SAT mà

1. Phức tạp hóa vấn đề 

Thông thường, khi học SAT học sinh Việt Nam thường mắc lỗi SUY DIỄN TIẾNG VIỆT vào tiếng Anh, khiến bản thân mất nhiều thời gian cho việc đọc câu hỏi, phân tích vấn đề nhưng lại không thể tìm ra đáp án chính xác. Nếu các bạn có trình độ tiếng Anh khá giỏi thường mắc lỗi phức tạp hóa, cao siêu hóa vấn đề thì những bạn có vốn tiếng Anh khiêm tốn hơn lại thiếu khả năng diễn giải, khớp từ khớp ý.

2. Không biết cách kiểm soát thời gian khi làm bài

bài thi New SAT. Bởi vậy, chỉ cần một chút lơ là, mất quá nhiều thời gian sa đà suy nghĩ phức tạp hoặc ngược lại là đọc quá nhanh quá lướt thì đều sẽ khiến thí sinh mất điểm một cách đáng tiếc.

Không chỉ sinh viên Việt Nam mà rất nhiều thí sinh quốc tế khẳng định, “thời gian” chính là kẻ thù số 1 trongBởi vậy, chỉ cần một chút lơ là, mất quá nhiều thời gian sa đà suy nghĩ phức tạp hoặc ngược lại là đọc quá nhanh quá lướt thì đều sẽ khiến thí sinh mất điểm một cách đáng tiếc.

3. Không thường xuyên trau dồi vốn từ vựng của bản thân

Từ vựng của bài thi SAT luôn là phần khó nhằn nhất và là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Nếu chỉ chú trọng đến ngữ pháp hay “tips” làm bài mà bỏ qua phần từ vựng, các thí sinh sẽ khó lòng đạt điểm SAT như ý. Các em cũng có thể học từ vựng bằng những sở thích của bản thân như nghe nhạc, xem phim, đặc biệt là nhạc Rock và chương trình khoa học với phần lời nhiều từ vựng khó.

4. Chủ quan với phần thi Toán

Rất nhiều người cho rằng Toán chính là phần thi gỡ điểm cho sinh viên Việt Nam, nhưng sự thật không phải vậy. Điểm khó ở bài thi SAT Math với học sinh Việt Nam nằm ở chỗ bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, học sinh Việt Nam đôi khi sẽ không hiểu câu hỏi hoặc câu trả lời vì chưa quen với các từ vựng của toán trong tiếng Anh. Để khắc phục điểm này, bạn cần lập một danh sách các từ vựng tiếng Anh trong lĩnh vực toán học.

5. Chưa cân bằng việc học SAT với các hoạt động khác

Trong bộ hồ sơ du học Mỹ, SAT không phải là tất cả, mà còn điểm IELTS/TOEFL, bài luận, hoạt động ngoại khóa, bảng điểm học tập ở trường… Học sinh Việt Nam thường khá lúng túng không biết phải làm gì khi chương trình học phổ thông khá nặng, khi ban ngày học ở trường, đêm về học bài, làm bài tập ở trường đã hết thời gian?

Vì vậy, hãy lên cho bản thân một kế hoạch cụ thể và quản lý thời gian thật chặt chẽ. Ví dụ: nên bắt đầu ước mơ du học Mỹ ngay từ lớp 9, 10, luyện SAT ngay lúc khởi điểm.

Thông thường những học viên đạt trên 1480/1600 SAT sẽ được xếp vào top 1% điểm cao. Rất nhiều học viên của HOLA Academy dưới sự dìu dắt của các giảng viên và sự trợ giúp của phần mềm SAT online đã xuất sắc cán đích 1% đó với số điểm gần tuyệt đối: 1570/1600. Kết quả thi SAT kì tháng 10 vừa rồi với những điểm số 1570, 1490, 1470, 1450 …. / 1600 là những minh chứng rất rõ ràng cho chất lượng truyền đạt kĩ năng, kiến thức của đội ngũ giảng viên HOLA và thành công của SAT online.

Khắc phục được những nhược điểm của học SAT tại các trung tâm như không chủ động thời gian, chất lượng trung tâm không được đảm bảo, thiếu độ tương tác và kinh phí khá đắt đỏ, việc học SAT online chính là lựa chọn “xứng đáng” để các em trải nghiệm, giúp các em tiến nhanh và gần hơn đến ước mơ chinh phục cánh cửa của các trường đại học danh tiếng tại Mỹ.

Nhà Sáng Lập Spiderum Trần Việt Anh: “Thất Bại Chỉ Là Khi Bạn Bỏ Cuộc”

Spiderum không chỉ là một dự án khởi nghiệp. Nó dường như là “cuộc đời” của chính Trần Việt Anh. Trở về Việt Nam lập nghiệp sau tấm bằng giỏi ở Phần Lan, nhà sáng lập 9X phải trải qua nhiều kinh nghiệm “đau đớn” để cùng trưởng thành với Spiderum.

“Chúng tôi là một nhóm những người trẻ không có gì đặc biệt lắm, ngoài việc cảm thấy bức bối trước việc những thông tin hay và kiến thức bổ ích bị lu mờ bởi sự xô bồ của sex, sốc, sến và những nội dung vô ích tương tự trên Internet ngày nay.

Và chúng tôi quyết định tạo ra một thứ gì đó dành riêng cho những người Việt trẻ có cá tính, ham học hỏi, thích chia sẻ và biết chắt lọc thông tin”, Đội ngũ Spiderum nói về dự án khi ra mắt vào tháng 8/2016.

Ngày nay, Spiderum trở thành một mạng xã hội chia sẻ quan điểm, kiến thức với mục tiêu hỗ trợ và kết nối các cá nhân/nhóm tri thức trong xã hội. Hiện tại, họ có hơn 50.000 tài khoản liên tục hoạt động, với hơn 30.000 bài viết chất lượng và hơn 30 bài mới mỗi ngày và đã chốt một “deal” từ quỹ đầu tư mạo hiểm ở Singpapore.

Spiderum đang hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm hỗ trợ người trẻ Việt phát triển bản thân, với trọng tâm là cộng đồng người dùng online trên mạng xã hội chúng tôi Nhưng câu chuyện để có ngày hôm nay của nhà sáng lập Trần Việt Anh hoàn toàn không dễ dàng.

Tiểu sử vận động viên chuyên nghiệp, học giỏi, mê bán hàng đa cấp

Trần Việt Anh trải qua những năm tháng học tập không giống với những câu chuyện theo “mô típ” kiểu tài năng đèn sách, chăm chỉ luyện thi và du học loại giỏi trở về. Anh cũng có những điểm đó, nhưng những nét chấm phá khác trong quá trình trưởng thành của Việt Anh lại rất “lạ” và rất “đời”.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Việt Anh bắt đầu tập môn thể dụng dụng cụ từ năm lên 4 – lên 5 và tiếp tục tập luyện trong suốt 10 năm sau đó. Trong thời gian này, không giống như các bạn tập thể thao cùng trang lứa, Việt Anh vẫn được bố mẹ hướng cho cả học hành và tập luyện. Buổi sáng luyện tập, buổi chiều học văn hóa, tối đến khi đồng đội đi ngủ thì chong đèn học bài, nhờ vậy, ngoài vài thành tích ở các giải thi đấu trẻ quốc gia, Việt Anh luôn đứng top 1-2 của trường cấp 2 xét theo GPA và cũng đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi.

Việt Anh từ giã sự nghiệp thi đấu vào cuối năm lớp 8 để tập trung vào việc học, với mục tiêu du học Singapore. Nhưng do chỉ đỗ 70% học bổng nên anh quyết định theo học ở THPT Chu Văn An. Những năm cấp 3, thừa nhận không còn áp lực vừa luyện tập vừa học nên Việt Anh cảm thấy lười, học lực vẫn giỏi nhưng không có gì vượt trội. Tuy nhiên, anh từng 2 lần gây bất ngờ khi một học sinh không nổi bật lại đạt giải thi học sinh giỏi vật lý của trường.

Lên đại học, Việt Anh có thêm một “đam mê” khác, anh dành nửa năm nhất ở Đại học Ngoại Thương Hà Nội để đi bán hàng đa cấp. Đến khi gửi hồ sơ để thi du học tại Phần Lan, anh cũng chẳng ôn tập, chuẩn bị gì vì bận… bán hàng đa cấp. Mãi đến trước lúc thi một ngày, anh mới nhớ ra và hoàn toàn không biết gì về cấu trúc bài thi sẽ ra sao.

Việt Anh vẫn đậu và sang Phần Lan du học. Sau học kỳ đầu cảm thấy có trường khác phù hợp hơn, anh lại xin chuyển trường. Sau gần 3 năm học ở Phần Lan, anh sang Úc nửa năm để học trao đổi nửa năm và hoàn thành chương trình. Thời gian này, cậu sinh viên Việt Nam vừa học vừa làm với đủ nghề chân tay từ dọn dẹp phòng, cọ toilet… đến đổ xăng xe buýt.

“Kết thúc nửa năm ở Úc, mình cảm thấy bản thân học được rất nhiều từ những trải nghiệm nhỏ như vậy, và quan trọng hơn là cũng cảm thấy rất vui vì kiếm đủ tiền tự lo cuộc sống, thậm chí còn cùng bạn thân thuê xe đi road trip dọc bờ biển miền Nam nước Úc và về Việt Nam còn mua thêm được nửa vali quà cáp về cho gia đình và người thân”, anh kể.

Về Việt Nam, Việt Anh quyết định làm Spiderum chứ không đi làm ở các công ty lớn để tích lũy kinh nghiệm như dự định ban đầu. Lựa chọn làm Spiderum khởi phát từ một mong muốn từ thời còn đi học.

Lý tưởng màu hồng nhưng sự thật “trầy trật” với Spiderum

Spiderum là kết hợp của “Spider” (con nhện) và “rum” trong “forum”. Do đó, Spiderum có thể được hiểu như một nền tảng xây dựng bởi những “con nhện” (là mỗi thành viên) – những cá nhân đang cùng nhau “dệt” một mạng lưới thông tin hữu ích và có giá trị.

Khi ra đời, ý tưởng của Spiderum đã đạt giải nhì và giải ý tưởng được khán giả yêu thích trong cuộc thi Vietnam Startup Fair 2016 và nhận được vốn từ một nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, kết quả của 6 tháng lập trình và chuẩn bị nội dung là một mạng xã hội “ế” người dùng. Có đợt Spiderum mới mở ra được một thời gian ngắn thì lại phải đóng để xin giấy phép mạng xã hội và thay đổi giao diện, mô hình do lượng truy cập kém.

Khi mới triển khai, Việt Anh thừa nhận không nghĩ nhiều về mô hình kinh doanh nên đến khi bắt đầu phát triển, có cộng đồng và tương tác thì… hết vốn và cũng không biết phải làm gì để kiếm tiền. “Ban đầu nhóm mình làm Spiderum với tâm thế còn nhiều ngây thơ, cuộc sống vẫn màu hồng nên gặp nhiều thất bại”, Việt Anh nói.

Tiếp tục thử một số mô hình như đội ngũ Spiderum không cảm thấy ổn vì dù có kiếm được một chút tiền nhưng cũng không phục vụ được cho mục đích phát triển cộng đồng lâu dài. Đến giữa năm 2017, đội ngũ nhân sự tách ra đi làm việc mỗi người một nơi, chỉ làm Spiderum part-time để “chờ thời”.

Một năm sau, Spiderum tăng trưởng gấp đôi, Việt Anh cùng đội ngũ ngồi lại với nhau quyết tâm tìm ra một mô hình gì đó để có thể “tái xuất”. Rút kinh nghiệm để tránh lần “đau thương” trước, họ đặt mục tiêu phải làm gì đó có thể kiếm được tiền ngay, và thế là ý tưởng làm sách ra đời: vừa có thể tạo doanh thu mà vừa giúp các tác giả trong cộng đồng cảm thấy gắn bó hơn.

Đầu năm 2019, nhà sáng lập Spiderum nghỉ công việc full-time để cùng một nhà đồng sáng lập khác là Nga Levi xây dựng Spiderum tiếp. Nhiệm vụ lúc đó của họ là tiếp tục xuất bản sách và tìm kiếm nhà đầu tư để đảm bảo có đủ tiền chạy cho tới khi đạt mức doanh thu ổn định.

Tuy nhiên, bản thân anh tiếp tục trải qua một năm khởi nghiệp sóng gió. “Mặc dù tình vẫn như là thơ, những đời thì lại một lần nữa không như là mơ”, Việt Anh viết trên Spiderum vào cuối tháng 5/2019, khi đội ngũ anh vừa trải qua những khó khăn “sống chết”.

Trước đó, sau vài tháng dành full-time cho dự án, Spiderum lại lần nữa hết tiền. Thậm chí, nhà sáng lập có lúc khá bi quan, cảm thấy bất lực và thất vọng về định hướng cho bản thân và cho Spiderum. Tất nhiên, những lúc đó, startup của anh vẫn có những cơ hội kiếm tiền, nhưng anh và đội ngũ thừa nhận sự “cứng đầu” vì đánh giá những đề nghị đó không phù hợp.

“Sau một năm trầy trật có nhiều thời điểm muốn bỏ cuộc thì cuối cùng cuối năm Spiderum cũng chốt được một deal đầu tư từ Singapore, song song với đó thì mảng kinh doanh sách cũng phát triển hơn và bắt đầu đạt được một số thành công về thương mại ban đầu”, Việt Anh kể lại.

“Với mình thì thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc”

Nhiều khó khăn, không ít lần chán nản và bế tắc nhưng Việt Anh nói chưa bao thực sự cảm thấy bản thân đã từng thất bại. “Với mình thì thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc, còn nếu bạn vẫn cố gắng và cố gắng hết sức thì kể cả không thành công, cá nhân mình cho rằng cũng không phải là thất bại, vì ít ra cũng học được rất nhiều thứ”, anh nói.

Là một vận động viên từ nhỏ, Việt Anh cho rằng sợ hãi là bản năng, còn đối mặt và vượt qua sợ hãi là bản lĩnh. “Không một ai có thể phát triển nếu luôn để bản năng lấn át bản lĩnh của chính mình”, anh nói.

Trong suốt thời gian tập luyện thể thao, không có ngày nào Việt Anh không thấy sợ: sợ bị đè dẻo, sợ chấn thương, sợ tập động tác mới khi chưa có cảm giác, sợ tập thể lực quá nặng… “Mình nghĩ quá trình này khiến mình quen với việc đối đầu nỗi sợ với tâm thế chinh phục thay vì né tránh”, Việt Anh chia sẻ.

Anh cho rằng đã học được thói quen sống và tư duy độc lập qua quãng thời gian trải nghiệm sinh hoạt tập thể với đồng đội từ khi còn nhỏ. Chính nhờ duy trì và rèn luyện liên tục như vậy nên anh rèn được khả năng thích nghi với nhiều hoàn cảnh và điều kiện cuộc sống hơn.

Gặt hái được một số thành tựu từ thời còn đi học đến kết quả khích lệ bước đầu của Spiderum, Việt Anh tin rằng, tài năng bẩm sinh là một thứ không thể kiến tạo nhưng sự bền bỉ và cách học tập, tư duy đúng đắn lại có thể kiến tạo.

“Và thiếu tài năng bẩm sinh không đồng nghĩa với việc bạn không thể vươn lên lọt top những người giỏi nhất. Cùng lắm là bạn vẫn sẽ thua những người vừa có tài năng bẩm sinh, vừa chăm chỉ, nhưng số này ít thôi. Thế nên cứ tự tin chiến đấu. Mình xây dựng Spiderum với hy vọng giúp mọi người cải thiện cách học tập/tư duy vì mình tin đó là chìa khóa giúp mọi người trở nên giỏi hơn để đạt được nhiều thành tựu hơn”, anh nói.

Và còn một Trần Việt Anh khác nữa…

Nói về chân dung nhà sáng lập và điều hành chính mình, Việt Anh kể rằng, để tạo dựng sự kết nối, thứ cần thiết là sự chân thành. “Nếu bạn thực sự tin tưởng và sống chết vì các thành viên khác thì họ cũng sẽ sống chết vì bạn. Bạn cần chân thành từ những việc nhỏ nhất, không nên so đo tính toán thiệt hơn quá nhiều”, anh chia sẻ.

Tại Spiderum, anh luôn quan điểm người lãnh đạo là người phải ra mặt đối đầu với khó khăn đầu tiên nếu có vấn đề, vui vẻ làm đủ thứ việc nhỏ để đồng đội yên tâm vào chuyên môn.

“Nói chung quan điểm của mình là nói ít làm nhiều. Đừng tuyên bố hay hứa hẹn quá nhiều điều đao to búa lớn, thay vào đó hãy tập trung giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Chỉ cần làm được điều này một cách tự nhiên và chân thành thôi là bạn đã có khả năng tạo sự gắn kết mạnh mẽ rồi”, anh nói.

Trưởng thành dần với Spiderum nhưng Việt Anh cũng là một 9X cũng với những cá tính, cảm xúc và đam mê đặc trưng và rất riêng của tuổi trẻ. “Mình cũng có nhiều thời điểm cảm giác mất bình tĩnh với bản thân lắm”, anh nói.

Đó là những lúc anh cảm giác hình như tiến bộ hơi chậm hoặc có vẻ dậm chân tại chỗ. “Cảm giác rất rất khó chịu, nhưng điều khó chịu hơn là mỗi khi bị thế này mình mất hết cảm hứng làm bất cứ thứ gì. Mình chỉ nằm ngủ thôi, giữ năng lượng ở mức cực kỳ thấp khoảng 1-2 ngày thì mình sẽ bình thường trở lại. Những lúc như thế mình rất cần không gian riêng”, Việt Anh chia sẻ.

Nói về ước mơ lớn của bản thân, nhà sáng lập Spiderum kỳ vọng sớm đạt được tự do tài chính, tạo ra được một di sản để mình cảm thấy yên tâm theo đuổi con đường trở thành một ca sĩ – nhạc sĩ.

Ngoài ra, Việt Anh cũng mong muốn tổ chức một chương trình truyền hình vì thích những điều vui vẻ. Anh rất hâm mộ Conan Christopher O’Brien – một người dẫn chương trình, hài kịch gia và nhà sản xuất truyền hình người Mỹ. Việt Anh nói rằng sẽ không thể diễn tả được bằng lời sự phấn khích nếu được dẫn những chương trình tại Việt Nam tương tự như Conan O”Brien đang làm.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nha-sang-lap-spiderum-nguyen-viet-anh-that-bai-chi-la-khi-ban-bo-cuoc-6471.html

5 Lý Do Khiến Bạn Bị Từ Chối Visa Du Học Canada

Du học Canada là một giấc mơ của nhiều sinh viên quốc tế với đầy các khó khăn. Khi du học sinh nhận được thư chấp nhận từ một trường ở Canada, có vẻ như đã kết thúc phần một phần trong những khó khăn đó. Tuy nhiên, trên thực tế việc xin Visa du học Canada có thể khó khăn hơn rất nhiều lần.

Tôi có thể làm gì nếu Visa du học Canada của tôi bị từ chối?

Nếu đơn xin giấy phép du học của bạn bị IRCC từ chối, có hai cách hành động bạn có thể thực hiện:

Kháng nghị sự từ chối, hoặc;

Giải quyết (các) lý do đã bị từ chối trong một hồ sơ mới.

Dù thế nào, để thành công, trước tiên bạn cần tìm hiểu lý do tại sao đơn xin thị thực của bạn bị từ chối. Thông thường, lý do chính sẽ được liệt kê trong thư từ chối gửi cho bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu quyền tiếp cận xem xét các ghi chú của nhân viên thị thực phụ trách xét duyệt hồ sơ của bạn để có ý tưởng tốt hơn về cách giải quyết các nghi vấn xảy ra.

1. IRCC đặt nghi vấn về khả năng tài chính của bạn

Khi nộp đơn xin giấy phép du học, bạn cần chứng minh có đủ tiền để chi trả cho chuyến đi đến Canada, thanh toán học phí và hỗ trợ chi phí của bản thân và bất kỳ thành viên nào trong gia đình đi cùng trong thời gian du học.

Quy trình này được gọi là ” Chứng minh tài chính“. Thông thường, chính phủ yêu cầu bản sao kê giao dịch ngân hàng trong sáu tháng cho thấy bạn có đủ tiền hiển thị. Nếu chính phủ không tin rằng bạn có đủ tiền để hỗ trợ cho bản thân và gia đình ở Canada, họ có thể từ chối đơn đăng ký của bạn.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề chứng minh tiền bạc

Nếu Visa du học Canada của bạn bị từ chối vì IRCC đặt nghi vấn về khả năng hỗ trợ tài chính của bạn, bạn nên xem xét cẩn thận các tài liệu tài chính mà bạn đã gửi cùng với đơn xin Visa của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn giải quyết các mối quan tâm của nhân viên thị thực và gửi các tài liệu bổ sung để chứng minh rằng bạn đáp ứng yêu cầu về khoản tiền cần chứng minh.

“Số tiền chứng minh cần hiển thị đôi khi đáng sợ đối với những khách hàng không muốn tiêu xài số tiền lớn như vậy. Đừng lo lắng! Bạn không cần phải tiêu hết số tiền chứng minh cho chương trình. Bạn chỉ cần cho chính phủ Canada biết rằng bạn luôn có sẵn tiền, nếu bạn cần chúng.”

2. IRCC đặt nghi vấn liệu bạn sẽ rời khỏi Canada sau khi học xong?

Giấy phép học tập là một thị thực tạm thời, có nghĩa là nó có thời hạn hiệu lực và ngày hết hạn. Trong đơn xin giấy phép du học của bạn, bạn cần thuyết phục nhân viên thị thực rằng bạn sẽ rời khỏi đất nước khi giấy phép du học của bạn hết hạn.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể nộp đơn xin gia hạn giấy phép học tập hoặc ở lại vĩnh viễn. Trên thực tế, có nhiều chương trình được chính phủ thiết kế để giúp sinh viên ở lại và làm việc tại Canada sau khi học xong hoặc chuyển sang xin thường trú nhân.

Điều đó có nghĩa là nhân viên thị thực phải tin tưởng rằng bạn sẽ không ở lại đất nước bất hợp pháp khi bạn không còn tình trạng du học sinh. Thông thường, đây sẽ là một vấn đề khó khăn nếu bạn không thể chứng minh được rằng bạn có lý do hợp lý để muốn trở về nhà.

Làm cách nào để giải quyết vấn đề về ý định:

Thông thường, cách duy nhất để giải quyết mối bận tâm này nằm trong tuyên bố cá nhân của bạn. Nếu câu chuyện mà bạn đã cung cấp không thể thuyết phục nhân viên thị thực, bạn cần phải làm lại bản tuyên bố của mình để cố gắng giải quyết trực tiếp mối quan tâm của họ.

3. IRCC đặt nghi vấn về sự lựa chọn chương trình học của bạn

Đơn xin giấy phép du học đôi khi bị từ chối nếu nhân viên thị thực không hiểu được tính logic của sự lựa chọn về chương trình học của bạn. Một người có bằng cử nhân điều dưỡng từ Philippines và bốn năm kinh nghiệm làm y tá muốn học quản lý khách sạn, chẳng hạn, có thể bị nghi ngờ. Chương trình được chọn ở Canada dường như không phù hợp với nền tảng giáo dục hoặc việc làm của ứng viên.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề về sự lựa chọn chương trình

Nếu sự lựa chọn chương trình của bạn có vẻ kỳ quặc, do nền tảng giáo dục hoặc kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn, bạn cần giải thích rõ ràng lý do tại sao bạn muốn chọn học chường trình đó trong tuyên bố cá nhân của bạn. Đây cũng là trường hợp cần xem ghi chú của các nhân viên thị thực và có thể thực sự giúp ích.

” Ngay cả khi điều đó dường như không rõ ràng, người nộp đơn cần có lý do chính đáng để chọn các chương trình mà họ mong muốn. Trong ví dụ trên, có lẽ gia đình của cô y tá gần đây đã mua một khách sạn và cô ấy muốn thay đổi con đường sự nghiệp để giúp gia đình quản lý công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, bạn phải diễn đạt rõ ràng động cơ của bạn với nhân viên thị thực để họ có thể hiểu sự lựa chọn của bạn.“

4. IRCC đặt nghi vấn về thư chấp nhận nhập học của bạn

Trước khi bạn có thể xin giấy phép học tập, bạn phải nhận được thư chấp nhận từ một tổ chức giáo dục Canada. Trường cấp thư chấp nhận của bạn phải là một tổ chức giáo dục Canada đã đăng ký. Bạn cũng phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình. Nếu nhân viên thị thực nghi ngờ rằng thư chấp nhận của bạn có chính danh hay không, hoặc bạn đã thực sự đáp ứng các yêu cầu của chương trình hay chưa, họ có thể từ chối thư chấp nhận của bạn.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề về thư chấp nhận của bạn:

Xem lại các tài liệu của trường mà bạn đã gửi. Đảm bảo rằng tất cả các tài liệu đều rõ ràng và dễ đọc, đồng thời bạn cung cấp bất kỳ tài liệu nào có thể hỗ trợ bổ sung.

“Thật không may, có một số tổ chức mạo danh lừa đảo tiền của nhiều người bằng cách phát hành thư chấp nhận giả để thu phí ghi danh và học phí. Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng trường đã gửi thư chấp nhận cho bạn phải nằm trong danh sách các tổ chức giáo dục được chỉ định.”

Nếu bạn không có hồ sơ đầy đủ về lịch sử du lịch của mình hoặc nếu tài liệu nhận dạng của bạn không rõ ràng, IRCC có thể từ chối đơn xin giấy phép du học của bạn. IRCC cần phải xác định khả năng không thể chấp nhận bạn về mặt y tế hoặc tội phạm đối với Canada.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề về các tài liệu du lịch hoặc danh tính:

Nếu nhân viên thị thực cho rằng có những khoảng trống trong lịch sử du lịch của bạn, hãy xem lại các tài liệu bạn đã gửi và ghi chú của nhân viên thị thực để kiểm tra khoảng thời gian nào có vấn đề. Khi bạn nộp đơn lại, hãy chắc chắn bao gồm bằng chứng hỗ trợ bổ sung để bổ sung các khoảng thời gian này.

Nếu vấn đề xảy ra với các tài liệu nhận dạng của bạn, hãy xem lại đơn đăng ký của bạn để đảm bảo rằng chúng rõ ràng và dễ đọc.

Những Lý Do Khiến Du Học Sinh Bị Trầm Cảm

Trên một diễn đàn về sức khỏe và rối loạn tâm lý với hơn 16.000 thành viên, rất đông du học sinh chia sẻ chuyện gặp khó khăn về tâm lý, bị trầm cảm khi học tập ở xứ người. Những nguyên nhân chủ yếu là khả năng ngoại ngữ kém, khác biệt văn hóa nên không thể hòa nhập với môi trường mới; việc học tập quá nặng nề; áp lực về kinh tế với sinh viên du học tự túc; đặc biệt là sự kỳ vọng của bản thân, gia đình với “mác” du học sinh.

Đây cũng là những lý do được nhà tư vấn tâm lý Ths Linh Nga đúc rút ra sau khi hỗ trợ hàng trăm trường hợp đang du học phải về nước chữa trầm cảm.

Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Linh Mai là du học sinh ở Nga theo diện học bổng nhà nước. Dù đã có một năm học tiếng tại nước sở tại nhưng đến khi học năm nhất đại học, em vẫn không thể nghe, nói tốt. Những tiết học ở giảng đường với đông sinh viên người Nga và giảng viên nói “nhanh như gió” trở thành nỗi ám ảnh với nữ sinh. Mai không hiểu thầy cô nói gì, cũng không thể diễn đạt điều mình suy nghĩ với người khác. Em sợ học, trốn học, không dám giao tiếp với người khác và sống khép kín.

Khi Mai được đưa đến trung tâm hỗ trợ tâm lý, em đã trong tình trạng nhìn thấy chữ tiếng Nga là đơ người, run tay. Em được bác sĩ kết luận, bị trầm cảm nặng.

Tại nước Mỹ, Thanh Xuân du học theo diện tự túc cũng gặp vấn đề tâm lý do không thể hòa nhập với lối sống “thoáng” của sinh viên cùng ký túc xá. “Họ liên tục mang bạn trai về ngủ, tụ tập đông người ăn uống rồi vứt đồ bừa bãi. Khi em nấu ăn, bạn cùng phòng hay ca thán mùi đồ ăn Việt Nam khó chịu. Mâu thuẫn trong phòng theo đó liên tục xảy ra”, nữ sinh chia sẻ.

Cô con một trong gia đình có điều kiện quen được yêu chiều, cảm thấy ngột ngạt với môi trường sống mới nhưng không tìm được người đồng cảm với mình. Khu vực em sống có ít người Việt, việc nói chuyện với gia đình, bạn bè ở Việt Nam lại gặp khó khăn vì chênh lệch múi giờ. Nữ sinh 18 tuổi (Hà Nội) dần cô lập bản thân, bỏ học nhiều đến mức nhà trường phải gửi thông báo về cho gia đình.

Xuân sau đó bị bố mẹ trách mắng, cảm thấy “mình là người cô độc nhất thế giới”. “Em nghĩ, nếu mình có chết đi cũng chẳng ai thương xót hay ảnh hưởng gì tới họ”, nữ sinh chia sẻ với chuyên gia tâm lý khi được bố mẹ đưa về Việt Nam chữa trị bệnh trầm cảm.

Chương trình học nặng nề

Lười thi đại học ở Việt Nam, Duy (18 tuổi) xin gia đình cho du học tự túc tại Australia. Trước khi lên đường em vô cùng hào hứng và đã chọn một ngành học sau này dễ xin việc. Tuy nhiên, đặt chân đến xứ sở kangaroo, nam sinh Hà Nội bị sốc vì chương trình học khó và có nhiều môn quá.

Em bị khủng hoảng, có những đợt thức trắng gần một tháng vì sợ không làm kịp bài. Kết thúc kỳ thi, nam sinh sụt 7kg, người đờ đẫn, không có cảm giác gì khi ăn uống và sợ hãi mỗi lúc nhìn thấy giảng đường.

Chuyện thức đêm liên tục để học cho kịp chương trình cũng phổ biến với nhiều du học sinh ở Mỹ, cả với diện xin được học bổng. Quỳnh Anh (20 tuổi) đã 5 lần tìm đến chuyên gia tâm lý để giải quyết khủng hoảng từ áp lực học hành.

Kỳ học vừa qua, Quỳnh Anh bị mất học bổng vì không đủ điểm theo yêu cầu. Em sợ hãi và xấu hổ với bạn bè khi trước đây là “thần tượng” của nhiều học sinh cùng trường cấp ba, được nhiều đại học ở Mỹ cấp học bổng du học.

Áp lực kinh tế

Bước vào năm học thứ hai của hành trình du học tự túc tại Australia, gia đình Duy xảy ra biến cố lớn. Bố em làm ăn thua lỗ nên không đủ sức chi trả học phí cho con trai. Duy liên tục nhận được lời than thở về việc kinh tế gặp khó khăn và sự thúc giục học cho nhanh để đi làm phụ giúp gia đình.

“Em không muốn nhìn thấy bố mẹ nữa vì có cảm giác mình là cục nợ, khiến gia đình khốn khó”, Duy kể lại với chuyên gia tâm lý. Cùng áp lực học tập vất vả và nỗi cô đơn không có bạn bè, nam sinh rơi vào bế tắc. Em bỏ học, chơi game, nợ môn và có nguy cơ bị đuổi khỏi trường.

Vy Anh, du học sinh tại Nga vô cùng chán nản với việc học tập ở xứ sở bạch dương nhưng không thể từ bỏ để về Việt Nam vì gánh nặng của việc phải trả nợ hàng tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Khi tiếp tục chịu đựng, em mắc chứng ảo giác, tự làm đau bản thân và từng bóp cổ tự tử.

Vy Anh bị đưa vào trại tâm thần ở Nga để chữa trị trước khi được bảo lưu kết quả học tập và trở lại Việt Nam.

Kỳ vọng của bản thân, gia đình và định kiến về “mác” du học

Duy, Xuân hay Mai, Vy Anh khi trở lại Việt Nam đều mang theo gánh nặng định kiến của xã hội với cái danh du học. “Mọi người đều cho rằng du học là phải giỏi giang lắm, oai lắm, tương lai rạng ngời. Vì thế, em rất sợ nếu có ai đó biết trường Tây có nguy cơ đuổi học em”, Duy kể lại. Em trốn tránh mọi người kể cả họ hàng bằng cách đóng cửa phòng ở một mình, không bước ra khỏi nhà và không nói chuyện với bạn thân.

Một cựu sinh viên đại học Harvard cũng chia sẻ rất áp lực với danh du học, đặc biệt là học ở trường tốp đầu thế giới. Em luôn sợ phải nghe lời ca tụng của họ hàng, hàng xóm mỗi lần về Việt Nam về việc mình giỏi giang, là niềm tự hào của dòng họ. Ở trong ngôi trường Harvard, cựu sinh viên này nhiều lần bị stress vì luôn phải tỏ ra hiểu biết mọi thứ để xứng đáng với cái danh của nhà trường. Mọi khó khăn về tâm lý hay học tập của em đều phải giấu kín với bạn bè.

Năm 2016, một nghiên cứu sinh trường đại học hàng đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật, có ý định tự vẫn khi trượt kỳ thi điều kiện. Em cho biết khi đó cảm thấy xấu hổ vì không xứng đáng với bạn bè giỏi giang cùng trường, xấu hổ với những người từng “thần tượng” thành tích học tập của em ở Mỹ và thất vọng với kỳ vọng của bản thân, gia đình.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Quỳnh Trang

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Lý Do Khiến Học Sinh Việt Nam Thất Bại Khi Làm Bài Thi Sat trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!