Xu Hướng 2/2023 # 11 Lý Do Vì Sao Bạn Nên Du Học Và Định Cư New Zealand # Top 8 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 11 Lý Do Vì Sao Bạn Nên Du Học Và Định Cư New Zealand # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 11 Lý Do Vì Sao Bạn Nên Du Học Và Định Cư New Zealand được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cơ duyên du học & định cư New Zealand

Tử vi của tôi có sao gì chiếu mệnh mà tôi rất có duyên với giáo dục tư bản giãy chết.

Pháp: 1996-98, tôi học Associcate Diploma 2 năm hệ Pháp của trường Hoa Sen. 1999-2001, học MBA (hệ pháp) của CFVG khóa 8. Tôi trượt 1 kỳ thi tuyển để sang Pháp học 1 năm, nên phải hoàn thành tại VN. Vì làm cho cty Pháp nên cũng đi lòng vòng nước pháp vài lần.

Singapore: 2001 tôi nhận 2 cái học bổng chính phủ cho nhân viên công ty tư nhân của ASEAN. Qua đó học 1 tháng tập trung về kinh doanh quốc tế & tài chính.

Úc: tôi theo học EMBA của đại học RMIT tại VN để cập nhật kiến thức. Ngày làm, tối học. Đây cũng là giai đoạn tôi manh nha muốn đi Canada, nhưng tắt ngúm vì động cơ chưa đủ mạnh.

Chưa bao giờ nghĩ đến New Zealand đến khi gặp công ty tư vấn Nam Phi năm 2012.

Tôi quyết định học và thi GMAT, chuẩn bị đi Canada năm 2015.

Trường nhận, lệ phí đóng nhưng hủy giờ chót vì một chị đồng nghiệp Mekong Capital. Chị bảo “Vinh đi học và định cư New Zealand đi vì không còn nhiều cơ hội nữa đâu’. Ý tưởng NZ lại trỗi dậy, tôi so sánh 2 nước lần cuối cùng và quyết đinh.

4/9/2015 tôi đặt chân đến New Zealand, học 1 năm chương trình của NZ. Để cuộc sống du học của bạn nhiều ý nghĩa, nên chuẩn bị trước.

1) Định cư New Zealand bằng con đường du học với chi phí hợp lý

Chi phí du học bao gồm học phí và các loại phí khác. Học phí phổ thông từ 11.000-25.000 NZD/năm, cao đẳng là 12.000-20.000 NZD/năm, đại học là 18.000-30.000 NZD/năm. Bạn tham khảo chi tiết bài chi phí du học New Zealand năm 2018 để chuẩn bị ngân sách gia đình.

Vì có 2 con nhỏ, nên tôi chọn chương trình sau đại học, level 8 (thạc sỹ là level 9). Hai con được học miễn phí như người bản xứ. Chỉ phải đóng 1 số tiền nhỏ đồng phục, đi dã ngoại và đóng góp 100-150/năm. Vợ được cấp visa đi làm.Tôi đi học 1, được 3. Vô cùng có lợi.

Thời điểm 2015, thì chương trình này quá tốt so với Canada. Luật mới vừa thay đổi, từ ngày 26/11/2018, nếu bạn học level 8 mà không trong ngành thiếu hụt, thì con cái bạn không được học miễn phí tronng thời gian bạn học. Tuy nhiên, sau khi bạn học xong, bạn được cấp visa làm việc đến 3 năm, con bạn được miễn phí. Điều này vẫn tốt hơn Canada nhiểu.

Nếu bạn học thạc sỹ hay tiến sỹ thì con cái được học miễn phí ngay từ đầu. 1 bạn đồng nghiệp VN khác, đã từng sống & làm việc ở Nam Phi, Đan Mạch, Singapore cũng chọn NZ học để định cư. Mọi thứ cũng rất thuận lợi cho bạn ấy.

2) Hệ thống giáo dục tiên tiến

Với 8 trường đại học & hàng trăm trường công và tư khác, bạn có thể học bất kỳ ngành gì. NZ có hơn 500 chuyên ngành để bạn theo đuổi ước mơ.

Theo ranking của QS, giáo dục đại học (higher education) của NZ đứng hạng 16 trên toàn thế giới năm 2016 đứng thứ 5 trong các nước nói tiếng Anh.

Theo GDP, New Zealand là quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục (xem hình)

Du học định cư New Zealand không khó như bạn nghĩ; visa phần lớn tùy thuộc vào:

Học lực: trung bình khá trở lên

Khả năng chứng minh tài chính du học: đây là vấn dề kỹ thuật, hay nói đúng hơn là nghệ thuật. Đôi khi nó không phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền, mà chứng minh bạn có đủ tiền để học

3) Chương trình học đa dạng

New Zealand cung cấp rất nhiều khoá học và chương trình học đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu. Hầu hết các trường đều có cơ sở vật chất đầy đủ: phòng học, phòng lab, thư viện, khu thể thao…

Tôi đã có bằng MBA (level 9) của RMIT, nên tôi không chọn học chương trình thạc sỹ. Thay vào đó, tôi chọn học Post graduate Diploma (level 8) để rút ngắn thời gian & tiết kiệm chi phí. Anh bạn tôi kể bên trên thì chọn học thạc sỹ của AUT 1 năm mặc dù đã có MBA của Úc. Chương trình học của bạn này rất phù hợp với kế hoạch làm việc của bạn ấy.

Một cô bạn khác có bằng MBA của Thụy Sỹ thì cũng chọn level 8, vì nó phù hợp với nhu cầu.

Đối với các bạn độc thân, muốn tìm việc & định cư New Zealand, các bạn nên chọn chương trình level 7 thôi. Như vậy, thời gian của bạn sống & làm việc ở New Zealand sẽ dài hơn. Nhiều cơ hội hơn là học thạc sỹ. Nếu bạn muốn quay về VN, thì hẵn học cao (vì VN chuộng bằng cấp cao). Bạn cứ nghĩ kỹ: giết gà thì không dùng đến dao mỗ trâu.

Chính vì đa dạng như vậy, nên bạn luôn có nhiều lựa chọn. Mục tiêu mỗi người mỗi khác, ngân sách cũng khác nhau, nên chọn ngành cũng khác nhau.

Hãy chọn ngành mà bạn đam mê nhất, vì có mê mới giỏi được. Còn nếu bạn thực dụng, cũng chẳng sao. Các ngành, nghề có đông học sinh các nước thế giới thứ 3 học là

Còn các bạn không đủ khả năng học hành một cách hàn lâm, thì nên chọn học nghề. Nghề của NZ có thu nhập cao hơn làm văn phòng. Chỉ cần gọi điện thoại kêu họ đến nhà bạn sửa gì là họ cũng đã tính tiền bạn rồi.

Vì lý do gì đó mà bạn không muốn đi NZ, bạn vẫn có thể an tâm cho con cái qua đây học. Học sinh dưới 18 tuổi được chính phủ bảo vệ kỹ lắm. Người chủ nhà nuôi con của bạn phải được cảnh sát kiểm tra nhân thân rõ ràng. Không có hiện tượng giao trứng cho ác mẫu như ở VN.

4) Cơ hội làm việc

Chi phí du học cho dù có hợp lý và rẻ, giáo dục có tiên tiến mà ra trường thất nghiệp cũng như không. Tuy nhiên, NZ cho học sinh đi làm thêm để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm.

Học sinh có 20 giờ/tuần trong thời gian học; được làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè, với mức lương tối thiểu là 16.50 nzd/giờ kể từ 1/4/2018

Một số chương trình học cho phép vợ/chồng của du học sinh được cấp work visa để đi làm. Con cái của người có work visa được học miễn phí trong suốt thời gian work visa của cha/mẹ.

Nước rộng, người thưa, chỉ cần bạn chăm chỉ, cầu tiến và khả năng anh ngữ khá, cơ hội tìm việc của bạn không khó. Sinh viên được ở lại làm việc 1-3 năm tùy cấp học.

Bạn lo lắng về cách viết CV xin việc tại New Zealand hay các chiêu viết CV, thậm chí cách phản hồi khi bị từ chối thì tham khảo các link trong câu văn này.

5) Cơ hội định cư

Như đã từng chia sẻ, định cư New Zealand bằng con đường du học là ít rủi ro nhất. Bạn hầu như không thể tìm được việc ở NZ nếu bạn còn ở VN. Dù đi kiểu gì, thì bạn cũng phải mất thời gian để học lại, cập nhật kiến thức. Chi bằng đi học và đi làm ngay sau đó.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh có từ 1-3 năm làm việc. Trong thời gian này, bạn được resident visa (50 nghề của Việt Nam) theo dạng tay nghề khi đủ 160 điểm. Độc thân thì nên học diploma level 5-6-7, muốn được đặc quyền hơn thì học cử nhân (bachelor); có gia đình và muốn đưa cả nhà cùng đi thì học level 8 trở lên.

Định cư New Zealand, cùng với các nước khác là niềm mơ ước của nhiều gia đình. Nếu bạn chưa bao giờ ra khỏi biên giới, bạn sẽ chưa cảm nhận rõ cái khát khao cháy bỏng của nhiều người. Hãy thực hiện ước mơ vì ai cũng chỉ sống 1 lần.

6) Chất lượng cuộc sống

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi vì sao người Mỹ, Anh cũng muốn định cư New Zealand & đặc biệt là giới nhà giàu TQ.

New Zealand luôn là 1 trong số 5 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới cho dù bạn xếp loại theo tiêu chí nào.

Là đất nước có nhiều người nhập cư, nhất là Trung Quốc & Ấn Độ, giá nhà thuê hay mua đều mắc. Tìm nhà để ở khi mang cả gia đình sang lúc ban đầu có thể khó khăn. Nếu bạn là người nước ngoài (chưa có thường trú nhân) và muốn mua nhà, xin lỗi, bạn quá trễ. Ngày 15/8/2018, luật cấm người nước ngoài mua nhà được thông qua.

Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, thuận lợi cho nhu cầu đi lại người dân. Bạn có thể dùng thẻ xe buýt để sử dụng phương tiện công cộng hoặc mua xe để di chuyển nếu ở ngoại ô.

Các chương trình phúc lợi và an sinh xã hội cao đối với người bản xứ. Vì mức sống cao, nên chi phí điều trị y tế cho bạn cũng cao. Vì vậy, là sinh viên quốc tế, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế

Người Việt mình hay nói “ăn nhiều chứ ở bao nhiêu”, câu này chỉ đúng ở VN thôi. NZ thì ở tốn nhiều hơn ăn. 1 căn hộ 2 phòng tại trung tâm thành phố khoảng $450/tuần, chưa kể điện nước, internet, truyền hình cáp (hay netflix). Nhà thuê thì 500-700/tuần. Giá nhà thì đắt khủng khiếp.

7) An toàn (thực phẩm, trị an xã hội, giao thông)

Trên thế giới, chỉ có ở NZ có chương trình bảo hiểm tai nạn miễn phí cho bất kỳ du khách nào đến thăm hay làm việc. Vì sao chính phủ họ tự tin như thế?

New Zealand rất an toàn. Đi “nhậu” đến 3-4h sáng, đi bộ về nhà mà không phải lo lắng. Con tôi bỏ quên đồ có giá trị trong nhà vệ sinh bảo tàng, vẫn nhận lại đầy đủ. Tôi đi du lịch với anh bạn ở Christchurch, bỏ quên cái vali ngoài đường, 2 h sau quay lại vali vẫn nằm đấy.

Bạn có thể uống nước từ vòi trừ 1 số khu vực bị nhiểm do nguồn nước bị mưa bão, nước bị đục (chỉ bị khi có sự cố thiên tai)

Chỉ cần bọn nhón chân xuống đường, xe sẽ nhường cho bạn đi qua. Bạn sẽ không bao giờ thấy pikachu hành dân hay xin đểu bánh mỳ như ở Việt Nam.

NZ cũng có tai nạn giao thông, cũng có cướp, cũng có giết người như bao đất nước trên thế giới. Nhưng tỷ lệ thì quá thấp để kể.

Không khí để thở thì ổn hơn VN nhiều, do ít người, mật độ xe cộ, xây dựng…ít hơn VN

Có thể bạn đã nghe nhàm tai cụm từ “thân thiện & đáng yêu” mỗi khi được giới thiệu về một đất nước này. Sinh viên quốc tế luôn được chào đón vì giáo dục là ngành mũi nhọn thứ 5 của NZ. Các bạn an tâm học tập & làm việc tại nơi đây.

Ngay cả người Việt sang NZ vì bất kỳ lý do gì, họ cũng hoàn toàn khác chính họ khi đang ở VN. Có thể do đất lành nên sinh ra quả ngọt.

9) Địa lý, phong cảnh và Khí hậu thuận lợi

New Zealand được chia thành 2 đảo bắc, nam. Khí hậu đa dạng: vừa cận nhiệt đới, vừa nhiệt đới, lại vừa ôn đới. Điều kiện tự nhiên, nhất là ở Auckland dễ chịu và phù hợp với người Việt Nam.

NZ thường có động đất ở khu vực Christchurch. Ở khu này thì ít người Việt nên mọi người cũng chẳng có gì lo lắng

Cảnh đẹp trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn và The Hobbit đi dâu bạn cũng gặp. Cảnh đẹp thì miên man. Nhiều bạn đến NZ nói, chẳng cần đi đâu, ra ngõ thôi đã thấy cảnh đẹp.

10) Đa văn hoá & yêu thể thao

Auckland là thành phố đa sắc tộc thứ 2 trên thế giới chỉ sau Toronto, Canada. Đa sắc tộc nên bạn dễ dàng tìm thấy quán ăn, tín ngưỡng, ngôn ngữ của nhiều nước. Ở Auckland có chùa VN cho các bạn viếng tuỳ lúc

Người Maori là chủ nhân của NZ trước kia, họ rất thân thiện. Bạn sẽ không thấy lạ lẫm nếu đã từng giao tiếp với những người đảo Polynesian.

Môn thể thao vua của người bản xứ là môn Rugby, đội tuyển All Blacks là con cưng. Đôi lúc tôi tự hỏi, có phải vì yêu đội All Blacks mà người dân ở đây chuộng màu đen.

Đội tuyển quốc gia thuyền buồm cũng là niềm tự hào của họ. Các môn bóng đá thì thường thường thôi, họ chẳng thắng nổi đội tuyển VN đâu.

Dù xa VN, thì nơi đây không thiếu món ăn Việt Nam.

Nhà hàng thì có: Cafe Hà Nội, Hà Nội Corner, Le Viet Kitchen, nhà hàng Sen, Việt Flames…Đến siêu thị VN có đầy đủ thực phẩm: mắm linh, mắm ruốc hay mắm tôm…Thậm chí nhiều người Việt có khả năng nấu nướng cũng bán thức ăn hàng ngày cho những người con xa quê.

11) Không có rắn

Lý do này có vẻ buồn cười. Nhưng đối với những người thích đi “bụi”, dã ngoại, trèo rừng vượt suối như tôi lại cảm thấy an toàn. Hoan hô 1 đất nước không có rắn.

* Có 1 điểm mới, vì nó chưa phải chính thức nên cũng chưa xếp vào lý do đáng để đi. Bay từ VN đến NZ chỉ có 11 tiếng. Ngủ đúng 1 giấc, sáng có mặt tại NZ.

Các Lý Do Bạn Không Nên Du Học &Amp; Định Cư New Zealand

Khi viết 11 lý do bạn nên du học và định cư New Zealand, tôi chỉ chia sẻ cảm nhận cá nhân. Không ngờ, bài viết thu hút hơn 3500 lượt xem từ 31/7/2017.

Bài viết nêu ra 11 lý do mà tôi chọn NZ để cứu thân lại có số lượt xem cao nhất.

Nhiều bạn đã sang được NZ và nói rằng bài viết làm cho họ quyết định mạnh mẽ hơn trong việc lựa chọn quốc gia đến.

Tuy nhiên, New Zealand có rất nhiều mặt mà 1 người Đông Lào tôi thấy bất tiện. Trước là để các anh chị em không nói tôi phiến diện. Hai là để các bạn đi Can hay Úc bớt nếu vẫn chần chừ Can, Úc hay NZ.

1) New Zealand không có vòi xịt rửa “đít”

Chắc các bạn nhận ra cái này? Vâng, cái vòi vệ sinh, tiếng bình dân gọi là vòi rửa “đít”

Ai đã quen với cảm giác mát lạnh ở VN, ngày đầu tiên qua NZ bị hụt hẫng ngay. Tất nhiên là loại trừ các bạn chưa bao giờ dùng cái vòi xịt thần thánh ấy.

Tôi không hiểu vì sao bên này họ không dùng cái này. Hay họ sợ những tháng mùa đông lạnh quá, “hàng” sẽ bị đóng băng và rụn.

2) New Zealand rất buồn chán, không náo nhiệt, tự do

NZ thì cực kỳ buồn chán, không có náo nhiệt như VN. Ngay cả Auckland là thành phố lớn nhất nước, cũng cực kỳ buồn tẻ.

Nếu đã quen với tiếng còi xe inh ỏi cả ngày, hay tiếng loa phường lúc 5h sáng ở HN thì NZ yên ắng lắm.

Ngoài cái đường Queen Street ở Auckland (như kiểu Đồng Khởi ở Sài Gòn) hay Tràng Tiền (ở HN), phần còn lại rất nông thôn. Bạn cứ tưởng tượng Gà Vịt, Ngang Ngỗng, Chim chóc ở công viên đi lại hiên ngang, không giống nông thôn thì giống gì.

Hàng quán đến 5, 6 giờ tối là dẹp hết. Muốn mua cái gì thì phải đợi sang ngày hôm sau. Đi chơi về khuya, thèm một bát mỳ gõ, hủ tiếu gõ hay tô phở khuyến mãi “móng tay cái” thì không có. Chỉ có Burger King, McDonald. Mà mấy cái thứ này thì sao ấm bụng được.

Thèm một tô cháo hành lò gạch khi trái gió trở trời cũng không có. Lâu lâu thì các chị em người Việt mới nấu món bình dân & rao lên hội bán cho nhau. Ai ở xa Auckland chỉ có thể nhìn rõ dãi mà thôi.

Muốn uống bia thả dàn theo kiểu 100% dzô hay không say không về cũng không có chỗ. Phần thì bia quá mắc (đắt), phần mà lở xỉn người ta không bán nữa. Mà say thì lại không được lái xe về.

Nhiều lúc thèm thuốc lá muốn chết, đi mua 1 gói cho đỡ thèm. Nhìn mặt mình trẻ quá, họ không bán, lại phải chạy về lấy CMND. Tới lúc trả tiền thì hỡi ôi, 1 bao thuốc lá mất hơn 1g làm việc.

3) Mua sắm, shopping tệ kinh khủng

NZ theo nhà văn Tolkien là xứ “middle earth”, nằm tuốt ở Nam Cực, nên hàng nào mà nhập khẩu thì giá trên trời. Mấy bạn than thở rằng xăng ở VN mắc quá, so với NZ thì giá xăng VN chỉ là muỗi. Có điều thuế ở NZ được dùng đúng mục đích nên bà con cũng không thắc mắc nhiều.

Vì là 1 đất nước nhỏ, không có lợi thế về quy mô, nên hàng hóa NZ có giá thành cao hơn Úc hay nước khác. Cũng vì nhỏ, nên các thương hiệu lớn dạng bình dân cũng mới vào NZ (Zara chẳng hạn).

Xứ này chuộng màu đen hay sao í, ra đường toàn đen & xám xịt. Nhìn phát chán.

Mua quần áo ở đây thì đa phần phải cắt gấu (lên lai), sửa lại cho vừa tạng người VN. Nhiều khi cái quần mua có 40$, cắt cái ống hết 20$. Bạn nghĩ có tiếc không?

Shopping ở NZ không “đã” bằng Singapore, Thái Lan, Hong Kong, Úc hay Mỹ. Cùng 1 loại sản phẩm thì giá của NZ luôn cao hơn. Bạn muốn ban ngày đi chơi, ban đêm đi shopping như Singapore, Thái Lan? Bạn hãy quên ý tưởng đó đi. 7 giờ đóng cửa, vắng như chùa bà đanh.

Vào 1 cửa hàng mua, nhân viên đi ngang hỏi “Are you OK?, can i help you, bạn trả lời OK là họ đi thẳng. Chẳng bao giờ đứng lại trò chuyện, hay tò tò đi theo phục vụ như ở VN.

Một điểm mình thấy cực kỳ bất tiện là cửa hàng, siêu thị, nhà sách không có chỗ “giữ đồ” hay niêm phong túi của khách. Khách được mang túi vào trong, muốn bỏ gì vào túi cũng được. Điểm bất tiện này khi mình kể ra, mình rất sợ các bạn người Việt bên Nhật Bản lại qua NZ.

4) Dịch vụ NZ nhiều lúc chán bỏ xừ!

Trước ở VN, đi làm về có cơm ăn sẵn, chẳng bao giờ động tay động chân. Dịch vụ gì cũng có sẵn. Ngồi chơi cũng có người gọi điện tư vấn nhà đất, đầu tư, mua bảo hiểm vân vân và mây mây.

Sang NZ, cái gì cũng tự làm hết. Phần vì hư là muốn sửa liền mà gọi điện thoại kêu thợ thì bảo là đặt hẹn chưa, không có rãnh để đến, sau giờ làm việc không đến. Dịch vụ chán thế đấy, họ chỉ làm ban ngày. Mà ban ngày thì mình đi làm, phải xin nghỉ ở nhà để chờ thợ đến. Nhiều khi đợi thợ không được hoặc là muốn tiết kiệm vài đồng, phải mò mẫm làm. NZ không có thích hợp với các bạn chỉ tay 5 ngón như ở VN đâu. VN sướng hơn.

Thử vào ngân hàng mà xem. Muốn mở cái tài khoản, cũng phải đặt hẹn trước, rồi ngồi nói chuyện cả buổi. Ở VN, vào lấy số xong, ra quầy em teller nào cũng làm được việc này. Ở đây phải đợi đúng người, chẳng multi tasking gì cả.

Việt Nam mình tư nhân làm cái gì cũng nhanh, chính phủ thì ngược lại. Còn NZ thì thì cái gì dính đến chính phủ đều nhanh, trừ tư nhân. VN mình công ty nào cũng xác định làm việc với khách hàng trong vòng 24h, ở đây thì 24h cũng chẳng thấy tăm hơi đâu. Phải gọi chửi mới được

5) Nhà cửa đắt đỏ, diện tích chật hẹp

Giá thuê nhà rất mắc nếu ở trung tâm TP. 1 Căn hộ 2 phòng ngủ 36m2 giá $450/1 tuần. Nếu bạn muốn mua căn hộ như thế này, bạn phải trả khoảng $400,000 và phải đóng 1 loạt phí hàng năm.

Muốn thuê nhà phải qua môi giới, nhắn tin nhiều khi không thèm trả lới. NZ là thị trường của người cho thuê, muốn thuê cũng nhiêu khê. Nào là sao kê ngân hàng, nào là có trẻ em không, rồi phải có thư giới thiệu. Không giống VN, mình đi thuê nhà, mình là vua. Hư 1 cái mình gọi thẳng chủ nhà đến sửa. NZ thì còn khuya, hư bạn tự sửa nó còn rẻ hơn kêu chủ nhà. Mà làm gì biết chủ nhà là ai, mọi thứ qua môi giới hết. Bạn thấy chán không?

Mua một căn nhà có 1 miếng vườn thì tính bằng triệu đô, mà đó là nhà cũ, xa xa trung tâm đó. Trước người bán hàng còn chảnh, chứ bây giờ cấm người nước ngoài mua, chắc bớt rồi. Mua cái nhà cái đất mà chẳng có tờ giấy lộn gì. Chẳng có công chứng, lăn tay gì cả. Người mua làm việc với luật sư (tốn chừng $1400), đưa cái passport. Tự nhiên tốn tiền luật sư làm gì nhỉ? Vài ngày sau nhận được cái email chủ quyền nhà. Trời ơi, không có cái sổ hồng, chủ quyền nhà là 1 cái email.

Về vấn đề nhà cửa đất đai, mình không biết là đảng Lao Động lâu lâu họ hứng chí, họ quy hoạch cái nhà mình rồi tái định cư chỗ khác. Buồn buồn, họ xông vào kiểm tra hộ khẩu mình thì bỏ bố luôn, vì mình quên khai tạm trú.

6) Chăm sóc y tế

Khám chữa bệnh

Bệnh do thời tiết thay đổi, đi khám bác sỹ. Tìm bác sỹ nào đó gần khu vực đang sống, sau giờ làm việc chạy ra khám. Đóng cửa. Gọi số điện thoại bảo “anh đẹp trai ơi, anh cần phải đặt lịch hẹn trước, mà chỉ làm từ 8h đến 5h chiều thôi” Có khi lịch kính hết, đến khi hẹn được thì hết cảm luôn. Nhờ vậy mà nhiều người đở tốn tiền lắm.

Lần đi thăm cô em nở nhụy khai hoa, cái bệnh viện gì mà nó vắng rợn người. Y tá còn nhiều hơn bệnh nhân với người nhà cộng lai. Lúc đó mình nhớ đến cảnh đông đúc 1 giường 2 người, khuyến mãi thêm 2 người ở gầm giường hoặc hành lang nữa. Ai mà sợ ma, không nằm bệnh viện nz được vì vắng quá

Kinh nghiệm nằm viện mách bảo mình rằng y tế NZ không có bằng ở VN về khoản điều trị vì không có nhiều bệnh nhân để thực hành. Nếu ai có bảo hiểm NZ thì xài, không thì nên về VN chữa trị.

Thuốc thang

Em dược sỹ xinh đẹp ơi, bán cho anh cái thuốc này, anh bị bệnh tim vì nhớ em.

Ơ, anh có toa thuốc bác sỹ không?

Toa gì, lần trước khám rồi, vẫn bệnh đấy, bán cho anh đi

Tiệm thuốc VN không bao giờ như vậy. Ai mua thuốc cũng được, mua thuốc gì cũng được. NZ chán quá.

7) Giáo dục phổ thông có thật sự tiên tiến?

Mầm non & tiểu học

Tiểu học toàn chơi là chơi. Có 2 môn học chính khóa là toán và tiếng Anh. Lớp 7 lớp 8 rồi mà toán dễ hơn toán lớp 3 ở VN. Lý ra, trường phải dạy chúng nó yêu bác Jacinda Ardern (thủ tướng nz) thì lại dạy chúng nó chế độ dân chủ là gì.

Chính vì dạy bọn chúng dân chủ như vậy, nhiều khi mấy đứa trẻ về nhà nó “mất dạy” luôn. Vừa định lôi nó ra lấy nước lau bảng cho nó uống thì nó bảo “ba bạo hành, con gọi cảnh sát đó”. Đem chúng qua NZ để mong chúng nên người, mà bây giờ chúng đòi kêu police bắt mình. Nhục không thể tả!

6-7 tuổi mà không đọc thông viết thạo vì không được dạy từ mẫu giáo. Cũng may, con tôi đã học chữ sớm từ VN, không là mù chữ rồi.

Cách vài tuần, thầy cô trốn việc bằng cách đưa tụi nhỏ đi chơi bảo tàng, đi bơi, đi gặp hội doanh nghiệp…Thầy cô ở đây tương đối lười, rất nhác việc. Họ hay kêu phụ huynh đi theo, tiếng là phối hợp “nhà trường và gia đình”, thực chất đó là làm biếng.

Trung học

Lên trung học, thay vì đào tạo 1 con người toàn diện trên thông thiên văn dưới tường địa lý, họ kêu hs giỏi gì thì học nấy đi. Chứng tỏ họ làm biếng dạy học rồi còn gì. Người bản xứ gọi là định hướng nghề nghiệp, mình thì cho rằng đó sai lầm. Chúng phải học và làm cái nghề ba mẹ chúng muốn, chứ con nít biết gì mà quyết định.

Bọn NZ giãy chết thực là thâm độc. Năm 2017 nó kêu con mình muốn đi TQ không, năm 2018 thì lại kêu thôi con đi VN chơi đi. Đi giao lưu với học sinh các nước để học cái hay của văn minh lúa nước. Mình nghĩ họ không tốt đẹp gì, chỉ là cách kiếm chác, cải thiện đời sống thôi.

Bạn không tin ư, giáo viên NZ vừa biểu tình rầm rộ khắp cả nước. Ai đời giáo viên không vì trách nhiệm xã hội, dạy học cao cả mà lại đi biểu tình đòi quyền lợi cá nhân. Cái gọi là biểu tình đòi tăng lương này đã làm dư luận bức xúc. Bao gia đình gặp khó khăn hôm 15/8/2018 vì phải ở nhà chăm con, mất thu nhập.

8) Kinh nghiệm New Zealand là cái tôi ghét nhất

Người nhập cư lúc nào cũng bị hỏi về kinh nghiệm làm việc New Zealand. Cũng chính vì chữ này mà tôi lập cái group phê tê bốc Kinh Nghiệm New Zealand.

Lúc nào họ cũng yêu cầu kinh nghiệm NZ cả. Các công ty NZ thì thường là nhỏ xíu, vài ba nhân viên lèo tèo. Các công ty lớn cũng có, nhưng nó ít lắm, không nhiều tập đoàn như các tập đoàn Vinashin, Vinalines hay PetroVN…

Nhiều bạn, kể cả tôi có rất nhiều năm làm các tập đoàn Anh, Pháp, Mỹ ở VN hay nước khác. Nhưng đến NZ là họ nói phải có kinh nghiệm nz mới được. Làm lâu với kiwi, tôi hiểu kinh nghiệm họ đòi là gì rồi. Là kinh nghiệm làm biếng á. Ai hiểu khác cũng được, mỗi người hiểu khác nhau.

Chính vì vậy tôi đúc kết, nếu làm ăn hay xài dịch vụ gì của NZ, cái nào tránh kiwi được thì tránh. Xài dịch vụ châu Á, trên cả tuyệt vời.

Số lượng người nhập cư có công việc tốt ở đây không đồng nghĩa với việc tất cả người nhập cư đều có việc tốt. Nhiều bạn ở NZ một thời gian chịu không nổi phải đi Canada hoặc hồi cố quốc.

9) Kỳ thị chủng tộc

Auckland chỉ sau Toronto về đa dạng chủng tộc. Mặc dù phần lớn người NZ thân thiện nhưng cũng không hiếm người ghét da vàng, da đen.

Bạn là ai ở VN không quan trọng, bạn chỉ là dân nhập cư ở NZ mà thôi. Nếu bạn bỏ qua những cái nhìn kỳ thị (nhìn khinh bỉ chẳng hạn, bạn có bực cũng đâu làm được gì) thì không sao. Còn cảm thấy ấm ức, chạm nọc con rồng cháu tiên thì không nên đến đây.

Người VN ở NZ cũng chưa có điều tiếng gì nhiều như qua Thái hay Nhật, nên cũng dễ thở. Học trò VN thì được thầy cô yêu quý lắm vì nói gì nghe nấy, chăm ngoan.

Bạn có muốn đổi tên tiếng Việt sang tiếng Anh không? Đây là 1 vấn đề kinh nghiệm nz, tôi không biết nên xếp nó ở mục Kỳ thị chủng tộc hay mục kinh nghiệm nữa. Thay vì kêu Mr Hà thì kêu là Mr Henry; Ms Ha thì đổi thành Ms Hanna. Tên của bạn sound (giống) châu Á 1 chút là khó tìm việc đó.

Đây là điều khó chịu và khó lường nhất đối với dân nhập cư. Nay thế này, mai thế khác, không biết đường mà lần. Tất nhiên là họ cũng có lộ trình để người nhập cư chuẩn bị. Vấn đề là 1 khi bạn đã bỏ VN, đi cả nhà quyết định làm 1 ván bài cào mà luật thay đổi thì hự hự.

Không Biết Canada hay Úc có thay đổi như NZ không, nếu không đổi thường xuyên, bạn qua đó đi. Đỡ nhức đầu và đau tim

11) Nắng NZ rất độc hại

Khí hậu NZ thì không đến nổi khắc nghiệt. Không khí trong lành, tươi mát. Tuy nhiên NZ có cái lỗ thủng Ozone to đùng trên đầu nên nắng bên này độc hại hơn văn hóa phẩm đồi trụy nữa.

Mùa hè, bọn con nít đi học bắt buộc phải đội nón nếu muốn được ra sân chơi. Không nón không chơi. Ai thích hoạt động ngoài trời nhiều lại không thích điều này.

Nếu ở NZ thì phải luôn nhớ câu này

Nhớ chú ý mua kem chống nắng phù hợp và tránh xa các nhãn ghi chỉ số SPF không trung thực.

Làm trai cho đáng nên trai / Đi đâu cũng có cái chai bên mình (chai kem chống nắng)

12) Không tham nhũng có gì mà hay!

Không tham nhũng có gì mà hay mà ai cũng ca ngợi. Tôi thấy nó chán phèo, bất tiện cho người nhiều nhiều đô la như tôi.

Sang năm con gái lên lớp 9, bảo muốn học trường A bờ cờ. Nhà tôi thì không ở trong tuyến đó, nên muốn xin cho con vô học vì nghe đâu là trường thực nghiệm công nghệ cao. Định bỏ bì thư vài trăm để con mình được vô, mà họ bảo không nhận

Vô viện, nói nhỏ vào tai vợ “đưa cho cô y tá kia 50” vì mình sợ bị tiêm đau. Vợ bảo, y tá không nhận và bảo là nghĩa vụ của ẻm.

Ở VN, nhiều người thường cho “bồ câu” ăn “bánh mỳ”. New Zealand chỉ có cho bồ câu ở công viên ăn bánh mỳ thôi. Có cô em Annie xin đẹp mê giai, gặp anh “bồ câu” 6 múi, định đưa chút quà gọi là cà phê. Mém nữa ăn giấy phạt vì tội cho bánh mỳ sai quy định.

Ra trường đi làm, muốn quà cáp lãnh đạo chút để kiếm cái chân ở bộ phân cục. Cái này gọi là tình là nghĩa, vậy mà họ chẳng nhận ân tình gì. Bắt phải có bằng cấp, có kinh nghiệm, có người giới thiệu. Rõ là đạo đức giả.

Bài viết này không phù hợp cho những người không biết đùa.

Bài được cập nhật ngày 13/12/18

Lý Do Nên Định Cư New Zealand Sau Du Học

Bảng xếp hạng Worldwide Educating for the Future Index được xuất bản bởi tổ chức Economist Intelligence Unit cho thấy, New Zealand là quốc gia tốt nhất thế giới để sinh viên chuẩn bị cho tương lai. Đánh giá này được tiến hành dựa trên các tiêu chí cụ thể như: chính sách giáo dục, môi trường học, điều kiện giảng dạy cùng mạng lưới kết nối với các ngành công nghiệp,….

Những lý do bạn nên định cư ở New Zealand sau khi du học

Hiện nay, New Zealand đang có nhiều chính sách định cư cho sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam hết sức hấp dẫn. Thật tuyệt vời nếu như bạn được sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước có chất lượng cuộc sống và giáo dục hàng đầu thế giới như New Zealand.

Thuế thu nhập cá nhân thấp nhất thế giới

New Zealand là một trong những quốc gia có mức thuế thu nhập cá nhân thấp nhất thế giới, trung bình khoảng 17,5%. Bên cạnh đó, mức thuế giá trị gia tăng tại New Zealand cũng chỉ là 15%, thấp hơn so với các nước Anh, Mỹ,…

Môi trường sống tại thân thiện

Không ai có thể phủ nhận lòng hiếu khách của người dân bản địa New Zealand. Hầu hết các du học sinh từng du học New Zealand đều khẳng định, người bản xứ rất thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn.

Người New Zealand rất thân thiện với du khách đến từ các dân tộc khác, dễ dàng kết bạn và xây dựng các mối quan hệ, hội nhập vào xã hội. Cũng như đa dạng sắc tộc, đất nước nay cũng là nơi có nhiều tôn giáo khác nhau.

New Zealand là quốc gia sở hữu khí hậu cận nhiệt đới. Vì thế, khi đi du học và định cư New Zealand, bạn sẽ được tận hưởng thời tiết và khí hậu trong lành, dễ chịu, ôn hòa.

Mặc dù diện tích New Zealand xếp vị trí thứ 75 trên thế giới nhưng dân số chỉ khoảng 4,5 triệu người. Với mật độ dân số không quá đông, cơ hội định cư tại New Zealand là hoàn toàn phù hợp.

Dễ xin việc với thu nhập cao

New Zealand là một trong những nước dễ xin việc nhất trên thế giới. New Zealand chú trọng đến kỹ năng và khả năng áp dụng vào thực tế, mở rộng môi trường học tập áp dụng kĩ năng ra bên ngoài giúp du học sinh tự tin làm được việc ngay sau khi học xong.

Mặt khác, với bằng cấp được quốc tế công nhận và được đào tạo để đón đầu tương lai, du học New Zealand giúp bạn phát triển sự nghiệp trên toàn cầu, tự tin ứng tuyển các tập đoàn lớn.

Các thành phố như Auckland, Wellington, Dunedin, Hamilton là những thành phố cần nguồn nhân lực nhiều nhất ở New Zealand.

Đất nước có nền kinh tế ổn định

Trải qua nhiều đợt khủng hoảng kinh tế hay suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế của New Zealand vẫn không có quá nhiều biến động theo chiều hướng tiêu cực. Không những thế, nền kinh tế nước này luôn trên đà phát triển. Nếu bạn du học theo các ngành đang có nhu cầu cao, có tay nghề cao thì bạn luôn được chào đón để định cư và sinh sống tại New Zealand.

Bạn có thể theo dõi thời sự quốc tế và nhận thấy New Zealand có nền chính trị ổn định, không có quá nhiều biến động lớn. Bạn sẽ không phải du học trong cảnh có chiến tranh, bạo động hay khủng bố như các quốc gia khác. Bạn có thể yên tâm về môi trường sống hòa bình và ổn định khi du học và định cư tại New Zealand.

Chế độ phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới

Nếu bạn là du học sinh và có dự định định cư cùng gia đình tại New Zealand, đây là một sựa lựa chọn thích hợp vì chính phủ New Zealand rất tạo điều kiện để trẻ em phát triển. Trẻ em có nhiều sự lựa chọn tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tăng cường thể chất.

Mức chi phí học tập và chi phí sinh sống khá thấp

Tư vấn định cư New Zealand cùng GIS – Di Trú Toàn Cầu

Nếu quý khách đang quan tâm đến chương trình du học và định cư New Zealand, hãy liên hệ ngay với GIS – Di Trú Toàn Cầu để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. Là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp thị thực đầu tư – định cư, GIS – Di Trú Toàn Cầu với gần 20 năm kinh nghiệm nắm rõ các quy trình thủ tục đầu tư cần thiết.

Đến với GIS – Di Trú Toàn Cầu, quý khách sẽ được:

Tư vấn minh bạch thông tin về tỷ lệ thành công của hồ sơ khách hàng.

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất, đáng tin cậy.

Đối tác uy tín trên 10 năm kinh nghiệm, đã có tiểu sử thành công.

Tư vấn chi tiết các chính sách từ chính phủ nơi khách muốn nhập tịch/ đầu tư định cư.

Tư vấn các vấn đề về bất động sản, kinh doanh, môi trường sống, giáo dục, y tế nơi khách hàng dự định di trú.

Cung cấp tour khảo sát đầu tư định cư giúp khách hàng hiểu rõ đất nước sẽ đến.

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học và định cư New Zealand, quý khách hãy liên hệ ngay với GIS – Di Trú Toàn Cầu:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN DI TRÚ TOÀN CẦU – GIS

Địa chỉ: 108/10 Vĩnh Viễn, Phường 9, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 6654 hoặc SĐT: 0908 042 709

Email: info@toancauditru.com

Facebook: chúng tôi

Định Cư New Zealand Có Dễ Dàng? Vì Sao Nên Đi Du Học New Zealand?

Bài viết chia sẻ của chị Lena Lan, từ Group Học Bổng Du Học Định Cư New Zealand.

Định cư New Zealand sướng hay khổ? Làm thêm ở NZ có đủ chi tiêu không?

Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn quan niệm thế nào là sướng và như thế nào là khổ. Nếu bạn thấy sang đây phải động tay động chân làm việc nhà. Hay đang là “Vua” ở VN ra đường ai cũng phải khúm núm nhìn bạn. Về nhà thì chỉ việc ghếch chân lên bàn chờ cơm được dọn sẵn ra chỉ việc ăn. Thế rồi sang bạn phải tự nấu cơm, rửa bát, lau chùi nhà cửa. Rồi thậm chí đi bưng bê cho người ta. Và bạn cảm thấy sẽ phải xấu hổ thì có lẽ bạn không phù hợp để sang New Zealand hoặc các nước phát triển nói chung.

Mình không có ý nói sang đây, ai cũng đi bưng phở, rửa bát….Hoặc đây là công việc ai cũng phải làm mà chỉ là SUY NGHĨ của bạn có thực sự để sẵn sàng cho việc CÓ CHẤP NHẬN ĐỂ LÀM LẠI TỪ ĐẦU.

Vấn đề là ở chỗ 1 là bạn đã phải cố gắng trong 10 năm, 20 năm để có được 1 địa vị như thế trong xã hội. Hoặc 2 là nếu bạn còn trẻ thì chắc hẳn bố mẹ bạn đã phải rất vất vả mới gây dựng được cuộc sống cho bạn ngày hôm nay. Còn khi bạn đã sang New Zealand, bố mẹ bạn chỉ có thể từ VN cổ vũ cho bạn, động viên bạn từ xa. Và hàng năm/ hàng quý/ hàng tháng gửi tiền sang cho bạn tiêu hoặc hỗ trợ cho bạn chi phí sinh hoạt. Cho dù bạn không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền thì việc nhà bạn vẫn phải tự làm.

Bạn không thể đỏi hỏi 1 thứ mà ngay từ đất nước cha sinh mẹ để cũng phải nỗ lực phấn đấu mới có được để sang 1 đất nước khác. Bạn chỉ là “dân ngoại tỉnh” mà muốn được ngay vị trí mà bạn đã có ở nhà. Trừ khi bạn thực sự rất xuất sắc. Bạn có tiếng anh tốt và làm ở các công ty đa quốc gia. Và sang đây bạn tìm được việc tương đương.

Còn bình thường các bạn trẻ khi sang, bạn nhìn thấy bạn bè ai cũng đi làm thêm, ngồi ở nhà chơi games mãi thì bạn cũng sẽ chán, thấy bạn bè đi làm thêm tự mua cho bản thân quần áo mới, điện thoại mới, máy tính mới thì bạn cũng tự sẽ có động lực để đi làm và rồi bạn sẽ thấy ai cũng đi làm những công việc đó thì mọi thứ cũng chỉ là chuyện thường ngày ở huyện thôi.

Sinh hoạt phí khi định cư hoặc du học New Zealand

Với các bạn sinh viên ít có điều kiện hơn thì việc đi làm là điều bắt buộc để có thể trang trải chi phí. Thông thường nếu đi làm 20 giờ/ tuần thì mỗi tuần bạn nhận được sau thuế khoảng $300/ tuần (lương trước thuế là $18.90/ giờ – 2020). Tiền thuê nhà trung bình khoảng $450 – $500/ tuần cho 4 người thì mỗi người $112.5 – $125/ người/ tuần. Tiền điện, nước, internet chia trung bình mỗi tuần khoảng $15 – $20/ người/ tuần. Như vậy bạn còn khoảng $150/ tuần để ăn tiêu.

Nếu bạn nấu ăn chung và chia ra thì mỗi tuần tiền ăn khoảng $40 – $80/ tuần. Nếu bạn đang học chuyên ngành thì các kỳ nghỉ giữa kỳ hoặc cuối năm (thường nghỉ 2 3 tháng) bạn được đi làm toàn thời gian. Bạn làm bao nhiêu giờ hoặc bao nhiêu nơi cũng được. Số tiền này đủ cho bạn mua sắm tương đối hoặc mua vé về VN chơi rồi quay lại trước khi vào học.

So với các bạn sinh viên ở VN, đi làm thêm, đi dạy thêm…thì không thể so sánh với mức lương đi làm thêm của sinh viên bên này. Vì thế các bạn ấy khi trở về VN thì câu chuyện đi làm full time 1 tháng là sắm được cái này cái kia… Vậy là lại bao nhiêu ánh mắt ngưỡng mộ giá mà cũng được sang NZ đi làm thêm như anh ấy, cô ấy.

Vì vậy sướng với những người sẵn sàng lao động chân chính. Họ enjoy cuộc sống hiện tại của họ. Và khổ – thực ra là khổ tâm chứ không phải vì làm vất vả quá mà khổ. Vì người khác họ làm được mà bạn thấy bạn không muốn làm mà phải làm thì bạn thấy khổ. Và có những cái “khổ” khác như việc sang thì nhớ nhà, nhớ chồng nhớ con, nhớ bạn bè, nhớ đồ ăn hoặc nhớ quá khứ huy hoàng mà mất cả đời mới tạo dựng được mà sang đây phải bắt đầu từ đầu.

Nhưng nếu bạn có hỏi thì ai khi mới sang cũng như vậy. Ai cũng phải lao động vất vả để có thể học nghề. Học những kiến thức để vận dụng cho công việc ở New Zealand. Cũng như ở VN, khi bạn đã quen việc thì bạn được trả lương cao hơn, được thăng tiến hoặc bạn tự mở công ty để kinh doanh.

Sang New Zealand có định cư được không?

Phần lớn những người gặp mình đều chỉ mong muốn cho họ/ con của họ/ gia đình của họ được định cư New Zealand. Thế nhưng nhiều người có suy nghĩ khá “mơ hồ” và dường như cũng chẳng có tí kiến thức nào. Trên FB mình gặp vô số những trường hợp chỉ inbox mình hỏi ngắn ngủi 1 câu: “em muốn định cư New Zealand, chị tư vấn cho em”. Chỉ có 1 câu như thế bạn có hình dung được khách hàng của bạn là ai? Background của họ thế nào?

Và cũng nhiều trường hợp khi mình hỏi về background thì được trả lời đại khái như sau: em 27 tuổi, mới học xong cấp 3, tiếng anh không biết, sau đó em xuất khẩu lao động/ hoặc đi làm gì đấy ở VN, bố làm lái xe, mẹ làm công nhân, nhà đi thuê, tài sản không có gì…

Với background như vậy có “thánh” nào mang được em ấy sang New Zealand đường đường chính chính. Và nhất là định cư được không? Ở VN còn chật vật, có lý nào dư giả để đi du học định cư? Khi được trả lời hồ sơ như vậy thì không thể làm được diện nào thì lại thắc mắc sao định cư New Zealand khó thế. Các bạn có thực sự đã tìm hiểu? Có thực sự nghiêm túc về 1 quá trình để định cư. Hay chỉ muốn hỏi bâng quơ tìm cơ hội để “thoát nghèo”?

Bạn đã chuẩn bị được những gì cho hành trang định cư New Zealand?

Có 4 yếu tố quan trọng nhất theo quan điểm của mình để bạn làm “vũ khí chiến đấu”. Đó là: tiếng anh, kiến thức/ kinh nghiệm, tài chính và sức khỏe.

Về tiếng Anh

Đã nhiều năm nay, yêu cầu bắt buộc phải có IELTS hoặc PTE chứng chỉ tiếng anh tương đương để đi du học chuyên ngành đã được áp dụng cho VN – quốc gia có tỷ lệ thành công student visa dưới 80%. Năm vừa qua VN vẫn nằm ở tỷ lệ 78%. Nên vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng nên bạn nào không muốn học tiếng anh. Và vẫn muốn sang du học định cư thì thôi hãy cứ ở nhà đi .

Tiếng anh không chỉ cho bạn đi học, hiểu và làm bài mà còn để cho bạn giao tiếp, vận dụng trong cuộc sống. Và để cho bạn có nhiều cơ hội để tìm việc hơn. Những học sinh có khả năng tiếng anh tốt thì mình đều thấy các bạn ấy tìm được việc nhanh hơn. Các bạn ấy có nhiều cơ hội việc làm hơn. Cũng có thể vì tiếng anh tốt giúp các bạn ấy tự tin. Đó là chìa khóa để có thêm nhiều cơ hội.

Bạn nghĩ sao khi mong muốn việc nhàn hạ lương cao khi tiếng anh thì không giỏi. Kiến thức thì không phù hợp với New Zealand? Bằng cấp ở VN, chính VN còn “không công nhận”. Và nhất là vẫn phải “đào tạo” lại khi đi làm thì vì sao New Zealand phải công nhận bằng cấp của bạn để cho bạn lên vị trí bạn muốn? Sẽ có những kiến thức bạn vẫn có thể dùng như ngành IT. Ngành này vận dụng ở đâu cũng được. Chỉ là môi trường khác thì có thể bạn phải mất công làm quen. Ngoài ra những ngành mang tính ứng dụng, thực tế. Hoặc các ngành kỹ sư nói chung vẫn có thể sử dụng nên tiếng anh của bạn tốt.

Về vấn đề tài chính

Điều hiển nhiên và cần thiết khi bắt đầu 1 cuộc sống, mình rất không khuyến khích các bạn “cố sức” để định cư New Zealand. Nhiều bạn bảo em đi thì em bán nhà. Vậy nếu khi bạn sang bạn không thấy hợp thì bạn tính sao? Hoặc phải vay toàn bộ tiền đi học rồi sang phải “cày” để trả nợ. Liệu gánh nặng nợ nần còn có thể cho bạn hơi sức để học hành nữa không? Hãy cân nhắc thật kỹ, cuộc sống của bạn do chính bạn tự lựa chọn…

Và cuối cùng là sức khỏe, bạn có đủ điều kiện, kiến thức, tài năng, tiếng anh tốt nhưng lại mang bệnh truyền nhiễm/ có khả năng truyền nhiễm/ phải điều trị tốn kém. Mình khuyên bạn hãy điều trị cho tốt rồi hãy sang định cư New Zealand. Tất cả các nước phát triển đều yêu cầu gắt gao về sức khỏe. Đặc biệt khi để định cư. Nếu họ thấy sẽ phải tiêu tốn cho việc điều trị cho bạn vượt quá mức cho phép. Nhất là bệnh của bạn có khả năng lây lan/ ảnh hưởng tới cộng đồng thì rất khó để có thể cấp visa cho bạn.

Về cơ hội việc làm khi định cư hay du học New Zealand

Đó là yếu tố cần, còn chưa đủ. Vì sang rồi người giỏi apply vào “mùa” họ không tuyển thì cũng chưa tìm được việc làm ngay. Người không giỏi bằng lại apply đúng lúc công ty vừa có nhân viên nghỉ việc. Và họ cần gấp thì họ vẫn nhận vào làm. Những việc may mắn như vậy thì khó xác định. Cũng có những bạn học cùng lớp, ra cùng thời điểm, cùng tìm được việc làm. Nhưng mỗi người phụ trách mảng khác nhau, lương khác nhau, cơ hội khác nhau hoặc gặp chủ khác nhau.

May mắn gặp được chủ tốt, họ sẵn sàng giúp đỡ. Có bạn gặp chủ tốt nhưng họ muốn nghỉ hưu muốn bán công ty đi. Họ cũng chẳng bảo lãnh được cho bạn. Có chủ tốt nhưng làm ăn không có lãi. Và cũng có những chủ thuê nhân viên không đúng quy định và không có khả năng bảo lãnh…

Trước khi luật đổi, ước tính khoảng 20% sinh viên có khả năng định cư trong vòng khoảng 5 năm sau khi du học New Zealand. Còn sau khi đổi luật, có thể phần trăm này giảm đi. Nhưng nếu so với nước láng giềng – như Úc thì New Zealand vẫn còn “dễ thở” hơn rất nhiều.

Vì sao cứ phải du học New Zealand khi đã có bằng cấp ở VN, nước ngoài?

Ai cũng muốn có 1 con đường tiết kiệm nhất để sang New Zealand định cư. Nhưng con đường tiết kiệm nhất có phải là con đường nhanh nhất và dễ nhất để sang? Chỉ có 1 số rất ít những người có tay nghề cao ở VN/ đang sống ở nước ngoài có thể tìm được việc làm ở New Zealand. Và được chủ bảo lãnh sang. Công việc đơn giản và phổ biến nhất như làm đầu bếp cho nhà hàng VN 1 năm cũng chỉ có khoảng vài chục người sang. Vậy thì những công việc “cao cấp” khác. Công ty kiwi nào bảo lãnh thì được bao nhiêu người?

Để bảo lãnh cho người nước ngoài làm việc, chủ cần chứng minh không có dân bản địa nào phù hợp để làm công việc đó. Chứng minh tất cả những người apply vị trí đó không phù hợp mà chỉ có bạn phù hợp. Như vậy bạn đã đạt tới “cảnh giới” này chưa? Sẽ có 2 khả năng xảy ra. Một là yêu cầu vị trí đó “quá cao” mà dân họ không đáp ứng được. Hai là “quá thấp” hay vất vả chẳng ai muốn làm. Nhưng chúng ta lại vẫn làm và làm nhiều. Ví dụ như làm Nails, Chef, hay làm sơn/ painter ở NZ thì vẫn apply nhan nhản khi kinh nghiệm/ bằng cấp đáp ứng yêu cầu…

Những công ty thực sự biết được quá trình apply tuyển dụng người nước ngoài thì thường “né” các ứng viên không có visa đi làm hợp pháp.

Vì thế để có cơ hội bước chân sang New Zealand thì thường mọi người đi theo đường du học. Vì ít nhất học để lấy kiến thức và lấy bằng khi du học New Zealand. Tất nhiên là bằng của New Zealand thì được cả thế giới công nhận. Và quan trọng là có thể vừa học vừa làm và được cấp visa tìm việc sau khi ra trường.

NZQA cũng sớm biết những “ý đồ” của những bạn sang muốn học trường chi phí thấp để lấy cơ hội sang tìm việc định cư. Vậy nên trong mấy năm gần đây những trường có học phí thấp (chi phí thấp sẽ không đảm bảo có cơ sở vật chất tốt, thuê những giáo viên tốt và đào tạo, truyền tải được những kiến thức theo quy định của bộ Giáo Dục NZ) đều bị rà soát nghiêm ngặt và đóng cửa vô số những trường học tại New Zealand. Họ muốn đảm bảo rằng bạn sang New Zealand với mục đích học thật, kiến thức thật. Cho dù bạn có định cư bằng con đường đó thì cũng phải là người thực sự có tay nghề.

Chỉ thấy lạ rằng ai cũng quan tâm đến định cư, nhưng chẳng ai quan tâm định cư New Zealand rồi thì sao? Định cư xong là chỉ ngồi nhà nhìn ngắm trời đất, hít thở không khí trong lành không cần đi làm nữa sao. Hay bạn muốn mãi làm công việc đó? Nếu bạn có điều kiện học được đúng ngành bạn thích. Sau đó tìm được đúng việc muốn là thì cuộc đời bạn đã thành công, chẳng còn gì để nói. Nhưng có những bạn phải đi “đường vòng”. Tức là học 1 nghề gì đó để định cư, sau khi có Resident Visa rồi thì sẽ lại phải trăn trở giờ phải học gì, làm gì? Cuộc sống vẫn tiếp diễn. Bạn vẫn cần phải đi làm.

Cơ bản mình nhìn thấy có 3 nghề VN làm nhiều nhất là mở Shop Nails, làm thầu xây dựng và mở quán ăn/ nhà hàng. Bởi vì những kiến thức mà các bạn ấy làm thêm khi đi học và đi làm chỉ có thể làm ở những lĩnh vực đó. Còn muốn đổi nghề, có lẽ bạn sẽ phải quay lại con đường du học New Zealand.

Với những anh chị đã có gia đình/ không còn trẻ thì em khuyên hãy sang học 1 trường tốt. Thứ nhất để dễ xin visa vì họ tin mục đích sang học thật. Thứ 2 “tiền nào của nấy”. Anh chị đầu tư cho mình cũng là đầu tư cho tương lai của mình, của gia đình mình. Các trường học phí “cao” chẳng phải tự nhiên mà cao. Vì họ phải đầu tư cho bạn môi trường học xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Nhiều bạn so sánh học kỹ sư, kế toán, giáo dục, IT…đắt thế. Sao ngành Business trường A trường B trường C gì rẻ thế? Khi bạn so sánh giữa 2 ngành đã là khập khiễng. Chỉ đơn giản như pha 1 cốc trà đá với 1 cốc sinh tố. Cái gì đơn giản thì nhà nhà làm được, người người làm được. Và nó phù hợp với nhiều người thì nó rẻ.

Sinh tố ngon, nhưng đắt thì ít người gọi hơn. Yêu cầu để pha 1 cốc trà đá chỉ có trà, cốc và đá. Nhưng để pha sinh tố thì phải đủ thứ nguyên liệu mới pha ra được. Có những nơi họ chọn nguyên liệu tốt thì giá thành cao. Chọn nguyên liệu rẻ tiền thì cũng sẽ tạo ra 1 cốc sinh tố với chi phí thấp. Giá thành đi đôi với chất lượng. Điều này miễn bàn.

Và cũng bởi vì các anh chị đã “có tuổi” nên việc học đại khái cái gì cho xong. Định cư xong rồi sau này học lại nghề thì dường như khó thực hiện được. Các bạn trẻ chẳng có gì để mất cả. Tuổi trẻ các bạn ấy còn dài, vài năm chẳng là gì, vừa học và làm thêm part time thì vẫn sống bình thường. Nhưng anh chị có gia đình sẽ còn phải gánh vác nhiều thứ. Không thể không gánh vác hoặc nhờ bố mẹ già gánh vác thay mình được.

Có nên bắt đầu lại từ đầu?

Nếu các bạn thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại thì cứ ở. Việt Nam là “thiên đường” mà. Để kiếm tiền nói chung thì để có mức thu nhập trung bình – khá, tiêu pha thoải mái, an nhàn ở New Zealand không khó. Nhưng để giàu, kiếm tiền như nước thì không giàu như VN đâu. Còn nếu bạn so sánh về chất lượng cuộc sống thì chẳng có gì phải bàn. Vì New Zealand luôn thuộc Top những nước đáng sống nhất thế giới.

Mình có cơ hội gặp nhiều người giàu, thậm chí rất giàu (nhưng chưa đủ giàu để có 165 tỷ tiền hợp pháp định cư diện đầu tư). Họ vẫn tìm đường sang định cư New Zealand. Họ muốn sang định cư New Zealand hoặc cho con cái họ được sống ở môi trường thực sự an toàn và yên bình chứ không phải vì để kiếm tiền.

Mình sẽ không thể trả lời bạn bạn nên đi hay ở. Bạn sướng hay khổ khi sang định cư hay du học New Zealand. Tương lai do bạn chọn và chỉ có bạn mới có thể biết bạn có thể làm được những gì.

Những bài viết không thể bỏ qua:

Cập nhật thông tin chi tiết về 11 Lý Do Vì Sao Bạn Nên Du Học Và Định Cư New Zealand trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!